ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంలో చేపట్టిన చర్యల తాజా వివరాలు
దేశవ్యాప్తంగా పని చేస్తున్న 1,60,480 ఆయుష్మాన్ భారత్ - ఆరోగ్య, వెల్ నెస్ కేంద్రాలు
04 AUG 2023 3:16PM by PIB Hyderabad
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్హెచ్ఎం) ప్రజల అవసరాలకు జవాబుదారీగా, ప్రతిస్పందించే సమానమైన, సరసమైన & నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలకు సార్వత్రిక ప్రాప్యతను సాధించాలని భావిస్తుంది. ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ కింద ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ ప్లాన్స్ (పిఐపిలు) రూపంలో అందిన ప్రతిపాదనల ఆధారంగా పబ్లిక్ హెల్త్‌కేర్ సిస్టమ్‌ను బలోపేతం చేయడానికి రాష్ట్రాలు/యుటిలకు సాంకేతిక, ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తుంది. నిబంధనలు, అందుబాటులో ఉన్న వనరుల ప్రకారం రికార్డ్ ఆఫ్ ప్రొసీడింగ్స్ (ఆర్ఓపిలు) రూపంలో ప్రతిపాదనలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆమోదం అందిస్తుంది. భారతదేశంలో ఇప్పటికే ఉన్న ఎస్హెచ్సిలు, పిహెచ్సిలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడం ద్వారా 24.07.2023 నాటికి మొత్తం 1,60,480 ఆయుష్మాన్ భారత్ – హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్లు (ఏబీ-హెచ్డబ్ల్యూసిలు) సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ (సిపిహెచ్సి)ని అందించడం ద్వారా నివారణ, ప్రోత్సాహక, ఉపశమన, సార్వత్రికమైన పునరావాస సేవలు , ఉచితంగా అందుబాటులో ఉంటాయి.
పదిహేనవ ఆర్థిక సంఘం ఆరోగ్య రంగంలోని నిర్దిష్ట అంశాల కోసం స్థానిక ప్రభుత్వాల ద్వారా రూ. 70,051 కోట్ల గ్రాంట్‌లను సిఫార్సు చేసింది. దానిని కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. స్థానిక ప్రభుత్వాల ద్వారా ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన ఈ గ్రాంట్లు 2021-22 నుండి 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు ఐదు సంవత్సరాల వ్యవధిలో విస్తరించాయి. అట్టడుగు స్థాయిలో ఆరోగ్య వ్యవస్థను పటిష్టం చేసేందుకు వీలు కల్పిస్తాయి. పీఎం-ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మిషన్ (పీఎం-అభిమ్)ని గౌరవ ప్రధానమంత్రి రూ.64,180 కోట్లతో ప్రారంభించారు. పీఎం-అభిమ్ కింద చర్యలు ప్రస్తుత, భవిష్యత్తులో వచ్చే మహమ్మారి/విపత్తులకు ప్రభావవంతంగా ప్రతిస్పందించడానికి ఆరోగ్య వ్యవస్థలను సిద్ధం చేయడానికి, ప్రాథమిక, ద్వితీయ, తృతీయ... అన్ని స్థాయిలలో సంరక్షణ, నిరంతరాయంగా ఆరోగ్య వ్యవస్థలు, సంస్థల సామర్థ్యాలను అభివృద్ధి చేయడంపై దృష్టి సారించాయి.
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ భారతదేశంలోని గిరిజన వర్గాలలో పిల్లల రోగనిరోధకతపై సామాజిక-సాంస్కృతిక పద్ధతులు, నమ్మకాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని త్వరితగతిన వ్యాధి నిరోధక కవరేజ్, ఆరోగ్య వ్యవస్థలను బలోపేతం చేసే ప్రయత్నాలను ఏకీకృతం చేయడానికి కట్టుబడి ఉంది. యూనివర్సల్ ఇమ్యునైజేషన్ ప్రోగ్రామ్ అనేది 12 వ్యాక్సిన్‌ని నివారించగల వ్యాధులకు వ్యతిరేకంగా ఉచితంగా అందించడం ద్వారా 5 ఏళ్లలోపు మరణాల రేటును తగ్గించడం కోసం 2.67 కోట్ల మంది నవజాత శిశువులు, 2.9 కోట్ల మంది గర్భిణీలను లక్ష్యంగా చేసుకునే అతి పెద్ద ఖర్చుతో కూడుకున్న ప్రజారోగ్య జోక్యాలలో ఒకటి. .
రొటీన్ ఇమ్యునైజేషన్ ప్లానింగ్, డెలివరీ మెకానిజమ్‌ను బలోపేతం చేయడానికి, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ దేశంలో 90% కంటే ఎక్కువ పూర్తి ఇమ్యునైజేషన్ కవరేజీని సాధించడానికి తన ఫ్లాగ్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్ “మిషన్ ఇంద్రధనుష్”ని డిసెంబర్ 2014లో ప్రారంభించింది. ఈ డ్రైవ్ కింద, టీకాలు వేయని మరియు పాక్షికంగా టీకాలు వేసిన పిల్లల నిష్పత్తి ఎక్కువగా ఉన్న గిరిజనులతో సహా తక్కువ రోగనిరోధక కవరేజీ, వారిని చేరుకోవడం, కష్టతరమైన ప్రాంతాలపై దృష్టి సారిస్తుంది. 6వ దశ వరకు, ఇప్పటి వరకు దేశవ్యాప్తంగా మొత్తం 554 జిల్లాలు ఉన్నాయి, ఇందులో గిరిజన సంఘాలు కూడా ఉన్నాయి. ఇది గ్రామ స్వరాజ్ అభియాన్ (541 జిల్లాలు), విస్తరించిన గ్రామ స్వరాజ్ అభియాన్ (117 ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలు) కింద ప్రధాన పథకాలలో ఒకటిగా కూడా గుర్తించారు.
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రస్తుతమున్న జిల్లా/రిఫరల్ ఆసుపత్రులతో అనుబంధంగా కొత్త వైద్య కళాశాలల స్థాపన కోసం కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ప్రస్తుత ప్రభుత్వ లేదా ప్రైవేట్ వైద్య కళాశాల లేని చోట, వెనుకబడిన ప్రాంతాలు, ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలకు ప్రాధాన్యతనిచ్చే ఆసుపత్రులు. ఈ పథకం కింద ఒడిశాతో సహా మూడు దశల్లో మొత్తం 157 మెడికల్ కాలేజీలు మంజూరు అయ్యాయి. ఈ పథకం కింద గిరిజన జిల్లాల్లో ఆమోదించిన అన్ని వైద్య కళాశాలల వివరాలు అనుబంధంలో ఉన్నాయి.
గ్రామీణ ఆరోగ్య గణాంకాలు అనేది రాష్ట్రాలు/యుటీలు నివేదించిన హెల్త్ కేర్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ డేటా ఆధారంగా వార్షిక ప్రచురణ. గ్రామీణ ఆరోగ్య గణాంకాలు 2021-22 లింక్ https://hmis.mohfw.gov.in/downloadfile?filepath=publications/Rural-Health-Statistics/RHS%202021-22.pdf
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డా. భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వకంగా సమాధానం ఇచ్చారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Strengthening The Healthcare System
1,60,480 Ayushman Bharat – Health and Wellness Centres operationalized across the country
04 AUG 2023 3:16PM by PIB Delhi
National Health Mission (NHM) envisages achievement of universal access to equitable, affordable & quality health care services that are accountable and responsive to people’s needs. The Ministry of Health and Family Welfare provides technical and financial support to the States/UTs to strengthen the public healthcare system based on the proposals received in the form of Programme Implementation Plans (PIPs) under National Health Mission. Government of India provides approval for the proposals in the form of Record of Proceedings (RoPs) as per norms & available resources. As on 24.07.2023, a total of 1,60,480 Ayushman Bharat – Health and Wellness Centres (AB-HWCs) have been operationalized in India by upgrading existing SHCs and PHCs to deliver Comprehensive Primary Health Care (CPHC) that includes preventive, promotive, curative, palliative and rehabilitative services which are universal, free, and closer to the community.
The Fifteenth Finance Commission (FC-XV) has recommended grants through local governments for specific components of the health sector to the tune of Rs 70,051 crores and the same have been accepted by the Union Government. These grants for health through Local Governments will be spread over the five-year period from FY 2021-22 to FY 2025-26 and will facilitate strengthening of health system at the grass-root level.
PM-Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) was launched by Hon'ble Prime Minister of India for an amount of Rs.64,180 crore. The measures under the PM-ABHIM focus on developing capacities of health systems and institutions across the continuum of care at all levels, primary, secondary and tertiary, to prepare health systems in responding effectively to the current and future pandemics /disasters.
The Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) is committed to rapidly immunization coverage and consolidate the health systems strengthening efforts keeping in mind the socio-cultural practices and beliefs in child immunization among tribal communities in India. Universal Immunization Programme (UIP) is one of the largest cost-effective public health interventions targeting close of 2.67 crore newborns and 2.9 crore pregnant women annually for reduction of vaccine preventable under-5 mortality rate, by providing free of cost against 12 vaccine preventable diseases.
To strengthen routine immunization planning and delivery mechanism, MoHFW, launched its flagship programme “Mission Indradhanush” in December 2014 to achieve more than 90% full immunization coverage in the country. Under this drive, focus is given on pockets of low immunization coverage and hard to reach areas including tribals where the proportion of unvaccinated and partially vaccinated children is highest. Till 6th phase, total of 554 districts so far have been covered across the country which also includes tribal communities. It was also identified as one of the flagship schemes under Gram Swaraj Abhiyan (541 districts) and Extended Gram Swaraj Abhiyan (117 aspirational districts).
The Ministry of Health & Family Welfare is administering a Centrally Sponsored Scheme for Establishment of new Medical Colleges attached with existing district/referral hospitals, hospitals with preference to underserved areas and aspirational districts, where there is no existing Government or private medical college. Under the Scheme, a total of 157 medical colleges have been sanctioned in three phases including in Odisha. The details of all medical colleges approved in tribal districts under the scheme is at annexure.
Rural Health Statistics (RHS) is an annual publication, based on Health care administrative data reported by States/UTs. Details of State/UT-wise number of Sub-Centres, PHCs, CHCs, Sub-Divisional Hospital, District Hospital & Medical Colleges functioning in rural & tribal areas and details of human resources along with shortfall in the same may be seen at the following link of RHS 2021-22 https://hmis.mohfw.gov.in/downloadfile?filepath=publications/Rural-Health-Statistics/RHS%202021-22.pdf
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha today.