Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Government is exploring the potential of Bus Roof Mounted Air Purification Systems (BRMAPS) to capture Particulate Matter in the highly polluted cities
CSIR is engaged in the R&D activities to address air pollution issues in six cities i.e. Chennai, Delhi, Hyderabad, Kolkata, Mumbai: Dr Jitendra Singh
27 JUL 2023 3:58PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, Government is exploring the potential of Bus Roof Mounted Air Purification Systems (BRMAPS) to capture Particulate Matter in the highly polluted cities.
In a written reply to a question in the Rajya Sabha, Dr Jitendra Singh said, the Central Pollution Control Board (CPCB), a Statutory Body under the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC) has installed Pariyayantra Filtration units on top of 30 buses to filter dust in Delhi-NCR.
Dr Jitendra Singh said, CPCB conducted pilot trials of various new technologies for management and improvement of air quality in Delhi-NCR through premier institutions. A pilot study was conducted on the deployment and evaluation of Wind Augmentation and Purifying (WAYU) units for traffic junction pollution abatement in Delhi. He said, under this study, 54 units were installed which operated at five traffic intersections in Delhi i.e., ITO, Anand Vihar, Shadipur, Wazirpur Chowk and Bhikaji Cama Place for reduction in air pollution.
A pilot study was conducted on control of dust emissions using dust suppressants. Under this, application of dust suppressant (salts of calcium/magnesium and bio additives) was done at 03 sites: Sarai kale khan road, DDA construction site at Narela and Dilshad Garden flyover to Shaheed nagar metro station to check the control on dust emissions. Installed a negative ion generator at IIT Delhi, Sonipat campus for accessing the impact of generated Negative Air ions (NAIs) on ambient air quality. Further, two experimental pilot projects of smog towers, one at Anand vihar by Central Government and another at Connaught place by Delhi Government has been commissioned to reduce particulate air pollution.
The Minister said, Council of Scientific and Industrial Research - Central Electrochemical Research Institute (CSIR-CECRI), Karaikudi and CSIR-National Environmental Engineering Research Institute (CSIR-NEERI), Nagpur are engaged in the R&D activities to address air pollution issues in six cities i.e. Chennai, Delhi, Hyderabad, Kolkata, Mumbai.
Department of Science and Technology (DST) has supported Research & Development (R&D) project for development of indigenous photonic system for real time remote monitoring of air quality parameters.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಹೆಚ್ಚು ಮಾಲಿನ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕಣಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಬಸ್ ರೂಫ್ ಮೌಂಟೆಡ್ ಏರ್ ಪ್ಯೂರಿಫಿಕೇಶನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ (ಬಿಆರ್ ಎಂಎಪಿಎಸ್) ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಚೆನ್ನೈ, ದೆಹಲಿ, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಕೋಲ್ಕತಾ, ಮುಂಬೈ ಸೇರಿದಂತೆ ಆರು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
27 JUL 2023 3:58PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಹೆಚ್ಚು ಮಾಲಿನ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕಣಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಬಸ್ ರೂಫ್ ಮೌಂಟೆಡ್ ಏರ್ ಪ್ಯೂರಿಫಿಕೇಶನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ (ಬಿಆರ್ ಎಂಎಪಿಎಸ್) ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಒಇಎಫ್ ಸಿಸಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಕೇಂದ್ರ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿ (ಸಿಪಿಸಿಬಿ) ದೆಹಲಿಯ ಎನ್ ಸಿಆರ್ ನಲ್ಲಿ ಧೂಳನ್ನು ಫಿಲ್ಟರ್ ಮಾಡಲು 30 ಬಸ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಯಾಯಂತ್ರ ಫಿಲ್ಟರೇಶನ್ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದೆಹಲಿಯ ಎನ್ ಸಿಆರ್ ನಲ್ಲಿ ಗಾಳಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಸಿಪಿಸಿಬಿ ವಿವಿಧ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಜಂಕ್ಷನ್ ಮಾಲಿನ್ಯ ತಗ್ಗಿಸಲು ವಿಂಡ್ ಆಗ್ಮೆಂಟೇಶನ್ ಅಂಡ್ ಪ್ಯೂರಿಫೈಯಿಂಗ್ (ವೇಯು) ಘಟಕಗಳ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಈ ಅಧ್ಯಯನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ದೆಹಲಿಯ ಐದು ಸಂಚಾರ ಜಂಕ್ಷನ್ ಗಳಾದ ಐಟಿಒ, ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್, ಶಾದಿಪುರ್, ವಾಜಿರ್ಪುರ್ ಚೌಕ್ ಮತ್ತು ಭಿಕಾಜಿ ಕಾಮಾ ಪ್ಲೇಸ್ನಲ್ಲಿ 54 ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಧೂಳು ನಿಗ್ರಹಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಧೂಳಿನ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಧೂಳು ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸರೈ ಕಾಲೆ ಖಾನ್ ರಸ್ತೆ, ನರೇಲಾದಲ್ಲಿ ಡಿಡಿಎ ನಿರ್ಮಾಣ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ದಿಲ್ಶಾದ್ ಗಾರ್ಡನ್ ಫ್ಲೈ ಓವರ್ ನಿಂದ ಶಹೀದ್ ನಗರ ಮೆಟ್ರೋ ನಿಲ್ದಾಣದವರೆಗೆ 03 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಧೂಳು ನಿಗ್ರಹಕ (ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ / ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗಳ ಲವಣಗಳು) ಅನ್ವಯಿಸಲಾಯಿತು. ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಗಾಳಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾದ ಋಣಾತ್ಮಕ ವಾಯು ಅಯಾನುಗಳ (ಎನ್ಎಐ) ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿ, ಸೋನಿಪತ್ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ನಲ್ಲಿ ನೆಗೆಟಿವ್ ಅಯಾನ್ ಜನರೇಟರ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸ್ಮಾಗ್ ಟವರ್ಗಳ ಎರಡು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕೊನಾಟ್ ಪ್ಲೇಸ್ನಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಸೈಂಟಿಫಿಕ್ ಅಂಡ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ - ಕಾರೈಕುಡಿಯ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಇಸಿಆರ್ಐ) ಮತ್ತು ನಾಗ್ಪುರದ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ನ್ಯಾಷನಲ್ ಎನ್ವಿರಾನ್ಮೆಂಟಲ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಎನ್ಇಇಆರ್ಐ) ಆರು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ ಚೆನ್ನೈ, ದೆಹಲಿ, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಕೋಲ್ಕತಾ, ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟದ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ನೈಜ ಸಮಯದ ದೂರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಫೋಟೋನಿಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಆರ್ &ಡಿ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಸ್ ಟಿ) ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.