Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan along with Shri Y. S. Jagan Mohan Reddy laid Foundation Stone of Central Tribal University in Andhra Pradesh
The university will help in promotion of tribal culture and language- Shri Dharmendra Pradhan
Tribal students from three states, Odisha, Chattisgarh, and Andhra Pradesh will be benefitted - Shri Dharmendra Pradhan
Emphasis on education through mother tongue will be followed at the university in line with NEP2020 - Shri Dharmendra Pradhan
25 AUG 2023 5:47PM by PIB Hyderabad
Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship Shri Dharmendra Pradhan and Chief Minister of Andhra Pradesh Shri Y. S. Jagan Mohan Reddy today laid the foundation stone of the permanent campus of the Central Tribal University at the Chinamedapalli village of Dattirajeru Mandal, Vizianagaram District in Andhra Pradesh. Other dignitaries including the Deputy Chief Minister of Andhra Pradesh, Shri Peedika Rajanna Dora; Minister of Education, Andhra Pradesh, Shri Botcha Satyanarayana; MP from Araku, Smt. Goddeti Madhavi; Vice Chancellor of the Central Tribal University of Andhra Pradesh, Prof. T.V. Kattimani, and other senior officials of the Government of India and Government of Andhra Pradesh were also present in the function. Prior to addressing the gathering they visited the site and inspected the area map of the university.
Shri Pradhan expressed that he is blessed to be in Andhra Pradesh, the punya bhoomi of great freedom fighters like Alluri Sitarama Raju and home to Sriharikota, the launchpad of Chandrayaan3. He also stated that the foundation stone laying of the permanent campus of Kendriya Janajatiya Vishvavidyalay in Andhra Pradesh has laid the foundation of a 21st century temple of learning. He expressed his gratitude to Prime Minister Narendra Modi for his vision for tribal empowerment.
The Kendriya Janajatiya Vishvavidyalay will celebrate both diversity and demography and will help in promotion of tribal culture and language, Shri Pradhan mentioned. He emphasised how the establishment of the university will also benefit tribal students from the neighbouring states of Odisha and Chhattisgarh. The university will be a skills, sports, applied education and research university and will act as a catalyst for the development of the tribal population, he stated.
Shri Pradhan also stated that the university will be a harbinger of a ‘New Sanskriti’. He stressed on the role of NEP2020 in delivering education in mother tongue and how it will be followed in the university. A rooted yet futuristic education system envisioned in the NEP will ensure that India will be leading the world in the Amrit Kaal, he mentioned. He also hoped that the university will be an exemplar of progress through knowledge led by NEP. He also praised the efforts of the Andhra Pradesh Government in bringing out bilingual books in English and Telugu and mentioned how it is in line with the suggestions of NEP2020.
He expected the university to operate in close collaboration with the neighbouring Central University of Odisha so that tribal students from the entire country could come here to pursue their studies. He also said that alumni of the university should reach every corner of the world and gain their rightful place.
The Central Tribal University is tribal-specific university which has a vision to be a University of excellence in the domain of higher education. It is committed to providing an environment conducive to learning and offering outstanding, relevant academic programmes. The University aims to promote individual, cultural and environmental progress of the people, especially tribal, of the State of Andhra Pradesh, the Nation and the World.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని సెంట్రల్ ట్రైబల్ యూనివర్శిటీకి శ్రీ వైయస్ జగన్ మోహన్ రెడ్డితో కలిసి శంకుస్థాపన చేసిన శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
గిరిజన సంస్కృతి మరియు భాషను ప్రోత్సహించడంలో విశ్వవిద్యాలయం సహాయం చేస్తుంది- శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
ఒడిశా, ఛత్తీస్‌గఢ్ మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని మూడు రాష్ట్రాల గిరిజన విద్యార్థులు ప్రయోజనం పొందుతారు - శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
NEP2020కి అనుగుణంగా విశ్వవిద్యాలయంలో మాతృభాష ద్వారా విద్యకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం జరుగుతుంది - శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
25 AUG 2023 5:47PM by PIB Hyderabad
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విజయనగరం జిల్లా దత్తిరాజేరు మండలం చినమేడపల్లి గ్రామంలో కేంద్రీయ గిరిజన విశ్వవిద్యాలయం శాశ్వత క్యాంపస్‌కు కేంద్ర విద్య మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధి & వ్యవస్థాపకత మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ వైయస్ జగన్ మోహన్ రెడ్డి ఈరోజు శంకుస్థాపన చేశారు. . ఆంధ్రప్రదేశ్ ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పీడిక రాజన్న దొర సహా ఇతర ప్రముఖులు; ఆంధ్రప్రదేశ్ విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ బొత్స సత్యనారాయణ; అరకు ఎంపీ శ్రీమతి. గొడ్డేటి మాధవి; ఈ కార్యక్రమంలో ఆంధ్రప్రదేశ్ సెంట్రల్ ట్రైబల్ యూనివర్శిటీ వైస్ ఛాన్సలర్ ప్రొఫెసర్ టివి కత్తిమణి మరియు భారత ప్రభుత్వం మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు. సభలో ప్రసంగించే ముందు వారు ఘటనాస్థలిని సందర్శించి యూనివర్సిటీ ఏరియా మ్యాప్‌ను పరిశీలించారు.
అల్లూరి సీతారామరాజు వంటి గొప్ప స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల పుణ్యభూమి, చంద్రయాన్ 3 ప్రయోగ వేదిక అయిన శ్రీహరికోటకు నిలయమైన ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో ఉండడం తన ఆశీర్వాదమని శ్రీ ప్రధాన్ అన్నారు. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని కేంద్రీయ జనజాతీయ విశ్వవిద్యాలయ శాశ్వత క్యాంపస్‌కు శంకుస్థాపన చేయడం 21వ శతాబ్దపు విజ్ఞాన దేవాలయానికి పునాది వేసిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఆదివాసీల సాధికారత కోసం ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ చూపిన విజన్‌కు ఆయన ఈ సందర్భంగా కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
కేంద్రీయ జన - జాతీయ విశ్వవిద్యాలయం వైవిధ్యం మరియు జనాభా రెండింటినీ జరుపుకుంటుంది. అలాగే గిరిజన సంస్కృతి మరియు భాషను ప్రోత్సహించడంలో సహాయపడుతుంది అని శ్రీ ప్రధాన్ ఈ కార్యక్రమంలో పేర్కొన్నారు. యూనివర్సిటీ ఏర్పాటు వల్ల పొరుగు రాష్ట్రాలైన ఒడిశా, ఛత్తీస్‌గఢ్‌లకు చెందిన గిరిజన విద్యార్థులకు కూడా ప్రయోజనం కలుగుతుందని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. ఈ విశ్వవిద్యాలయం నైపుణ్యాలు, క్రీడలు, అనువర్తిత విద్య మరియు పరిశోధన విశ్వవిద్యాలయంగా ఉంటుందని మరియు గిరిజన జనాభా అభివృద్ధికి ఉత్ప్రేరకంగా పనిచేస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఈ విశ్వవిద్యాలయం ఒక ‘నూతన సంస్కృతి’కి నాంది పలుకుతుందని కూడా శ్రీ ప్రధాన్ పేర్కొన్నారు. మాతృభాషలో విద్యను అందించడంలో NEP2020 పాత్రను మరియు విశ్వవిద్యాలయంలో దానిని ఎలా అనుసరించాలో ఆయన నొక్కి చెప్పారు. NEPలో పాతుకుపోయిన ఇంకా భవిష్యత్ విద్యా విధానం అమృత్ కాల్‌లో భారతదేశం ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహిస్తుందని నిర్ధారించారు. NEP నేతృత్వంలోని జ్ఞానం ద్వారా విశ్వవిద్యాలయం పురోగతికి ఒక ఉదాహరణగా ఉంటుందని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. ఆంగ్లం మరియు తెలుగులో ద్విభాషా పుస్తకాలను తీసుకురావడంలో ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషిని ఆయన ప్రశంసించారు మరియు NEP2020 యొక్క సూచనలకు అనుగుణంగా ఎలా ఉందో ప్రస్తావించారు.
విశ్వవిద్యాలయం పొరుగున ఉన్న ఒడిషా సెంట్రల్ యూనివర్శిటీతో సన్నిహిత సహకారంతో పనిచేస్తుందని, తద్వారా దేశం మొత్తం నుండి గిరిజన విద్యార్థులు తమ చదువులను కొనసాగించేందుకు ఇక్కడికి రావాలని ఆయన ఆశించారు. అలాగే యూనివర్సిటీ పూర్వ విద్యార్థులు ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలకు చేరుకుని తమ సముచిత స్థానాన్ని పొందాలని ఆయన అన్నారు.
సెంట్రల్ ట్రైబల్ యూనివర్శిటీ అనేది ప్రత్యేకించి గిరిజనలకు నిర్దిష్టంగా ఏర్పాటుచేసిన విశ్వవిద్యాలయం. ఇది ఉన్నత విద్య యొక్క విభాగంలో ఉన్నత స్థాయి విశ్వవిద్యాలయంగా ఉండాలనే ఆలోచనను కలిగి ఉంది. అత్యుత్తమంగా సంబంధిత విద్యా కార్యక్రమాలను నేర్చుకోవడానికి మరియు అందించడానికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని అందించడానికి ఇది కట్టుబడి ఉంది. విశ్వవిద్యాలయం ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రం, దేశం మరియు ప్రపంచంలోని ప్రజల, ముఖ్యంగా గిరిజనుల వ్యక్తిగత, సాంస్కృతిక మరియు పర్యావరణ పురోగతిని ప్రోత్సహించడమే లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.