સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
ડો. વિરેન્દ્ર કુમારે સીઆરસી, અમદાવાદના નવા અને સુલભ મકાનનું ઉદઘાટન કર્યું
દિવ્યાંગજનોના ધ્યેયને આગળ ધપાવવા માટે નાગરિક સમાજ અને બિન-સરકારી સંસ્થાઓને સહયોગ આપવાની જરૂરઃ કેન્દ્રીય મંત્રી ડો. વિરેન્દ્ર કુમાર
13 AUG 2023 2:50PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા વિભાગના માનનીય મંત્રી ડો. વિરેન્દ્રકુમારે આજે અમદાવાદના કોમ્પોઝિટ રિજનલ સેન્ટર (સીઆરસી)ના નવા ભવનનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે માનનીય સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા રાજ્યમંત્રી શ્રી એ. નારાયણસ્વામી, ગુજરાતના કુછના માનનીય સાંસદ શ્રી વિનોદ ચાવડા અને ડીઇપીડબલ્યુડીના સચિવ શ્રી રાજેશ અગ્રવાલ સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઉદઘાટન સમારંભમાં બોલતા ડૉ. વિરેન્દ્ર કુમારે દરેક નાગરિકનો સંપૂર્ણ સમાવેશ અને સશક્તિકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. સીઆરસી, અમદાવાદ પીડબલ્યુડી માટે પુનર્વસનની ગુણવત્તાયુક્ત સેવાઓને સરળ બનાવવા અને સુધી પહોંચવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે. અમારું મંત્રાલય આપણા દેશના દરેક દિવ્યાંગજનો સુધી પહોંચવા પર કેન્દ્રિત છે. તેમણે ટેકનોલોજીનાં માધ્યમથી દિવ્યાંગજનોનાં શિક્ષણ, રોજગારી અને કૌશલ્ય વિકાસ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
આ પ્રસંગે શ્રી એ. નારાયણ સ્વામીએ જીવનના દરેક તબક્કે દિવ્યાંગજનોની ભાગીદારી વધારવા પર ભાર મૂક્યો હતો, પછી તે દિવ્યાંગજનો માટે સુલભતા, શિક્ષણ, રોજગારીની તકો અને આરોગ્ય સેવાઓને પ્રોત્સાહન આપતી નીતિઓના અમલીકરણ માટે હોય. અમારો ઉદ્દેશ શારીરિક અને સામાજિક અવરોધોને દૂર કરવાનો છે જે જીવનના વિવિધ પાસાઓમાં તેમની ભાગીદારીને અવરોધે છે. અમારો દ્રષ્ટિકોણ તમામ જાહેર સ્થળો, પરિવહન અને માળખાગત સુવિધાઓને વિકલાંગતા ધરાવતા લોકો માટે સુલભ બનાવવાનો છે. અમે તેમની સ્વતંત્રતા અને ગતિશીલતાને વધારવા માટે સુલભ ટેકનોલોજી અને સંસાધનોમાં રોકાણ કરી રહ્યા છીએ.
આ પ્રસંગે સચિવે અભિપ્રાય આપ્યો હતો કે, દિવ્યાંગજનોને કાર્યબળમાં ખીલવા માટે અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવવા માટે વિભાગ સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યું છે. ભાડે આપવાની સમાવિષ્ટ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવું અને વાજબી સગવડો ઓફર કરવી તે તેમને દેશના અર્થતંત્રમાં તેમની પ્રતિભા અને કુશળતામાં ફાળો આપવા માટે સક્ષમ બનાવશે
સચિવે એમ પણ કહ્યું હતું કે, મંત્રાલયનો ઉદ્દેશ દેશનાં દરેક રાજ્યમાં સીઆરસી કાર્યરત કરવાનો છે અને આગામી નાણાકીય વર્ષમાં 100 એલિમ્કો કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવાનો છે. અન્ય પ્રવૃત્તિઓ ઉપરાંત, આ કેન્દ્ર વાયોશ્રી યોજના લાગુ કરશે. તમામ સીઆરસી તમામ દિવ્યાંગોમાં રોજગારનું કૌશલ્ય પ્રદાન કરવા માટે કૌશલ્ય વિકાસની દ્રષ્ટિએ વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓ માટે વ્યાવસાયિક તાલીમ અભ્યાસક્રમો શરૂ કરશે. આ વિભાગ દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને એનએફએચડીસી મારફતે લોન પ્રદાન કરવાની સુવિધા પણ આપશે. સરકાર ઉચ્ચ શિક્ષણમાં પ્રવેશ માટે વિકલાંગ વ્યક્તિઓને કોચિંગ આપવા તેમજ સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાની તૈયારી માટે પણ વિચારણા કરી રહી છે.
સીઆરસી-અમદાવાદના નવા બિલ્ડિંગમાં રેમ્પ્સ, લિફ્ટ, બ્રેઇલની સુવિધા અને વિકલાંગો માટે સુલભ શૌચાલયો સાથે અવરોધ મુક્ત વાતાવરણ છે. આ ઇમારતમાં 44 ઓરડાઓ છે, જેમાં કુલ કાર્પેટ એરિયા 3352.05 ચોરસ મીટર, કોન્ફરન્સ રૂમ, મલ્ટિપર્પઝ હોલ તેમજ પીએન્ડઓ વર્કશોપ, ફિઝિયોથેરાપી અને ઓક્યુપેશનલ થેરાપી એકમોની સુવિધા સાથે દરેક વિભાગ માટે વિશાળ ક્લાયન્ટ વેઇટિંગ એરિયા છે. દિવ્યાંગજનો માટે સુલભ લિફ્ટ અને રેલિંગ સાથે રેમ્પ્સ જેવી સુલભતા સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા ડિઝાઇનમાં વિશેષ કાળજી લેવામાં આવી છે. તમામ પ્રકારની વિકલાંગતાઓ માટે વ્યાપક પુનર્વસન સેવાઓ પ્રદાન કરવાના વિઝન સાથે આ ઇમારતની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓના સશક્તિકરણને કારણે તેમના પરિવારોમાં આત્મવિશ્વાસ વધ્યો છે, જે આત્મનિર્ભર સમાજ તરફ દોરી જાય છે અને આ રીતે અખંડ ભારત તરફ દોરી જાય છે. સીઆરસી-અમદાવાદ દ્વારા ગુજરાત રાજ્યમાં પીડબલ્યુડીના પુનઃવસવાટ માટે માનવશક્તિની માંગને પહોંચી વળવા માટે વિશેષ શિક્ષણ, વ્યાવસાયિક તાલીમ અને કૌશલ્ય વિકાસ ક્ષેત્રે પુનર્વસન તાલીમ અભ્યાસક્રમો પણ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે 13થી 15 ઓગસ્ટ દરમિયાન 'હર ઘર તિરંગા'ના પ્રદર્શન દ્વારા આપણે સ્વતંત્રતા દિવસની નજીક છીએ ત્યારે યુવાનોમાં અને વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓના દરેક પરિવારમાં દેશભક્તિની ભાવના પ્રગટ કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. ઉદ્ઘાટન સમારંભમાં સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા વિભાગના માનનીય કેબિનેટ મંત્રી ડો.વિરેન્દ્રકુમારે જણાવ્યું હતું કે, વિકલાંગ વ્યક્તિઓમાં આપણી ક્ષમતાઓને પ્રગટ કરવા માટે 'સંકલ્પ સે સિદ્ધિ તક' હોવી જોઈએ, એમ આપણા જીવનનો હેતુ હોવો જોઈએ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Dr. Virendra Kumar Inaugurates the new and accessible building of CRC, Ahmedabad
Need to collaborate civil society and non-governmental organizations in advancing the cause of Divyangjan: Dr. Virendra Kumar
13 AUG 2023 2:50PM by PIB Ahmedabad
Dr. Virendra Kumar, Hon’ble Minister of Social Justice and Empowerment, Government of India inaugurated the new building of the Composite Regional Centre (CRC), Ahmedabad today. The occasion was graced by Shri A. Narayanaswamy, Hon’ble Minister of State for Social Justice & Empowerment, Shri Vinod Chavda, Hon’ble Member of Parliament, Kuchh, Gujarat and Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, DEPwD among other dignitaries.
Speaking at the inaugural function Dr. Virendra Kumar reiterated the commitment of the Government towards ensuring the full inclusion and empowerment of every citizen. CRC, Ahmedabad can play a vital role in facilitating and reaching quality services of rehabilitation for PwDs. Our ministry is focused to reach each Divyangjan of our country. He also emphasized the education, employment, and skill development of Divyangjan through technology.
Shri A. Narayan Swamy on this occasion emphasized increasing the participation of Divyangjan in every walk of life be it for implementing policies that promote accessibility, education, employment opportunities, and healthcare services for Divyaangjan. Our aim is to remove physical and societal barriers that hinder their participation in various aspects of life. Our vision is to make all public spaces, transportation, and infrastructure accessible to people with disabilities. We are investing in accessible technology and resources to enhance their independence and mobility.
Secretary on this occasion opined that Department is actively working to create a conducive environment for Divyaangjan to thrive in the workforce. Encouraging inclusive hiring practices and offering reasonable accommodations it will enable them to contribute their talents and skills to the nation's economy.
Secretary also said that the Ministry aims to operationalise CRCs in every state of the country and to have 100 ALIMCO Centres in the coming financial year. Apart from other activities, the centre will implement Vayoshri Yojna. All the CRCs will initiate vocational training courses for persons with Disabilities in terms of Skill Development to impart the employability skill among all PwDs. The Department will also facilitate in providing Loans through NFHDC to unemployed Persons with Disabilities. The Government is also considering providing coaching to Persons with Disabilities for admissions in Higher Education as well as preparation for competitive examination.
The new building of CRC-Ahmedabad has a barrier free environment with ramps, lifts, braille facilities, and accessible toilets for persons with disabilities. The building has 44 rooms with a total carpet area of 3352.05 square meter, conference room, multipurpose hall along with spacious client waiting area for each department with facilities of P&O workshop, Physiotherapy & Occupational Therapy units. Special care has been taken in design to provide accessibility features for Divyangjan like accessible lifts and Ramps with railing. The building has been established with the vision of providing comprehensive rehabilitation services for all types of disabilities The empowerment of persons with disabilities has led to self-confidence among their families, leading to a self-reliant society and thus leading to Átmanirbhar Bharat’ he said. CRC-Ahmedabad has also initiated rehabilitation training courses in the field of special education, vocational training, and skill development to meet the demand for manpower for the rehabilitation of PwDs in the state of Gujarat. He also emphasized the need to manifest the spirit of patriotism among the youth and in every family of persons with disabilities as we are close to Independence Day through the display of ‘Har Ghar Tiranga’ from the 13th to 15th August. Our aim in life should be to have ‘Sankalp se siddhi tak’ to manifest our abilities among persons with disabilities, said Dr Virendra Kumar, Hon’ble cabinet Minister for Social Justice and Empowerment speaking at the inaugural function.