વહાણવટા મંત્રાલય
એમઓપીએસડબલ્યુએ ગુજરાતના કેવડિયા ખાતે 2-દિવસીય 19મી મેરીટાઈમ સ્ટેટ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલની બેઠક (એમએસડીસી)નો પ્રારંભ કર્યો
સંમેલનમાં મુખ્ય અને બિન-મુખ્ય બંદરો, દરિયાકાંઠાના બંદરો અને દરિયાઇ બોર્ડ વચ્ચે વધુ સારા સંકલનની ચર્ચા કરવામાં આવશે
રાજ્ય સરકાર સાથે પરામર્શ દ્વારા સંબંધિત દરિયાઇ રાજ્યો દ્વારા મુખ્ય બંદરો સિવાયના વર્તમાન અને નવા અન્યનો ભવિષ્યનો વિકાસ સીધો અથવા કેપ્ટિવ વપરાશકર્તાઓ અને ખાનગી ભાગીદારી અંગે મૂલ્યાંકન કરશે
18 AUG 2023 7:43PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના કેવડિયા ખાતે બંદર, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે 19મી મેરીટાઇમ સ્ટેટ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલ (એમએસડીસી)નો પ્રારંભ કર્યો. આ બે દિવસીય શિખર સંમેલનની અધ્યક્ષતા એમઓપીએસડબલ્યુનાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલે કરી હતી, જેમાં એમઓપીએસડબ્લ્યુનાં રાજ્ય કક્ષાનાં મંત્રી શ્રી શ્રીપાદ નાઈક, શ્રી શાંતનુ ઠાકુર, રાજ્યમંત્રી, એમઓપીએસડબલ્યુ; શ્રી ટી. કે. રામચંદ્રન, આઈએએસ સચિવ, એમઓપીએસડબલ્યુ અને દરિયાકાંઠાના તમામ રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, કેન્દ્ર સરકારના મંત્રાલયો, ભારતીય નૌકાદળ, ભારતીય તટરક્ષક દળ વગેરેના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિમાં આ શિખર સંમેલન યોજાશે.
એમએસડીસી એક સર્વોચ્ચ સલાહકાર સંસ્થા છે, જેની રચના મે, 1997માં દરિયાઇ ક્ષેત્રનાં વિકાસ માટે થઈ હતી, જેનો ઉદ્દેશ મુખ્ય અને મુખ્ય બંદરો સિવાય અન્ય દેશોનો સંકલિત વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. સમિટના પ્રથમ દિવસે વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સના વિકાસ, મુદ્દાઓ અને આ ક્ષેત્ર સામેના પડકારો અને નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ વિશે વિવિધ સમજદાર સત્રોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો. વાર્તાલાપની શ્રેણીએ મુખ્ય અને બિન-મુખ્ય બંદરો, દરિયાકાંઠાના બંદરો અને દરિયાઇ બોર્ડ્સ વચ્ચે વધુ સારા સંકલનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અસંખ્ય વિચારો રજૂ કર્યા હતા.
આ પ્રસંગે એમઓપીએસડબ્લ્યુના સચિવ ટી કે રામચંદ્રને જણાવ્યું હતું કે, "ભારતને મુખ્ય દરિયાઈ કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવાનાં અમારાં પ્રયાસોમાં ગ્લોબલ મેરિટાઇમ ઇન્ડિયા સમિટ 2023 મહત્ત્વપૂર્ણ ટર્નિંગ પોઇન્ટ બની રહેશે. સહકારી વાતચીત અને વ્યૂહાત્મક જોડાણ મારફતે, અમે અમારા દરિયાઇ ઉદ્યોગને સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ તરફ આગળ વધારવાની આશા રાખીએ છીએ, જેને નવીનતા અને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી દ્વારા ટેકો આપવામાં આવે છે."
શ્રી રામચંદ્રને તમામ દરિયાકિનારાનાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોને મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટને ઝડપથી આગળ વધારવામાં એમઓપીએસડબલ્યુને અવિરત સાથસહકાર આપવા વિનંતી કરી હતી.
બેઠકના પ્રથમ દિવસે ગ્લોબલ મેરિટાઇમ ઇન્ડિયા સમિટ 2023 (જીએમઆઈએસ 2023) સાથે સંબંધિત સત્રો અને દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વિવિધ સિદ્ધિઓ અને તકો સામેલ હતી. આ દિવસ એ તક પૂરી પાડી વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને આ રાજ્યોના પ્રતિનિધિઓ ગ્લોબલ મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા સમિટ 2023 માં તેમની ભાગીદારી વિશે વિગતવાર શેર કરશે, જે 17 થી 19 ઓક્ટોબર 2023 દરમિયાન પ્રગતિ મેદાન, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાવાની છે.
જીએમઆઇએસ 2023 એ એક અગ્રણી દરિયાઇ ક્ષેત્ર કેન્દ્રિત ઇવેન્ટ છે, જે તકોનું અન્વેષણ કરવા, પડકારોને સમજવા અને ભારતના દરિયાઇ ક્ષેત્રમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઉદ્યોગના મુખ્ય વ્યક્તિઓને એકસાથે લાવવા માટે છે. વર્ષ 2016 અને 2021ની તેની અગાઉની આવૃત્તિઓના વારસાને ધ્યાનમાં રાખીને સમિટની આ ત્રીજી આવૃત્તિનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય દરિયાઇ હિતધારકો અને રોકાણકારો માટે વ્યાપક સંભાવનાઓનું અનાવરણ કરવાનો છે. આ સમિટમાં 100થી વધુ દેશો અને તેમાંથી આવેલા સંખ્યાબંધ પ્રતિનિધિઓ દરિયાઈ ક્ષેત્રનાં વિવિધ ક્ષેત્રોનાં પ્રદર્શકો અને રોકાણકારો સાથે ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે.
બીજા દિવસે સાગરમાલા કાર્યક્રમના અમલીકરણ સાથે નેશનલ મેરિટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ (એનએમએએચસી), લોથલ, ગુજરાતનો વિકાસ; રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોનો વિકાસ; રોપેક્સ/ફેરીને પ્રોત્સાહન આપવા પડકારો અને તકો; શહેરી પેસેન્જર જળમાર્ગોનું પરિવહન; માર્ગ અને રેલવે બંદર જોડાણ; દરિયાકિનારાના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સફળતાની ગાથાઓ અને રાજ્ય મેરીટાઈમ બોર્ડ્સ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા મુદ્દાઓ/પડકારોસંબંધિત વિવિધ વિકાસલક્ષી એજન્ડાની આસપાસ ચર્ચા થશે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
MoPSW embarked on the 19th Maritime State Development Council meeting (MSDC) at Kevadia, Gujarat
The 2-day conclave will deliberate better coordination between major and non-major Ports, Coastal Ports and Maritime Boards
Consultation with State Government will assess the future development of existing and new Other than Major ports by the respective Maritime States either directly or through captive users and private participation
18 AUG 2023 7:43PM by PIB Ahmedabad
Ministry of Ports, Shipping and Waterways embarked upon the 19th Maritime State Development Council (MSDC) at Kevadia, Gujarat. The 2-day summit is chaired by Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister, MoPSW in the august presence of Shri Shripad Naik MoS, MoPSW; Shri Shantanu Thakur, MoS,MoPSW ; Shri TK Ramachandaran, IAS Secretary, MoPSW along with other senior officials from all coastal states, Union Territories, Ministries of Central Government, Indian Navy, Indian Coast Guard, etc.
MSDC is an apex advisory body constituted in May 1997 for the development of the Maritime Sector to ensure integrated development of major and other than major ports. The day one of the summit incorporated various insightful sessions around the development of various projects, issues and challenges facing the sector and the significant achievements. The series of discourse threw up countless ideas to foster better coordination among major and non-major Ports, coastal Ports and maritime Boards.
Speaking on the occasion, Secretary, MoPSW T K Ramachandran said,
“In our efforts to establish India as a major maritime hub, the Global Maritime India Summit 2023 will be a significant turning point. Through cooperative conversations and strategic alliances, we hope to advance our maritime industry towards sustainable growth that is supported by innovation and cutting-edge technology.”
Shri Ramachandran requested all Coastal States and Union Territories Governments to offer unwavering support to MoPSW in expediting these vital projects.
The first day of the meeting consisted of sessions related to Global Maritime India Summit 2023 (GMIS 2023) and the various achievements and opportunities across Coastal States & UTs. The day provided an opportunity to the senior officials and representatives from these states to share in detail about their participation in the Global Maritime India Summit 2023 which is scheduled to be held at Pragati Maidan, New Delhi from 17th-19th October 2023.
GMIS 2023 is a premier maritime sector focused event to bring together pivotal figures from the industry to explore opportunities, understand challenges, and stimulate investment within India's maritime sector. Building upon the legacy of its preceding editions of 2016 and 2021, this third edition of summit aims to unveil broader prospects for domestic and international maritime stakeholders and investors. More than 100 countries and a number of delegates from them are expected to participate in the Summit with exhibitors and investors from various domains of the maritime sector.
On Day Two discussions will be around the various development agendas related to the implementation of Sagarmala Programme; Development of National Maritime Heritage Complex (NMHC), Lothal, Gujarat; Development of National Waterways; Challenges and opportunities for promotion of RoPax/ Ferries; Urban Passenger Waterways Transportation; Road & Rail port connectivity; Success stories of Coastal States & UTs and Issues/ Challenges faced by State Maritime Boards.