संरक्षण मंत्रालय
पुण्‍याचे लष्करी अभियांत्रिकी महाविद्यालय बनले भारतातील पहिली कार्बनरहित छावणी
24 AUG 2023 7:03PM by PIB Mumbai
भारताने ग्लासगो कॉप 26 मध्ये 2070 पर्यंत "नेट शून्य कार्बन उत्सर्जन" साध्य करण्याचे महत्वाकांक्षी लक्ष्य ठेवले आहे. केन्द्र सरकारच्या पुढाकाराने, शाश्वत विकास उद्दिष्टांसाठी भारत ऊर्जा उत्पादन करताना मिश्र पद्धती स्वीकारून अक्षय उर्जेकडे वेगाने वाटचाल करत आहे. ‘पीआयबी’च्या अहवालानुसार, एकूण स्थापित वीज क्षमतेपैकी 40% वीज गैर-जीवाश्म इंधन स्रोतापासून असून सौर ऊर्जेचे प्रमाण सर्वाधिक आहे. संरक्षण मंत्रालयानेही ऊर्जा उत्पादकता आणि आत्मनिर्भरतेच्या दिशेने पाऊल टाकण्यासाठी संरक्षण दलांमध्ये परिवर्तन घडवून आणण्याकरिता भारतीय सशस्त्र दलांमध्ये मोठ्या उत्साहाने अनेक प्रकल्प सुरू केले आहेत.
पुण्यातील लष्करी अभियांत्रिकी महाविद्यालयाची स्थापना 1948 मधे झाली. भारतीय सैन्य, नौदल आणि हवाई दलाच्या सर्व श्रेणींना युद्धाच्या बदलत्या स्वरूपानुरुप विविध तांत्रिक आणि सामरिक पैलूंमध्ये प्रशिक्षण देणे, हा या संस्थेचा उद्देश आहे. मित्र देशातील सैनिकांनाही येथे प्रशिक्षण दिले जाते. राष्ट्रीयदृष्ट्या महत्त्वाची संस्था असल्याने पुण्‍याच्या सीएमईने तांत्रिक आघाडीवर विविध पैलूंमध्ये महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली आहे. सीएमई येथे जीई (सीएमई) खडकी कार्यालयाने लष्करी अभियांत्रिकी सेवेद्वारे सीएमईमधील कार्बन उत्सर्जन कमी करण्यासाठी आणि हवामान बदल तसेच जागतिक तापमान वाढीच्या समस्येच्या विरोधातील लढ्यामध्‍ये आघाडीवर राहण्यासाठी विविध प्रकल्प हाती घेतले आहेत. सर्वात मोठा प्रकल्प म्हणजे सीएमई, पुणे येथे दोन टप्प्यांत 7 मेगावॅट सौर ऊर्जा प्रकल्पाची अंमलबजावणी. सीएमई येथील सैनिकांसाठी सामुदायिक स्वयंपाकासाठी सौर उूर्जेवरील स्वयंपाकासाठीचा प्रकल्प. यासारख्या अनेक महत्त्वाच्या पथदर्शी प्रकल्पांव्यतिरिक्त कार्बन उत्सर्जन रोखण्यासाठी डीजी सेटवर रेट्रोफिटिंग एमिशन कंट्रोल डिव्हाइसेसची (आरईसीडी) उभारणी यांचा समावेश आहे.
या 7 मेगावॅट सौरउर्जा प्रकल्पाचा पहिला टप्पा 2021 मध्ये 2 मेगावॅट सौरउर्जा प्रकल्प सुरू करून हाती घेण्यात आला. केन्द्र सरकारच्या "राष्ट्रीय सौर मिशन" चे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी दुसऱ्या टप्प्यात 5 मेगावॅट क्षमतेचे सौर ऊर्जा प्रकल्प कार्यान्वित करणे अत्यंत महत्त्वपूर्ण आहे. महाराष्ट्र राज्य विद्युत ग्रीडशी 5 मेगावॅटचा उर्जा प्रकल्प जोडलेला आहे. यामुळे सीएमई, पुणे येथे निर्माण होणारी वीज राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनी खडकवासला; दक्षिण कमांड रुग्णालय पुणे; लष्करी रुग्णालय खडकी आणि बॉम्बे इंजिनीअर ग्रुप अँड सेंटर, खडकी या पुणे शहरभर पसरलेल्या लष्‍कराच्या कार्यस्थळांवर ही वीज पोहचवणे शक्य होते. अशा प्रकारे पारंपरिक औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पांवरील अवलंबित्व कमी करून "राष्ट्रीय स्वच्छ हवा कार्यक्रम" साध्य करणे सुनिश्चित केले गेले आहे.
आघाडीवर असलेल्या भारतीय सशस्त्र दलांनी कार्बन उत्सर्जन कमी करण्यासाठी सातत्याने पावले उचलली आहेत. "स्वतःच्‍या आधी सेवा" हे आपले ब्रीदवाक्य त्यांनी सार्थ ठरवले आहे. पुण्यातील लष्करी अभियांत्रिकी महाविद्यालयाने उत्कृष्टतेचे केंद्र म्हणून आपला दर्जा कायम राखला आहे.
VSUC.jpeg)

Ministry of Defence
College of Military Engineering, Pune : The first Carbon Negative Garrison of India
24 AUG 2023 7:03PM by PIB Mumbai
Pune : 24 August 2023
India embarked upon an ambitious target to achieve “Net Zero Emission” by 2070 in Glasgow COP26. With the Govt of India initiative for the sustainable development goals, India’s power generation mix is expeditiously moving toward renewable energy based with time. As per PIB report 40% of total installed electricity capacity is from non-fossil fuel source, Solar being the largest amongst all. Ministry of Defense too zealously initiated multiple projects across Indian Armed Forces to transform Defense forces to take strides towards Energy producers and a self-reliant force.
College of Military Engineering, Pune was established in year 1948 as a premier institute for training of all ranks of Indian Army, Navy and Air force including Friendly Foreign Countries in various technical and tactical aspects with changing character of warfare. CME, Pune being an institute of national importance is instrumental in various aspects of technological advancements. Various projects have been undertaken at CME, Pune by Military Engineering Services through the office of GE(CME) Khadki in order to reduce CME’s carbon footprint and be at the forefront whilst battling combat climate change and global warming. The biggest of the project is implementation of 7 MW Solar Power Plant in CME, Pune in two phases, apart from multiple important pilot projects such as Solar steam cooking plants for community cooking for troops at CME, installation of Retrofitting Emission Control Devices (RECDs) on DG Sets to curb emissions etc.
The first phase of 7 MW Solar Power Plant was undertaken with the commissioning of 2MW Solar Power Plant in year 2021 fulfilling the daytime energy requirements of College of Military Engineering, Pune. The commissioning of the 5MW Solar Power Plant in the second phase is extremely crucial in achieving the objective of “National Solar Mission” under Government of India. Success of the project has paved way for other formations and tri-services establishments to become carbon negative in the future. Apart from annual fiscal savings of Rs 6.5 crores to the national exchequer, the 5 MW Power plant connected to the Maharashtra State Electricity Grid makes it possible for the power generated at CME, Pune to be consumed at National Defense Academy Khadakwasla; Command Hospital Pune; Military Hospital Khadki and Bombay Engineer Group & Center, Khadki spread across the city of Pune, thus further ensuring achieving of “National Clean Air Programme” by reducing dependency on conventional thermal power plants. With commissioning of 5 MW Solar Power Plant, College of Military Engineering has become completely carbon negative garrison- a first in India which is an impressive feat.
Among the world’s biggest consumer of fuel, militaries around the world account for 5.5% of global greenhouse gas emission as per experts from Conflict and Environment observatory report of 2022. Indian armed forces being at the forefront has progressively undertaken steps to minimize the carbon footprints signifying its motto of “Service before Self”, with College of Military Engineering, Pune maintaining its status as the centre of excellence.
VSUC.jpeg)