Special Service and Features
IIT Roorkee organizes Industry-Academia Conclave on Sustainable Energy
07 AUG 2023 3:02PM by PIB Chennai
Center for Sustainable Energy (CFSE), Indian Institute of Technology Roorkee (IIT Roorkee) conducted an Industry-Academia Conclave on Sustainable Energy: Way Forward, on 4 August, 2023. The Center for Sustainable Energy at IIT Roorkee is dedicated for advancing the development of low-and zero-carbon solutions that effectively address the India’s energy requirements while minimizing environmental impacts and mitigating the challenges posed by climate change. Prof. Rajeev Ahuja, Director, IIT Ropar was the Chief Guest and Prof. K.K.Pant, Director, IIT Roorkee graced the occasion. Prof. Soumitra Satapathi, Head, CFSE welcomes all the delegates and mentioned the objectives of the conference. The conclave aimed to explore renewable energy sources, energy efficiency, clean technologies, and sustainable energy systems in order to foster innovation, research, and education in sustainable energy.
The event saw a discussion on various aspects of sustainable energy by multiple dignitaries including Padma Shri Prof. Anil K Gupta, Founder, Honeybee network, Mr. L.P Joshi, THDC, Dr. Dr. J.P. Singh, NISE, Prof. Raghunath Kupuswamy, IIT Madras, Dr. Prabir Basu, Reliance New Energy Solar, Dr. Anil Gupta, NIDM, Mr. Yogesh Bornarkar, Siemens Energy, Dr. O.D. Naidu and Dr. Subrat Sahoo, Hitachi Energy, Mr. Himanshu Awasthi, UJVNL.
Addressing the Industry-Academia Conclave on Sustainable Energy, Prof K K Pant, Director, IIT Roorkee, said, "It is the institute's vision that low-carbon and renewable energy sources will seamlessly integrate, enabling societies to thrive while safeguarding the planet for future generations. Our objective about this conclave is to catalyze the development of sustainable energy systems that deliver prosperity, environmental stewardship, and climate resilience through strategic partnerships with industry, knowledge dissemination, and evidence-based policy advocacy."
Prof. Rajeev Ahuja, Director, IIT Ropar, who was the Chief Guest for the event highlighted, "Creating a culture of excellence that enables the creation of knowledge and the development of socially responsible industry-academia collaboration and creating enterprising leaders who will contribute to national progress and human welfare. The aim is to highlight synergy opportunities in methodologies with special emphasis on multi-scaling approaches without harming the environment."
Prof. Soumitra Satapathi, Head, Center for Sustainable Energy said, The Center for Sustainable Energy at IIT Roorkee is dedicated to advancing the development of low-and zero-carbon solutions that effectively address the India’s energy requirements while minimizing environmental impacts and mitigating the challenges posed by climate change. Our mission encompasses a broad range of initiatives aimed at fostering innovation, research, and education in sustainable energy. Our team of experts, comprising renowned researchers, scholars, and industry professionals, collaborates on projects that explore renewable energy sources, energy efficiency, clean technologies, and sustainable energy systems.

சிறப்பு சேவைகள் மற்றும் கட்டுரைகள்
ஐ.ஐ.டி ரூர்க்கி நீடித்த எரிசக்தி குறித்த தொழில்-கல்வியாளர்கள் மாநாட்டை ஏற்பாடு செய்தது
07 AUG 2023 3:02PM by PIB Chennai
ஐஐடி ரூர்க்கியின் நீடித்த எரிசக்தி மையம் (சிஎஃப்எஸ்இ), நீடித்த எரிசக்தி: முன்னோக்கிய பாதை என்ற தலைப்பில் தொழில்-கல்வி மாநாட்டை நடத்தியது. ஐ.ஐ.டி ரூர்க்கியில் உள்ள நீடித்த எரிசக்தி மையம் சுற்றுச்சூழல் பாதிப்புகளைக் குறைக்கும் அதே நேரத்தில் இந்தியாவின் எரிசக்தி தேவைகளை திறம்பட நிவர்த்தி செய்யும் குறைந்த மற்றும் கார்பன் வெளியீடு இல்லாத தீர்வுகளின் வளர்ச்சியை மேம்படுத்த அர்ப்பணிக்கப்பட்டுள்ளது. சிறப்பு விருந்தினராக ஐ.ஐ.டி., ரோபர் இயக்குனர் பேராசிரியர் ராஜிவ் அஹுஜா, ஐ.ஐ.டி., ரூர்க்கி இயக்குனர் பேராசிரியர் கே.கே.பந்த் பங்கேற்றனர். சி.எஃப்.எஸ்.இ., தலைவர் பேராசிரியர் சவுமித்ரா சதாபதி, அனைத்து பிரதிநிதிகளையும் வரவேற்று, மாநாட்டின் நோக்கங்களை எடுத்துரைத்தார். புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி ஆதாரங்கள், ஆற்றல் செயல்திறன், தூய்மையான தொழில்நுட்பங்கள் மற்றும் நிலையான எரிசக்தி அமைப்புகளை ஆராய்வதை இந்த மாநாடு நோக்கமாகக் கொண்டது.
இந்நிகழ்ச்சியில், தேனீ நெட்வொர்க் நிறுவனர் பத்மஸ்ரீ பேராசிரியர் அனில் கே குப்தா, டி.எச்.டி.சி., எல்.பி.ஜோஷி, டாக்டர் டாக்டர் ஜே.பி.சிங், என்.ஐ.எஸ்.இ.,பேராசிரியர் ரகுநாத் குப்புசாமி, ஐ.ஐ.டி., மெட்ராஸ்,டாக்டர் பிரபீர் பாசு, ரிலையன்ஸ் நியூ எனர்ஜி சோலார், டாக்டர் அனில் குப்தா, என்.ஐ.டி.எம்., யோகேஷ் போர்னர்கர், சீமென்ஸ் எனர்ஜி, டாக்டர் ஓ.டி.நாயுடு உட்பட பலர் பங்கேற்றனர். ஹிட்டாச்சி எனர்ஜி, திரு ஹிமான்ஷு அவஸ்தி, யு.ஜே.வி.என்.எல்.
நீடித்த எரிசக்தி குறித்த தொழில்துறை-கல்வி மாநாட்டில் பேசிய ஐஐடி ரூர்க்கியின் இயக்குநர் பேராசிரியர் கே.கே.பந்த்,"குறைந்த கார்பன் மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி ஆதாரங்கள் தடையின்றி ஒருங்கிணைக்கப்பட்டு, எதிர்கால சந்ததியினருக்காக பூமியைப் பாதுகாக்கும் அதே வேளையில் சமூகங்கள் செழிக்க உதவுவது நிறுவனத்தின் பார்வையாகும். தொழில்துறை, அறிவு பரவல் மற்றும் ஆதார அடிப்படையிலான கொள்கை ஆலோசனை ஆகியவற்றின் மூலம் செழிப்பு, சுற்றுச்சூழல் மேலாண்மை மற்றும் காலநிலை பின்னடைவு ஆகியவற்றை வழங்கும் நிலையான எரிசக்தி அமைப்புகளின் வளர்ச்சியை ஊக்குவிப்பதே இந்த மாநாட்டைப் பற்றிய எங்கள் நோக்கம்.
இந்நிகழ்ச்சியில் சிறப்பு விருந்தினராக கலந்து கொண்ட ஐ.ஐ.டி ரோபர் நிறுவனத்தின் இயக்குநர் பேராசிரியர் ராஜீவ் அஹுஜா,"அறிவை உருவாக்குவதற்கும், சமூக பொறுப்புள்ள தொழில்-கல்வி ஒத்துழைப்பை வளர்ப்பதற்கும் உதவும் சிறந்த கலாச்சாரத்தை உருவாக்குவது மற்றும் தேசிய முன்னேற்றம் மற்றும் மனித நலனுக்கு பங்களிக்கும் தொழில் முனைவோர் தலைவர்களை உருவாக்குவது.
நீடித்த எரிசக்தி மையத்தின் தலைவர் பேராசிரியர் சௌமித்ரா சதாபதி கூறுகையில், "ஐ.ஐ.டி ரூர்க்கியில் உள்ள நீடித்த எரிசக்தி மையம், சுற்றுச்சூழல் பாதிப்புகளைக் குறைக்கும் அதே நேரத்தில் இந்தியாவின் எரிசக்தி தேவைகளை திறம்பட நிவர்த்தி செய்யும் குறைந்த மற்றும் பூஜ்ஜிய கார்பன் தீர்வுகளின் வளர்ச்சியை முன்னேற்றுவதற்கு அர்ப்பணிக்கப்பட்டுள்ளது. நீடித்த எரிசக்தியில் புத்தாக்கம், ஆராய்ச்சி மற்றும் கல்வியை ஊக்குவிப்பதை நோக்கமாகக் கொண்ட பரந்த அளவிலான முன்முயற்சிகளை எங்கள் பணி உள்ளடக்கியது. புகழ்பெற்ற ஆராய்ச்சியாளர்கள், அறிஞர்கள் மற்றும் தொழில் வல்லுநர்களைக் கொண்ட எங்கள் நிபுணர்கள் குழு, புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி ஆதாரங்கள், ஆற்றல் செயல்திறன், சுத்தமான தொழில்நுட்பங்கள் மற்றும் நீடித்த எரிசக்தி அமைப்புகளை ஆராயும் திட்டங்களில் ஒத்துழைக்கிறது.