માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
KVS- NEP 2020ના અમલીકરણના ત્રીજા વર્ષની ઉજવણી
27 JUL 2023 2:18PM by PIB Ahmedabad
NEP 2020 અમલીકરણની 3જી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરવા માટે કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સાબરમતી ખાતે પત્રકાર પરિષદ યોજવામાં આવી હતી. જેમાં શ્રી અભિજિત પાંડા, આચાર્ય, કેવી સાબરમતી, શ્રી આર કે દીક્ષિત, આચાર્ય જેએનવી અમદાવાદ, શ્રી અશોક રાઠી, આચાર્ય, કેવી ઓએનજીસી ચાંદખેડાએ આ 3 વર્ષમાં NEP 2020 હેઠળ મેળવેલી સિદ્ધિઓ વિશે માહિતી આપી હતી.
કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠન એ શિક્ષણ મંત્રાલય હેઠળની એક સ્વાયત્ત સંસ્થા છે. હાલમાં 1253 કેન્દ્રીય વિદ્યાલયો છે જે 14 લાખથી વધુ વિદ્યાર્થીઓની શૈક્ષણિક જરૂરિયાત પૂરી કરે છે. અમદાવાદ રિજનમાં 48 KVમાં 40,000 વિદ્યાર્થીઓ અભ્યાસ કરે છે. NEP 2020 KVS અમદાવાદ રિજનની શરૂઆતથી જ તેનો અમલ કરવા માટે શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો કરી રહી છે. NEP માં ઈચ્છા મુજબ, વર્ગ I થી 06 વર્ષ સુધી પ્રવેશની ઉંમરનું પુનઃ સંરેખણ કરવામાં આવે છે અને આજ સુધીમાં ગુજરાતના 20 KV માં બાલવાટિકા દાખલ કરવામાં આવી છે. શાળાના પ્રથમ દિવસે વિદ્યાપ્રવેશ તરીકે વિદ્યાર્થીઓનું હૃદયપૂર્વક સ્વાગત કરવામાં આવે છે અને બાળકની પૂર્વ-સાક્ષરતા, પૂર્વ-સંખ્યા, જ્ઞાનાત્મક અને સામાજિક કૌશલ્યોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 12 અઠવાડિયાનું મોડ્યુલ સ્વીકારવામાં આવે છે. તમામ શાળાઓ બેગ લેસ ડે સ્કીમ હેઠળ વ્યવસાયિક/કૌશલ્ય વિષયોને અનુસરી રહી છે જેમાં વિદ્યાર્થીઓ માટીકામ, સુથારીકામ વગેરે અને PM KVY 3.0 હેઠળ અનુભવ મેળવી રહ્યા છે. ગુજરાતની 14 KV એ કૌશલ્ય હબની સ્થાપના કરી છે. વેબ આધારિત એપ્લીકેશન NIPUN લક્ષ્યો દ્વારા વર્ગ III સુધીની તમામ KV માં દેખરેખ રાખવામાં આવી રહી છે.
અમદાવાદ પ્રદેશ હેઠળના KVs ના 100% શિક્ષકોને દીક્ષા પોર્ટલ પર નિષ્ઠા અભ્યાસક્રમો હેઠળ તાલીમ આપવામાં આવે છે અને અમારી શાળાઓમાં જાદુઈ પિટારા જેવા સંસાધનોનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. અમદાવાદ જિલ્લાની 3 કેન્દ્રીય વિદ્યાલયોને PM શ્રી શાળા તરીકે પસંદ કરવામાં આવી છે. વધુમાં, અમદાવાદ જિલ્લાની 4 કેન્દ્રીય વિદ્યાલયોમાં 2023-24 દરમિયાન બાલવાટિકા 3 ખોલવામાં આવી છે.

Ministry of Education
KVS- Celebration of 3rd year of implementation of NEP 2020
27 JUL 2023 2:18PM by PIB Ahmedabad
To celebrate the 3rd Anniversary of NEP 2020 implementation a press conference was held at Kendriya Vidyalaya Sabarmati. In which Shri Avijit Panda, Principal, KV Sabarmati, Shri R K Dixit, Principal JNV Ahmedabad , Shri Ashok Rathi, Principal, KV ONGC Chandkheda briefed about the achievements made under NEP 2020 during these 3 years.
Kendriya Vidyalaya Sangathan is an autonomous body under ministry of Education. At present there are 1253 Kendriya Vidyalayas which cater to the educational need of more than 14 lakh students. In Ahmedabad Region 40,000 students are studying in 48 KVs. Since inception of NEP 2020 KVS Ahmedabad Region is putting it’s best effort to implement it. As desired in NEP, Re-alignment of age of admission is done in class I to 06 years and Balvatika has been introduced in 20 KVs of Gujarat till date. Students are welcomed whole heartedly as a mark of Vidyapravesh on first day of school and a 12 weeks module to bolster a child’s pre-literacy, pre-numeracy, cognitive and social skills is adapted. All schools are following vocational/skill subjects under bag less days scheme wherein students are getting hands on experience on pottery, carpentry etc. and under PM KVY 3.0. 14 KVs of Gujrat have established skill hubs.
Through a web based application NIPUN lakshyas are being monitored in all KVs up to class III. 100% teachers of KVs under Ahmedabad Region are trained under Nishtha Courses on Diksha Portal and resource like Jadui Pitara is being used in our schools. 3 Kendriya Vidyalayas of Ahmedabad district are selected as PM Shri School. Moreover, Balvatika 3 is opened in 4 Kendriya Vidyalayas of Ahmedabad district from 2023-24.