ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਿਸਾਨ
08 AUG 2023 6:44PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ), ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਯੋਗ ਜ਼ਮੀਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਬੇਦਖਲੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ 6000/- ਰੁਪਏ 2000/- ਦੀ ਤਿੰਨ ਬਰਾਬਰ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸਾਲ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
“ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਮਾਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਮਵਾਈ)”, 12.09.2019 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ, 18 ਤੋਂ 40 ਸਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਅਤੇ ਅੰਸ਼ਦਾਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। 60 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ’ਤੇ 3000/- ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਬੇਦਖਲੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ। ਸਾਰੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਜ਼ਿਮੀਂਦਾਰ ਕਿਸਾਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 2 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੱਕ ਖੇਤੀ ਯੋਗ ਜ਼ਮੀਨ ਹੈ,ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਾਮਜ਼ਦ ਹੋਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਬੁਢਾਪੇ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਂਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੂਨ 2023 ਤੱਕ 23,36,469 ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਦਰਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਜ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਧਾਰਿਤ ਪੁਨਰ-ਗਠਿਤ ਮੌਸਮ ਅਧਾਰਿਤ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਆਰਡਬਲਿਊਬੀਸੀਆਈਐੱਸ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਖ਼ਰੀਫ 2016 ਸੀਜ਼ਨ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਤਿਲਹਨ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖਰੀਫ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਬੀਮਾ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ 2% ਅਤੇ ਹਾੜੀ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ 1.5 % ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ/ਬਾਗਬਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਲਈ 5% ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਅਤੇ ਬੀਮਾ/ਬੋਲੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਾ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਾ ਬਰਾਬਰ ਤੌਰ ֹ’ਤੇ 50% ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ: ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਜਿੱਥੇ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਪੈਟਰਨ ਅਨੁਪਾਤ 90:10 ਹੈ।
2016 ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ 2022-23 ਤੱਕ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਸੰਚਿਤ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਅਨੁਬੰਧ I
ਅੱਜ ਤੱਕ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਾਰ, ਸਾਲ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ
ਲੜੀਨੰ.
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2018-19
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 (31 ਜੁਲਾਈ 2023 ਤੱਕ)
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
33,16,854
50,31,470
49,45,845
46,18,283
47,82,509
41,35,131
2
ਅਸਾਮ
11,55,408
27,24,021
19,02,296
16,69,706
9,17,349
8,75,203
3
ਬਿਹਾਰ
2,50,812
62,13,753
77,45,589
82,93,339
83,54,595
75,66,322
4
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
1,13,042
21,20,833
30,14,415
32,56,736
29,45,209
20,24,062
5
ਗੋਆ
2,439
8,730
9,680
9,451
9,118
5,663
6
ਗੁਜਰਾਤ
28,59,550
51,89,570
56,69,073
58,84,289
59,61,296
45,17,823
7
ਹਹਿਆਣਾ
9,66,454
16,51,975
18,77,573
18,85,795
18,62,362
15,36,690
8
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4,57,032
8,86,568
9,18,875
9,51,384
9,46,568
7,38,113
9
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
4,57,861
9,89,801
11,49,567
11,19,284
11,07,064
7,31,489
10
ਝਾਰਖੰਡ
5,63,642
15,07,690
23,82,894
17,85,101
22,61,419
13,02,842
11
ਕਰਨਾਟਕ
19,872
50,79,278
53,84,844
53,10,984
51,89,062
49,34,483
12
ਕੇਰਲਾ
9,57,982
29,47,160
34,88,754
35,58,098
34,97,724
23,40,980
13
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
9,288
65,53,531
82,72,406
85,42,655
85,39,843
76,42,635
14
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
21,84,073
92,38,725
1,08,22,008
1,05,36,980
1,04,51,126
85,60,082
15
ਓਡੀਸਾ
9,73,860
36,10,474
25,55,023
33,02,891
33,88,102
26,93,118
16
ਪੰਜਾਬ
11,81,206
23,14,347
19,09,417
17,75,305
17,07,198
8,56,639
17
ਰਾਜਸਥਾਨ
64,977
56,32,554
67,66,430
73,27,319
72,59,624
56,88,783
18
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
21,61,268
37,50,066
44,58,723
37,81,819
32,29,940
20,95,315
19
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
20,27,893
35,24,059
36,38,250
36,52,568
35,81,172
29,50,888
20
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,11,93,799
2,03,92,039
2,35,75,708
2,45,56,300
2,42,98,615
1,86,53,967
21
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
4,15,409
7,59,942
8,62,054
8,97,748
9,00,557
7,59,553
22
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
-
-
-
46,44,261
48,69,233
44,70,797
ਉੱਪ ਕੁੱਲ:
3,13,32,721
9,01,26,586
10,13,49,424
10,73,60,296
10,60,59,685
8,50,80,578
ਹੋਰ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕੁੱਲ:
2,82,864
9,86,388
14,22,374
12,09,622
11,03,920
5,81,895
ਕੁੱਲ ਜੋੜ:
3,16,15,585
9,11,12,974
10,27,71,798
10,85,69,918
10,71,63,605
8,56,62,473
ਅਨੁਬੰਧ II
30.06.2023 ਤੱਕ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਅਤੇ ਆਰਡਬਲਿਊਬੀਸੀਆਈਐੱਸ (2016-17 ਤੋਂ 2022-23) ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੀਮਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਦਾ ਨਾਮ
ਕੁੱਲ ਬੀਮਾ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ (ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
1.
ਏ ਐਂਡ ਐੱਨ ਟਾਪੂ
0.025
2.
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
182.330
3.
ਅਸਾਮ
43.828
4.
ਬਿਹਾਰ
50.173
5.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
272.626
6.
ਗੋਆ
0.031
7.
ਗੁਜਰਾਤ
83.948
8.
ਹਰਿਆਣਾ
103.973
9.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
20.570
10.
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
4.956
11
ਝਾਰਖੰਡ
44.620
12.
ਕਰਨਾਟਕ
151.629
13.
ਕੇਰਲ
5.702
14.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
655.813
15.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
846.143
16.
ਮਣੀਪੁਰ
0.290
17.
ਮੇਘਾਲਿਆ
0.052
18.
ਓਡੀਸਾ
366.248
19.
ਪੁਡੁਚੇਰੀ
1.074
20
ਰਾਜਸਥਾਨ
1184.557
21.
ਸਿੱਕਮ
0.068
22.
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
271.406
23.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
36.363
24.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
9.755
25.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
360.094
26.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
15.252
27.
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
134.906
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
4846.432
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Farmers registered under Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Scheme
08 AUG 2023 6:44PM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), a Central Sector Scheme, aims at providing financial assistance to cultivable landholding farmer families across the country, subject to certain exclusion criteria. Under the Scheme, an amount of Rs. 6000/- is transferred annually in three equal instalments of Rs.2000/- directly into the Aadhaar Seeded bank accounts of the farmers. The year-wise details of beneficiary farmers under PM-KISAN scheme, is given below.
“Pradhan Mantri Kisan Maan Dhan Yojana (PMKMY)”, a Central Sector Scheme launched on 12.09.2019, is a voluntary and contributory pension scheme for the entry age group of 18 to 40 years with a provision of Rs. 3000/- monthly pension on attaining the age of 60 years, subject to exclusion criteria. All Small and Marginal landholder farmers who own cultivable land upto 2 hectare as per land records of the concerned State/UT are eligible to be enrolled under the Scheme. The Scheme aims to create a social security net for the farmers as old age would result in loss of livelihood for most of them. Under the scheme, 23,36,469 farmers have been enrolled till June 2023.
With a view to provide financial support to farmers at the time of losses due to natural calamities, a yield index based Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) and weather index based Restructured Weather Based Crop Insurance Scheme (RWBCIS) are introduced in the country from Kharif 2016 season. Under this Scheme, farmers’ share in premium of maximum 2% of sum insured for Kharif season and 1.5% for Rabi season for food and oilseed crops and 5% for commercial/ horticultural crops and remaining of actuarial/ bidded premium is shared equally 50: 50 ration by the Central and State Governments except in North Eastern States& Hilly States where sharing pattern ratio is 90 : 10.
The Cumulative State-wise details of coverage under PMFBY, since inception of the scheme in 2016 to 2022-23 is at below:
Annexure I
State-wise, Year-wise Details of Beneficiaries under PM-KISAN as on date
Sr. No.
State/UT
FY 2018-19
FY 2019-20
FY 2020-21
FY 2021-22
FY 2022-23
FY 2023-24 (till 31st July 2023)
No. of Beneficiaries
No. of Beneficiaries
No. of Beneficiaries
No. of Beneficiaries
No. of Beneficiaries
No. of Beneficiaries
1
ANDHRA PRADESH
33,16,854
50,31,470
49,45,845
46,18,283
47,82,509
41,35,131
2
ASSAM
11,55,408
27,24,021
19,02,296
16,69,706
9,17,349
8,75,203
3
BIHAR
2,50,812
62,13,753
77,45,589
82,93,339
83,54,595
75,66,322
4
CHHATTISGARH
1,13,042
21,20,833
30,14,415
32,56,736
29,45,209
20,24,062
5
GOA
2,439
8,730
9,680
9,451
9,118
5,663
6
GUJARAT
28,59,550
51,89,570
56,69,073
58,84,289
59,61,296
45,17,823
7
HARYANA
9,66,454
16,51,975
18,77,573
18,85,795
18,62,362
15,36,690
8
HIMACHAL PRADESH
4,57,032
8,86,568
9,18,875
9,51,384
9,46,568
7,38,113
9
JAMMU AND KASHMIR
4,57,861
9,89,801
11,49,567
11,19,284
11,07,064
7,31,489
10
JHARKHAND
5,63,642
15,07,690
23,82,894
17,85,101
22,61,419
13,02,842
11
KARNATAKA
19,872
50,79,278
53,84,844
53,10,984
51,89,062
49,34,483
12
KERALA
9,57,982
29,47,160
34,88,754
35,58,098
34,97,724
23,40,980
13
MADHYA PRADESH
9,288
65,53,531
82,72,406
85,42,655
85,39,843
76,42,635
14
MAHARASHTRA
21,84,073
92,38,725
1,08,22,008
1,05,36,980
1,04,51,126
85,60,082
15
ODISHA
9,73,860
36,10,474
25,55,023
33,02,891
33,88,102
26,93,118
16
PUNJAB
11,81,206
23,14,347
19,09,417
17,75,305
17,07,198
8,56,639
17
RAJASTHAN
64,977
56,32,554
67,66,430
73,27,319
72,59,624
56,88,783
18
TAMIL NADU
21,61,268
37,50,066
44,58,723
37,81,819
32,29,940
20,95,315
19
TELANGANA
20,27,893
35,24,059
36,38,250
36,52,568
35,81,172
29,50,888
20
UTTAR PRADESH
1,11,93,799
2,03,92,039
2,35,75,708
2,45,56,300
2,42,98,615
1,86,53,967
21
UTTARAKHAND
4,15,409
7,59,942
8,62,054
8,97,748
9,00,557
7,59,553
22
WEST BENGAL
-
-
-
46,44,261
48,69,233
44,70,797
Sub-Total:
3,13,32,721
9,01,26,586
10,13,49,424
10,73,60,296
10,60,59,685
8,50,80,578
Other States/UTs Total:
2,82,864
9,86,388
14,22,374
12,09,622
11,03,920
5,81,895
Grand Total:
3,16,15,585
9,11,12,974
10,27,71,798
10,85,69,918
10,71,63,605
8,56,62,473
Annexure II
The State-wise details of total number of farmers insured under PMFBY and RWBCIS (2016-17 to 2022-23) as on 30.06.2023
S. No.
State/UT Name
Total Farmers Insured (in Lakhs)
1.
A & N Islands
0.025
2.
Andhra Pradesh
182.330
3.
Assam
43.828
4.
Bihar
50.173
5.
Chhattisgarh
272.626
6.
Goa
0.031
7.
Gujarat
83.948
8.
Haryana
103.973
9.
Himachal Pradesh
20.570
10.
Jammu & Kashmir
4.956
11
Jharkhand
44.620
12.
Karnataka
151.629
13.
Kerala
5.702
14.
Madhya Pradesh
655.813
15.
Maharashtra
846.143
16.
Manipur
0.290
17.
Meghalaya
0.052
18.
Odisha
366.248
19.
Puducherry
1.074
20
Rajasthan
1184.557
21.
Sikkim
0.068
22.
Tamil Nadu
271.406
23.
Telangana
36.363
24.
Tripura
9.755
25.
Uttar Pradesh
360.094
26.
Uttarakhand
15.252
27.
West Bengal
134.906
GRAND TOTAL
4846.432
This information was given by the Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar in a written reply in Lok Sabha today.