माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
समाजातल्या त्रुटींवर नर्मविनोदी पद्धतीने उपरोधात्मक भाष्य करणाऱ्या कालातीत चित्रपट "जाने भी दो यारों" चे मोठ्या पडद्यावर पुनरागमन, भारताच्या समृद्ध सिनेमॅटिक वारशाचे दर्शन
29 JUL 2023 5:27PM by PIB Mumbai
राष्ट्रीय भारतीय चित्रपट संग्रहालय (एनएमआयसी) रविवारी, 30 जुलै रोजी सकाळी 11 वाजता अभिजात संस्मरणीय असा चित्रपट "जाने भी दो यारों" चे विशेष सादरीकरण करणार आहे. क्रॉनिकल्स ऑफ टाइमलेस ट्रेझर्स इनिशिएटिव अंतर्गत अनेक दशकांपासून प्रेक्षकांना भुरळ घालणाऱ्या या कालातीत विनोदीपटाचे पुन्हा सादरीकरण करुन भारतीय सिनेमाचा गौरवशाली वारशाचे दर्शन घडवण्याचा या कार्यक्रमाचा उद्देश आहे.
जाने भी दो यांरो 1983 मधे प्रदर्शित झाला. या अप्रतिम चित्रपटाचे दिग्दर्शन कुंदन शहा यांनी केले होते. अतिशय विनोदी पण विचार करायला लावणाऱ्या ढंगाने त्यांनी ही कलाकृती घडवली आहे. कारकिर्द घडवण्यासाठी धडपणाऱ्या दोन छायाचित्रकारांनी ही कथा आहे. ते दोघे भ्रष्टाचाराऱ्यांद्वारे जाळ्यात अडकवले जातात. दिग्गज अभिनेते नसरुद्दीन शाह यांनी आणि रवी वासवानी यांनी या भूमिका साकारल्या आहेत. यासोबतच ओम पुरी, पंकज कपूर आणि सतीश शहांसारखे एकाहून एक सरस अभिनेते चित्रपटात आहेत. सामाजिक मुद्यांवर व्यंगात्मक भाष्य करणारा हा चित्रपट प्रेक्षकांच्या मनावर कायमची छाप सोडतो.
भष्ट्राचारी आणि शक्तीशाली लोकांच्या घोटाळ्यांभोवती अडखळत अतिसाहस करणाऱ्या दोन निरागसांभोवती ही कथा फिरते. दुर्दैव म्हणजे कधीच न केलेल्या गुन्ह्यासाठी त्यांना तुरुंगात जावे लागते. समाजातल्या काळ्या गडद बाजूवर सिनेमा प्रकाश टाकतो. जाने भी दो यांरो हा केवळ अभिजात सिनेमाच ठरला नाही तर त्याने प्रेक्षकांच्या मनाचा ठाव घेत खूप प्रेम आणि कौतुक मिळवलं. भारतीय चित्रपटाच्या इतिहासील तो सर्वाधिक लोकप्रिय, पसंतीच्या सिनेमांपैकी एक ठरला आहे.
चित्रपटाचा शेवट असलेले महाभारतातील पौराणिक दृश्य तर अविस्मरणीय आहे. विविध ओटीटी मंचावर असंख्य वेळा पाहिल्यानंतरही प्रेक्षकांची हसून हसून पुरेवाट झाल्याशिवाय राहत नाही.
राष्ट्रीय भारतीय चित्रपट संग्रहालयाने (एनएमआयसी) - एनएफडीसी, क्रॉनिकल्स ऑफ टाइमलेस ट्रेझर्स इनिशिएटिव्हच्या सहकार्याने, "जाने भी दो यारों" चे मुंबईतील एनएमआयसी इथे आयोजन केले आहे. हा कार्यक्रम सर्वांसाठी खुला असून प्रथम येणाऱ्यास प्रथम प्राधान्य या तत्त्वावर प्रवेश विनामूल्य आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Timeless Satire "Jaane Bhi Do Yaaron" Returns to the Big Screen, Showcasing India's Rich Cinematic Heritage
29 JUL 2023 2:24PM by PIB Mumbai
Mumbai, July 29, 2023
The National Museum of Indian Cinema (NMIC) proudly presents a special screening of the cult classic "Jaane Bhi Do Yaaron" on Sunday, July 30, at 11 am. As part of the Chronicles of Timeless Treasures Initiative, this event aims to celebrate the illustrious heritage of Indian cinema by bringing back this iconic satirical comedy that has captivated audiences for decades.
Released in 1983, "Jaane Bhi Do Yaaron" is a masterpiece directed by Kundan Shah, who brilliantly crafted a humorous yet thought-provoking narrative. The movie follows the journey of two struggling photographers, portrayed by acclaimed actors Naseeruddin Shah and Ravi Baswani, as they find themselves entangled in a web of corruption and deceit. Through its impeccable ensemble cast, which includes renowned talents like Om Puri, Pankaj Kapur, and Satish Shah, the film ingeniously satirizes societal issues, leaving a lasting impact on its viewers.
The story revolves around the innocent duo's misadventures as they stumble upon a scandal involving the corrupt and powerful. In a twist of fate, they end up behind bars for a crime they never committed, shedding light on the darker side of society. "Jaane Bhi Do Yaaron" not only became a cult classic upon its release but also earned widespread acclaim and love from audiences, making it one of the most preferred and cherished films in Indian cinema history.
The climax of the movie, featuring the legendary Mahabharata scene, has become an unforgettable cinematic moment, leaving audiences in splits even after numerous viewings on various OTT platforms.
To provide cinema enthusiasts with an unparalleled experience, the National Museum of Indian Cinema (NMIC) - NFDC, in association with the Chronicles of Timeless Treasures Initiative, invites everyone to witness the magic of "Jaane Bhi Do Yaaron" on the big screen at the NMIC premises in Mumbai. The event is open to all museum visitors, and admission is free on a first-come, first-served basis.