सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
नवी दिल्लीत होणाऱ्या स्वातंत्र्यदिन सोहळ्याला उपस्थित राहण्यासाठी समाजाच्या विविध स्तरातील विशेष अतिथींना निमंत्रण
व्हायब्रंट व्हिलेजेसचे सरपंच, शिक्षक, परिचारिका, शेतकरी, मच्छिमारांना स्वातंत्र्यदिन सोहळ्याला उपस्थित राहण्यासाठी निमंत्रण
महाराष्ट्रातील प्रधानमंत्री कौशल्य विकास योजनेचे चार लाभार्थी लाल किल्ल्यावरील स्वातंत्र्यदिन सोहळ्यामध्ये विशेष निमंत्रित म्हणून उपस्थित राहणार
यावर्षी 15 ऑगस्ट रोजी लाल किल्ल्यावरील पंतप्रधानांच्या हस्ते होणाऱ्या स्वातंत्र्यदिन ध्वजारोहण कार्यक्रमाला देशभरातील सुमारे 18,00 विशेष निमंत्रित उपस्थित राहणार
10 AUG 2023 7:44PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली/मुंबई, 10 ऑगस्ट 2023
भारताच्या स्वातंत्र्याला या वर्षी 75 वर्षे पूर्ण होत असताना, व्हायब्रंट व्हिलेजेसचे सरपंच, शिक्षक, परिचारिका, शेतकरी, मच्छिमार, नवी दिल्लीत सेंट्रल व्हिस्टा प्रकल्पाच्या उभारणीत योगदान देणारे कामगार, खादी क्षेत्रातील कामगार, राष्ट्रीय पुरस्कार विजेते शालेय शिक्षक, सीमा रस्ते संघटना कामगार आणि देशाच्या विविध भागात अमृत सरोवर प्रकल्पासाठी आणि हर घर जल योजना प्रकल्पासाठी काम करणाऱ्या आणि त्याला मदत करणाऱ्या व्यक्ती या सर्वांना त्यांच्या जोडीदारासोबत यावर्षीच्या स्वातंत्र्यदिन सोहळ्याला उपस्थित करण्यासाठी निमंत्रित करण्यात आले आहे.
महाराष्ट्रातील प्रधानमंत्री कौशल्य विकास योजनेचे चार लाभार्थी ऐतिहासिक लाल किल्ल्यावरील स्वातंत्र्यदिन सोहळ्यामध्ये उपस्थित राहणार आहेत. या योजनेच्या 50 लाभार्थ्यांचा त्यांच्या कुटुंबियांसोबत 1800 व्यक्तींमध्ये समावेश आहे ज्यांना पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे देशाला उद्देशून होणारे भाषण ऐकण्यासाठी निमंत्रित करण्यात आले आहे.देशभरातील समाजाच्या विविध स्तरातील लोकांना स्वातंत्र्यदिन सोहळ्यामध्ये सहभागी होण्यासाठी निमंत्रित करण्याचा हा उपक्रम सरकारच्या ‘जन भागीदारी’ या दृष्टीकोनाला अनुसरून आहे.
या विशेष निमंत्रितांपैकी एक असलेले अक्षय ऊईके हे गडचिरोली जिल्ह्यातील चटगावचे रहिवासी आहेत. बांबूच्या पारंपरिक वस्तूंची विक्री करण्याचा त्यांचा एक घरगुती व्यवसाय असून यामधून त्यांना दिवसाला 300 रुपये उत्पन्न मिळते. ऊईके यांनी सरकारच्या या उपक्रमाची प्रशंसा केली आणि ते म्हणाले की नवी दिल्लीमध्ये होत असलेल्या स्वातंत्र्यदिन सोहळ्याला विशेष निमंत्रित म्हणून उपस्थित होणे म्हणजे आपल्या आयुष्यातील सर्वात मोठ्या घटनांपैकी एक आहे. हे निमंत्रण दिल्याबद्दल आपण अतिशय आनंदित झालो असून याबद्दल पंतप्रधानांचे, त्याबरोबरच सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालय, नागपूरचे विकास आणि सुविधा कार्यालय यांचे ऋणी आहोत, असे ऊईके यांनी सांगितले.
‘अक्षय ऊईके बांबूच्या वस्तू तयार करत आहेत.’
एमएसएमई मंत्रालयाचे आणखी एक विशेष निमंत्रित शुभम सातपुते महाराष्ट्रामधील कोल्हापूरचे असून त्यांनी प्रधानमंत्री कौशल्य विकास योजनेची प्रशंसा केली आहे. ते म्हणाले, एमएसएमई विभागाने सुरू केलेल्या, चेन्नईच्या प्रतिष्ठेच्या सेंट्रल फूटवेअऱ ट्रेनिंग इन्स्टिट्युटच्या बहुमूल्य अभ्यासक्रमाचे आपण प्रशिक्षण घेतले आहे. सरकारच्या या उपक्रमामुळे कोल्हापुरी चपलांविषयीच्या माझ्या दृष्टीकोनामध्ये बदल घडवून आणण्यात मोलाची भूमिका बजावली आहे. मेमरी फोम्स, आकर्षक रंग आणि घसरण्याला प्रतिबंध करणारे पायताण तळ यांसारख्या आधुनिक वैशिष्ट्यांचा समावेश करून मी कोल्हापुरी चपलांचा प्राचीन वारसा कायम राखत पारंपरिक कारागिरीला आधुनिकतेची आणि आकर्षकतेची जोड दिली आहे.
प्रधानमंत्री कौशल्य विकास योजना देशातील उद्यमशील युवा वर्गात कौशल्याचा विकास करण्याच्या उद्देशाने सुरू करण्यात आली होती.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Special guests from various walks of life invited to attend the Independence Day celebrations in New Delhi
Sarpanches of Vibrant Villages, teachers, nurses, farmers, fishermen invited to attend the Independence Day celebrations
Four beneficiaries of Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana, from Maharashtra, will witness the Independence Day Celebrations as Special Invitees at the Red Fort
10 AUG 2023 5:23PM by PIB Mumbai
New Delhi/Mumbai : 10 August 2023
Around 1,800 special invitees from all over India will be attending the Independence Day Flag hoisting by the Prime Minister of India at the Red Fort on 15th August this year.
As India completes 75 years of Independence this year, sarpanchs of Vibrant villages, teachers, nurses, farmers, fisherman, shram yogis who helped build the Central Vista Project in New Delhi, khadi sector workers, national award winning school teachers, Border Roads Organisation workers and those who helped and worked for the Amrit Sarovar Projects and Har Ghar Jal Yojana Projects, implemented in various parts of the country, have been invited along with their spouse to attend the Independence Day celebrations in New Delhi this year.
Four beneficiaries of Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana, hailing from the state of Maharashtra, will witness the Independence Day celebrations at the historic Red Fort. Fifty (50) beneficiaries of the scheme, along with their families, are among around 1,800 persons who have been invited to listen to Prime Minister Shri Narendra Modi’s address to the nation. The initiative to invite the people from all walks of life, across India, and be a part of the celebrations has been taken by the Government in line with its vision of ‘Jan Bhagidari’.
Akshay Uike, one of the Special Invitees, is a resident of Chatgaon, district of Gadchiroli. He owns a home run business of selling traditional bamboo artifacts which earn him around Rs. 300 daily. Shri Uike, lauded the Government’s initiative and stated that being invited to New Delhi for the Independence Day celebrations as a Special Invitee is one amongst the biggest events in his life. He is overwhelmed and grateful to the Prime Minister as well as the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) Development and Facilitation Office, Nagpur, for extending an invitation to him.
Shubham Satpute, another Special Invitee of the MSME Ministry, who hails from Kolhapur in Maharashtra, appreciated the Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana stating, “I have pursued an invaluable course offered by the Department of MSME, which was facilitated by the prestigious Central Footwear Training Institute in Chennai. This government initiative has played a pivotal role in reshaping my approach to Kolhapuri Chappals. By integrating modern features like memory foams, a vibrant spectrum of colors, and slip-resistant soles, I have successfully modernized and reinvigorated the traditional craftsmanship while staying true to the legacy of Kolhapuri Chappals.”
The Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana was launched with the aim to impart skill development training to prospective youth of the country.