Ministry of Education
Rashtriya Raksha University and the Department of Police of the Union Territory of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu Signed a MoU to Enhance Training and Research Capabilities.
"Securing Borders, Enriching Bonds: RRU and Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu Police Department's International Commitment to Safety and Security."
27 AUG 2023 4:35PM by PIB Ahmedabad
Gandhinagar, Gujarat, Rashtriya Raksha University (RRU) and the Department of Police of the Union Territory of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu (DPUT (DNHD&D)) have entered into a Memorandum of Understanding (MoU) to strengthen collaboration in the areas of training, research, extension, and education. This partnership aims to enhance the capabilities of the UT Police by leveraging RRU's TREE model.
Under the terms of the MoU, RRU will provide its expertise and resources to assist the Department of Police in meeting their specific requirements. The TREE model, which stands for Training, Research, Extension, and Education, will be utilized to address the evolving needs of the UT Police Force.
Training: The RRU will offer specialized training programs designed to enhance the skills and knowledge of police personnel. These programs will cover various aspects such as Law Enforcement Techniques, Crime Prevention Strategies, Forensic Science, Cybercrime Investigation, and Community Policing.
Research: The collaboration will promote joint research initiatives between RRU and the Department of Police. This research will focus on identifying emerging trends in crime, developing innovative solutions for law enforcement challenges, and conducting studies to improve policing practices.
Extension: RRU will extend its support to the Department of Police in implementing community outreach programs. These initiatives will foster stronger relationships between the police force and Local Communities, Promoting Trust, Cooperation, and Effective Crime Prevention.
Education: The MoU also emphasizes the importance of education in enhancing the capabilities of police personnel. RRU will collaborate with DPUT (DNHD&D) to develop specialized academic programs tailored to meet the specific needs of the UT Police Force. These programs may include Diploma Courses, Certificate Programmes, and Executive Education.
Speaking about the partnership, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice Chancellor of RRU, expressed his enthusiasm for the collaboration. He stated, "We are delighted to join hands with the Department of Police of the Union Territory of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu. This MoU signifies our commitment to supporting law enforcement agencies in their pursuit of excellence. By leveraging our TREE model, we aim to equip the UT Police Force with the necessary skills and knowledge to effectively tackle emerging challenges. Prof. Patel also talked about various aspects of Technology, drug-free India, and other security aspects of UT.
Shri Milind Dumbere, IPS, DIG (P) of DPUT (DNHD&D), also shared their thoughts on the collaboration. He said, "This partnership with Rashtriya Raksha University will greatly benefit our police force. The expertise and resources provided by RRU will enhance our training capabilities and enable us to stay ahead in an ever-evolving landscape of crime. We look forward to a fruitful collaboration that will contribute to the safety and security of our Union Territory."
The MoU between RRU and DPUT (DNHD&D) is a significant step towards strengthening the training and research capabilities of the UT Police Force. It reflects the commitment of both organisations to work together towards achieving excellence in law enforcement. The partnership envisions a blend of online and offline activities encompassing policy, governance, intelligence, cyber, and other pertinent domains, benefiting personnel from both entities.
Furthermore, the MoU paves the way for Rashtriya Raksha University to design and execute research projects in collaboration with DPUT (DNHD&D) on mutually agreed themes, areas, and topics. This cooperative endeavour exemplifies a shared commitment to advancing security and knowledge.
Shri Sushil Goswami, Registrar, and Shri Milind Dumbere, IPS, DIG (P) UT of Dadra & Nagar Haveli and Daman and Diu, have signed the MoU. Whereas, Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, Pro-Vice-Chancellor, Dr. Dharmeshkuamr Prajapati, Asst. Registrar, Commandant Manoj Bhatt, Director, Tanvi Singh, University Dean (I/c), Shri Gursevak Singh, DANIPS Officer (DSP), Shri Sohil Jiwani (Inspector), and Shri Lloyd Anthony (Sub Inspector) were present during the MoU signing ceremony at RRU.
About Rashtriya Raksha University:
Rashtriya Raksha University is a premier institution dedicated to providing education, research, and training in the fields of national security and policing. Established by the Government of India, RRU aims to develop highly skilled professionals equipped to handle contemporary challenges in security management. The University envisions global leadership in security education, research, and training. With an unwavering dedication to excellence, innovation, and ethical leadership, the university collaborates closely with stakeholders to devise effective solutions for a safer future.
About the Department of Police of the Union Territory of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu:
The Department of Police of the Union Territory of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu is responsible for maintaining law and order, preventing crime, and ensuring public safety within its jurisdiction. Committed to serving the community, the department strives for excellence in policing.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ (દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ)ના પોલીસ વિભાગ વચ્ચે તાલીમ અને સંશોધન ક્ષમતાઓને વધારવા માટે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા
"સીક્યોરિંગ બોર્ડર્સ, એનરિચિંગ રિલેશન્સ: આરઆરયુ અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ (દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ)ના પોલીસ વિભાગ વચ્ચે સલામતી અને સુરક્ષા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતા"
27 AUG 2023 4:35PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) લવાડ, ગાંધીનગર, ગુજરાત અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ (દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ) (DPUT(DNHD&D)) ના પોલીસ વિભાગે આ ક્ષેત્રોમાં સહકારને મજબૂત કરવા માટે એક સમજૂતી પત્ર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ ભાગીદારીનો ઉદ્દેશ્ય RRUs ના ટ્રી મોડલનો લાભ લઈને તાલીમ, સંશોધન, વિસ્તરણ અને શિક્ષણના ક્ષેત્રોમાં UT પોલીસની ક્ષમતાઓને વધારવાનો છે.
એમઓયુની શરતો હેઠળ, આરઆરયુ, પોલીસ વિભાગને તેમની વિશિષ્ટ જરૂરિયાતો પૂરી કરવામાં મદદ કરવા માટે તેની કુશળતા અને સંસાધનો પ્રદાન કરશે. TREE મોડલ, જે તાલીમ, સંશોધન, વિસ્તરણ અને શિક્ષણ માટે વપરાય છે, તેનો ઉપયોગ UT પોલીસ દળની ઉભરતી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે કરવામાં આવશે.
તાલીમ: RRU પોલીસ કર્મચારીઓના કૌશલ્ય અને જ્ઞાનને વધારવા માટે રચાયેલ વિશિષ્ટ તાલીમ કાર્યક્રમો પ્રદાન કરશે. આ કાર્યક્રમો કાયદા અમલીકરણ તકનીકો, ગુના નિવારણ વ્યૂહરચનાઓ, ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન, સાયબર ક્રાઈમ તપાસ અને સમુદાય પોલીસિંગ જેવા વિવિધ પાસાઓને આવરી લેવા માં આવશે.
સંશોધન: આ સહયોગ RRU અને પોલીસ વિભાગ વચ્ચે સંયુક્ત સંશોધન પહેલને પ્રોત્સાહન આપશે. આ સંશોધન ગુનામાં ઉભરતા વલણોને ઓળખવા, કાયદાના અમલીકરણના પડકારો માટે નવીન ઉકેલો વિકસાવવા અને પોલીસિંગ પ્રથાઓને સુધારવા માટે અભ્યાસ હાથ ધરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
કાર્યક્ષેત્ર: RRU સમુદાય આઉટરીચ કાર્યક્રમોના અમલીકરણમાં પોલીસ વિભાગને તેનો ટેકો આપશે. આ પહેલો પોલીસ દળ અને સ્થાનિક સમુદાયો વચ્ચે મજબૂત સંબંધો, વિશ્વાસ, સહકાર અને અસરકારક ગુના નિવારણને પ્રોત્સાહન આપશે.
શિક્ષણ: એમઓયુ દ્ધારા પોલીસ કર્મચારીઓની ક્ષમતાઓને વધારવામાં શિક્ષણના મહત્વ પર પણ ભાર મૂકવા માં આવશે. કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ (દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ) ના પોલીસ વિભાગ ની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે આર. આર. યુ. સાથે વિશિષ્ટ શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો વિકસાવવા માટે સહયોગ કરશે. આ કાર્યક્રમોમાં ડિપ્લોમા અભ્યાસક્રમો, પ્રમાણપત્ર કાર્યક્રમો અને એક્ઝિક્યુટિવ શિક્ષણનો સમાવેશ થઈ શકે છે.
આ ભાગીદારી વિશે બોલતા, આરઆરયુના કુલપતિ પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે યુનિવર્સિટીના સહકાર બદલ ઉત્સાહ વ્યક્ત કરતા કહ્યું કે “અમને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવના પોલીસ વિભાગ સાથે હાથ મિલાવીને આનંદ થાય છે. આ એમઓયુ કાયદા અમલીકરણ માટે એજન્સીઓને તેમની શ્રેષ્ઠતાના અનુસંધાનમાં ટેકો આપવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે યુનિવર્સિટી દ્વારા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ માટે ટ્રી મોડલનો ઉપયોગ કરીને, અમે ઉભરતા પડકારોનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા માટે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પોલીસ દળને જરૂરી કૌશલ્યો અને જ્ઞાનથી સજ્જ કરવાનો ધ્યેય ધરાવીએ છીએ. પ્રોફેસર પટેલે ટેક્નોલોજીના વિવિધ પાસાઓ, ડ્રગ મુક્ત ભારત અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ ના અન્ય સુરક્ષા પાસાઓ વિશે પણ વાત કરી હતી.
શ્રી મિલિંદ ડુમ્બેરે, IPS, DIG (P) કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ (દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ) પણ સહયોગ અંગે તેમના મંતવ્યો આપ્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું, “આપણા પોલીસ દળને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી સાથેની આ ભાગીદારીથી ઘણો ફાયદો થશે. RRU દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલ કુશળતા અને સંસાધનો અમારી તાલીમ ક્ષમતાઓને વધારશે અને અમને સતત વિકસતા ક્રાઈમ લેન્ડસ્કેપમાં આગળ રહેવા સક્ષમ બનાવશે. અર્થપૂર્ણ સહકારની રાહ જોઈ રહ્યા છીએ. જે આપણા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની સુરક્ષામાં ફાળો આપશે."
આર. આર. યુ અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ (દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ) પોલીસ વિભાગના એમ.ઓ.યુ. થકી પોલિસ દળ ની તાલીમ અને સંશોધન ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ કાયદાના અમલીકરણમાં શ્રેષ્ઠતા હાંસલ કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાની બંને સંસ્થાઓની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ ભાગીદારી પોલિસી, ગવર્નન્સ, ઇન્ટેલિજન્સ, સાયબર અને અન્ય સંબંધિત ક્ષેત્રોને આવરી લેતા ઓનલાઈન અને ઓફલાઈન અભ્યાસક્રમોના મિશ્રણની કલ્પના કરે છે, જે બંને સંસ્થાઓના કર્મચારીઓને લાભ કરશે.
વધુમાં, આ એમઓયુ યુનિવર્સિટી માટે પરસ્પર સંમત વિષયો, ક્ષેત્રો અને વિષયો પર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ (દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ)
સાથે મળીને સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ ડિઝાઇન કરવા અને અમલમાં મૂકવાનો માર્ગ શોધશે. આ સહયોગી પ્રયાસ સલામતી અને જ્ઞાનને આગળ વધારવાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાનું ઉદાહરણ આપે છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, શ્રી સુશીલ ગોસ્વામી, રજીસ્ટ્રાર, RRU અને શ્રી મિલિંદ દુમબેરે, IPS, DIG (P) કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ (દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ) વચ્ચે
એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા. જ્યારે, પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રા, પ્રો-વાઈસ ચાન્સેલર, ડૉ. ધર્મેશકુમાર પ્રજાપતિ, મદદનીશ રજિસ્ટ્રાર, કમાન્ડન્ટ મનોજ ભટ્ટ, નિયામક, તન્વી સિંઘ, યુનિવર્સિટીના ડીન (ઈન્ચાર્જ), શ્રી ગુરસેવક સિંઘ, DANIPS અધિકારી (ઈન્ચાર્જ) ડીએસપી), શ્રી સોહિલ જીવાણી (ઇન્સ્પેક્ટર), અને શ્રી લોયડ એન્થોની (સબ ઇન્સ્પેક્ટર) એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર દરમિયાન હાજર હતા.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી એ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસિંગ ક્ષેત્રે શિક્ષણ, સંશોધન અને તાલીમ આપવા માટે સમર્પિત અગ્રણી સંસ્થા છે. ભારત સરકાર દ્વારા સ્થપાયેલ, RRU નો ઉદ્દેશ્ય સુરક્ષા વ્યવસ્થાપનમાં સમકાલીન પડકારોને પહોંચી વળવા સજ્જ ઉચ્ચ કુશળ વ્યાવસાયિકો વિકસાવવાનો છે. યુનિવર્સિટી સુરક્ષા શિક્ષણ, સંશોધન અને તાલીમમાં વૈશ્વિક નેતૃત્વની કલ્પના કરે છે. શ્રેષ્ઠતા, નવીનતા અને નૈતિક નેતૃત્વ પ્રત્યેના અતૂટ સમર્પણ સાથે, યુનિવર્સિટી સુરક્ષિત ભવિષ્ય માટે અસરકારક ઉકેલો બનાવવા માટે હિતધારકો સાથે નજીકથી સહયોગ કરે છે.
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ પોલીસ વિભાગ વિશે:
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવનો પોલીસ વિભાગ કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવા, ગુના અટકાવવા અને તેના અધિકારક્ષેત્રમાં જાહેર સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે જવાબદાર છે. સમુદાયની સેવા કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ, વિભાગ પોલીસિંગમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રયત્ન કરે છે.