गृह मंत्रालय
राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोगाने (एनएचआरसी) दिव्यांग व्यक्तींच्या आरोग्य विम्याबाबत विचारविनिमय करण्यासाठी मुंबईमध्ये आयोजित केले एक दिवसीय चर्चासत्र
25 AUG 2023 5:34PM by PIB Mumbai
राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोगाने (एनएचआरसी), 25 ऑगस्ट 2023 रोजी मुंबईमधील जिओ वर्ल्ड कन्व्हेन्शन सेंटर, येथे नॅशनल सेंटर फॉर प्रमोशन ऑफ एम्प्लॉयमेंट ऑफ डिसेबल्ड पर्सन’ आणि भारतीय विमा नियामक आणि विकास प्राधिकरणाच्या सहयोगाने, दिव्यांग व्यक्तींच्या आरोग्य विम्याबाबत विचारविनिमय करण्यासाठी एक दिवसीय खुले चर्चासत्र आयोजित केले होते.
चर्चासत्राचे उद्घाटन करताना राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोगाचे सदस्य डॉ. ज्ञानेश्वर मनोहर मुळ्ये म्हणाले, अपंगत्वाकडे आजार म्हणून नव्हे तर एक स्थिती म्हणून पाहायला हवे. पीडब्ल्यूडी व्यक्तींना विमा कवच पुरवताना विमा कंपन्यांनी सहज उपलब्ध आणि परवडण्याजोगी सेवा पुरवण्याचा दृष्टीकोन ठेवायला हवा.
डॉ. मुळे पुढे म्हणाले की, दिव्यांग व्यक्तींना अधिक सक्षम बनवण्यासाठी एकत्रित प्रयत्न करायला हवेत. दिव्यांग व्यक्तींना विमा कवच मिळवताना येणाऱ्या अडचणींवर मार्ग शोधण्यासाठी अशा प्रकारचे चर्चासत्र उपयोगी ठरेल, असे ते म्हणाले.
देशाच्या अलीकडच्या कामगिरीचा उल्लेख करून, ते म्हणाले की, एक देश म्हणून आपल्याला पुढे जात राहायला हवे, आणि जेव्हा आपल्या समाजातील असुरक्षित गट, ज्यामध्ये दिव्यांग व्यक्तींचा समावेश आहे, ते सामाजिक आणि आर्थिकदृष्ट्या सक्षम होतील, तेव्हाच हे शक्य होईल.
सरकारी आणि खासगी संस्थांद्वारे पुरवल्या जाणार्‍या विमा पॉलिसींमधील फरकाबाबत चर्चा करणे हे या सत्राचे उद्दिष्ट होते. विमा पॉलिसींच्या बाबत दिव्यांगांपुढील (पीडब्ल्यूडी) इतर आव्हाने आणि त्यांना विमा कवच पुरवून सुरक्षित करण्यात विमा कंपन्यांना येणाऱ्या अडथळ्यांवर चर्चा करणे हे देखील या चर्चा सत्राचे उद्दिष्ट होते.
या सत्रात पुढील उद्दिष्टांवर सविस्तर चर्चा झाली:
पहिले उद्दिष्ट म्हणजे, विमा सुरक्षा मिळवण्यासाठी दिव्यांगांच्या (पीडब्ल्यूडीं) समस्या ओळखणे. यामध्ये पुढील मुद्द्यांवर चर्चा झाली. कायद्याने अनिवार्य असूनही, भेदभाव न करण्याच्या तत्त्वाचे मूलत: पालन केले जात नाही, परिशिष्टात नमूद केलेल्या केवळ 21 विशिष्ट अपंगत्वासाठी विमा संरक्षण, केवळ बेंचमार्क, अर्थात निर्धारित पातळीवरील (40% अपंगत्व) अपंगत्वासाठी विम्याची तरतूद, आणि इतर मुद्द्यांचा यात समावेश होता.
दुसरे उद्दिष्ट, पीडब्ल्यूडींना विमा प्रदान करताना विमा कंपन्यांना येणाऱ्या अडचणी आणि त्यावरील उपाय हे होते. साधन संपत्तीची मर्यादा, अपंग व्यक्तींसाठी वेगळ्या डेटा संचाची आवश्यकता, विमा पॉलिसी मिळविण्यासाठी मानकांच्या निर्धारणाची आवश्यकता, वैद्यकीय मूल्यांकन तसेच UDID प्रमाणपत्रे यांसारख्या पीडब्ल्यूडी च्या पात्रतेचा विचार करण्यासाठी निकष तयार करणे आणि निर्दिष्ट करण्याची गरज, विमा सुविधेच्या महत्वाच्या मागणीचे प्रतिनिधित्व करण्यासाठी दिव्यांग समुदायामधील व्यक्तींनी सामुहिक रित्या एकत्र येण्याची गरज, या आणि इतर मुद्द्यावर यावेळी चर्चा झाली.
भारतीय विमा नियामक आणि विकास प्राधिकरण (IRDAI), विमा पुरवठादार आणि तृतीय-पक्ष प्रशासक, दिव्यांग व्यक्तींच्या हक्कांवरील राष्ट्रीय समितीचे प्रमुख सदस्य, नॅशनल सेंटर फॉर प्रमोशन ऑफ एम्प्लॉयमेंट ऑफ डिसेबल्ड पीपल (NCPEDP), अपंग व्यक्तींचे सक्षमीकरण विभाग, वित्त मंत्रालय आणि राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरण, भारत सरकार, या संस्थांचे प्रतिनिधी या चर्चासत्राला उपस्थित होते.

Ministry of Home Affairs
National Human Rights Commission (NHRC) organizes a One Day Open House Consultation on Health Insurance of Persons with Disabilities
25 AUG 2023 5:34PM by PIB Mumbai
The National Human Rights Commission (NHRC), India organized a One Day Open House Consultation on Health Insurance of Persons with Disabilities at the Jio World Convention Centre, Mumbai on 25th August, 2023, in collaboration with National Centre for Promotion of Employment of Disabled Persons and Insurance Regulatory and Development Authority of India.
Inaugurating the consultation, the NHRC Member, Dr Dnyaneshwar Manohar Mulay said, " Disability has to be looked at as a condition and not as a disease. Insurance companies need to follow an accessible and affordable approach to providing insurance policies to the PwDs."
Dr Mulay further said concerted efforts should be made to further empower differently-abled persons. He expressed the hope that such consultations will pave the way for finding solutions to the problems being faced by differently-abled persons in getting insurance.
The consultation broadly aimed to discuss the differences between insurance policies offered by the government and private entities. It further also aimed to discuss other challenges faced by PwDs vis-à-vis insurance policies and the hurdles faced by insurance companies in securing policies for them.
During the deliberations the following agendas were discussed at length:
The first agenda i.e., Identification of issues of PwDs in seeking insurance facilities wherein the discussion revolved around the issues such as the principle of non-discrimination not being followed essentially though the Act mandates the same, the existence of insurance coverage for just 21 specific disabilities, provision of insurance for only the benchmark disabilities (having 40% disability), among others.
The second agenda i.e., Identification of provisions and issues faced by insurance companies with respect of providing insurance to PwDs and way forward focussed on limitation of resources, need for disaggregated data on persons with disabilities, need for determination of accessibility standards for availing insurance policies, need to formulate and specify criteria for considering eligibility of PwDs such as medical assessment as well as UDID certificates, need to identify a pool of representatives from disability community to represent a significant demand of insurance facility, among others.
The participants included representatives of Insurance Regulatory and Development Authority of India (IRDAI), Insurance Providers and Third-Party Administrators, Key members from the National Committee on the Rights of Persons with Disabilities, National Centre for Promotion of Employment of Disabled People (NCPEDP), Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Ministry of Finance and National Health Authority, Government of India.