Ministry of Culture
Punjab Unites to Honor Heroes in "Meri Maati Mera Desh" Campaign Launch
09 AUG 2023 5:54PM by PIB Chandigarh
The nation stood as one today in commemorating the resounding launch of the "Meri Maati Mera Desh" campaign, a heartfelt tribute to the brave souls who made the ultimate sacrifice for our beloved nation. Under the captivating tagline "Mitti ko naman, veeron ka vandan," this monumental initiative stands as a people-driven homage to the valiant heroes who have selflessly served the country. The campaign seeks to reignite the indomitable spirit of these gallant individuals, whose unwavering contributions have significantly shaped India's journey through 75 years of independence.
In the spirited heartland of Punjab, the campaign unfurled through a series of impactful events across various cities, each throbbing with fervor and reverence. Jalandhar, a dynamic city brimming with energy, bore witness to the combined efforts of Nehru Yuva Kendras (NYKs) and National Service Scheme (NSS) volunteers. Here, citizens united to take the profound "Panch Pran Pledge," reaffirming their commitment to shared values. Simultaneously, the launch of a "Vasudha Vandhan" plantation drive captured the nurturing essence of our beloved country, as 75 saplings took root in the soil.
Sangrur, a district blending tradition with progress, played host to a program orchestrated under the guidance of District Youth Officer Rahul Saini. A special felicitation ceremony recognized the dedicated service of retired army personnel Mr. Nardeep Singh and Mr. Hawa Singh. This event, in collaboration with NSS under the leadership of Mrs. Ramandeep Kaur, NSS Professor, underscored the gravity of this monumental campaign.
In Faridkot, homage was paid to the families of Shaheed Balwinder Singh, a 1971 war martyr, and CRPF personnel Saheed Makhan Singh of Phillaur, Jalandhar, under the Veeron Ka Vandan component. The poignant event was marked by a symbolic flag hoisting, a testament to unity and patriotism.
Deputy Director of NSS, Jalandhar, Mr. Jaspal, lauded the initiative, stating, "The 'Meri Maati Mera Desh' campaign resonates with the core values of unity and respect for our heroes. Similar programs organized by NSS volunteers in Jalandhar, Amritsar, Tarn Taran, and other places across the state reflect the profound impact of this movement."
Even in Rupnagar district, the nurturing spirit flourished, as saplings were planted in all village schools, fostering a sense of environmental consciousness and growth.
The "Meri Maati Mera Desh" campaign weaves together five integral components: the dedication of "Silaphalakam Memorials" honoring brave hearts, the "Panch Pran Pledge" signifying shared values, the "Vasudha Vandhan" initiative fostering environmental consciousness, "Veeron Ka Vandan" paying homage to our protectors and their families, and the crescendo of unity through "Flag Hoisting and Rashtragan."
At its core, this campaign stands as a testament to India's journey of progress and unity. Extending from August 9th to 15th at the Gram Panchayat level, it will span across blocks, states, culminating on August 29th-30th, 2023, in the national capital. This climactic finale will unfold in the august presence of the Honourable Prime Minister of India, underlining the monumental significance of the occasion

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼' ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਾਇਕਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਜਾਬ ਇਕਜੁੱਟ
09 AUG 2023 5:54PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰ ਅੱਜ "ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼" ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠਾ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਹਾਦਰ ਆਤਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਪਿਆਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਮਨਮੋਹਕ ਟੈਗਲਾਈਨ "ਮਿੱਟੀ ਕੋ ਨਮਨ, ਵੀਰੋਂ ਕਾ ਵੰਦਨ" ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਹ ਯਾਦਗਾਰੀ ਪਹਿਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਹਾਦਰ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਭਾਵ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਹਾਦਰ ਵੀਰਾਂ ਦੇ ਅਦੁੱਤੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਜਗਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਯੋਗਦਾਨ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਰਾਹੀਂ ਚਲਾਈ ਗਈ, ਹਰੇਕ ਸ਼ਹਿਰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਜਲੰਧਰ, ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸ਼ਹਿਰ, ਨੇਹਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਵਾਈਕੇ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣਿਆ। ਇੱਥੇ, ਨਾਗਰਿਕ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡੂੰਘੇ "ਪੰਚ ਪ੍ਰਾਣ ਪਲੈੱਜ" ਲੈਣ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਏ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, "ਵਸੁਧਾ ਵੰਧਨ" ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਸਾਡੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਤੱਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ, ਕਿਉਂਕਿ 75 ਪੌਦਿਆਂ ਨੇ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਜੜਾਂ ਜਮਾ ਲਈਆਂ।
ਸੰਗਰੂਰ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਹੈ, ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਯੂਥ ਅਫ਼ਸਰ ਰਾਹੁਲ ਸੈਣੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਰਿਟਾਇਰਡ ਫੌਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਵਾ ਸਿੰਘ ਦੀ ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਮਨਦੀਪ ਕੌਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਇਸ ਯਾਦਗਾਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਫਰੀਦਕੋਟ ਵਿਖੇ ਵੀਰੋਂ ਕਾ ਵੰਦਨ ਤਹਿਤ 1971 ਦੀ ਜੰਗ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦ ਬਲਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਫਿਲੌਰ, ਜਲੰਧਰ ਦੇ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਜਵਾਨ ਸ਼ਹੀਦ ਮੱਖਣ ਸਿੰਘ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੁਆਰਾ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ, ਜਲੰਧਰ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਸਪਾਲ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ‘‘ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼’ ਮੁਹਿੰਮ ਸਾਡੇ ਨਾਇਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮੂਲ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਲੰਧਰ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ। ਤਰਨਤਾਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਭਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਰੂਪਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਧੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ।
"ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼" ਮੁਹਿੰਮ ਪੰਜ ਅਭਿੰਨ ਘਟਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੀ ਹੈ: ਬਹਾਦਰ ਦਿਲਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ "ਸਿਲਾਫਲਕਮ ਮੈਮੋਰੀਅਲਸ" ਦਾ ਸਮਰਪਣ, ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ "ਪੰਚ ਪ੍ਰਾਣ ਪਲੈੱਜ", ਵਾਤਾਵਰਣ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ "ਵਸੁਧਾ ਵੰਦਨ" ਪਹਿਲ, "ਵੀਰੋਂ ਕਾ ਵੰਦਨ" ਸਾਡੇ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, "ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਗਾਨ" ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਏਕਤਾ ਦਾ ਸ਼ਿਖਰ।
ਇਸ ਦੇ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 9 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 15 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਬਲਾਕਾਂ, ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇਗਾ, 29-30 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗੱਸਤ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਅਹਿਮ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।