संरक्षण मंत्रालय
भारतीय तटरक्षक दलाचे सीएसआयआर-एनआयओच्या संशोधन जहाजावर यशस्वी बचावकार्य, 36 जणांचे वाचवले प्राण
27 JUL 2023 3:27PM by PIB Mumbai
गोवा, 27 जुलै 2023
भारतीय तटरक्षक दलाने धाडसी बचाव कार्यात असाधारण कार्यक्षमता आणि जलद प्रतिसाद दाखवला, ज्यामुळे 36 जणांचे प्राण वाचले आणि संभाव्य पर्यावरणीय आपत्ती टाळली. सीएसआयआर-राष्ट्रीय समुद्रविज्ञान संस्था (सीएसआयआर-एनआयओ) 'सिंधु साधना' हे संशोधन जहाज कारवारच्या दिशेने जात असताना संकटात सापडले होते. जहाजाचे इंजिन पूर्णपणे निकामी झाले होते, त्यामुळे ते गतिहीन होते आणि समुद्राच्या प्रवाहावर ते चालत होते. 26 जुलै रोजी दुपारी एक वाजता गोव्यातील तटरक्षक दलाच्या जिल्हा मुख्यालयात यासंबंधीचा संदेश प्राप्त झाला.
'सिंधु साधना' बहुमोल वैज्ञानिक उपकरणांनी सुसज्ज आणि महत्त्वपूर्ण संशोधन माहिती घेऊन जात असल्याने परिस्थिती गंभीर होती. शिवाय, पर्यावरणदृष्ट्या संवेदनशील कारवार किनाऱ्यापासून हे जहाज जवळ असल्याने तेलगळतीचा धोका होण्याची शक्यता होती, ज्यामुळे सागरी पर्यावरणाचीही हानी झाली असती.
संकटाच्या आवाहनाला त्वरित प्रतिसाद देत भारतीय तटरक्षक दलाने आयसीजीएस सुजित आणि आयसीजीएस वराह या दोन अत्याधुनिक जहाजांवर कुशल पथकांसह सर्वोच्च प्राधान्याने बचाव मोहीम सुरू केली. आपत्तीची संभाव्य तीव्रता ओळखून भारतीय तटरक्षक दलाने जहाजाचे रक्षण, सागरी परिसंस्थेचे रक्षण आणि जहाज मध्येच थांबून राहू नये यासाठी तातडीने उपाययोजना सुरू केल्या.
3VNX.jpeg)
अतिशय प्रतिकूल हवामानात, समुद्रातील लाटा आणि 45 नॉटीकल मैलापर्यंत वारे वाहत असतानाही भारतीय तटरक्षक दलाने संकटात सापडलेल्या सीएसआयआर-एनआयओ जहाजाची बचाव मोहीम हाती घेतली. अशा आव्हानात्मक परिस्थितीत जहाज टोईंग करण्यासाठी प्रचंड कौशल्य आणि दृढ निश्चयाने आयसीजीएस सुजीतने 'सिंधू साधना' जहाजाला यशस्वीरित्या टोईंग केले. दोन्ही जहाजे सध्या गोव्याच्या दिशेने येत आहेत आणि 28 जुलै रोजी सकाळी 10 वाजेच्या सुमारास मुरगाव बंदरावर पोहोचण्याची अपेक्षा आहे. सीएसआयआर-एनआयओ संशोधन जहाजावरील सर्व कर्मचारी सुरक्षित आहेत.

Ministry of Defence
Indian Coast Guard, Goa successfully rescues Research Ship of CSIR-NIO, Saves 36 Lives
27 JUL 2023 3:32PM by PIB Mumbai
Goa, 27 July 2023
The Indian Coast Guard demonstrated efficiency and rapid response in a daring rescue operation that saved 36 lives and prevented a potential environmental catastrophe. The Research Vessel 'Sindhu Sadhana,' belonging to CSIR-National Institute of Oceanography (CSIR-NIO), was in distress and perilously drifting towards Karwar, carrying eight scientists and a total crew of 36 individuals. The ship had encountered an engine and total power failure, rendering it motionless and at the mercy of the sea's currents. The distress signal was received at the Coast Guard District Headquarters in Goa at approximately 1300 hrs on July 26, 2023.
The situation was critical as the 'Sindhu Sadhana' was equipped with valuable scientific instruments and carried crucial research data. Furthermore, the vessel's proximity to the ecologically sensitive Karwar coastline posed an imminent threat of grounding, which could have resulted in a major oil spill, causing devastating pollution to the pristine marine environment.
Responding swiftly to the distress call, the Indian Coast Guard launched a high-priority rescue mission, dispatching two advanced Ships, ICGS Sujeet and ICGS Varaha, along with skilled teams to the area. Recognizing the potential magnitude of the disaster, the Indian Coast Guard promptly initiated measures to safeguard the Ship, protect the fragile ecosystem, and prevent the vessel from running aground.
L6VF.jpeg)
Despite facing extreme weather conditions in the area, with a sea state of 5-6 and winds gusting up to 45 knots, the Indian Coast Guard pressed ahead with the operation to tow the distressed CSIR-NIO vessel. Towing a ship under such challenging circumstances required immense skill and determination, but ICGS Sujeet successfully took the 'Sindhu Sadhana' under tow, and both ships are currently en route to Goa, expected to reach Mormugao harbor on the morning of 28th July. The crew onboard the CSIR-NIO research vessel is safe and sound.