કાપડ મંત્રાલય
સુખાકારી અને પ્રકૃતિનું સંકલન: મિશન લાઇફ દ્વારા સંચાલિત NIFT ગાંધીનગરનું વિસ્મય-પ્રેરણાદાયી આયુર્શાસ્ત્ર પ્રદર્શન
G20 ડેપ્યુટીઓ અને હેલ્થ મિનિસ્ટર્સ મીટમાં NIFT ગાંધીનગર દ્વારા અનોખા અને નવીન ડિઝાઇન કલેક્શનનું પ્રદર્શન
18 AUG 2023 5:43PM by PIB Ahmedabad
સંસ્થાના ડાયરેક્ટર પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ NIFT ગાંધીનગરે પ્રતિષ્ઠિત G20 ડેપ્યુટીઝ અને હેલ્થ મિનિસ્ટર્સ મીટમાં "આયુરવસ્ત્ર - નિરામયપંથ" થીમ સાથે અસાધારણ ડિઝાઇન કલેક્શન શો રજૂ કર્યો હતો. આ કાર્યક્રમ ગુજરાતના રાજ્યપાલ મહામહિમ (શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત), ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રી (શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ), માનનીય કેન્દ્રીય આરોગ્ય, રસાયણ અને ખાતર મંત્રી (ડૉ.) સહિત આદરણીય મહાનુભાવોની હાજરીમાં યોજાયો હતો. મનસુખ માંડવિયા ), માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી આયુષ (શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ) અને માનનીય ડાયરેક્ટર જનરલ વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશન (ટેડ્રોસ અધાનમ ઘેબ્રેયસસ).
પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે, નિયામક, NIFT ગાંધીનગરએ સમજાવ્યું હતું કે ડિઝાઇન કલેક્શન શો, જેનું યોગ્ય નામ NIRAMAYAPANTH છે એ 60 હાથથી બનાવેલા જોડાણોનો સંગ્રહ છે - જે આયુર્વાસ્ત્રમના વિચાર દ્વારા ચિહ્નિત હજારો વર્ષની ભારતીય શાણપણની ભાવનાને વિસ્તારે છે. વ્યક્તિની શુદ્ધતા અને સુખાકારી માટે કપડાં અને વસ્ત્રો એ ભારતીય વિચારનો અભિન્ન ભાગ છે જે પ્રાચીન વૈદિક ગ્રંથોમાં દર્શાવવામાં આવ્યું છે, ખાસ કરીને હિરણ્યકેસી ગૃહ સૂત્રના ઉપનયન (નવા વસ્ત્રો) ભાગમાં જ્યાં શિક્ષક તેના વિદ્યાર્થીને કપડાં આપે છે. હજારો વર્ષોથી, જીવનનો સંપૂર્ણ દૃષ્ટિકોણ ભારતીય વિચારમાં સમાયેલો છે અને તે ભારતીય જીવનશૈલીમાં મૂર્તિમંત છે, જે માનનીય વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના મિશન લાઇફઇ - પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી માટેના વિઝનનો પડઘો પાડે છે. અહીં, નિરામયા (બીમારીથી મુક્ત) હોવું એ અનિવાર્યપણે પોતાના પર્યાવરણ (સંપૂર્ણ હોવા) સાથે એકતામાં રહેવું છે, જ્યાં દરેક વ્યક્તિની ક્રિયાઓમાં રક્ષણ, પાલનપોષણ, સંવર્ધન, નિર્માણ અને પ્રકૃતિ સાથે સુમેળમાં વૃદ્ધિનો સમાવેશ થાય છે - જ્યારે પૃથ્વી માતા. સ્વસ્થ જીવનને ઉત્તેજન આપતી વધારાની અસર ઉત્પન્ન કરવી. કુદરતનું પાલન-પોષણ અને બદલામાં, કુદરત દ્વારા પાલન-પોષણ: प्रकृत:रक्षितरिक्षता
NIFT ગાંધીનગરે માનનીય વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના મિશન લાઇફ પરના વિઝન અને આયુર્દા (જીવન આપનાર) અને આયુષ (સ્વસ્થ જીવન)ના અનુરૂપ ખ્યાલને આયુર્વસ્ત્રમ (આરોગ્ય માટે કપડાં) દ્વારા વિસ્તરતો આ સાંસ્કૃતિક ફેશન શો તૈયાર કર્યો છે. એવા કપડાં કે જે ફક્ત પોતાના શરીરનું જ રક્ષણ અને સંવર્ધન કરતું નથી પણ વ્યક્તિના પર્યાવરણનું રક્ષણ અને સંવર્ધન પણ કરે છે. આજે, પ્રવર્તમાન ગ્લોબલ વોર્મિંગ અને ક્લાઈમેટ ચેન્જની વચ્ચે, આપણા વૈશ્વિક સમુદાયને ટકાઉ ફેશન અને જીવન શૈલીનું મહત્વ સમજાયું છે. જ્યારે હજારો વર્ષોથી, વૈદિક શાસ્ત્રોમાં દર્શાવ્યા મુજબ ભારતીય વિચાર અને શાણપણ તમામ જીવોની પરસ્પર નિર્ભરતા અને એકતા પર ભાર મૂકે છે, તે ફક્ત આપણા મનની ક્રિયાઓ દ્વારા જ આપણે એક સ્વસ્થ પૃથ્વીનું સંવર્ધન કરી શકીએ છીએ અને બદલામાં તમામ જીવો માટે સ્વસ્થ જીવન. : વન અર્થ, વન હેલ્થ - પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, ડાયરેક્ટર, NIFT ગાંધીનગર.
કુલ પાંચ સંગ્રહો છે
1. જન્નન.- જીવનની ઉત્પત્તિ - ડિઝાઇનર અંજુ મોદી દ્વારા
2. પોષણ.- જીવનનું પાલન-પોષણ- NIFT ગાંધીનગર દ્વારા
3. રક્ષા.- જીવનની સંભાળ- ડિઝાઇનર પાયલ જૈન દ્વારા
4. વર્ધન.- સમૃદ્ધ જીવન- NIFT ગાંધીનગર દ્વારા
5. પારાયણ.- ડીઝાઈનર રિતુ બેરી દ્વારા લાઈફને એનશાઈનિંગ
આ દરેક સંગ્રહમાં આયુર્વેદમાં સૂચવ્યા મુજબ, એક પ્રાચીન ભારતીય સ્વદેશી ઔષધીય જ્ઞાન અને પ્રેક્ટિસ, આયુર્વેદમાં સૂચવ્યા મુજબ, ફળો, ફૂલો, પાંદડાં, છાલ અને મૂળમાંથી સમૃદ્ધ ઔષધીય ગુણધર્મો અને રંગોને આયુર્વાસ્ટ્રમ બનાવવા માટે આ દરેક સંગ્રહમાં સમાવિષ્ટ છે. તે છે "સ્વસ્થ જીવનશૈલી માટેના કપડાં" - માહિતી પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે, નિયામક, NIFT ગાંધીનગર.
(પહેલી ક્રમ) જનન- જીવનની ઉત્પત્તિ (ડીઝાઈનર અંજુ મોદી દ્વારા)
ગૂસબેરી, ઇન્ડિયન બ્લેકબેરી, દાડમ વગેરે જેવા ફળોમાં ત્વચાના રોગો, ડાયાબિટીસ અને અસ્થમાને ફરીથી મટાડતા ઔષધીય ગુણો છે. કુદરતી રંગો તરીકે આવા ફળોનો ઉપયોગ તેમના ઔષધીય ગુણોને તેમના ગુલાબીથી જાંબલી સુધીના રંગો દ્વારા કપડાંમાં વિસ્તારવા દે છે. આ સંગ્રહ આવા રંગોની ઉજવણી કરે છે અને ઉત્તર પ્રદેશ અને રાજસ્થાનના મરોરી, ડોરી એમ્બ્રોડરી, ખારી પ્રિન્ટિંગ, પેચ વર્ક અને ગોટ્ટા પટ્ટી જેવી પરંપરાગત કારીગરીનો ઉપયોગ કરીને જીવનના દાતા તરીકે બીજની કલ્પના કરે છે.
(બીજો ક્રમ) પોષણ- પોષણ જીવન (NIFT ગાંધીનગર ટીમ દ્વારા)
ઈન્ડિગો, ટેરેગોન, થાઇમ અને ઋષિના છોડના પાંદડાઓમાં ફાયદાકારક લક્ષણો છે જે અનુક્રમે ત્વચાની બીમારીઓ, હાયપરટેન્શન, પાચન સમસ્યાઓ અને માનસિક બીમારીની સારવાર કરે છે. કુદરતી રંગો તરીકે આવા પાંદડાઓનો ઉપયોગ કરીને લીલાથી વાદળી સુધીના રંગોનો ઉપયોગ કરીને તેમની રોગનિવારક અસરોને કપડાંમાં સમાવી શકાય છે. ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ અને રાજસ્થાનના બાગ પ્રિન્ટિંગ, બાટિક પ્રિન્ટિંગ, અજરખ પ્રિન્ટિંગ, બાંધણી અને લહેરિયા જેવી પરંપરાગત કારીગરીનો ઉપયોગ કરીને આવા રંગો તેમજ નિર્વાહ અને સંભાળના ખ્યાલની ઉજવણી કરવામાં આવે છે.
(3જી ક્રમ) રક્ષા- જીવનની સંભાળ (ડીઝાઈનર પાયલ જૈન દ્વારા)
ચંદન, અમલટસ, બાવળ અને મહુવાના છોડની છાલ અનુક્રમે માથાનો દુખાવો, ચામડીના રોગો, ફંગલ ઇન્ફેક્શન, ઘા, ડાયાબિટીસ અને સંધિવાને મટાડતા ઔષધીય ગુણધર્મો ધરાવે છે. આવી છાલને કુદરતી રંગો તરીકે ઉપયોગમાં લેવાથી તેમના ઔષધીય ગુણધર્મોને કપડાંમાં લાલથી કાટ લાગતા બદામી સુધીના રંગો દ્વારા વિસ્તારવા દે છે. સંગ્રહ આવા રંગો અને રક્ષણ અને બદલામાં સુરક્ષિત રહેવાની કલ્પનાનું સન્માન કરે છે. આ સંગ્રહ આંધ્ર પ્રદેશ અને તમિલનાડુની ડોરી એમ્બ્રોઇડરી, લેસ મેકિંગ અને એમ્બ્રોઇડરીની હસ્તકલાની ઉજવણી કરે છે.
(ચોથો ક્રમ) વર્ધન- સમૃદ્ધ જીવન (NIFT ગાંધીનગર ટીમ દ્વારા)
હળદર, માંગીષ્ઠા, આદુ વગેરેના મૂળમાં અનુક્રમે સોરાયસીસ, રક્તપિત્ત અને અસ્થમાને મટાડનાર ઔષધીય ગુણો છે. કુદરતી રંગો તરીકે આવા મૂળનો ઉપયોગ કરવાથી પીળાથી નારંગી સુધીના રંગો દ્વારા તેમના ઔષધીય ગુણધર્મોને કપડાંમાં વિસ્તારવામાં મદદ મળે છે. આ સંગ્રહ ગુજરાત, બિહાર અને રાજસ્થાનની માતા ની પછેડી, મધુબની, કલમકારી અને પિચવાઈ પેઇન્ટિંગ જેવી હસ્તકલાનો ઉપયોગ કરીને આવા રંગો અને જીવનની મહત્વપૂર્ણ શક્તિના વિચારની ઉજવણી કરે છે.
(5મો ક્રમ) પારાયણ- જીવન સંવર્ધન (ડિઝાઈનર રીતુ બેરી દ્વારા)
કુસુમ, ચંપા, કેસર અને હિબિસ્કસના ફૂલોમાં અનુક્રમે હાઇપરટેન્શન, ડાયાબિટીસ, ડિપ્રેશન અને કાર્ડિયાક રોગોને મટાડનાર ઔષધીય ગુણો છે. આવા ફૂલોનો કુદરતી રંગો તરીકે ઉપયોગ કરવાથી તેમના કુદરતી અને માટીના રંગો દ્વારા તેમના ઔષધીય ગુણોને કપડાંમાં ઉતારી શકાય છે. આ સંગ્રહ આંધ્ર પ્રદેશ અને ઉત્તર પ્રદેશના લેસ મેકિંગ અને એમ્બ્રોઇડરીના હસ્તકલાના રંગોને સન્માન આપે છે.
(6ઠ્ઠી ક્રમ) જીવનનું વૃક્ષ
ફળો, પાંદડાં, છાલ, મૂળ અને ફૂલો જેવાં તમામ તત્વોને એકસાથે લાવીને આપણે એક પૃથ્વી માટેની આપણી ઈચ્છાઓ પૂરી કરવા માટે જીવનનું વૃક્ષ - એક કલ્પ-વૃક્ષ રચીએ છીએ. એક આરોગ્ય.
પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે શોના દરેક તબક્કાને પ્રતિકાત્મક તત્વોને મૂર્ત સ્વરૂપ આપવા માટે ઝીણવટપૂર્વક તૈયાર કરવામાં આવ્યા હતા: જીવનની ઉત્પત્તિ અને શુદ્ધતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા ફળો, વાઇબ્રન્ટ પિંક રંગછટાઓ દ્વારા ગુંજ્યા; અથાક પ્રયત્નો અને પોષણને દર્શાવતા પાંદડા, ઈન્ડિગો બ્લુઝમાં દર્શાવવામાં આવ્યા છે; વૃદ્ધિ અને દીર્ધાયુષ્યને મૂર્ત સ્વરૂપ આપતા મૂળ, 'ગો-અહેડ'ના લીલા દ્વારા દર્શાવવામાં આવ્યા છે; શક્તિ અને સુસંગતતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા લાલ અને માટીના બ્રાઉન્સની છાલ સાથે રક્ષણ અને સંભાળ બહાર કાઢે છે; અને ફૂલ જીવનના શોષણ અને પૃથ્વી માતા પ્રત્યેની ભક્તિનું પ્રતીક છે.
આ ઇવેન્ટમાં ઉપસ્થિત લોકો, મહાનુભાવો અને દર્શકો દ્વારા નોંધપાત્ર ધ્યાન અને પ્રશંસા મળી. NIFT ગાંધીનગરની કલાત્મક કૌશલ્ય અને ટકાઉ ભવિષ્ય માટેની પ્રતિબદ્ધતા સ્પષ્ટ હતી, જે ભારતની સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિ અને વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન સાથે સંપૂર્ણ રીતે સુસંગત છે. પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, નિયામક, NIFT ગાંધીનગર.
આ ઇવેન્ટ G20 ડેપ્યુટીઝ અને હેલ્થ મિનિસ્ટર્સ મીટમાં દર્શાવવામાં આવેલી નોંધપાત્ર પ્રતિભા, કલાત્મકતા અને ચાતુર્યનો પુરાવો છે. આ ઘટના નિઃશંકપણે ભારતીય ફેશનમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ અને ટકાઉ ભવિષ્ય માટે રાષ્ટ્રના સમર્પણના પ્રતીક તરીકે યાદ કરવામાં આવશે.

Ministry of Textiles
Convergence of Wellness and Nature: NIFT Gandhinagar's Awe-Inspiring AyurVastra Exhibition Driven by Mission LiFE
Unique and Innovative Design Collection Showcased by NIFT Gandhinagar at G20 Deputies and Health Ministers Meet
18 AUG 2023 5:43PM by PIB Ahmedabad
NIFT Gandhinagar, under the visionary leadership of Prof. Dr. Sameer Sood, Director of the institute, presented an extraordinary design collection show with the theme "AyurVastra - निरामयपंथ" at the prestigious G20 Deputies and Health Ministers meet. The event took place in the presence of esteemed dignitaries, including His Excellency (Shri Acharya Devvrat), Governor of Gujarat, Hon’ble Chief Minister of Gujarat (Shri Bhupendrabhai Patel), Hon’ble Union Minister for Health, Chemical and Fertilizers (Dr. Mansukh Mandaviya ), Hon’ble Union Minister for Ayush (Shri Sarbananda Sonowal) and Respected Director General World Health Organisation (Tedros Adhanom Ghebreyesus).
Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar explained that the design collection show, aptly named NIRAMAYAPANTH is a collection of 60 hand crafted ensembles - extending the spirit of thousands of years of Indian Wisdom marked by the idea of AAYURVASTRAM. Clothes and clothing for one’s purity and well-being has been an integral part of Indian thought as articulated in the ancient Vedic scriptures, particularly in the Upanayana (New garment) part of Hiranyakesi Grhya Sutra where a teacher offers clothing to his student. For thousands of years, the wholistic view of life is embedded in Indian thought and is embodied in Indian way of Life, echoing Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi's vision for Mission LiFE - Lifestyle For Environment. Here, being िनरामया (free from illness) is essentially being in oneness with one's own environment (being a whole), where the actions of each individual involves protecting, nurturing, enshrining, generating and growing in harmony with nature - the Mother Earth, whilst producing an incremental effect inculcating Healthy Life. Nurturing Nature and in turn, being Nurtured by Nature: प्रकृित:रक्षितरिक्षता
NIFT Gandhinagar has curated this Cultural Fashion Show extending Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi's vision on Mission LiFE and the corresponding concept of Ayurda (Giver of Life) and Ayush (Healthy Life) through Ayurvastram (Clothing for Health). A clothing that not only protects and nurtures one own body but also protects and nurtures one's environment. Today, in the midst of prevailing Global Warming and Climate Change, our Global Community has realised the importance of Sustainable Fashion and Life Style. While for thousands of years, Indian thought and wisdom as articulated in Vedic scriptures have emphasised on the interdependence and oneness of all beings, it is only through our mindful actions we may nurture a healthy earth and in turn a healthy life for all beings that is: One Earth, One Health – informed Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar.
There are five collections in total namely
1. Jannan.- Origin of Life - by Designer Anju Modi
2. Poshan.- Nurturing Life- by NIFT Gandhinagar
3. Rakshan.- Caring of Life- by Designer Payal Jain
4. Vardhan.- Flourishing Life- by NIFT Gandhinagar
5. Parayan.- Enshrining Life- by Designer Ritu Beri
Each of these collections incorporates the medicinal properties of indigenous plants & herbs, as prescribed in Ayurveda, an ancient Indian Indigenous Medicinal Knowledge and Practice, while extracting the rich medicinal properties and colours from The fruits, flowers, leaves, bark and roots to create Ayurvastram that is the “clothing for the healthy lifestyle” - informed Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar.
(1st Sequence) Janan- Origin of Life (by Designer Anju Modi)
Fruits such as Gooseberry, Indian Blackberry, Pomegranate etc. have medicinal properties curing skin diseases, diabetes and asthma re-spectively. Using such fruits as natural dyes allows extending their medicinal properties into clothing through their colours ranging from pink to purple. The collection celebrates such colours and the idea of a seed as the giver of life by using traditional artisanal crafts such as Marori, Dori Embriodery, Khari Printing, Patch Work and Gotta Patti from Uttar Pradesh and Rajasthan.
(2nd Sequence) Poshan- Nurturing Life (by NIFT Gandhinagar team)
The leaves of the Indigo, Tarragon, Thyme, and Sage plants contain advantageous characteristics that treat skin illnesses, hypertension, digestive problems, and mental illness respectively. Using such leaves as natural dyes allowing to incorporate their therapeutic effects into clothing by using colours ranging from green to blue. Such hues, as well as the concept of sustenance and care, are celebrated by using traditional artisanal crafts such as Bagh Printing, Batik Printing, Ajrakh Printing, Bandhani, and Lehariya from Gujarat, Madhya Pradesh, and Rajasthan.
(3rd Sequence) Rakshan- Caring of Life (by Designer Payal Jain)
The bark of Sandalwood, Amaltus, Acacia and Mahuva plants com-prise medicinal properties curing headaches, skin diseases, fungal in-fections, wounds, diabetes and arthritis respectively. By employing such barks as natural dyes allows extending their medicinal properties into clothing through their colours ranging from red to rusting brown. The collection honours such colours and the notion of protecting and in turn being protected. This collection celebrates the craft of Dori Embroidery, Lace Making and Embroidery from Andhra Pradesh and Tamilnadu.
(4th Sequence) Vardhan- Flourishing Life (by NIFT Gandhinagar team)
The roots of Turmeric, Mangistha, Ginger etc. have medicinal proper-ties curing psoriasis, leprosy and asthma respectively. Using such roots as natural dyes allows extending their medicinal properties into clothing through their colours ranging from yellow to orange. The collection celebrates such colours and the idea of vital power of life using crafts such as Mata ni Pachedi, Madhubani, Kalamkari and Pichwai painting from Gujarat, Bihar and Rajesthan.
(5th Sequence) Parayan- Enshrining Life (by Designer Ritu Beri)
The flowers of Safflower, Champa, Saffron and Hibiscus have medici-nal properties curing hypertension, diabetes, depression and cardiac diseases respectively. Using such flowers as natural dyes allows ex-tending their medicinal properties into clothing through their natural and earthy colours. The collection honours the hues of the craft of Lace Making and Embroidery from Andhra Pradesh and Uttar Pradesh.
(6th Sequence) The Tree of Life
By Bringing all the elements that are fruits, leaves, bark, roots and flowers together we form the Tree of Life - a Kalpa-Vruksha in order to fulfil our wishes for One Earth. One Health.
Prof. Dr. Sameer Sood highlighted that each phase of the show was meticulously crafted to embody symbolic elements: Fruits representing life's genesis and purity, echoed through vibrant PINK hues; Leaves signifying tireless efforts and nourishment, depicted in indigo BLUES; Roots embodying growth and longevity, depicted through the Green of 'Go-ahead'; Bark exuding protection and care, with hues of Red and earthy Browns representing power and consistency; and the Flower symbolizing life's absorption and devotion to Mother Earth.
The event garnered significant attention and appreciation from attendees, dignitaries, and spectators alike. NIFT Gandhinagar's artistic prowess and commitment to a sustainable future were evident, aligning perfectly with India's cultural richness and Prime Minister Shri Narendra Modi's vision. – informed Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar.
The event is a testament to the remarkable talent, artistry, and ingenuity showcased at the G20 Deputies and Health Ministers meet. This event will undoubtedly be remembered as a milestone in Indian fashion and a symbol of the nation's dedication to a sustainable future.