સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે ભારત અને સુરીનામ વચ્ચે દવાઓનાં નિયમનનાં ક્ષેત્રમાં થયેલા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)ને મંજૂરી આપી
16 AUG 2023 4:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળને ભારતીય ફાર્માકોપિયા કમિશન (આઇપીસી), સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, ભારત સરકાર અને સુરીનામ સરકારનાં સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલય વચ્ચે સુરીનામમાં ભારતીય ફાર્માકોપિયા (આઇપી)ની માન્યતા માટે 4 જૂન, 2023નાં રોજ થયેલા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)ની જાણકારી આપવામાં આવી હતી. ભારતના રાષ્ટ્રપતિની સુરીનામની મુલાકાત દરમિયાન આના પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
બંને પક્ષો તેમના સંબંધિત કાયદા અને નિયમનો અનુસાર દવાઓના નિયમનના ક્ષેત્રમાં ગાઢ સહકાર વિકસાવવા અને માહિતીના આદાનપ્રદાનના મહત્વને ઓળખે છે અને નીચેની સમજૂતીઓ સુધી પહોંચે છેઃ
• સુરીનામમાં દવાઓના માપદંડોના પુસ્તક તરીકે ભારતીય ફાર્માકોપિયા (આઈપી)ને સ્વીકારવી, જેથી સુરીનામમાં ઉત્પાદિત અને/અથવા આયાત કરવામાં આવતી દવાઓની ગુણવત્તાને સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
• ભારતીય ઉત્પાદકો દ્વારા આઈપી દીઠ જારી કરાયેલા વિશ્લેષણનું પ્રમાણપત્ર સ્વીકારવું અને સુરીનામમાં દવાઓના ડુપ્લિકેટ પરીક્ષણની જરૂરિયાતને દૂર કરવી;
• ગુણવત્તા નિયંત્રણ વિશ્લેષણ દરમિયાન ઉપયોગમાં લેવા માટે વાજબી રીતે ઓછી કિંમતે આઈ.પી.સી.માંથી આઈપીઆરએસ અને અશુદ્ધિ માપદંડો મેળવવા;
• જેથી જેનેરિક દવાઓના વિકાસ માટે વધુ સારી તકો ઊભી થાય અને સુરિનામમાં પરવડે તેવી દવાઓની ઉપલબ્ધતામાં પ્રદાન કરી શકાય;
• નિયમનકારી માળખા, જરૂરિયાતો અને પ્રક્રિયાઓમાં ફાર્માકોપિયાની સમજણને પ્રોત્સાહન આપવું;
• આઈપીના મોનોગ્રાફના વિકાસ સાથે સંબંધિત માહિતી અને દસ્તાવેજીકરણના આદાન-પ્રદાનને સરળ બનાવવા માટે;
• જાહેર આરોગ્ય સાથે સંબંધિત અથવા તેની સાથે સંબંધિત સેવાઓની જોગવાઈમાં નિયમનકારી સત્તાવાળાઓની ક્ષમતા વધારવી, જેથી તેમની સંબંધિત વસતિની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરી શકાય;
• મોનોગ્રાફ્સ અને ભવિષ્યની ટેકનોલોજીના વિકાસમાં પારસ્પરિક લાભના ક્ષેત્રોમાં ટેકનિકલ સહકાર માટેની તકો શોધવા માટે.
• સમજૂતી કરારથી તબીબી ઉત્પાદનોની નિકાસમાં મદદ મળશે, જે વિદેશી હૂંડિયામણની વક તરફ દોરી જશે. એક અખંડ ભારત તરફનું એક પગલું હશે.
ભારતીય ફાર્માકોપિયાની આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા! ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રને ધોરણોના ઘણા ફાયદા છે. તેમાં સામેલ છેઃ
• તેનાથી આ દેશોમાં ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનોની નિકાસને વેગ મળશે, કારણ કે તેનાથી ડબલ રેગ્યુલેશન, ટેસ્ટિંગમાં ડુપ્લિકેશન અને આયાત પછીની ચકાસણી દૂર થશે. એટલે ભારતીય દવા નિકાસકારોને સ્પર્ધાત્મક ધાર મળશે અને વેપાર વધુ લાભદાયક બનશે.
• ઉપરાંત આયાતી રાષ્ટ્રોને વાજબી કિંમતે ગુણવત્તાયુક્ત ભારતીય તબીબી ઉત્પાદનો સુલભ થશે.
• આયાત કરતા દેશોના ઉત્પાદકોને આ માટે વધુ સારી તક મળશે
વાજબી ચીજવસ્તુઓની ઉપલબ્ધતામાં પ્રદાન કરતી જેનેરિક દવાઓનો વિકાસ
તેમના નાગરિકોને દવાઓ.
• વિવિધ સંદર્ભ ધોરણો અને અશુદ્ધિ ધોરણો આ ઉત્પાદકો માટે વાજબી કિંમતે ઉપલબ્ધ થશે.
નિયમનકારી પદ્ધતિઓમાં સમન્વયથી ભારતમાંથી દવાઓની નિકાસમાં વધારો કરવામાં મદદ મળી શકે છે અને તેના પરિણામે ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં શિક્ષિત વ્યાવસાયિકો માટે રોજગારીની તકો વધારવામાં મદદ મળી શકે છે.
ભારતીય ફાર્માકોપિયા (આઈપી)ને સત્તાવાર રીતે પાંચ (5) દેશો અફઘાનિસ્તાન, ઘાના, નેપાળ, મોરેશિયસ અને રિપબ્લિક ઓફ સુરીનામ દ્વારા માન્યતા આપવામાં આવી છે. મંત્રાલય એવા રાષ્ટ્રોને વિસ્તૃત કરવા માંગે છે કે જેઓ આઈપીને માન્યતા આપે છે.