રેલવે મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે ભારતીય રેલવેમાં કુલ 2339 કિલોમીટરનાં સાત મલ્ટિ-ટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી, જેની કુલ કિંમત આશરે રૂ. 32,500 કરોડ છે
હાલની લાઇન ક્ષમતા વધારવા, ટ્રેનના સંચાલનને સરળ બનાવવા, ભીડ ઘટાડવા અને મુસાફરી અને પરિવહનની સરળતાને સરળ બનાવવા માટે
આ પ્રોજેક્ટથી નિર્માણ દરમિયાન આશરે 7.06 કરોડ માનવ દિવસ માટે સીધી રોજગારીનું સર્જન થશે
ક્ષમતા વધારવાના કાર્યોના પરિણામે 200 એમટીપીએની તીવ્રતાનો વધારાનો નૂર ટ્રાફિક થશે
16 AUG 2023 4:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતો પરની મંત્રીમંડળીય સમિતિએ આજે મંજૂરી આપી હતી. સાત પ્રોજેક્ટોનું રેલવે મંત્રાલય સાથે અંદાજે રૂ.32,500 કરોડનો ખર્ચ, જેમાં કેન્દ્ર સરકાર પાસેથી 100 ટકા ભંડોળ મળશે. મલ્ટિ-ટ્રેકિંગની દરખાસ્તો કામગીરીને સરળ બનાવશે અને ગીચતામાં ઘટાડો કરશે, જે સમગ્ર ભારતીય રેલવેમાં સૌથી વ્યસ્ત વિભાગોને અત્યંત જરૂરી માળખાગત વિકાસ પ્રદાન કરશે.
આ 35 જિલ્લાઓને આવરી લેતી યોજનાઓ 9 રાજ્યોમાં એટલે કે, ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, તેલંગાણા, આંધ્રપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, ઓડિશા, ઝારખંડ અને પશ્ચિમ બંગાળ દ્વારા ભારતીય રેલવેના વર્તમાન નેટવર્કમાં 2339 કિ.મી. vaવધારો કરશે અને રાજ્યોના લોકોને 7.06 કરોડ માનવદિવસોની રોજગારી પૂરી પાડશે.
આ પ્રોજેક્ટ્સમાં સામેલ છેઃ
S.No.
પ્રોજેક્ટનું નામ
પ્રોજેક્ટની પ્રકૃતિ
1
ગોરખપુર-કેન્ટ-વાલ્મીકિ નગર
હાલની લાઈનને બમણી કરી રહ્યા છે
2
સોન નગર-અંદલ મલ્ટી ટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ
મલ્ટી ટ્રેકીંગ
3
નેર્ગુન્ડી-બરાંગ અને ખુર્દા રોડ-વિઝિયાનગરમ
3rd લાઈન
4
મુડખેડ-મેડચલ અને મહબૂબનગર-ધોણે
હાલની લાઈનને બમણી કરી રહ્યા છે
5
ગુંટુર-બીબીનગર
હાલની લાઈનને બમણી કરી રહ્યા છે
6
ચોપન-ચુનાર
હાલની લાઈનને બમણી કરી રહ્યા છે
7
સામખિયાળી-ગાંધીધામ
Quadrupling
ચીજવસ્તુઓની વિવિધ બાસ્કેટના પરિવહન માટે આ આવશ્યક માર્ગો છે, જેમ કે અનાજ, ખાતરો, કોલસો, સિમેન્ટ, ફ્લાય-એશ, લોખંડ અને ફિનિશ્ડ સ્ટીલ, ક્લિન્કર, ક્રૂડ ઓઇલ, લાઇમ સ્ટોન, ખાદ્યતેલ વગેરે. ક્ષમતા વધારવાના કાર્યોના પરિણામે તીવ્રતાના વધારાના નૂર ટ્રાફિકમાં 200 એમટીપીએ (મિલિયન ટન પ્રતિ વર્ષ) પરિણમશે. રેલવે પર્યાવરણને અનુકૂળ અને પરિવહનનું ઊર્જાદક્ષ માધ્યમ છે, જે આબોહવાનાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવામાં અને દેશનાં લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચને ઘટાડવા એમ બંનેમાં મદદરૂપ થશે.
આ વિવિધ પ્રોજેક્ટ પ્રધાનમંત્રીનાં નવા ભારતનાં વિઝનને અનુરૂપ છે, જે આ વિસ્તારનાં લોકો બનાવશે. આ વિસ્તારમાં "આત્મનિર્ભર" મલ્ટિ-ટાસ્કિંગ વર્ક ફોર્સની રચના કરીને અને તેનાથી તેમની રોજગારી/સ્વરોજગારીની તકોમાં વધારો થશે.
પ્રોજેક્ટ્સ આનું પરિણામ છે પીએમ-ગતિ શક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી માટે, જે સંકલિત આયોજન મારફતે શક્ય બન્યું છે અને લોકો, ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની અવરજવર માટે અવિરત જોડાણ પ્રદાન કરશે.

Ministry of Railways
Cabinet approves Seven Multi-tracking Projects totalling 2339 Kms. across Indian Railways, amounting to around Rs 32,500 crore
To increase the existing line capacity, smoothen train operations, reduce congestion and facilitate ease of travelling and transportation
Projects will generate direct employment for about 7.06 crore man-days during construction
Capacity augmentation works will result in additional freight traffic of magnitude 200 MTPA
16 AUG 2023 4:20PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister, Shri Narendra Modi today approved Seven projects of Ministry of Railways with estimated cost of around Rs.32,500 Crore, with 100% funding from Central Government. The proposals of Multi-tracking will ease operations and reduce congestion, providing the much required infrastructural development on the busiest sections across Indian Railways.
The projects covering 35 Districts in 9 States i.e. Uttar Pradesh, Bihar, Telangana, Andhra Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Odisha, Jharkhand and West Bengal will increase the existing network of Indian Railways by 2339 Kms. and will provide employment of 7.06 crore man-days to the people of the states.
The projects include:
S.No.
Name of the Project
Nature of the Project
1
Gorakhpur-Cantt-Valmiki Nagar
Doubling of existing line
2
Son Nagar-Andal Multi tracking Project
Multi Tracking
3
Nergundi-Barang and Khurda Road-Vizianagaram
3rd Line
4
Mudkhed-Medchal and Mahbubnagar-Dhone
Doubling of the existing line
5
Guntur-Bibinagar
Doubling of the existing line
6
Chopan-Chunar
Doubling of existing line
7
Samakhiali-Gandhidham
Quadrupling
These are essential routes for transportation of varied basket of commodities such as foodgrains, fertilizers, coal, cement, fly-ash, iron and finished steel, clinkers, crude oil, lime stone, edible oil etc. The capacity augmentation works will result in additional freight traffic of magnitude 200 MTPA (Million Tonnes Per Annum). The Railways being environment friendly and energy efficient mode of transportation, will help both in achieving climate goals and for reducing logistics cost of the country.
The projects are in line with Prime Minister’s Vision of a New India which will make people of the region “Atmanirbhar” by creating Multi-tasking work force in the region and will enhance their employment/self employment opportunities.
The projects are result of PM-Gati Shakti National Master Plan for Multi-model connectivity which have been possible through integrated planning and will provide seamless connectivity for movement of people, goods and services.