मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
वर्ष 2021-22 मध्ये महाराष्ट्रात एकूण 14,300 हजार टन दूध उत्पादन झाले
02 AUG 2023 4:20PM by PIB Mumbai
मुंबई/नवी दिल्ली, 2 ऑगस्ट 2023
केंद्रीय सहकार मंत्रालयाच्या राष्ट्रीय सहकारविषयक माहितीकोषानुसार (एनसीडी) महाराष्ट्रात एकूण क्रियाशील दूधउत्पादन सहकारी संस्थांची संख्या 11,219 (एनसीडी मध्ये दिनांक 27 जुलै 2023 रोजी उपलब्ध माहितीनुसार) इतकी आहे. महाराष्ट्र राज्यात गेल्या पाच वर्षांत उत्पादन करण्यात आलेल्या दुधाचा जिल्हा-निहाय तपशील पुढीलप्रमाणे आहे:
2017-18 ते 2021-22 या काळात झालेले दूध उत्पादन ('000 टनांमध्ये )
जिल्ह्याचे नाव
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
अहमदनगर
1827.30
1976.30
1452.96
2077.82
2198.10
अकोला
81.76
77.55
106.82
93.28
95.15
अमरावती
179.38
181.46
139.33
193.04
198.20
औरंगाबाद
282.64
281.42
510.71
331.82
345.25
बीड
360.95
347.59
266.39
345.96
356.91
भंडारा
99.78
85.27
82.71
130.31
135.58
बुलढाणा
165.40
149.68
101.76
176.29
180.74
चंद्र्पुर
67.54
66.43
110.66
66.66
68.40
धुळे
142.82
156.21
69.97
193.46
201.87
गडचिरोली
42.26
43.37
345.96
43.90
44.95
गोंदिया
53.76
55.59
53.36
93.18
96.18
हिंगोली
76.97
82.37
71.61
94.29
96.40
जळगाव
317.46
371.05
144.37
461.65
478.86
जालना
115.09
105.54
272.17
156.82
161.97
कोल्हापूर
1000.34
1045.70
149.48
1167.25
1219.92
लातूर
243.59
240.01
1015.64
295.17
303.09
मुंबई
78.46
82.65
283.21
20.83
20.86
नागपूर
167.23
161.84
148.20
173.54
179.71
नांदेड
245.30
241.30
281.24
283.33
290.61
नंदुरबार
89.19
97.21
121.45
89.75
92.96
नाशिक
601.89
737.19
515.59
839.54
878.94
उस्मानाबाद
327.37
296.21
286.74
452.95
476.67
पालघर
133.42
136.43
152.82
121.90
125.67
परभणी
113.71
109.51
118.33
127.74
130.87
पुणे
1282.08
1397.64
1639.48
1768.55
1862.09
रायगड
74.21
75.45
79.08
94.89
97.36
रत्नागिरी
63.57
63.29
65.70
63.99
67.20
सांगली
713.86
787.92
794.14
1062.73
1109.15
सातारा
661.27
740.16
976.40
822.92
865.00
सिंधुदुर्ग
44.86
45.90
52.39
41.71
42.65
सोलापूर
982.55
988.68
1209.62
1418.17
1474.79
ठाणे
143.16
146.20
122.33
121.41
124.66
वर्धा
89.55
81.25
104.19
86.68
90.41
वाशीम
84.81
76.67
54.40
64.47
64.03
यवतमाळ
148.76
124.44
125.04
127.32
129.30
महाराष्ट्र
11102.29
11655.46
12024.26
13703.32
14304.51
स्त्रोत: एकात्मिक नमुना सर्वेक्षण अहवाल, पशुपालन आणि दुग्धविकास विभाग, महाराष्ट्र राज्य सरकार
भारतीय कृषी संशोधन मंडळ (आयसीएआर)/ कृषी संशोधन आणि शिक्षण विभाग (डीएआरई) यांनी सांगितले आहे की सध्या देशात विशेषतः महाराष्ट्रात कोठेही, नवीन दुग्धविकास विज्ञान/दुग्धविकास तांत्रिक महाविद्यालये सुरु/स्थापन करण्याबाबत नियोजन करण्यात आलेले नाही.
पशुपालन आणि दुग्धविकास विभागातर्फे पशुंच्या स्वदेशी वाणांचा विकास आणि संवर्धन, गोवंशातील पशुंच्या समुदायाचे जनुकीय अद्यायावतीकरण तसेच दुधाळ जनावरांतील दूध उत्पादन तसेच उत्पादकता यांच्यात सुधारणा या उद्देशाने वर्ष 2014 पासून देशातील सर्व जिल्ह्यांमध्ये राष्ट्रीय गोकुळ अभियान राबवण्यात येत आहे.
खासदार राजन विचारे यांनी मंगळवार, 1 ऑगस्ट 2023 रोजी लोकसभेत विचारलेल्या अ-तारांकित प्रश्नाला उत्तर देताना केंद्रीय मत्स्यपालन, पशुपालन आणि दुग्धविकास मंत्री परशोत्तम रुपाला यांनी ही माहिती दिली.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Total Milk Production in Maharashtra stood at 14,300 thousand tonnes in 2021-22
02 AUG 2023 12:42PM by PIB Mumbai
: Mumbai/ New Delhi, August 2, 2023
As per the National Cooperative Database (NCD) of Ministry of Cooperation, the total number of functional dairy cooperative societies is 11,219 (NCD accessed on 27.07.2023). The district-wise milk production in the State of Maharashtra during last five years is as follows:
Estimates of Milk Production ('000 Tonnes) from 2017-18 to 2021-22
District name
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
Ahmednagar
1827.30
1976.30
1452.96
2077.82
2198.10
Akola
81.76
77.55
106.82
93.28
95.15
Amravati
179.38
181.46
139.33
193.04
198.20
Aurangabad
282.64
281.42
510.71
331.82
345.25
Beed
360.95
347.59
266.39
345.96
356.91
Bhandara
99.78
85.27
82.71
130.31
135.58
Buldhana
165.40
149.68
101.76
176.29
180.74
Chandrapur
67.54
66.43
110.66
66.66
68.40
Dhule
142.82
156.21
69.97
193.46
201.87
Gadchiroli
42.26
43.37
345.96
43.90
44.95
Gondia
53.76
55.59
53.36
93.18
96.18
Hingoli
76.97
82.37
71.61
94.29
96.40
Jalgaon
317.46
371.05
144.37
461.65
478.86
Jalna
115.09
105.54
272.17
156.82
161.97
Kolhapur
1000.34
1045.70
149.48
1167.25
1219.92
Latur
243.59
240.01
1015.64
295.17
303.09
Mumbai
78.46
82.65
283.21
20.83
20.86
Nagpur
167.23
161.84
148.20
173.54
179.71
Nanded
245.30
241.30
281.24
283.33
290.61
Nandurbar
89.19
97.21
121.45
89.75
92.96
Nashik
601.89
737.19
515.59
839.54
878.94
Osmanabad
327.37
296.21
286.74
452.95
476.67
Palghar
133.42
136.43
152.82
121.90
125.67
Parbhani
113.71
109.51
118.33
127.74
130.87
Pune
1282.08
1397.64
1639.48
1768.55
1862.09
Raigad
74.21
75.45
79.08
94.89
97.36
Ratnagiri
63.57
63.29
65.70
63.99
67.20
Sangli
713.86
787.92
794.14
1062.73
1109.15
Satara
661.27
740.16
976.40
822.92
865.00
Sindhudurg
44.86
45.90
52.39
41.71
42.65
Solapur
982.55
988.68
1209.62
1418.17
1474.79
Thane
143.16
146.20
122.33
121.41
124.66
Wardha
89.55
81.25
104.19
86.68
90.41
Washim
84.81
76.67
54.40
64.47
64.03
Yavatmal
148.76
124.44
125.04
127.32
129.30
Maharashtra
11102.29
11655.46
12024.26
13703.32
14304.51
Source: Integrated Sample Survey Reports, Department of Animal Husbandry and Dairying, Govt. of Maharashtra
Indian Council of Agriculture Research (ICAR)/ Department of Agriculture Research and Education (DARE) has informed that at present, there is no plan to establish /open new dairy science/ dairy technical colleges in the country, particularly in Maharashtra.
The Department of Animal Husbandry and Dairying is implementing Rashtriya Gokul Mission in all district of the country for development and conservation of indigenous breeds, genetic upgradation of bovine population and enhancement of milk production and productivity of bovines since 2014. Following major steps have been undertaken for the development and conservation of indigenous breeds under RGM:
i Nationwide AI porogramme for extension of Artificial Insemination coverage
ii Progeny testing and pedigree selection for production of high genetic merit bulls of indigenous breeds.
iii Establishment of Breed Multiplication Farms preferably of indigenous breeds
iv Promotion of In-vitro Fertilization (IVF) technology for faster genetic upgradation of indigenous breeds
v Implementation of genomic selection using genomic chip.
vi Sex sorted semen production for indigenous breeds
vii Funds have been released to the States for establishment of 16 Gokul and 2 National Kamdhenu Breeding Centres.
This was stated by Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala in reply to an unstarred question raised by Shri Rajan Vichare, at Lok Sabha on Tuesday (August 1, 2023).