ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹಲವಾರು ದಶಕಗಳಿಂದ ಆಡಳಿತದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದಿರುವ ಜನರ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನಗಳಾಗಿವೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
ಓಪನ್ ಸೋರ್ಸ್ ಎಪಿಐಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ಸೃಜನಶೀಲ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಟೆಕ್ ಏಡ್ ನಲ್ಲಿನ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಭಾರತದ ಸಂದೇಶವಾಗಿದೆ
ಜಿ-20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ (ಡಿಐಎ) ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ಇಂದು ಚಾಲನೆ
17 AUG 2023 8:12PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಿ-20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ 17 ರಿಂದ 19, 2023 ರವರೆಗೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಅರಮನೆ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ಇಂದು ಚಾಲನೆ ದೊರೆಯಿತು. ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 29 ದೇಶಗಳ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿವೆ. ಇವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ತಮ್ಮ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಲ್ಕೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಶರ್ಮಾ, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಆಕಾಶ್ ತ್ರಿಪಾಠಿ ಮತ್ತು ನಾಸ್ಕಾಂ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಶ್ರೀಮತಿ ದೇಬ್ಜಾನಿ ಘೋಷ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, "ಇತ್ತೀಚಿನವರೆಗೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕೇಂದ್ರವು ಕೆಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಇತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಅದು ತೆರೆದ ಮೂಲ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ (ಓಪನ್ ಸೋರ್ಸ್) ಚಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯುವ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲಿವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಇಂದು ಭಾರತವು ಪ್ರಪಂಚದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನ ವಸ್ತುವಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಇಂಡಿಯಾಸ್ಟಾಕ್ ನಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 1,00,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು 100 ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜೀವನ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೇಗೆ ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂಬುದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ವಸ್ತುವಾಗಿದೆ " ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಲ್ಕೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಶರ್ಮಾ, ಜಿ-20 ಡಿಐಎ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಸುಮಾರು 107 ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳು ಮತ್ತು 100,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತವು ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನವೋದ್ಯಮ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಂತರವನ್ನು ಬೆಸೆದ, ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಯನ್ನು ತಲುಪಿದ ಅಂತರ್ಗತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾಸ್ಕಾಂ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಶ್ರೀಮತಿ ದೇಬ್ಜಾನಿ ಘೋಷ್, "ಜಾಗತಿಕ ಮೈತ್ರಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರು, ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವವರು ಮತ್ತು ಯುವ ಸಾಧಕರ ಜಗತ್ತನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು. ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಚೈತನ್ಯವು ಜಗತ್ತು ಮುಂದುವರಿಯಲು ಅಗತ್ಯವಿದೆ” ಎಂದರು.
ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಭಾರತೀಯ ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರು, ಉದ್ಯಮದ ತಜ್ಞರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವಿ ಚಿಂತಕರ ಪ್ರಬುದ್ಧ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಈ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳ ರಚನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದವು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಆರು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು ಅವುಗಳೆಂದರೆ: ಶಿಕ್ಷಣ, ಅಗ್ರಿಟೆಕ್, ಫಿನ್ಟೆಕ್, ಹೆಲ್ತ್ಕೇರ್, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ಆರ್ಥಿಕತೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಜಿ-20 ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು 9 ಆಹ್ವಾನಿತ ಅತಿಥಿ ದೇಶಗಳ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ವೃತ್ತಿಪರರೊಂದಿಗೆ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು.
ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಜಿ-20 ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಹಯೋಗದ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ವೇಗವರ್ಧಕಗಳಾಗಿ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಜಿ-20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಅಪರಿಮಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Electronics & IT
Technology & Innovation have become the major tools for inclusion of people who were kept out of the reach of governance for several decades: MoS Rajeev Chandrasekhar
India’s message to the world - building partnership based on open-source APIs, creating creative innovation ecosystem, and working together to build digital skillsets required for the success in the TechAde.
G20 Digital Innovation Alliance (DIA) Summit inaugurated today.
17 AUG 2023 8:12PM by PIB Bengaluru
The G-20 Digital Innovation Alliance Programme, under the India’s G20 Presidency, was launched by Ministry of Electronics and IT is delighted to unveil the Global Summit, scheduled to take place in Palace Grounds, Bengaluru from August 17th to 19th, 2023. This prestigious initiative saw the participation of startups from 29 countries, presenting their disruptive solutions that are poised to solve the most pressing challenges of the world.
The inauguration was graced by Shri Rajeev Chandrasekhar, Minister of State for Electronics and Information Technology and Skill Development & Entrepreneurship, Shri. Alkesh Kumar Sharma, Secretary – MeitY, Shri. Akash Tripathi, Joint Secretary – MeitY, and Ms. Debjani Ghosh, President - NASSCOM.
Addressing the gathering, MoS Rajeev Chandrasekhar said, "Until recently, the centre of gravity of technology used to be in a few countries and few corporates. However it is now moving to open source technologies and our young Startups are catalysing innovation and will be shaping the future of technology,” the Minister said.
"Today India is becoming a case study for the rest of the world in how we have created Digital Public infrastructure like IndiaStack and the world's fastest growing innovation ecosystem with over 1,00,000 startups and over a 100 unicorns. And how India has emerged as a pre-eminent nation in the use of technology for transforming lives, governance and democracy in our country. " he emphasized.
Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary – Ministry of Electronics and Information Technology, emphasized the significance of the G-20 DIA, stated Having almost 107 unicorns and over 100,000 startups, India is now one of the fastest growing start-up ecosystems in the world
He also added, Digital India has become a transformative journey for India. It has been an inclusive program that has reached the last mile, bridging the digital divide.
Ms. Debjani Ghosh, President – NASSCOM, stated “With the global alliance, we can collectively build a world of doers, problem solvers, and young achievers. The spirit of entrepreneurship is what the world needs to move forward.”
The summit featured enlightening sessions with Indian unicorn founders, experts from the industry, policymakers, Investors and influential thinkers. These sessions facilitated and enabled the formation of strategic partnerships and played a pivotal role in influencing the global course of startups.
Over the course of this event, startups showcased their solutions across six pivotal themes: Education, AgriTech, FinTech, Healthcare, Digital Infrastructure, and Circular Economy. Further, the startups G20 countries and the 9 invited guest countries had an opportunity to engage in investor pitches, mentoring sessions, and network with industry professionals.
The summit recognises startups as key catalysts for both economic advancement and positive collaborative framework among G-20 countries. By nurturing an atmosphere that fosters innovation and entrepreneurial spirit, the G-20 Digital Innovation Alliance summit unlocks the boundless capacities of startups to drive the digital innovations for the global economies.