संरक्षण मंत्रालय
लष्कराच्या दक्षिण कमांडच्या वतीने पुणे येथे शिक्षणतज्ञ परिषद 2023 चे आयोजन
25 AUG 2023 8:40PM by PIB Mumbai
दक्षिण कमांडने आयोजित केलेल्या दोन दिवसीय शैक्षणिक परिषदेचा 25 ऑगस्ट 2023 रोजी समारोप झाला. कमांड प्रिन्सिपल बैठक 2023 चे प्रमुख पाहुणे- दक्षिण कमांडचे लेफ्टनंट जनरल अजय कुमार सिंग हे होते. भविष्याचे शिल्पकार म्हणून शिक्षकांच्या भूमिकेवर त्यांनी आपल्या दृष्टिकोन स्पष्ट केला. आपल्या देशाच्या सध्याच्या अमृत काळाचा उपयोग करून तरुणांच्या आध्यात्मिक आणि सांस्कृतिक कल्याणासोबत तांत्रिक पराक्रमाला चालना देऊन शिक्षण पद्धतीत परिवर्तन घडवून आणण्यावर त्यांनी भर दिला. राष्ट्रीय विकास आणि समृद्धी टिकवून ठेवण्यासाठी आणि त्याला प्रोत्साहन देण्यासाठी भारतीय ज्ञान प्रणाली आणि सांस्कृतिक नीतिमत्ता यांनी बजावलेल्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेवर त्यांनी भर दिला.
मुख्यालयाच्या दक्षिण कमांडचे चीफ ऑफ स्टाफ लेफ्टनंट जनरल मनजीत कुमार हे विविध क्षेत्रातील नेत्यांच्या या सहयोगी शिखर परिषदेच्या यशामागे मार्गदर्शक शक्ती म्हणून भूमिका बजावत होते. राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 च्या अनुषंगाने सैनिक कल्याण शैक्षणिक संस्थेद्वारे हाती घेतलेल्या अनेक यशस्वी घडामोडींचा यात समावेश करण्यात आला होता. सैनिकी शाळा आणि सैनिकी जनता शाळेचे सामाजिक उपक्रम, प्रशिक्षण कार्यक्रम सुलभ करण्यासाठी प्रशिक्षक विकास आणि संशोधन केंद्राची (दक्षिण)स्थापना याचा यात समावेश होता. दोन दिवसांच्या कालावधीत एकत्रित केलेल्या बौद्धिक भांडारांनी समृद्ध, सर्वसमावेशक आणि तंत्रज्ञानावर आधारित शालेय शिक्षणाचा प्रसार करण्यासाठी कृतिशील आराखडे तयार करण्यात शाळेच्या प्रतिनिधींनी लक्षणीय मदत केली.
परिवर्तनात्मक उपक्रमाचा उद्देश शाळेतील नेत्यांना त्यांच्या संबंधित शाळांमध्ये परस्पर-सहकार आणि शिक्षणातील नाविन्यपूर्णतेद्वारे उत्कृष्टतेची संस्कृती वाढवण्यास सक्षम करण्यासाठी मार्गदर्शन करणे हा आहे.
चाणक्य विद्यापीठाचे संस्थापक-कुलगुरू, राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 च्या मसुदा समितीचे सदस्य आणि राष्ट्रीय अभ्यासक्रम आराखडा समितीचे सदस्य प्रा.एम.के. श्रीधर, यांनी राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण भारत 2020 आणि राष्ट्रीय अभ्यासक्रम चौकटीच्या तरतुदींचा समावेश करून शिक्षण व्यवस्थेच्या सुरळीत संक्रमणामध्ये शाळा प्रमुखांच्या भूमिकेवर भर दिला.
रामकृष्ण मठाचे प्रमुख स्वामी श्रीकांतानंद जी यांनी शिक्षण प्रणालीला भारतीय ज्ञान प्रणाली आणि सांस्कृतिक आचार यांच्याशी जोडून इष्टतम करण्याचे आवाहन केले. अध्यात्म, आंतरिक वाढ आणि आत्मज्ञान हे शिक्षणाचे अंतिम ध्येय असल्याचे त्यांनी आपल्या प्रेरणादायी शब्दांतून अधोरेखित केले.
महातत्त्वाच्या मुख्य कार्यकारी अधिकारी दीप्ती साहनी यांनी मेळाव्याला डिजिटल युगाशी सुसंगत भविष्यवादी नेतृत्व पद्धतींचा अवलंब करण्यावर प्रबोधन केले. शाळेतील वर्ग परस्परसंवादी आणि आकर्षक बनवण्यात डिजिटल तंत्रज्ञानाच्या प्रभावावर त्यांनी भर दिला. राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 च्या अंमलबजावणी आणि अंमलबजावणीच्या पैलूंवरील प्रिय माध्यमिक शिक्षण मंडळ CBSE चा दृष्टीकोन CBSE च्या उत्कृष्टता केंद्राच्या श्वेता मून यांनी सादर केला.
21व्या शतकात आणि त्यापुढील काळात आपल्या विद्यार्थ्यांना भरभराटीसाठी सक्षम करणारी सर्वसमावेशक आणि लवचिक शिक्षण प्रणाली तयार करण्यासाठी एकत्रितपणे आणि सातत्यपूर्णपणे काम करणे हा या संमेलनाचा दूरदर्शी उद्देश होता. या फलदायी ठरलेल्या सहकार्याचा वारसा शालेय नेत्यांना शैक्षणिक परिदृश्य सुधारण्यासाठी प्रेरणा आणि मार्गदर्शन करत राहणार.

Ministry of Defence
Southern Command Conducts Educators’ Conclave 2023
25 AUG 2023 8:40PM by PIB Mumbai
The two-day long Educators’ Conclave organised by Southern Command concluded on 25 August 2023. The Chief Guest of the Command Principals’ Meet 2023- Lt Gen Ajai Kumar Singh AVSM, YSM, SM, VSM GOC-in-C Southern Command, shared his vision on the role of educators as architects of future. He emphasised on utilizing the present Amrit Kaal of our nation to transform the education system by promoting technical prowess along with spiritual and cultural well-being of the youth. He stressed upon the pivotal role played by Indian Knowledge System and Cultural Ethos in preserving and promoting national growth and prosperity.
Lt Gen Manjit Kumar, Chief of Staff, HQ Southern Command was the guiding force behind the success of this collaborative summit of leaders from different walks of life. In accordance with NEP 2020 many breakthrough developments undertaken by Army Welfare Education Society (AWES) were introduced namely clubbing of Army Pre Primary Schools and Army Public Schools, establishment of Faculty Development & Research Centre (FDRC) South to facilitate Training Programmes. The intellectual repositories put together during the course of two days, significantly supported the school leaders in crafting a compendium of action-oriented frameworks to promulgate holistic, inclusive and technology driven school education.
The transformative initiative aimed to mentor school leaders to enable them in fostering a culture of excellence in their respective schools through mutual-cooperation and innovation in education. Prof M.K. Sridhar, Founder-Chancellor Chanakya University, Member Drafting Committee (NEP 2020), Member National Curriculum Framework Committee emphasised on the role of school heads in smooth transition of the education system by incorporating the provisions of NEP 2020 and National Curriculum Framework. Swami Shrikantananda ji, Head Ramakrishna Mathh, called for optimising the education system by relating it with Indian Knowledge System and Cultural Ethos. Through his inspiring words he highlighted that spirituality, inner growth and self-knowledge was the ultimate goal of education.
Mrs Deepti Sawhney, CEO Mahattattva, enlightened the gathering on adopting futuristic leadership approaches that are consistent with the digital age. She stressed on the impact of digital technology in making classrooms interactive and engaging. CBSE perspective on the implementation and execution aspects of the NEP 2020 was presented by Ms. Shweta Moon from the Centre of Excellence, CBSE.
The visionary agenda of the meet was to work cohesively and consistently to build a holistic, all-inclusive and vibrant education system which enables our students to thrive in the 21st century and beyond. The legacy of this fruitful collaboration will continue to inspire and guide school leaders in enhancing the educational landscape.