ગૃહ મંત્રાલય
ડીઆરઆઈએ અરેકા નટ્સ દાણચોરીની સિન્ડિકેટનો પર્દાફાશ કર્યો
11 AUG 2023 1:38PM by PIB Ahmedabad
ડીઆરઆઈએ ૮૧.૮૫ એમટી અરેકા નટ્સ કબજે કર્યા છે જેમને પીપી ગ્રેન્યુઅલ્સ અને પીઇ એગ્લોમેરેશન તરીકે જાહેર કરીને દાણચોરી કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો હતો. મુખ્ય કાવતરાખોરની કસ્ટમ્સ એક્ટ હેઠળ ધરપકડ કરવામાં આવી છે.
પ્રાપ્ત થયેલી વિશિષ્ટ ગુપ્ત માહિતીએ સંકેત આપ્યો છે કે અનૈતિક આયાતકારો માલના વર્ણનમાં ખોટી રીતે જાહેર કરીને એરેકા નટ્સની ગેરકાયદેસર દાણચોરીમાં સામેલ હતા. ઇન્ટેલિજન્સે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ માલ યુએઈના જેબેલ અલી, પોર્ટથી કન્ટેનરમાં મુન્દ્રા પોર્ટ પર પહોંચ્યો હતો અને ગાંધીધામના કાસેઝમાં એકમો માટે મંગાવવામાં આવ્યો હતો.
આ ગુપ્ત માહિતીના આધારે કાર્યવાહી કરતાં અમદાવાદ ઝોનલ યુનિટના ડીઆરઆઈના અધિકારીઓ દ્વારા 'પી.પી. ગ્રેન્યુઅલ્સ' અને "પીઈ એગ્લોમરેશન" તરીકે જાહેર કરાયેલા ત્રણ આયાતી કન્સાઇન્મેન્ટની તપાસ કરવામાં આવી હતી. તપાસ કરતાં, ઉપરોક્ત કન્ટેનરોમાં ખોટી રીતે જાહેર કરવામાં આવેલા 'અરેકા નટ્સ'ની 81.85 મેટ્રિક ટન, જેની ટેરિફ વેલ્યુ રૂ. 7.1 કરોડ છે, ડીઆરઆઈ દ્વારા જપ્ત કરવામાં આવી હતીએક વ્યક્તિની ધરપકડ કરવામાં આવી છે અને વધુ તપાસ ચાલુ છે.
અરેકા નટની આયાત સ્થાનિક ઉદ્યોગને સુરક્ષિત રાખવા માટે ઊંચા ટેરિફ મૂલ્ય અને ડ્યુટી માળખાને 110% જેટલું ઊંચું આકર્ષિત કરે છે. તેનાથી બચવા માટે અનૈતિક આયાતકારોએ એરેકા નટ્સની આયાત કરવા માટે સેઝનો રસ્તો અપનાવ્યો છે અને તેને ખોટી રીતે જાહેર કર્યો છે. વિદેશ વેપાર નીતિ હેઠળ સેઝથી એરેકા નટ્સના ઘરેલું વેચાણને પણ મંજૂરી નથી. ડીઆરઆઈએ આ મોડસ ઓપરેન્ડી ઉકેલી કાઢી છે અને 'અરેકા નટ્સ'ની ગેરકાયદેસર દાણચોરી કરતી સિન્ડિકેટની જોડાણનો પર્દાફાશ કર્યો છે જે તાજેતરના સમયમાં વધ્યો છે.

Ministry of Home Affairs
DRI busts Areca Nuts Smuggling Syndicate
11 AUG 2023 1:38PM by PIB Ahmedabad
DRI has seized 81.85 MTs of Areca nuts which were being attempted to be smuggled by declaring as PP Granules and PE Agglomeration. The key conspirator has been arrested under the Customs Act.
Specific intelligence received indicated that unscrupulous importers were indulging in illicit smuggling of Areca Nuts by resorting to misdeclaration in the description of goods. Intelligence further indicated that the goods had arrived at Mundra Port in containers from Jebel Ali, Port in UAE and were destined for units in KASEZ, Gandhidham.
Acting on the said intelligence, three imported consignments declared as ‘P.P. Granules” and “PE Agglomeration” were examined by the officers of DRI, Ahmedabad Zonal Unit. Upon examination, 81.85 MTs of ‘Areca Nuts’ having a tariff value of Rs. 7.1 Crore, found misdeclared in the said containers were seized by DRI. One person has been arrested and further investigation in under progress.
Import of Areca Nut attracts high tariff value and duty structure as high as 110%, in order to protect domestic industry. In order to avoid the same, unscrupulous importers have taken SEZ route to import Areca Nuts by mis-declaring the same. Domestic Sale of Areca Nuts from SEZs is also not allowed under the Foreign Trade Policy. DRI has unravelled this modus operandi and busted the nexus of the syndicate illicitly smuggling ‘Areca Nuts’ which has increased in recent times.