वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
जागतिक मसाले परिषद 2023 ही मसाल्याचे ग्राहक आणि विक्रेते यांच्यासाठी या क्षेत्रातील समस्यांवर चर्चा करण्याचे, ज्ञानाची देवाणघेवाण करण्याचे आणि मसाल्याच्या व्यापारात सर्वोत्तम पद्धती विकसित करण्याचे व्यासपीठ म्हणून काम करेल- डी. सथियन, सचिव, भारतीय मसाले बोर्ड
यंदाच्या जागतिक मसाले परिषदेत स्टेट पॅव्हिलियन्स आणि या उद्योगातील अग्रणींकडून ‘टेक टॉक्स’ अशा अनेक नव्या वैशिष्ट्यांचा पहिल्यांदाच समावेश असेल.
14 व्या जागतिक मसाले परिषदेचे 15 ते 17 सप्टेंबर दरम्यान नवी मुंबईत होणार आयोजन
17 AUG 2023 5:45PM by PIB Mumbai
मुंबई, 17 ऑगस्ट 2023
14 व्या जागतिक मसाले परिषदेचे नवी मुंबईत आयोजन होणार असून याबाबत केंद्र सरकारच्या वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाच्या मसाले बोर्डाचे सचिव डी. साथियन यांनी मुंबईत वार्ताहर परिषदेत माहिती दिली. विविध व्यापार आणि निर्यात मंचांच्या सहकार्याने आयोजित केलेली ही जागतिक मसाले परिषद, मसाले क्षेत्रासाठीच्या सर्वात मोठ्या व्यावसायिक व्यासपीठांपैकी एक आहे. या परिषदेत धोरणकर्ते, नियामक अधिकारी, मसाले व्यापार संघटना, सरकारी अधिकारी तसेच जी 20 देशांमधील तंत्रज्ञान क्षेत्रातील तज्ज्ञ सहभागी होणार आहेत.
या परिषदेविषयी प्रसारमाध्यमांना माहिती देताना डी. साथियन म्हणाले, “नवी मुंबईत 15 ते 17 सप्टेंबर 2023 दरम्यान होत असलेल्या मसाला उद्योग क्षेत्रातील सर्वात मोठ्या जागतिक कार्यक्रमांपैकी एक असलेल्या या कार्यक्रमात जागतिक मसाले उद्योगातील सर्व हितधारक एक छत्राखाली येतील. मसाल्यांच्या बाजारपेठेमध्ये भारत आघाडीचा देश असून या क्षेत्रामधील अतुलनीय विविधता असलेला देश आहे. उत्पादन क्षेत्रातील शेतकरीच नव्हे तर मसाला क्षेत्र देखील देशाच्या परकीय चलनात महत्त्वाचे योगदान देत आहे. जागतिक मसाले परिषद 2023 ही मसाल्याचे ग्राहक आणि विक्रेते यांच्यासाठी या क्षेत्रातील समस्यांवर चर्चा करण्याचे, ज्ञानाची देवाणघेवाण करण्याचे आणि मसाल्याच्या व्यापारात सर्वोत्तम पद्धती विकसित करण्याचे व्यासपीठ म्हणून काम करेल.”
या परिषदेतील सहभागाविषयी माहिती देताना भारतीय मसाले बोर्डाचे संचालक बी. एन. झा म्हणाले, “या परिषदेत 800 ते 1000 प्रतिनिधी सहभागी होण्याची शक्यता आहे. सुमारे 80 देशांनी यापूर्वीच नोंदणी केली आहे आणि आगामी काळात आणखी जास्त आंतरराष्ट्रीय नोंदण्या अपेक्षित आहेत. त्यामुळे या परिषदेत जगभरातील देशांचा सहभाग आहे.”
जागतिक मसाले परिषद 2023 ही कोविड -19 पश्चात मसाले उद्योगातील सध्याचा कल, उदयोन्मुख आव्हाने आणि यातून मार्ग काढण्याबाबत चर्चा करण्यासाठी हितधारकांसाठी एक उत्तम व्यासपीठ आहे. या कार्यक्रमात मसाल्यांच्या व्यापाराला प्रोत्साहन देण्यासाठी विशेष व्यावसायिक सत्रे तसेच दुसऱ्या दिवशी आयातदारांसोबत रिव्हर्स बायर सेलर मीट (RBSM) आयोजित करण्यात आली आहे. भारताच्या प्रतिष्ठित G20 अध्यक्षतेच्या पार्श्‍वभूमीवर मुंबईत 15-17 सप्टेंबर 2023 दरम्यान 14व्या जागतिक मसाले परिषदेचे आयोजन करण्यात आले असून, याद्वारे जागतिक मसाला व्यापारातील नवनवीन संधी खुल्या होतील.
1990 मध्ये स्थापन झालेली जागतिक मसाला परिषद या क्षेत्रातील जागतिक दृष्टीकोन एकत्र आणण्याबरोबरच मसाल्यांच्या व्यापारात भारताचे नेतृत्व टिकवून ठेवण्यात यशस्वीपणे योगदान देऊ शकते.
जागतिक मसाले परिषद 2023 ची ठळक वैशिष्ट्ये
जागतिक मसाले परिषद 2023 ची संकल्पना, "व्हीजन-2030 : S-P-I-C-E-S (सस्टेनेबिलिटी, प्रॉडक्टिव्हिटी, इनोवेशन, कोलॅबरेशन, एक्सेलन्स ॲन्ड सेफ्टी)" म्हणजेच शाश्वतता, उत्पादकता, नवोन्मेष, सहकार्य, उत्कृष्टता आणि सुरक्षितता अशी आहे.
जागतिक मसाले परिषद 2023 च्या सत्रांमध्ये पिके आणि बाजार अंदाज व कल; अन्न सुरक्षा आणि गुणवत्ता मानके आणि प्रमाणपत्रे; औषधी, पोषण संबंधी, अभिनव आणि प्रतिबंधात्मक आरोग्य सेवा उत्पादनांमध्ये मसाल्यांना वाव आणि संधी; चव वाढवणारे मसाले आणि अन्नपदार्थ; रेडी टू यूझ /कुक / ड्रिंक उत्पादने; स्पाईस ऑइल आणि ओलिओरेसिनसाठी कल आणि संधी, ग्राहकांचे प्राधान्य आणि उदयोन्मुख कल; पुरवठा साखळी व्यवस्थापनातील विश्वासार्हता आणि अखंडता, पॅकेजिंगसंबंधी आंतरराष्ट्रीय आवश्यकता, जागतिक मसाला बाजारपेठेतील कल आणि संधी यावर चर्चा होईल.
जागतिक मसाले परिषद 2023 चा भाग म्हणून मसाले आणि मूल्यवर्धित मसाले उत्पादनांच्या विविध श्रेणी तसेच मसाले उद्योगातील अभिनव तंत्रज्ञान आणि उपाय अधोरेखित करणारे प्रदर्शन देखील आयोजित केले आहे. टेक टॉक, नवीन उत्पादनाचे उद्घाटन आणि कुकरी शो ची सत्रे देखील या निमित्ताने होणार आहेत.
या परिषदेनिमित्त खालील विशेष कार्यक्रमांचा समावेश:
• अवॉर्ड नाइट्स – मसाल्यांच्या निर्यातीतील उत्कृष्ट कामगिरीसाठी पुरस्कारांचे वितरण
• स्पाईस एक्सपीरिअन्स झोन
• अस्सल भारतीय अनुभव – सांस्कृतिक आणि खाद्यपदार्थ
• टेक टॉक सत्र आणि नवीन उत्पादनांची सुरुवात
मसाले बोर्डाने इंडियन स्पाईस ॲन्ड फूडस्टफ एक्स्पोर्टर्स असोसिएशन, मुंबई , इंडियन पेपर ॲन्ड स्पाईस ट्रेड असोसिएशन, कोची, इंडियन चेंबर ऑफ कॉमर्स, कोलकाता आणि फेडरेशन ऑफ इंडियन स्पाईस स्टेकहोल्डर्स, उंझा, गुजरात आणि ऑल इंडिया स्पाईस एक्सपोर्टर्स फोरम (AISEF) सारख्या भारतातील मसाला व्यापार संघटनांच्या सक्रिय सहभागाने जागतिक मसाले परिषदेचे आयोजन केले आहे.
जागतिक मसाले परिषद 2023 मध्ये केवळ नोंदणीकृत प्रतिनिधींनाच सहभागी होता येईल, इच्छुक www.worldspicecongress.com या लिंकवर ऑनलाईन नोंदणी करु शकतात.
14व्या जागतिक मसाले परिषदेविषयी अधिक माहिती इथे

Ministry of Commerce & Industry
The World Spice Congress 2023 will create a platform for buyers and sellers to discuss issues, share learnings and evolve best practices in spice trade: D. Sathiyan, Secretary, Spices Board, India
Several new features such as State Pavilions and 'Tech Talks' by industry leaders to feature for the first time in this edition of the World Spice Congress
14th World Spice Congress to be held in Navi Mumbai from 15th to 17th September 2023
17 AUG 2023 3:35PM by PIB Mumbai
Mumbai, 17 August 2023
A Press Conference on the upcoming 14th World Spice Congress was addressed by Secretary, Spices Board, D. Sathiyan here in Mumbai today. Organized by Spices Board, Ministry of Commerce and Industry, Government of India in collaboration with various trade and export forums, the World Spice Congress (WSC) is one of the largest exclusive business platforms for the spices sector. The current edition of the event will have the presence of policy makers, regulatory authorities, spice trade associations, government officials as well as technical experts from G20 countries, among others.
Addressing the media, Secretary, Spices Board, D. Sathiyan said, “The World Spice Congress, one of the world's largest events in spices sector will bring together all key stakeholders of the global spices industry under one roof from September 15-17, 2023, in Mumbai. India is a premier player in the spice market and has unmatched diversity of production in the sector. Not only are farmers involved in the production, the spices sector also contributes to the country's foreign exchange. The World Spice Congress is a B2B event which will create a platform for buyers and sellers to discuss issues and share learnings and best practices. Several new features such as State Pavilions and 'Tech Talks' by industry leaders have been introduced in this edition.
Elaborating on the participation in the Congress, B. N. Jha, Director, Spices Board, India stated, “More than 800-1000 delegates are likely to participate in the event. Around 80 countries have already registered and more international registrations are expected in the coming days. Hence the conference has participation from around the world.”
WSC 2023 will be a platform for stakeholders to discuss the latest trends in the industry after the COVID-19, emerging challenges and the way forward. The event has special business sessions dedicated to promoting spice trade and a Reverse Buyer Seller Meet (RBSM) with importers on the second day. Organized on the sidelines of the prestigious G20 Presidency of India, the 14th edition of World Spice Congress, to be held in Mumbai during 15-17 September 2023, will unfold newer opportunities in global spice trade.
Since its inception in 1990, the World Spice Congress could successfully contribute in upholding India's leadership in spices trade besides bringing together global perspectives in the sector.
Highlights of WSC 2023
The theme of WSC 2023 is ‘VISION 2030: S-P-I-C-E-S’ (Sustainability, Productivity, Innovation, Collaboration, Excellence and Safety). The sessions of WSC 2023 will address crops and market forecasts and trends; food safety and quality standards and certifications; trends and opportunities for spices in pharmaceutical, nutraceutical, innovative and preventive health care products; spice-based seasonings and functional food products; ready-to-use/cook/ drink products; trends and opportunities for spice oils and oleoresins, consumer preferences and emerging trends; reliability and integrity in supply chain management, international requirements on packaging, trends and opportunities in global spice markets, etc.
An exhibition highlighting the diverse array of spices and value-added spice products as well as innovative technologies and solutions in the spices industry is also arranged as part of WSC 2023. Concurrent sessions of tech talks, product launches and cookery shows are also planned.
The event will have:
• Awards Nights – Distribution of the prestigious Awards for excellence in export of spices
• Spice experience zone
• Authentic Indian experience – Cultural and Culinary
• Tech Talk Sessions and Product Launches
The WSC is organized by Spices Board with active participation of Spice Trade Associations in India like Indian Spice & Foodstuff Exporters' Association, Mumbai; Indian Pepper and Spice Trade Association, Kochi; Indian Chamber of Commerce, Kolkata; Federation of Indian Spice Stakeholders, Unjha, Gujarat and All India Spices Exporters Forum (AISEF).
Participation in WSC 2023 is only for registered delegates and those who are interested can register online at www.worldspicecongress.com
Learn more about the 14th World Spice Congress and India’s Spice trade here.