માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
આરઆરયુ ખાતેની સ્કૂલ ઓફ નેશનલ સિક્યુરિટી એન્ડ લોમાં 1st નેશનલ મૂટ કોર્ટ કોમ્પિટિશનનું સમાપન
25 AUG 2023 7:49PM by PIB Ahmedabad
ગાંધીનગરની આરઆરયુની સ્કૂલ ઓફ નેશનલ સિક્યુરિટી એન્ડ લોએ 23 મી ઓગસ્ટથી 25 ઓગસ્ટ, 2023 દરમિયાન "ભારતની આર્થિક અને નાણાકીય સુરક્ષા"ના વિષય પર અત્યંત અપેક્ષિત રાષ્ટ્રીય મૂટ કોર્ટ સ્પર્ધાનું ગર્વભેર સમાપન કર્યું હતું. આ પ્રતિષ્ઠિત ઇવેન્ટમાં ભારતભરની વિવિધ સંસ્થાઓના 120થી વધુ સહભાગીઓ ધરાવતી 41 ટીમોને એકત્ર કરવામાં આવી હતી, જેમાં તેમની કાનૂની કુશળતા અને હિમાયતની કુશળતાનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
રાષ્ટ્રીય મૂટ કોર્ટ સ્પર્ધાએ કાયદાના વિદ્યાર્થીઓ માટે તેમની કાનૂની કુશળતા અને કોર્ટરૂમની કુશળતા દર્શાવવા માટે એક મંચ તરીકે સેવા આપી હતી. સહભાગીઓ મૌખિક દલીલો રજૂ કરીને અને જટિલ કાનૂની મુદ્દાઓનું વિશ્લેષણ કરીને કોર્ટની કાર્યવાહીમાં રોકાયેલા હતા. 120 સહભાગીઓમાંથી, તે નોંધપાત્ર છે કે 65 (50 ટકાથી વધુ) મહિલાઓ છે, જે કાયદાના ક્ષેત્રમાં મહિલાઓના વધતા જતા પ્રતિનિધિત્વને પ્રકાશિત કરે છે. આરઆરયુ ખાતેની સ્કૂલ ઓફ નેશનલ સિક્યોરિટી એન્ડ લો કાનૂની વ્યવસાયમાં લિંગ વૈવિધ્યતા અને સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, અને આ ઘટના તે પ્રતિબદ્ધતાના પુરાવા તરીકે સેવા આપે છે.
નેશનલ મૂટ કોર્ટ કોમ્પિટિશનમાં સન્માનનીય ન્યાયાધીશો અને કાનૂની વ્યાવસાયિકોને દર્શાવવામાં આવ્યા હતા, જેમણે સહભાગીઓના કાયદા વિશેના તેમના જ્ઞાન, પ્રસ્તુતિ કૌશલ્ય અને સમજાવટભરી દલીલો રજૂ કરવાની ક્ષમતાના આધારે તેમની કામગીરીનું મૂલ્યાંકન કર્યું હતું. આ યાદગાર ઉદઘાટન સમારંભમાં ગુજરાત હાઈકોર્ટના ભૂતપૂર્વ મુખ્ય ન્યાયાધીશ આદરણીય સુશ્રી જસ્ટીસ સોનિયા ગોકાણી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમની ઉપસ્થિતિથી ભાગ લેનારાઓને મજબૂત પ્રોત્સાહન મળ્યું હતું અને તેમને કાનૂની પ્રતિભા માટે ઝઝૂમવા પ્રેર્યા હતા. તેમણે તેમના વિશેષ પ્રવચનમાં વૈજ્ઞાનિક સ્વભાવના મહત્વ વિશે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે "એક વખત, જ્યારે મેં કાયદા માટે જવાનું પસંદ કર્યું ત્યારે વિજ્ઞાનના વિદ્યાર્થી હોવાને કારણે, જે વ્યક્તિ આ ક્ષેત્રમાં પીઢ હતી તેણે મને કહ્યું કે આ એક ઉત્તમ સંયોજન બનશે. તમારી પાસે વૈજ્ઞાનિક સ્વભાવ અને વૈજ્ઞાનિક વલણ હોવું જોઈએ. તમે કાયદાનું ખૂબ જ સુંદર રીતે વિચ્છેદન કરી શકો છો ". આ કાર્યક્રમમાં રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના કુલપતિ પ્રોફેસર (ડો)બિમલ એન.પટેલ, પ્રો-વાઇસ ચાન્સેલર પ્રોફેસર (ડો.) કલ્પેશ એચ.વાન્દ્રા, રજિસ્ટ્રાર શ્રી સુશીલ ગોસ્વામી અને સ્કૂલ ઓફ નેશનલ સિક્યુરિટી એન્ડ લોના ડિરેક્ટર ડો.ડિમ્પલ ટી.રાવલ સહિતના મુખ્ય વ્યક્તિઓની વિશિષ્ટ હાજરીથી આ કાર્યક્રમને વધુ શણગારવામાં આવ્યો હતો.
આરઆરયુના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રોફેસર. (ડો.) બિમલ એન. પટેલે તેમના ઉદ્ઘાટન પ્રવચન દરમિયાન ટિપ્પણી કરી હતી કે, "આ મૂટ કોર્ટ સ્પર્ધા દ્વારા, આર.આર.યુ.નો હેતુ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના આર્થિક પરિમાણમાં જિજ્ઞાસા અને સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જ્યારે યુવા કાનૂની માનસને આર્થિક ગુનાઓ અને નાણાકીય છેતરપિંડીઓ સાથે સંકળાયેલી બાબતોમાં અસરકારક રીતે શોધખોળ કરવા માટે સજ્જ કરવાનો છે."
આ ઇવેન્ટ ત્રણ દિવસ સુધી ચાલી હતી, જેમાં પ્રથમ દિવસે પ્રારંભિક રાઉન્ડનો સમાવેશ થાય છે, ત્યારબાદ બીજા દિવસે ઓક્ટા-ફાઇનલ, ક્વાર્ટર ફાઇનલ અને સેમિફાઇનલ રાઉન્ડનો સમાવેશ થાય છે. પરાકાષ્ઠા એ ત્રીજા દિવસે ખૂબ જ અપેક્ષિત અંતિમ રાઉન્ડ હતો, જેનું આયોજન મૂટ કોર્ટ ઓડિટોરિયમમાં કરવામાં આવ્યું હતું.
વિજેતાઓને રોકડ ઇનામો આપીને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા:
વિજેતા - 51,000/- રૂ.
રનર-અપ - 31,000/- રૂ.
બેસ્ટ સ્પીકર, રિસર્ચર અને બેસ્ટ મેમોરિયલ- દરેકને રૂ. 10,000.
પ્રથમ આરઆરયુ નેશનલ મૂટ કોર્ટ કોમ્પિટિશનના સમાપન સમારંભમાં ગુજરાત હાઇકોર્ટના ભૂતપૂર્વ જજ માનનીય શ્રી જસ્ટિસ બી.એન.કારિયા અને શ્રી માનનીય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. અશ્વની ભાટિયા, સેબીના પૂર્ણકાલીન સભ્ય, પ્રોફેસર (ડો) બિમલ. એન.પટેલ, ઉપકુલપતિ, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી, પ્રો-વાઇસ ચાન્સેલર, પ્રોફેસર (ડો) કલ્પેશ. એચ.વાન્દ્રા. સ્કૂલ ઓફ નેશનલ સિક્યુરિટી એન્ડ લોના ડાયરેક્ટર ડો. ડિમ્પલ ટી. રાવલે આ સભાનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું હતું. અતિથિ વિશેષ શ્રી. સેબીના પૂર્ણકાલીન સભ્ય અશ્વની ભાટિયાએ ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધન કર્યું હતું અને નાણાકીય અને આર્થિક સુરક્ષાના મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારતીયો અને યુવાનો તરીકે દેશની વિકાસગાથામાં લાંબા ગાળાનાં રોકાણકાર બનવા પર ભાર મૂક્યો હતો. મુખ્ય અતિથિ આદરણીય શ્રી જસ્ટિસ બી. એન. કારિયાએ ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધન કર્યું હતું, કાનૂની વ્યવસાયના મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને તેમના ડહાપણના શબ્દોથી યુવાન માનસને પ્રેરણા આપી હતી.
ઘટનાસભર ત્રણ દિવસના સઘન વક્તવ્ય બાદ વિજેતાઓનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું. તરફથી વિજેતા ટીમ એસ.વી.કે.એમ.ની પ્રવિણ ગાંધી કોલેજ ઓફ લો પ્રથમ આરઆરયુ નેશનલ મૂટ કોર્ટ કોમ્પિટિશનની ચેમ્પિયનશિપ ટ્રોફી ગર્વભેર ઉપાડીને રૂ. 51,000નું રોકડ ઇનામ મેળવ્યું હતું. રનર-અપ ટ્રોફી અને રૂ. 31,000 નું રોકડ ઇનામ રજૂ કરતી ટીમે દાવો કર્યો હતો મહારાષ્ટ્ર નેશનલ લો યુનિવર્સિટી મુંબઈ. શ્રેષ્ઠ વક્તા, સંશોધક અને શ્રેષ્ઠ સ્મારકના શીર્ષકો દ્વારા સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા શ્રીમતી બ્લેસી બેબ્બી પીટર (ક્રાઇસ્ટ (ડીમ્ડ ટુ બી યુનિવર્સિટી), બેંગ્લોર સેન્ટ્રલ કેમ્પસ), કુ. શ્રેયા માદાન (સિમ્બાયોસિસ લો સ્કૂલ, પુણે), મહારાષ્ટ્ર નેશનલ લો યુનિવર્સિટી મુંબઈ અનુક્રમે દરેકને રૂ. 10,000નું રોકડ ઇનામ આપવામાં આવ્યું હતું.
મુટ કોર્ટ કમિટીના આસિસ્ટન્ટ પ્રોફેસર અને ફેકલ્ટી કન્વીનર શ્રી ગન્તવ ગુપ્તા દ્વારા આપવામાં આવેલા આભાર મત સાથે પ્રથમ આરઆરયુ નેશનલ મૂટ કોર્ટ કોમ્પિટિશનના સમાપન તરફ પડદો પડી ગયો હતો.
સ્કૂલ ઓફ નેશનલ સિક્યુરિટી એન્ડ લો વિશે:
આરઆરયુ ખાતેની સ્કૂલ ઓફ નેશનલ સિક્યુરિટી એન્ડ લો એક અગ્રણી સંસ્થા છે જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને કાયદાના ક્ષેત્રોમાં વિસ્તૃત શિક્ષણ અને તાલીમ પૂરી પાડવા માટે સમર્પિત છે. વિવેચનાત્મક વિચારસરણી, નૈતિક નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા અને વ્યવહારિક કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, શાળા વિદ્યાર્થીઓને કાનૂની અને સુરક્ષા ક્ષેત્રોમાં સફળ કારકિર્દી માટે તૈયાર કરે છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વવિદ્યાલય ભારતની એક અગ્રણી સંસ્થા છે, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને રક્ષાના અભ્યાસ માટે સમર્પિત છે. 2020 માં સ્થપાયેલી, યુનિવર્સિટી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને લગતી વિવિધ શાખાઓમાં અંડરગ્રેજ્યુએટ, પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ અને ડોક્ટરલ પ્રોગ્રામ્સ પ્રદાન કરે છે. તેની અત્યાધુનિક સુવિધાઓ અને અનુભવી ફેકલ્ટી સાથે, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીનો ઉદ્દેશ રાષ્ટ્રના હિતોની સુરક્ષા માટે સક્ષમ વ્યાવસાયિકો તૈયાર કરવાનો છે.

Ministry of Education
The School of National Security and Law at RRU concluded 1st National Moot Court Competition
25 AUG 2023 7:49PM by PIB Ahmedabad
Gandhinagar, Gujarat, 25 August 2023, The School of National Security and Law at RRU proudly concluded the highly anticipated National Moot Court Competition on the theme of “Economic & Financial Security of India”, from August 23rd to August 25th, 2023. This prestigious event brought together 41 teams consisting of more than 120 participants from various institutions across India, showcasing their legal expertise and advocacy skills.
The National Moot Court Competition served as a platform for law students to demonstrate their legal acumen and courtroom prowess. Participants engaged in simulated court proceedings by presenting oral arguments and analyzing complex legal issues. Of the 120 participants, it is noteworthy that 65 (more than 50%) are female, highlighting the growing representation of women in the field of law. The School of National Security and Law at RRU is committed to promoting gender diversity and inclusivity within the legal profession, and this event serves as a testament to that commitment.
The National Moot Court Competition featured esteemed judges and legal professionals who evaluated the participants' performances based on their knowledge of the law, presentation skills, and ability to articulate persuasive arguments. The momentous inaugural ceremony was graced by Hon’ble Ms. Justice Sonia Gokani, Former Chief Justice of the Gujarat High Court whose presence imparted a strong impetus to the participants, inspiring them to strive for legal brilliance. She mentioned in her special address about the significance of having a scientific temper “To feel that once, being a science student when I chose to go for the law the person who was a veteran in the field told me that this is going to be an excellent combination. You must have a scientific temper and scientific attitude. You can dissect the law very beautifully”. The event was further embellished by the distinguished attendance of key figures, including Professor (Dr) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor, Rashtriya Raksha University, Professor (Dr.) Kalpesh H. Wandra, Pro-Vice-Chancellor, Mr. Sushil Goswami, Registrar, and Dr. Dimple T. Raval, Director, School of National Security and Law.
Professor. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice Chancellor, RRU, remarked during his inaugural address, "Through this moot court competition, RRU aims to foster curiosity and research in the economic dimension of national security, while equipping young legal minds to effectively navigate matters involving economic crimes and financial frauds."
The event spanned three days of intense mooting, including Preliminary rounds on the first day, followed by Octa-final, Quarterfinal, and Semi-final rounds on the second day. The climax was the highly anticipated final round on the third day, hosted in the moot court auditorium.
Winners were honored with cash prizes:
• Winner - Rs. 51,000/-
• Runner-up - Rs. 31,000/-
• Best Speaker, Researcher, and Best Memorial - Rs. 10,000 each.
The valedictory ceremony of the 1st RRU National Moot Court Competition was graced by esteemed dignitaries, including Honourable Mr. Justice B. N Karia, former Judge of the Gujarat High Court, and Shri. Ashwani Bhatia, Whole-time member of SEBI, Professor (Dr) Bimal. N. Patel, Vice-Chancellor, Rashtriya Raksha University, Pro-Vice Chancellor, Professor (Dr) Kalpesh. H. Wandra. The gathering was warmly welcomed by Dr. Dimple T. Raval, Director of the School of National Security and Law. The Guest of Honour, Shri. Ashwani Bhatia, Whole-time member of SEBI, addressed the gathering, highlighted the importance of Financial and Economical Security. He emphasized as Indians, and youngsters to become long term investors in the growth story of the country. Honourable Mr. Justice B. N Karia, the chief guest, addressed the attendees, highlighted the importance of legal profession and inspired the young minds with his words of wisdom.
After an eventful three days of intense mooting, the winners were unveiled. The triumphant team from SVKM's Pravin Gandhi College of Law proudly lifted the championship trophy of the 1st RRU National Moot Court Competition, securing a cash prize of Rs. 51,000. The Runner-up trophy and a cash prize of Rs. 31,000 were claimed by the team representing Maharashtra National Law University Mumbai. The titles of Best Speaker, Researcher, and Best Memorial were merited by Ms. Blaisy Babby Peter (Christ (Deemed to be University), Bangalore Central Campus), Ms. Shreya Madaan (Symbiosis Law School, Pune), Maharashtra National Law University Mumbai respectively each awarded a cash prize of Rs. 10,000.
The curtains drew to a close on the 1st RRU National Moot Court Competition with a Vote of Thanks extended by Mr. Gantav Gupta, Assistant Professor and Faculty Convenor of the Moot Court Committee.
About the School of National Security and Law:
The School of National Security and Law at RRU is a leading institution dedicated to providing comprehensive education and training in the fields of national security and law. With a focus on fostering critical thinking, ethical decision-making, and practical skill development, the school prepares students for successful careers in the legal and security sectors.
About Rashtriya Raksha University:
Rashtriya Raksha University is a leading institution in India dedicated to the study of national security and defence. Established in 2020, the university offers undergraduate, postgraduate, and doctoral programmes in various disciplines related to national security. With its state-of-the-art facilities and experienced faculty, Rashtriya Raksha University aims to produce competent professionals capable of safeguarding the nation's interests.