યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ગુજરાત યુથ કોન્ક્લેવ 4.0 એ યુવા ચેન્જમેકર્સને સમાજમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવાની તક આપી
14 AUG 2023 4:43PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાત યુથ કોન્ક્લેવ (GYC) ની 4થી આવૃત્તિનું આયોજન UNICEF, YuWaah, ગુજરાત યુથ ફોરમ, અને Elixir Foundation દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ પર કરવામાં આવ્યું હતું. ગુજરાત યુથ કોન્ક્લેવ એ સંવાદને પ્રોત્સાહન આપવા, સર્જનાત્મકતાને પોષવા અને સકારાત્મક પરિવર્તનની ચિનગારીને પ્રજ્વલિત કરવા માટેનું એક ગતિશીલ પ્લેટફોર્મ છે.
ભારતમાં 10 થી 24 વર્ષની વયના વિશ્વની સૌથી મોટી યુવા વસ્તી છે જેમાં ગુજરાતની વસ્તીના 30 ટકા એ વય કૌંસમાં છે. બાળકો અને યુવાનો સાથે સંલગ્ન અને કામ કરીને અને તેમને પ્રગતિ કરવામાં મદદ કરે તેવા પ્લેટફોર્મ બનાવવાથી જ વિશ્વ બધા માટે ટકાઉ વિકાસ પ્રાપ્ત કરી શકશે. આથી 21મી સદી માટે યુવાનો અને ભાવિ કૌશલ્યોને ઉછેરવા અને તેમાં રોકાણ કરવા માટે તમામ હિતધારકોએ સાથે આવવું મહત્વપૂર્ણ છે. ગુજરાત યુથ કોન્ક્લેવે વૈશ્વિક પ્રગતિ, નવીનતા અને સામાજિક પરિવર્તનને આગળ ધપાવવામાં યુવાનોની મુખ્ય ભૂમિકાને માન્યતા આપી અને તેની ઉજવણી કરી.
કોન્ક્લેવની સફર એક ઉદ્ઘાટન સત્ર સાથે શરૂ થઈ હતી જેમાં પ્રતિષ્ઠિત વક્તાઓ પાસેથી આંતરદૃષ્ટિનો સમાવેશ થાય છે, જે દિવસની ચર્ચાઓ માટે સૂર સેટ કરે છે. એલીક્સિર ફાઉન્ડેશનના સ્થાપક મધીશ પરીખે યુવાનોને સશક્ત બનાવવા અને તેમની ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા માટે તેમને પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
સુશ્રી મોઇરા દાવા, સંદેશાવ્યવહાર, હિમાયત અને ભાગીદારી વિશેષજ્ઞ, યુનિસેફ, યુવાનોને 21મી સદીના કૌશલ્યો, ક્ષમતાઓ અને માનસિકતાઓથી સજ્જ બનવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો જેથી તેઓ ચપળ અને અનુકૂલનશીલ જીવનભર શીખનારા હોય. તેણીએ યુનિસેફ અને યુવાહ દ્વારા શરૂ કરાયેલા કાર્યક્રમો અને પહેલો વિશે વાત કરી જેમાં શાળાના વિદ્યાર્થીઓ અને યુવાનો માટે યુનિસેફ ઓન કેમ્પસ નોલેજ ઇનિશિયેટિવ અને પાસપોર્ટ ટુ અર્નિંગ (P2E) પ્લેટફોર્મ જેવી પહેલનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રી પ્રકાશ મગદુમ, IIS, એડિશનલ ડાયરેક્ટર જનરલ, પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરો (PIB), ગુજરાતે રાષ્ટ્રનિર્માણમાં યુવા વ્યક્તિઓની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરતું મુખ્ય વક્તવ્ય આપ્યું હતું. ગુજરાત અને રાજસ્થાનના બ્રિટિશ ડેપ્યુટી હાઈ કમિશનર શ્રી સ્ટીફન હિકલિંગ દ્વારા વિશેષ સંબોધન કરવામાં આવ્યું હતું. કોન્ક્લેવ દરમિયાન, અદાણી વિદ્યા મંદિરના વિદ્યાર્થીઓએ યુવા ગીત રજૂ કર્યું હતું જેને ઉપસ્થિત સૌની ખૂબ પ્રશંસા મળી હતી.
GYC 4.0 માં યુવા વિકાસ અને સશક્તિકરણના નિર્ણાયક પાસાઓ વિશે વિશેષ ચર્ચાઓ દર્શાવવામાં આવી હતી. RJ દેવાંગે વિચારપ્રેરક વાર્તાલાપ આપ્યો જેમાં રાષ્ટ્રના માર્ગને આકાર આપવામાં યુવા વ્યક્તિઓની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. યુવાનોનો ઉત્સાહ અને સર્જનાત્મકતા કેવી રીતે ટકાઉ વિકાસ અને સકારાત્મક પરિવર્તન લાવી શકે છે તેના પર તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
અમદાવાદ શહેર પોલીસના ડેપ્યુટી પોલીસ કમિશનર ડો. લવિના સિન્હા, આઈપીએસ, માનસિક સ્થિતિસ્થાપકતા અને શક્તિ વિકસાવવાના મહત્વ વિશે વાત કરી હતી, જે યુવાનોને આત્મવિશ્વાસ સાથે પડકારોને નેવિગેટ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. તેણીની વાર્તાએ વ્યક્તિગત અને સામાજિક પ્રગતિ તરફના પ્રવાસમાં માનસિક સુખાકારીના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ડૉ. સી.એ. અચ્યુત દાણી, ડાયરેક્ટર-જનરલ અને પ્રોવોસ્ટ, જે.જી. યુનિવર્સિટીએ શિક્ષણના વિકસતા લેન્ડસ્કેપ પર મૂલ્યવાન પરિપ્રેક્ષ્યો રજૂ કર્યા. તેમણે પરંપરાગત વર્ગખંડોની બહાર વિસ્તરેલ શિક્ષણ માટેના નવીન અભિગમોની શોધ કરી અને વાત કરી. તેમણે ભવિષ્ય માટે યુવા વ્યક્તિઓને સર્વગ્રાહી કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં "યંગ ટ્રેલબ્લેઝર્સ: લાઇટિંગ ધ પાથ ટુ SDG અચીવમેન્ટ બાય 2030" શીર્ષકવાળી ડાયનેમિક પેનલ ચર્ચા પણ દર્શાવવામાં આવી હતી, જેઓ સકારાત્મક પરિવર્તન અને ટકાઉ વિકાસને ચલાવવાની આંતરદૃષ્ટિ શેર કરતા યુવા નેતાઓને સંલગ્ન કરે છે. GYC 4.0 ની મુખ્ય વિશેષતા એ વર્કશોપ હતી જેણે ટકાઉ ભવિષ્ય માટે ભલામણો ઘડવા માટે યુવા અવાજોને એકસાથે લાવ્યા હતા. તેનો ઉદ્દેશ્ય સહભાગીઓની સર્જનાત્મક શક્તિઓનો ઉપયોગ કરવાનો અને તેમને કાર્યક્ષમ વિચારોમાં પ્રસારિત કરવાનો હતો. આ કોન્ક્લેવમાં ઉજ્જવળ, વધુ સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ ભાવિ બનાવવા માટે યુવા વ્યક્તિઓના સંકલ્પને દર્શાવવામાં આવ્યો હતો.
GYC 4.0 એ નવીન, દયાળુ અને સશક્ત યુવા નેતાઓની પેઢીને ઉત્તેજન આપવા માટે યુનિસેફ, એલિક્સિર ફાઉન્ડેશન અને ગુજરાત યુથ ફોરમના સહયોગી પ્રયાસોના પ્રમાણપત્ર તરીકે છે. અર્થપૂર્ણ સંવાદ અને કૌશલ્ય વિકાસ માટે એક મંચ પ્રદાન કરીને, GYC 4.0 નો ઉદ્દેશ્ય યુવા દિમાગને એવા સાધનોથી સજ્જ કરવાનો છે જે તેઓને મહત્વાકાંક્ષાઓને મૂર્ત ક્રિયાઓમાં પરિવર્તિત કરવા અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય તરફનો માર્ગ બનાવવાની જરૂર છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Gujarat Youth Conclave 4.0 sets the stage for skilling and empowering tomorrow's leaders
14 AUG 2023 4:43PM by PIB Ahmedabad
The 4th edition of the Gujarat Youth Conclave (GYC) was organised by UNICEF, YuWaah, Gujarat Youth Forum and Elixir Foundation on International Youth Day. The GYC is a dynamic platform for fostering dialogue, nurturing creativity, and igniting the spark of positive change.
India has the world’s largest youth population aged 10 to 24 years with 30 per cent of the population in Gujarat in that age bracket. It is only by engaging and working with children and young people and creating platforms that help them to progress, that the world will be able to achieve sustainable development for all. It is therefore important for all stakeholders to come together to nurture and investing in young people - their agency and future skills for the 21st-Century. The Conclave recognised and celebrated the pivotal role young people play in driving global progress, innovation, and social transformation.
The conclave's journey commenced with an inaugural session that included insights from esteemed speakers, setting the tone for the day's discussions. Madhish Parikh, Founder of Elixir Foundation, underscored the significance of empowering youth and providing platforms for them to harness their potential. Ms. Moira Dawa, Communication, Advocacy, and Partnership Specialist, UNICEF, stressed on the need for young people to be well-equipped with 21st century skills, abilities and mindsets to be agile and adaptive life-long learners. She spoke about the programmes and initiatives rolled out by UNICEF and YuWaah such as the UNICEF on Campus Knowledge Initiative and the Passport to Earning (P2E) platform for school students and young people. Shri Prakash Magdum, IIS, Additional Director General, Press Information Bureau (PIB), Gujarat, delivered a keynote address, underlining the role of young individuals in nation-building. The special address was given by Mr. Stephen Hickling, British Deputy High Commissioner to Gujarat and Rajasthan. During the Conclave, the students from the Adani Vidya Mandir presented a youth anthem that received much appreciation from all present.
GYC 4.0 featured special talks that delved into critical aspects of youth development and empowerment. RJ Devang delivered a thought-provoking talk that emphasized the pivotal role of young individuals in shaping the nation's trajectory. He shed light on how the enthusiasm and creativity of the youth can drive sustainable development and positive change.
Dr. Lavina Sinha, IPS, Deputy Police Commissioner, Ahmedabad City Police, spoke about the importance of developing mental resilience and strength, enabling young individuals to navigate challenges with confidence and grace. Her talk highlighted the importance of mental well-being in the journey towards personal and societal progress. Dr. CA Achyut Dani, Director-General and Provost, JG University, offered valuable perspectives on the evolving landscape of education. He explored innovative approaches to education that extend beyond traditional classrooms, emphasizing the need to equip young individuals with holistic skills for the future.
The program also featured a dynamic panel discussion titled "Young Trailblazers: Lighting the Path to SDG Achievement by 2030," engaging young leaders who shared insights on driving progress and sustainable development. A key highlight of GYC 4.0 was a workshop that brought together youth voices to formulate recommendations for a sustainable future. It aimed to harness the creative energies of the participants and channel them into actionable ideas. The conclave showcased the determination of young individuals to create a brighter, more inclusive, and sustainable future.
GYC 4.0 stands as a testament to the collaborative efforts of the UNICEF, Elixir Foundation and Gujarat Youth Forum in fostering a generation of innovative, compassionate, and empowered young leaders. By providing a platform for meaningful dialogue and skill development, GYC 4.0 aimed to equip young minds with the tools they need to transform aspirations into tangible actions and forge a path toward a brighter future.