Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Rs.2265.76 crore sanctioned for Maharashtra under PMKSY- Accelerated Irrigation Benefit Programme ) between 2016-17 to 2022-23: Shri Narendra Singh Tomar
Central Assistance released under Per Drop More Crop (PDMC) Scheme for Maharashtra during 2022-23 was Rs.334.00 crore, which led to 1.28 lakh hectare of land coverage under micro irrigation: Union Agriculture and Farmers’ Welfare Minister
During 2018-19 to 2022-23, an irrigation potential of 1.65 lakh hectare created through Special Package for Maharashtra.
01 AUG 2023 4:27PM by PIB Mumbai
: New Delhi/ Mumbai, August 1, 2023
As per Land Use Statistics at a Glance 2011-12 to 2020-21 (latest available), the details of Arable land, Net Area Sown, Net Irrigated Area and Net Un-irrigated Area at all India level and in Maharashtra during the year 2020-21 are given below.
(in thousand hectare)
State/ UT
Agri. Land/Culti-vable land/Cultur-able land/Arable land
Net Sown Area
Net Irrigated Area
Net Un-Irrigated Area
Maharashtra*
20509
16650
3114
13536
All India
180266
141544
77729
63815
*Provisional
Agriculture is a State Subject. However, Government of India supports and facilitates the State Governments for increasing the area under irrigation in the country through following Centrally Sponsored and Central Sector Schemes.
The funds sanctioned under Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY)- Accelerated Irrigation Benefit Programme (AIBP) during 2016-17 to 2022-23 in the country is Rs.14054.94 crore, out of which Rs.2265.76 crore is sanctioned for Maharashtra. The irrigation potential created under this scheme is 2511.18 thousand hectare in the country, out of which 345.33 thousand hectare is in Maharashtra. Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) was launched during 2015-16 with an aim to enhance physical access of water on farm and expand cultivable area under assured irrigation, introduce sustainable water conservation practices, improve on-farm water use efficiency, etc. Under PMKSY-Accelerated Irrigation Benefit Programme (AIBP), during the year 2016-17, ninety-nine (99) on-going major/medium irrigation projects in the country were prioritised in consultation with States for completion in phases. The extension of PMKSY for the period 2021-22 to 2025-26 has been approved by Government of India with the following targets:
1. AIBP including Command Area Development and Watershed Management (CAD&WM): Completion of 60 ongoing AIBP, 85 ongoing CAD&WM major/ medium projects and inclusion of more projects for funding under AIBP has been targeted. Additionally, funding of two National projects, namely Lakhwar and Renuka projects has also been approved. Creation of 13.88 lakh hectare irrigation potential under AIBP and 30.23 lakh cultivable command area coverage under CAD&WM has been envisaged for the period 2021-22 to 2025-26.
2. PMKSY-Har Khet Ko Pani (HKKP): Creation of 3.7 lakh hectare of irrigation potential and taking up new projects to create 0.8 lakh hectare of irrigation potential for coverage through surface minor irrigation and repair, renovation and restoration of water bodies has been approved for the period 2021-22 to 2025-26.
3. PMKSY-Watershed Development Component (WD): Completion of sanctioned projects covering 49.5 lakh hectare rainfed/ degraded lands under watershed development component of PMKSY, along with 2.5 lakh hectare additional area to be brought under protective irrigation, has been approved for implementation for the period 2021-22 to 2025-26.
Further, 6 more projects have been included under PMKSY-AIBP from 2021-22 onwards. Besides above projects, Central Assistance is also being provided for few Special / National Projects namely Renukaji, Lakhwar, Shahpur Kandi, Polavaram National Projects and Relining of Rajasthan Feeder and Sirhind Feeder of Punjab under PMKSY-AIBP.
The Department of Agriculture & Farmers Welfare is implementing Per Drop More Crop (PDMC) Scheme which focuses on enhancing water use efficiency at farm level through Micro Irrigation namely Drip and Sprinkler Irrigation systems. Central Assistance released under PDMC scheme for Maharashtra during 2022-23 was Rs.334.00 crore, which led to 1.28 lakh hectare of land coverage under micro irrigation.
Government of India has also approved a Special Package for Maharashtra, which provides Central Assistance to complete 83 Surface Minor Irrigation (SMI) projects and 8 Major / Medium Irrigation Projects in drought prone districts in Vidarbha, Marathwada and rest of Maharashtra. During 2018-19 to 2022-23, an irrigation potential of 1.65 lakh hectare has been created through Special Package for Maharashtra.
This has been stated by Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today, in reply to an unstarred question by Shri Sunil Dattatray Tatkare.

कृषी मंत्रालय
प्रधानमंत्री कृषी सिंचन योजनेच्या (PMKSY) - प्रवेगक सिंचन लाभ कार्यक्रम (AIBP) अंतर्गत 2016-17 ते 2022-23 दरम्यान महाराष्ट्रासाठी 2265.76 कोटी रुपये मंजूर केले आहेत : नरेंद्रसिंग तोमर
“पर ड्रॉप मोअर क्रॉप” (PDMC) योजनेअंतर्गत महाराष्ट्राला वर्ष 2022-23 मध्ये केंद्र सरकारकडून अर्थसहाय्य म्हणून एकूण 334.00 कोटी रुपये निधी देण्यात आला, ज्यामुळे 1.28 लाख हेक्टर जमीन सूक्ष्म सिंचनाखाली आली: केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री
2018-19 ते 2022-23 या कालावधीत महाराष्ट्रासाठी विशेष पॅकेजद्वारे 1.65 लाख हेक्टर सिंचन क्षमता निर्माण करण्यात आली
01 AUG 2023 7:57PM by PIB Mumbai
मुंबई/नवी दिल्ली, 1 ऑगस्ट 2023
2011-12 ते 2020-21 दरम्यान (नवीनतम उपलब्ध आकडेवारी) दृष्टीक्षेपात जमीन वापराच्या आकडेवारीनुसार, 2020 -21 या वर्षात अखिल भारतीय स्तरावर आणि महाराष्ट्रात जिरायती जमीन, पेरणीयोग्य निव्वळ क्षेत्र, निव्वळ बागायत क्षेत्र आणि सिंचन नसलेले निव्वळ क्षेत्र याविषयीची माहिती खाली दिली आहे. (हजार हेक्टरमध्ये)
State/ UT
Agri. Land/Culti-vable land/Cultur-able land/Arable land
Net Sown Area
Net Irrigated Area
Net Un-Irrigated Area
Maharashtra*
20509
16650
3114
13536
All India
180266
141544
77729
63815
*Provisional
देशभरात जिरायती जमीन, पेरणीयोग्य निव्वळ क्षेत्र, निव्वळ बागायत क्षेत्र आणि सिंचन नसलेले निव्वळ क्षेत्र 180266 हजार हेक्टर असून निव्वळ पेरणी क्षेत्र 1,41,544 हजार हेक्टर, निव्वळ सिंचन क्षेत्र 77,729 हजार हेक्टर आणि सिंचन नसलेले निव्वळ क्षेत्र 63,815 हजार हेक्टर आहे.
तर महाराष्ट्रात जिरायती जमीन, पेरणीयोग्य निव्वळ क्षेत्र, निव्वळ बागायत क्षेत्र आणि सिंचन नसलेले निव्वळ क्षेत्र 20509 हजार हेक्टर असून निव्वळ पेरणी क्षेत्र 16,650 हजार हेक्टर, निव्वळ सिंचन क्षेत्र 3,114 हजार हेक्टर आणि सिंचन नसलेले निव्वळ क्षेत्र 13,536 हजार हेक्टर आहे.
शेती हा राज्याच्या अखत्यारीतील विषय आहे. मात्र , केंद्र सरकार प्रायोजित आणि केंद्रीय क्षेत्राच्या योजनांद्वारे देशातील सिंचनाखालील क्षेत्र वाढवण्यासाठी राज्य सरकारांना पाठिंबा आणि सुविधा देते. प्रधानमंत्री कृषी सिंचन योजनेच्या (PMKSY) - प्रवेगक सिंचन लाभ कार्यक्रम (AIBP) अंतर्गत 2016-17 ते 2022-23 या कालावधीसाठी केंद्र सरकारने संपूर्ण देशासाठी 4054.94 कोटी रुपये निधी वितरित केला असून त्यापैकी 2265.76 कोटी रुपये महाराष्ट्रासाठी मंजूर केले आहेत. या योजनेअंतर्गत देशातील 2511.18 हजार हेक्टर इतकी सिंचन क्षमता निर्माण करण्यात आली असून त्यापैकी महाराष्ट्रात ३४५.३३ हजार हेक्टर सिंचन क्षमता आहे. शेतामध्ये पाणी थेट उपलब्ध करणे, लागवडीयोग्य क्षेत्र खात्रीशीर सिंचनाखाली येऊन त्याचा विस्तार करणे, शाश्वत जलसंधारण पद्धती उपयोगात आणणे, शेतातील पाणी वापर पद्धतीची कार्यक्षमता सुधारणे अशा विविध हेतूंनी प्रधानमंत्री कृषी सिंचन योजना 2015-16 मध्ये सुरु करण्यात आली.
प्रधानमंत्री कृषी सिंचन योजनेच्या (PMKSY) - प्रवेगक सिंचन लाभ कार्यक्रम (AIBP) अंतर्गत 2016-17 या वर्षात देशातील कार्यरत असलेले 99 मोठे/मध्यम सिंचन प्रकल्प टप्प्याटप्प्याने पूर्ण करण्यासाठी राज्यांशी सल्लामसलत करून प्राधान्य देण्यात आले. 2021-22 ते 2025-26 या कालावधीसाठी प्रधानमंत्री कृषी सिंचन योजनेच्या विस्ताराला मंजुरी देताना भारत सरकारने खालील उद्दिष्टे निश्चित केली आहेत.
i. कमांड एरिया डेव्हलपमेंट आणि वॉटरशेड व्यवस्थापन (CAD&WM) सह जलद सिंचन लाभ कार्यक्रम (AIBP): 60 चालू जलद सिंचन लाभ प्रकल्प पूर्णत्वास नेणे, 85 चालू CAD&WM मोठे/मध्यम प्रकल्प पूर्ण करणे आणि जलद सिंचन लाभ कार्यक्रमा अंतर्गत निधीसाठी आणखी प्रकल्पांचा समावेश करण्याचे लक्ष्य ठेवण्यात आले आहे. याशिवाय, लखवार आणि रेणुका या दोन राष्ट्रीय प्रकल्पांसाठी निधी मंजूर करण्यात आला आहे. 2021-22 ते 2025-26 या कालावधीसाठी जलद सिंचन लाभ कार्यक्रमा अंतर्गत 13.88 लाख हेक्टर सिंचन क्षमता आणि CAD&WM अंतर्गत 30.23 लाख लागवड करण्यायोग्य कमांड एरिया कव्हरेजची निर्मिती करण्याचे उद्दिष्ट ठरवण्यात आले आहे.
ii.प्रधानमंत्री कृषी सिंचन योजना -हर खेत को पानी (HKKP): 2021-22 ते 2025-26 या कालावधीत 3.7 लाख हेक्टर सिंचन क्षमता निर्माण करणे आणि 0.8 लाख हेक्टर सिंचन क्षमता निर्माण करण्यासाठी नवीन प्रकल्प हाती घेणे यासाठी भूपृष्ठीय लघुसिंचन आणि दुरुस्ती, नूतनीकरण आणि जलस्रोतांच्या जीर्णोद्धारासाठी मान्यता देण्यात आली आहे.
iii.प्रधानमंत्री कृषी सिंचन योजना -पाणलोट विकास घटक (WD): 2021-22 ते 2025-26 या कालावधीसाठी, प्रधानमंत्री कृषी सिंचन योजनेच्या पाणलोट विकास घटकांतर्गत 49.5 लाख हेक्टर पावसावर आधारित/ निकृष्ट जमीन, तसेच 2.5 लाख हेक्टर अतिरिक्त क्षेत्र संरक्षित सिंचनाखाली आणण्याचे मंजूर प्रकल्प पूर्ण करणे यांच्या अंमलबजावणीसाठी मंजूरी देण्यात आली.
याशिवाय, 2021-22 पासून प्रधानमंत्री कृषी सिंचन योजना - जलद सिंचन लाभ कार्यक्रम अंतर्गत आणखी 6 प्रकल्पांचा समावेश करण्यात आला आहे. वरील प्रकल्पांव्यतिरिक्त, प्रधानमंत्री कृषी सिंचन योजना - जलद सिंचन लाभ कार्यक्रम अंतर्गत रेणुकाजी, लखवार, शाहपूर कंदी, पोलावरम राष्ट्रीय प्रकल्प तसेच राजस्थान फीडर आणि पंजाबचे सरहिंद फीडर या काही विशेष/राष्ट्रीय प्रकल्पांसाठी देखील केंद्रीय सहाय्य प्रदान केले जात आहे.
कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभाग पर ड्रॉप मोअर क्रॉप (PDMC) योजना राबवत आहे. ही योजना जी सिंचन म्हणजेच ठिबक आणि तुषार सिंचन प्रणालीद्वारे शेत स्तरावर पाणी वापर कार्यक्षमता वाढवण्यावर लक्ष केंद्रित करते. 2022-23 मध्ये पर ड्रॉप मोअर क्रॉप योजनेंतर्गत महाराष्ट्रासाठी 334.00 कोटी रुपये केंद्रीय सहाय्य जारी करण्यात आले होते. यामुळे 1.28 लाख हेक्टर जमीन सूक्ष्म सिंचनाखाली आली आहे.
भारत सरकारने महाराष्ट्रासाठी विशेष पॅकेज मंजूर केले आहे. हा निधी विदर्भ, मराठवाडा आणि उर्वरित महाराष्ट्रातील दुष्काळी जिल्ह्यांमध्ये 83 भूपृष्ठ लघु सिंचन (SMI) प्रकल्प आणि 8 मोठे/ मध्यम सिंचन प्रकल्प पूर्ण करण्यासाठी केंद्रीय सहाय्य प्रदान करते. 2018-19 ते 2022-23 या कालावधीत महाराष्ट्रासाठी विशेष पॅकेजद्वारे 1.65 लाख हेक्टर सिंचन क्षमता निर्माण करण्यात आली आहे.
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर यांनी आज लोकसभेत सुनील दत्तात्रय तटकरे यांच्या अतारांकित प्रश्नाला उत्तर देताना ही माहिती दिली.