ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਨ 'ਤੇ ਕੀਮਤ ਵਾਧੇ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ
27 JUL 2023 3:32PM by PIB Chandigarh
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਵਿਭਾਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਲਾਈਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਸੀਐੱਸਪੀਜ਼) ਵਲੋਂ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਨਿਗਮ (ਸੀਸੀਆਈ) ਤੋਂ ਕਪਾਹ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਸਤੰਬਰ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਕੱਚੇ ਮਾਲ (ਕਪਾਹ) ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੈ। ਫੈਬਰਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਰੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੱਚੇ ਮਾਲ (ਕਪਾਹ) ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਸਲਾਈਵਰ/ਰੋਵਿੰਗ ਦੇ 227 ਰੁਪਏ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪਲਾਂਟ ਦੁਆਰਾ 31.03.2022 ਤੱਕ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਵਿਭਾਗੀ ਸੈਂਟਰਲ ਸਲਾਈਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਕੀਮਤ ਦੇ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਲਈ ਫੰਡ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਕਪਾਹ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਧ ਗਈ ਹੈ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੂੰ ਸਲਾਈਵਰ/ਰੋਵਿੰਗ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਸੋਧਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਜੋ 385 ਰੁਪਏ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ 01.04.2022 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਪਾਹ ਦੀ ਲਾਗਤ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 01.04.2023 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 01.04.2022 ਨੂੰ 265 ਰੁਪਏ /ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਲਾਈਵਰ/ਰੋਵਿੰਗ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵੀ ਲਗਭਗ 40% ਘਟੀ ਹੈ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਵਲੋਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਜਿਹੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਕੇਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕੇਆਈਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕਪਾਹ ਸਲਾਈਵਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਮੌਜੂਦਾ ਪੰਜ ਫੀਸਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦਾ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਅਦਾਰੇ ਘੱਟ ਉਤਪਾਦਨ ਕਾਰਨ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਹੇਠਲਿਖਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ:
1. ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ (ਕੇਵੀਆਈ) ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਖਾਦੀ ਚਿੰਨ੍ਹ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਖਾਸ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣਾ।
2. ਵਰਕਸ਼ੇਡ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਖਾਦੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਰਕਸ਼ੇਡ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 1,20,000/- ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਵਰਕਸ਼ੇਡ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਕਾਰੀਗਰ ਨੂੰ 80,000/- ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
3. ਮੌਜੂਦਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਲਈ ਕੇਆਈਜ਼ ਨੂੰ 15.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
4. ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ 01.04.2023 ਤੋਂ ਕਤਾਈ ਦੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ 7.50/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਗਲੋਟੇ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 10.00 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਗਲੋਟਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
5. ਰੋਵਿੰਗ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਿਸਰਚ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਸੀਐੱਸਪੀਜ਼ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ/ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
IMPACT OF PRICE RISE ON KHADI PRODUCTION
27 JUL 2023 3:32PM by PIB Delhi
Ministry of MSME, through Khadi and Village Industries Commission’s (KVIC) Departmental Central Sliver Plants (CSPs), are procuring cotton only from Cotton Corporation of India (CCI). KVIC is aware of increase of prices of raw material (cotton) from the month of September 2021 onwards. In order to maintain cost of the fabric, thereby achieving the sales target, the difference of price hike of raw material (cotton) and Khadi fabric produced is met from the Price Fluctuation Fund available with Departmental Central Sliver Plants, without revision of sliver/roving cost produced by the plant till 31.03.2022 i.e Rs. 227/Kg.
Further, as the cost of the cotton increased in the market, KVIC has to revise the cost of Sliver/roving w.e.f. 01.04.2022 to Rs. 385/Kg. Thereafter, cost of cotton has substantially reduced and cost of sliver/roving have also been brought down correspondingly by about 40% from 01.04.2023 as compared to 01.04.2022 at Rs. 265/Kg. Due to such timely measures taken by KVIC, the demand and supply of the raw material to the KIs has been kept unaffected resulting in unhindered production performance by the KIs.
No such proposal to exempt the current five per cent GST applied on the cotton sliver is under consideration with the Government. Khadi Institutions have not been shut down due to low production.
Government of India, through Khadi and Village Industries Commission, has been taking following steps for strengthening of KVIC:
1. Promote Khadi Mark and create a niche for Khadi and Village Industries (KVI) products based on quality and sustainability.
2. Under Workshed Scheme, financial assistance is provided upto Rs. 1,20,000/- for construction of Individual Workshed and Rs. 80,000/- per artisan for construction of Group Workshed for improving the working condition of Khadi workers.
3. Under Strengthening of Infrastructure of Existing Weak Khadi Institutions, financial assistance is provided upto Rs. 15.00 lakh to KIs for capital expenditure and working capital.
4. To enhance earning of the artisans, KVIC has increased the spinning wages from Rs. 7.50/- per hank to Rs. 10.00 per hank w.e.f 01.04.2023.
5. In order to improve the quality and increase the productivity for reducing the roving cost, Refurbishment/Modernization of the CSPs in consultation with Textile Research Association has been under taken.
This information was given by Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Lok Sabha.