ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
भारतीय मानक ब्यूरो'ने अप्रमाणित इलेक्ट्रिक खेळणी बनवणाऱ्या कंपनीच्या कारखान्यांवर टाकले छापे
30 AUG 2023 6:24PM by PIB Mumbai
मुंबई, 30 ऑगस्ट 2023
खेळणी (अनिवार्य नोंदणीची आवश्यकता) गुणवत्ता नियंत्रण आदेश 2020 चे उल्लंघन केल्याप्रकरणी प्राप्त झालेल्या माहितीच्या आधारे त्वरीत कार्यवाही करत, भारतीय मानक ब्युरो (बीआयएस)च्या मुंबई शाखा कार्यालय-I च्या अधिकाऱ्यांच्या पथकाने गेल्या आठवड्यात (22 ऑगस्ट 2023) जेएव्हीपी एंटरप्रायझेस अनु. क्रमांक 144, B/11, मित्तल इस्टेट, आयेशा कंपाउंड, पोस्ट कामन, पालघर 401208, मुंबई, इथे छापा टाकला. छाप्यादरम्यान आढळून आले की ही कंपनी इलेक्ट्रिक खेळण्याचे उत्पादन, साठवणूक आणि विक्री करत होती. मात्र ही खेळणी IS15644:2006 नुसार बीआयएस प्रमाणित नव्हती आणि हे खेळणी (अनिवार्य नोंदणीची आवश्यकता) गुणवत्ता नियंत्रण आदेश 2020 चे उल्लंघन आहे.
छाप्यामध्ये सापडलेल्या अशा इलेक्ट्रिक खेळण्यांचा मोठा साठा कलम 17(1) (अ) नुसार जप्त करण्यात आला. कारण बीआयएस कायदा 2016 चे उल्लंघन झाले आहे. बीआयएस कायदा 2016 च्या कलम 17(1)(अ) चे उल्लंघन केल्यास बीआयएस कायदा 2016 नुसार दोन वर्षांपर्यंत तुरुंगवास किंवा किमान 2,00,000 रुपये दंड किंवा दोन्ही अशी शिक्षा होऊ शकते. या प्रकरणी गुन्हा नोंदवण्याची प्रक्रिया सुरू झाली आहे.
अशा फसवणुकीच्या घटना घडू नयेत म्हणून, सर्व ग्राहकांना बीआयएस प्रमाणित असलेल्या उत्पादनांची यादी शोधण्यासाठी बीआयएस केअर अॅप (मोबाईल अँड्रॉइड आणि आयओएस दोन्हीमध्ये उपलब्ध) वापरण्याचे आवाहन विभागाने केले आहे. तसेच, उत्पादने खरेदी करण्यापूर्वी त्यावर आयएसआय मार्क आहे ना, हे तपासण्याची विनंतीही केली आहे. अधिक माहितीसाठी, http://www.bis.gov.in. या वेबसाईटला भेट द्या. बीआयएस प्रमाणपत्राशिवाय उत्पादने विकली जात असतील किंवा कोणत्याही उत्पादनावर आयएसआय मार्कचा गैरवापर होत असेल अशी कोणतीही घटना आढळल्यास नागरिकांना विनंती केली जाते की त्यांनी पुढील पत्त्यावर –
(हेड, MUBO-I, पश्चिम क्षेत्रीय कार्यालय (BiS 5 वा मजला, CETTM कॉम्प्लेक्स, हिरानंदानी गार्डन, पवई, मुंबई - 400076) यांना कळवावे. अशा तक्रारी hmubol@bis.gov.in. या पत्त्यावर ई-मेलद्वारे देखील केल्या जाऊ शकतात. अशा माहितीचा स्रोत गोपनीय ठेवला जाईल.
बीआयएस कायदा 2016 नुसार, कोणतीही व्यक्ती खेळणी (अनिवार्य नोंदणीची आवश्यकता) गुणवत्ता नियंत्रण आदेश 2020 शिवाय, कोणत्याही वस्तूंचे उत्पादन, आयात, वितरण, विक्री, भाड्याने, भाड्याने, स्टोअर किंवा विक्रीसाठी प्रदर्शन करू शकत नाही.त्यासाठी वैध परवाना आणि मानक चिन्ह असणे अनिवार्य आहे. अधिक माहितीसाठी नागरिक कृपया खालील लिंकद्वारे परवानाधारक, विक्रेता इत्यादींच्या दंड आणि दायित्वांसाठी बीआयएस कायदा-2016 ची माहिती मिळवू शकतात :
https://www.bis.gov.in/wp-content/uploads/2020/12/BIS-Act- 2016.pdf

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS conducts enforcement raid at premises of company manufacturing uncertified electric toys
30 AUG 2023 4:29PM by PIB Mumbai
Mumbai, 30 August 2023
Quickly acting on information received regarding violation of Toys (Requirement of Compulsory Registration) Quality Control Order 2020, a team of officials from Bureau of Indian Standards (BIS), Mumbai Branch Office-I, conducted an Enforcement raid last week (August 22, 2023), at M/S JAVP Enterprises LLP, SR No. 144, B/11, Mittal Estate, Aayesha Compound, Post Kaman, Palghar-401208, Mumbai, Maharashtra. During the raid it was found that the company was manufacturing, storing and selling Electric Toys. The Toys were not BIS certified as per IS 15644:2006 which is a violation of Toys (Requirement of Compulsory Registration) Quality Control Order 2020. Huge amount of such electric toys found during the raid were seized, as Section 17(1) (a) of BIS Act 2016 had been violated. The violation of Section 17(1)(a) of BIS Act 2016 is punishable with imprisonment up to two years or a fine of minimum Rs. 2,00,000 or both as per BIS Act 2016. Action is being initiated to file a case in the court of law for the offence.
Therefore, BIS encourages all consumers to use BIS CARE App (available both in Mobile Android and iOS) to find out the list of mandatory products which shall be BIS certified and are also requested to ascertain the genuineness of ISI Mark on the product before making purchase, by visiting BIS website http://www.bis.gov.in. Citizens are requested that in case they come across any instance where mandatory products are being sold without BIS certification, or where misuse of ISI Mark on any product is happening, the same may be informed to:
The Head, MUBO-I,
Western Regional Office, BIS
5th Floor, CETTM Complex
Hiranandani Gardens
Powai, Mumbai - 400076.
Such complaints can also be made by E- mail at the address hmubo1@bis.gov.in. The source of such information will be kept confidential.
As per BIS Act, 2016, no person shall manufacture, import, distribute, sell, hire, lease, store or exhibit for sale any such goods which is covered under Toys (Requirement of Compulsory Registration) Quality Control Order, 2020, without a Standard mark, except under a valid licence. Citizens may please access BIS Act-2016 for Penalty & Obligations of licence holder, seller, etc. through link:
https://www.bis.gov.in/wp-content/uploads/2020/12/BIS-Act- 2016.pdf