Ministry of Electronics & IT
G20 Digital Economy Ministers’ Meeting (DEMM) concluded with adoption of the G20 Digital Economy Outcome Document and Chair’s Summary.
In a historic move, under India’s Presidency, G20 Digital Economy Ministerial Meeting has reached a groundbreaking consensus on how to effectively shape Digital Public Infrastructure (DPI) of the future.
Full display of India’s depth and strength in digital diplomacy and digital economy at world stage in carefully drafting the outcome document, adept handling of new ideas coming to the fore for the first time and harmonising diverse & conflicting views among G20 members
Key highlights of Outcome Document on DPI - G20 Framework for Systems of Digital Public Infrastructure, One Future Alliance (OFA) for financing DPIs in LMICs, and Global DPI Repository (GDPIR)
Indian Presidency released ‘DPI - Playbook’ and ‘DPI Compendium for Accelerating the SDGs’
Participation of Over 200 foreign delegates in the Ministerial Meeting on 19th August’ 23
19 AUG 2023 6:31PM by PIB Bengaluru
The G20 Digital Economy Ministers’ meeting concluded today at Bengaluru, fondly called the Silicon Valley of India. The meeting was led by Union Minister of Electronics and Information Technology, Railways, and Communications, Mr. Ashwini Vaishnaw. He welcomed, thanked, and appreciated the Ministerial delegations and delegates of G20 members, invited countries and International Organisations, namely World Bank, UNDP, UNESCO, OECD and ITU for their commitment and contribution to deliberations that led to the finalisation and adoption of Outcome Document and Chair’s Summary.
In the special message, Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi spoke about unshakable believe of India in innovation, speedy implementation of DPI, modulated by spirit of inclusion – leaving no one behind. He shared the journey of digital transformation in India and emphasized on the 4Cs - Conviction, Commitment, Coordination, and Collaboration for productive outcomes in the G20 Digital Economy sphere.
In a historic move, under India’s Presidency, the G20 Digital Economy Ministerial reached a groundbreaking consensus on how to effectively shape Digital Public Infrastructure (DPI) of the future. The G20 Ministers unanimously agreed to the following outcomes related to DPI:
3FDC.jpeg)
DPI has been collectively adopted by the G20. DPI is a “set of shared digital systems that should be secure and interoperable and can be built on open standards and specifications to deliver and provide equitable access to public and private services at societal-scale and are governed by legal frameworks and enabling rules to drive development, inclusion, innovation, trust and competition and respect for human rights and fundamental freedoms.”
They also agreed to a G20 Framework for DPIs which consist of various components of DPI as well as suggested principles for development and deployment of DPIs.
All G20 members acknowledged the need for a multistakeholder approach for financial and technical assistance to the countries in the Global South. In this regard, the G20 unanimously welcomed the Indian Presidency’s voluntary initiative of the One Future Alliance that seeks to support the needs of the developing countries for DPI.
In addition to the agreed outcomes, the G20 Indian Presidency, in a first, has curated pragmatic experiences and launched two knowledge products on DPI in partnership with UNDP to help all countries advance their digital transformation journey, with speed, at scale, and sustainably. The first public resource – Accelerating the SDGs through DPI – is a first of its kind knowledge resource that countries and stakeholders can leverage to accelerate the achievement of SDGs through DPI. The second public resource – The DPI Playbook – is designed as a practical hands-on resource with a first of its kind blueprint that can help countries kickstart their journeys with respect to the technology, governance, and community components of DPI.
Beyond the G20 countries, Guest countries of the Indian Presidency – Nigeria, Bangladesh, Mauritius, Oman, Egypt, UAE, Netherlands, Singapore, and Spain became a part of India Presidency’s endeavour. The outcomes of the Digital Economy Ministerial demonstrated India’s strong commitment to the cause of the Global South and is reflective of the outreach carried by India when the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi hosted the “Voice of the Global South Summit” in January 2023.
Other key outcomes of the Digital Economy Working Group and Minister’s Meetings include, inter-alia,
Under Indian Presidency of G20, Digital Public Infrastructure (DPI) has been brought as an important approach and as the foundation for digital transformation and sustainable development in the Digital Economy, Consensus in G20 on the deliverables put forward by Indian Presidency on (1) Framework for Systems of Digital Public Infrastructure, (2) One Future Alliance (OFA) for financing DPIs in LMICs, (3) Global DPI Repository (GDPIR), (4) High-Level Principles to Support Businesses in Building Safety, Security, Resilience and Trust in the Digital Economy, (5) Roadmap to Facilitate Cross Country Comparison of Digital Skills, (6) Toolkit for Designing and Introducing digital Upskilling and Reskilling Programms, (7) Virtual Centre of Excellence Fostering Digitally-Skilled Talent, among other,
Release of ‘DPI - Playbook’ and ‘DPI Compendium for Accelerating the SDGs’ Mainstreaming of the G20’s priority activities among stakeholders and the public by involvement of the experts, practitioners, thinkers from government, industry, startups, academia, etc in the side events/Jan-Bhagidari outreach programmes. MeitY organised massive social media campaigns, organized various seminars, competitions and other citizen participatory activities for two major themes namely, ‘Stay Safe Online Campaigns’ and ‘Digital Innovation Alliance’. Stay Safe Online campaigns alone touched more than 8 Crores citizens through various social media platforms and websites and this campaign also ran in the G20 and invited countries.
Further, Digital Innovation Alliance, that culminated in Bangalore, saw the participation of more than 100 startups from 23 countries and 5,500+ people. Top 30 startups from G20 & invited countries were awarded.
Letter of Intent between UNESCO and NIELIT was signed for Capacity Building and Advanced Training, and, Showcase of India’s soft power in terms of richness of Indian culture, Indian cuisine, Indian arts, and folk forms.
The outcome document adopted today is available at resource section of the portal - https://www.g20.org/en/

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕ ಫಲಿತಾಂಶದ ದಾಖಲೆ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಸಾರಾಂಶವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರೊಂದಿಗೆ G20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಭೆ (DEMM) ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದೆ.
ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಡೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ, G20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯು ಭವಿಷ್ಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು (DPI) ಹೇಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ರೂಪಿಸುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಒಂದು ಅದ್ಭುತವಾದ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ.
ವಿಶ್ವ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆಳ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಫಲಿತಾಂಶದ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮುಂಚೂಣಿಗೆ ಬರುವ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು G20 ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ಸಂಘರ್ಷದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ಡಿಪಿಐ ಮೇಲಿನ ಫಲಿತಾಂಶದ ದಾಖಲೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು - ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ಗಾಗಿ ಜಿ20 ಫ್ರೇಮ್ವರ್ಕ್, ಎಲ್ಎಂಐಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಪಿಐಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ಒನ್ ಫ್ಯೂಚರ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ (ಎಫ್ಎ), ಮತ್ತು ಗ್ಲೋಬಲ್ ಡಿಪಿಐ ರೆಪೊಸಿಟರಿ (ಜಿಡಿಪಿಐಆರ್)
ಭಾರತೀಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ‘ಡಿಪಿಐ – ಪ್ಲೇಬುಕ್“ ಮತ್ತು ‘ಎಸ್ಡಿಜಿಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಡಿಪಿಐ ಸಂಕಲನ” ಬಿಡುಗಡೆ
19 ಆಗಸ್ಟ್ 23 ರಂದು ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದೇಶಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗಿ
19 AUG 2023 6:31PM by PIB Bengaluru
ಸಿಲಿಕಾನ್ ವ್ಯಾಲಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುವ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ G20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಭೆಯು ಇಂದು ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು. ಸಭೆಯ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ರೈಲ್ವೇ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ವಹಿಸಿದ್ದರು. G20 ಸದಸ್ಯರು, ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್, UNDP, UNESCO, OECD ಮತ್ತು ITU ಅವರ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶದ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರಣವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ, ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಶೇಷ ಸಂದೇಶ ನೀಡಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತದ ಅಚಲವಾದ ನಂಬಿಕೆ, DPI ಯ ತ್ವರಿತ ಅನುಷ್ಠಾನ, ಸೇರ್ಪಡೆಯ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮಾಡ್ಯುಲೇಟೆಡ್, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. G20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಎಕಾನಮಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗಾಗಿ 4Cs - ಕನ್ವಿಕ್ಷನ್, ಬದ್ಧತೆ, ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯತೆಯಲ್ಲಿ, ಭವಿಷ್ಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು (ಡಿಪಿಐ) ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ರೂಪಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು G20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿವಾಲಯವು ಒಂದು ಅದ್ಭುತವಾದ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ತಲುಪಿತು. DPI ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ G20 ಮಂತ್ರಿಗಳು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
E42D.jpeg)
DPI ಅನ್ನು G20 ಒಟ್ಟಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. DPI ಎನ್ನುವುದು "ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ಹಂಚಿಕೆಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಗುಂಪಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಒದಗಿಸಲು ಮುಕ್ತ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷಣಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಗಳಿಗೆ ಗೌರವಗಳ ಮೇಳೆ ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಪಿಐಗಳ ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಡಿಪಿಐಗಳಿಗಾಗಿ ಜಿ20 ಫ್ರೇಮ್ವರ್ಕ್ಗೆ ಮತ್ತು ಡಿಪಿಐಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಸೂಚಿಸಿದ ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಒಪ್ಪಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ನಲ್ಲಿರುವ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಬಹುಪಾಲುದಾರರ ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ G20 ಸದಸ್ಯರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, DPI ಗಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ಒನ್ ಫ್ಯೂಚರ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ನ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರೆಸಿಡೆನ್ಸಿಯ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು G20 ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಸ್ವಾಗತಿಸಿತು.
ಈ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಜೊತೆಗೆ, G20 ಭಾರತೀಯ ಪ್ರೆಸಿಡೆನ್ಸಿಯು ಮೊದಲಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಮತ್ತು UNDP ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ DPI ನಲ್ಲಿ ಎರಡು ಜ್ಞಾನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ, ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಮೊದಲ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ - ಡಿಪಿಐ ಮೂಲಕ ಎಸ್ಡಿಜಿಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು - ಡಿಪಿಐ ಮೂಲಕ ಎಸ್ಡಿಜಿಗಳ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಇತರರ ಹತೋಟಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದಾದ ಮೊದಲ ರೀತಿಯ ಜ್ಞಾನ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಎರಡನೆಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ - ದಿ ಡಿಪಿಐ ಪ್ಲೇಬುಕ್ - ಡಿಪಿಐನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಕಿಕ್ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮೊದಲ ರೀತಿಯ ಬ್ಲೂಪ್ರಿಂಟ್ನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಹ್ಯಾಂಡ್ಸ್-ಆನ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
G20 ದೇಶಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ಪ್ರೆಸಿಡೆನ್ಸಿಯ ಅತಿಥಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು - ನೈಜೀರಿಯಾ, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, ಮಾರಿಷಸ್, ಓಮನ್, ಈಜಿಪ್ಟ್, ಯುಎಇ, ನೆದರ್ ಲ್ಯಾಂಡ್, ಸಿಂಗಾಪುರ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೇನ್ ಈ ಪ್ರಯತ್ನದ ಭಾಗವಾಯಿತು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿವಾಲಯದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಬಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜನವರಿ 2023 ರಲ್ಲಿ “ವಾಯ್ಸ್ ಆಫ್ ದಿ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ ಶೃಂಗಸಭ” ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದಾಗ ಭಾರತವು ನಡೆಸಿದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಎಕಾನಮಿ ವರ್ಕಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ ಮತ್ತು ಸಚಿವರ ಸಭೆಗಳ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು.
G20 ರ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರೆಸಿಡೆನ್ಸಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ (DPI) ಅನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ವಿಧಾನವಾಗಿ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ತರಲಾಗಿದೆ, (1) ಫ್ರೇಮ್ವರ್ಕ್ನಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರೆಸಿಡೆನ್ಸಿ ಮಂಡಿಸಿದ ವಿತರಣೆಗಳ ಕುರಿತು G20 ನಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮತ, (2) LMIC ಗಳಲ್ಲಿ DPI ಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯದ ಒಕ್ಕೂಟ (OFA), (3) ಜಾಗತಿಕ DPI ರೆಪೊಸಿಟರಿ (GDPIR), (4) ಕಟ್ಟಡ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಭದ್ರತೆ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ತತ್ವಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಎಕಾನಮಿಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ, (5) ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ, (6) ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಪ್ಸ್ಕಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ರೀಸ್ಕಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಟೂಲ್ಕಿಟ್ (7) ವರ್ಚುವಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್ ಪೋಸ್ಟರಿಂಗ್ ಡಿಜಿಟಲ್-ನೈಪುಣ್ಯ
'DPI - Playbook' ಮತ್ತು 'DPI Compendium for Accelerating the SDGs' ಸೈಡ್ ಈವೆಂಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ತಜ್ಞರು, ವೈದ್ಯರು, ವೈದ್ಯರು, ಚಿಂತಕರು, ಉದ್ಯಮ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು, ಅಕಾಡೆಮಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ G20 ನ ಆದ್ಯತೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಬಿಡುಗಡೆ /ಜನ-ಭಾಗಿದರಿ ಔಟ್ರೀಚ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಡೆದವು. ಸಚಿವಾಲಯದ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳಾದ 'ಸ್ಟೇ ಸೇಫ್ ಆನ್ಲೈನ್ ಅಭಿಯಾನಗಳು' ಮತ್ತು 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್'ಗಾಗಿ ಬೃಹತ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಚಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು, ವಿವಿಧ ಸೆಮಿನಾರ್ಗಳು, ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ನಾಗರಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಸ್ಟೇ ಸೇಫ್ ಆನ್ಲೈನ್ ಅಭಿಯಾನಗಳು ವಿವಿಧ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳು ಮತ್ತು ವೆಬ್ಸೈಟ್ಗಳ ಮೂಲಕ 8 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ತಲುಪಿವೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು G20 ಮತ್ತು ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ನಡೆಯಿತು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್, ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ತುಂಗಕ್ಕೇರಿತು, 23 ದೇಶಗಳಿಂದ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ಗಳು ಮತ್ತು 5,500+ ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿತು. G20 ಮತ್ತು ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳಿಂದ ಟಾಪ್ 30 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಇದ್ದವು.
UNESCO ಮತ್ತು NIELIT ನಡುವಿನ ಉದ್ದೇಶದ ಪತ್ರವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಸಹಿ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಭಾರತೀಯ ಪಾಕಶಾಸ್ತ್ರ, ಭಾರತೀಯ ಕಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾನಪದ ರೂಪಗಳ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂದು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಫಲಿತಾಂಶದ ದಾಖಲೆಯು http://https://www.g20.org/en/ ಪೋರ್ಟಲ್ನ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.