భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
అక్రాస్ (ACROSS) పథకం
26 JUL 2023 5:24PM by PIB Hyderabad
అట్మాస్ఫియర్ అండ్ క్లైమేట్ రీసెర్చ్-మోడలింగ్ అబ్జర్వేషన్ సిస్టమ్స్ అండ్ సర్వీసెస్ (ఎ సి ఆర్ ఒ ఎస్ ఎస్ - అక్రాస్) అనే గొడుగు పథకం ఎర్త్ సైన్సెస్ మంత్రిత్వశాఖ (ఎం ఒ ఇ ఎస్) l వాతావరణ సైన్స్ కార్యక్రమాలకు సంబంధించిన కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ పథకం. వాతావరణం/శీతోష్ణస్థితి అంచనా మొత్తం పరిమాణంలో పరిశీలనా వ్యవస్థలు, వాతావరణ పరిశీలనల స్వీకరణ, ప్రక్రియలను అర్థం చేసుకోవడం, డైనమికల్ నమూనాల పరిశోధన , అభివృద్ధి ,అంచనా సేవలను అందించడం ఉంటాయి.
ఈ ప్రతి అంశాన్ని అక్రాస్ గొడుగు పథకం కింద ఉప పథకం కింద చేర్చారు. వీటిని ఎం ఒ ఇ ఎస్ ఆధ్వర్యం లోని నాలుగు వేర్వేరు సంస్థలు - భారత వాతావరణ శాఖ (ఐఎం డి ), నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ మీడియం రేంజ్ వెదర్ ఫోర్ కాస్టింగ్ (ఎన్ సి ఎం ఆర్ డబ్ల్యూఎఫ్), ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ట్రాపికల్ మెటరాలజీ (ఐ ఐ టి ఎం), ఇంకా ఉప పథకాలలో ఒక పథకం చిన్న భాగాన్ని ఇండియన్ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ ఓషన్ ఇన్ఫర్మేషన్ సర్వీసెస్ (ఇన్కోయిస్) అమలు చేస్తాయి.
ఈ పథకం కింద సాధించిన పురోగతి ఈ క్రింది విధంగా ఉంది:
i.12 కిలోమీటర్ల అధిక సమాంతర రిజల్యూషన్ వద్ద నిర్ణయాత్మక , అనుకూల అంచనాలను సృష్టించడానికి గ్లోబల్ అడ్వాన్స్డ్ వెదర్ ప్రిడిక్షన్ మోడల్స్ , ఎన్సెంబుల్ ప్రిడిక్షన్ సిస్టమ్ అభివృద్ధి. వీటితో పాటు అధిక రిజల్యూషన్ కలిగిన ప్రాంతీయ నమూనాలను కూడా అభివృద్ధి చేశారు.
ii.గత కొన్నేళ్లుగా ఐఎండీ వాతావరణ సూచనలు, హెచ్చరికల నైపుణ్యం, ముఖ్యంగా తుఫాను అంచనా గణనీయంగా మెరుగుపడింది.
iii.ఢిల్లీలో తీవ్రమైన వాయు కాలుష్య పరిస్థితులను అంచనా వేయడానికి ఢిల్లీ కోసం మొట్టమొదటి హై-రిజల్యూషన్ ఎయిర్ క్వాలిటీ ఎర్లీ వార్నింగ్ సిస్టమ్ ను అభివృద్ధి చేశారు. ఉపగ్రహం, ఉపరితల రసాయన డేటా సమీకరణ రెండింటినీ ఉపయోగించి ఆపరేషనల్ ఎయిర్ క్వాలిటీ అంచనాల కోసం అధిక హై-రిజల్యూషన్ (400 మీటర్లు) నమూనా ను అభివృద్ధి చేశారు.
iv.2018 లో 6.8 పెటాఫ్లోప్ హై పెర్ఫార్మెన్స్ కంప్యూటర్ (హెచ్.పిసి ) కొనుగోలు.
v.డాప్లర్ వెదర్ రాడార్ల (డి డబ్ల్యూఆర్) నెట్వర్క్ సంఖ్యను 37కు పెంచారు.
vi.మల్టీ మిషన్ మెటరోలాజికల్ డేటా రిసీవింగ్ అండ్ ప్రాసెసింగ్ సిస్టం (ఎంఎం డి ఆర్ పి ఎస్) ను ఏర్పాటు చేశారు. 2021-22 సంవత్సరంలో ప్రయోగించనున్న ఇన్ శాట్ -3డి, ఇన్ శాట్ -3డిఆర్, ఇన్ శాట్ -3డిఎస్ ఉపగ్రహాల డేటాను స్వీకరించడానికి ఈ వ్యవస్థలో మూడు ప్రత్యేక ఎర్త్ స్టేషన్ , డేటా రిసీవింగ్ సిస్టమ్ ఉంది.
vii.విశాఖపట్నం, మచిలీపట్నం, చెన్నై, గోవా, కడలూరు, భువనేశ్వర్, కాకినాడ, పూరీ, ఒంగోలు, దిఘా, కావలి, హల్దియా, పంబన్, గోపాల్పూర్, కన్యాకుమారి, వెరావల్, భుజ్ లలో 17 (హై విండ్ స్పీడ్ రికార్డర్లను (హెచ్ డబ్ల్యూఎస్ఆర్) ఏర్పాటు చేశారు.
viii.ఇప్పటికే ఉన్న 130 వాతావరణ క్షేత్ర యూనిట్ల (ఎ ఎం ఎఫ్ యు) కు అదనంగా 199 కొత్త ఎ ఎం ఎఫ్ యు లను ఏర్పాటు చేశారు.
ix.ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఫర్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ (ఐ సి ఎ ఆర్ ) సహకారంతో ఐఎండీ వారానికి రెండుసార్లు ఆగ్రోమెట్రోలాజికల్ సలహాలు ఇస్తుంది. నేషనల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అప్లైడ్ ఎకనామిక్ రీసెర్చ్ (ఎన్ సి ఎ ఇ ఆర్) ఇటీవల ప్రచురించిన ఒక అంచనా నివేదిక ప్రకారం, వాతావరణం , అంచనా సేవలను మెరుగుపరచడానికి ప్రభుత్వం చేసిన పెట్టుబడులు రైతులు, పశువుల పెంపకందారులు ,మత్స్యకారులకు గొప్ప ఆర్థిక ప్రయోజనాలను ఇస్తున్నాయి. మాన్ సూన్ మిషన్, హై పెర్ఫార్మెన్స్ కంప్యూటర్స్ ద్వారా భారత్ దాదాపు రూ.1,000 కోట్ల పెట్టుబడులు పెట్టడం వల్ల దేశంలో దారిద్య్రరేఖకు దిగువన ఉన్న 10.7 మిలియన్ల వ్యవసాయ కుటుంబాలకు, 0.53 మిలియన్ల బీపీఎల్ మత్స్యకారుల కుటుంబాలకు ఐదేళ్లలో రూ.50 వేల కోట్ల విలువైన ప్రయోజనాలు లభించాయి.
అందువలన, ప్రభుత్వ పెట్టుబడులు భారతదేశంలోని వ్యవసాయ రైతులకు, పశువుల పెంపకందారులకు ,మత్స్యకారులకు యాభై రెట్లు లాభాలను ఇచ్చాయి.
x.దేశవ్యాప్తంగా 83 చోట్ల సెన్సర్లతో కూడిన లైట్నింగ్ లొకేషన్ నెట్వర్క్ ను ఏర్పాటు చేశారు. దామిని లైట్నింగ్ అలర్ట్ మొబైల్ యాప్ ను రూపొందించి మే 2020లో విడుదల చేశారు.
xi.దేశవ్యాప్తంగా 1022 స్టేషన్లకు తుపాను హెచ్చరికలను నౌకాస్ట్ ప్రాతిపదికన (3 గంటల అంచనా) కవర్ చేశారు.
xii. క్లౌడ్ ఏరోసోల్ ఇంటరాక్షన్ అండ్
ప్రెసిపిటేషన్ ఎన్హాన్స్ మెంట్ ఎక్స్పెరిమెంట్ (అవపాత విస్తరణప్రయోగం- కై పీక్స్) పరిశీలనా ప్రచారం, 2018-19 , 2019-20 మధ్య వర్షం నీడ ప్రాంతంపై సహజ ,విత్తన మేఘాలలో మేఘం ,వర్షపాత ప్రక్రియలను అర్థం చేసుకోవడానికి నిర్వహించబడింది 240 గంటల పరిశీలనలకు దారితీసింది.
xiii.ఇండియన్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ట్రాపికల్ మెటియోరాలజీ (ఐఐటీఎం) తొలిసారిగా ఎర్త్ సిస్టమ్ మోడల్ (ఈఎస్ ఎం)ను అభివృద్ధి చేసింది. ఇంటర్ గవర్నమెంటల్ ప్యానెల్ ఆన్ క్లైమేట్ చేంజ్ (ఐపీసీసీ) 6వ అసెస్మెంట్ రిపోర్టుకు అవసరమైన కపుల్డ్ మోడలింగ్ ఇంటర్ కంపారిసన్ ప్రాజెక్ట్-ఫేజ్ 6 (సీఎంఐపీ6) ప్రయోగాల్లో పాల్గొన్న ఐఐటీఎం-ఈఎస్ఎం భారత్ నుంచి తొలి క్లైమేట్ మోడల్ కానుంది.
xiv.భారత ప్రాంతంపై వాతావరణ మార్పుల మదింపుపై కొత్త ఓపెన్ యాక్సెస్ పుస్తకం జూన్ 2020 లో ప్రచురించబడింది. ఇది ఎర్త్ సైన్సెస్ మంత్రిత్వ శాఖ నుండి భారత దేశ ప్రాంతానికి మొదటి వాతావరణ మార్పు నివేదిక. భారత ఉపఖండం, పక్కనే ఉన్న హిందూ మహాసముద్రం, హిమాలయాలు , ప్రాంతీయ రుతుపవనాలపై మానవ ప్రేరిత ప్రపంచ వాతావరణ మార్పుల ప్రభావాన్ని చర్చిస్తుంది.
xv.ఇటీవలి 30 ఏళ్ల డేటా (1989-2018) ఆధారంగా వర్షపాత మార్పులు/ధోరణులు, వాటి వైవిధ్యంపై రాష్ట్రాల వారీగా నివేదికలు రూపొందించారు.
xvi.అంచనా వ్యాప్తి వ్యూహాన్ని అప్ గ్రేడ్ చేయడం. ప్రజలతో సహా అందరు భాగస్వాములకు వాతావరణ సంబంధిత సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడంలో
ఎం ఒ ఇఎస్ గణనీయమైన మెరుగుదల చేసింది.
xvii.మోడల్ పారామీటరైజేషన్ ను మెరుగుపరచడానికి అత్యాధునిక కొలతల వ్యవస్థలతో మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో అట్మాస్ఫియరిక్ రీసెర్చ్ టెస్ట్ బెడ్ ను ఏర్పాటు చేశారు.
కంప్యూటింగ్ సదుపాయంతో పాటు దేశవ్యాప్తంగా పరిశీలనా నెట్వర్క్ ను పెంచడం దేశంలో వాతావరణం, వాతావరణ పరిశోధనను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడింది.
కేంద్ర ఎర్త్ సైన్సెస్ (భూవిజ్ఞాన) శాఖ మంత్రి కిరణ్ రిజిజు లోక్ సభలో ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానం లో ఈ వివరాలు తెలిపారు.

Ministry of Earth Sciences
ACROSS SCHEME
26 JUL 2023 5:24PM by PIB Delhi
Atmosphere & Climate Research-Modelling Observing Systems & Services (ACROSS) umbrella scheme is central sector scheme, pertains to the atmospheric science programs of Ministry of Earth Sciences (MoES). The entire gamut of weather/climate prediction involves the observational systems, assimilation of meteorological observations, understanding the processes, research and development of dynamical models and providing the forecast services. Each of these aspects is incorporated as sub-scheme under the umbrella scheme ACROSS and is implemented by four different institutions under MoES namely: India Meteorological Department (IMD), National Centre for Medium Range Weather Forecasting (NCMRWF), Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM) and Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS) which implements a small part of one of the sub-schemes.
The progress made under the ACROSS scheme are listed below:
1. Development of global advanced weather prediction models and Ensemble Prediction System to generate deterministic and probabilistic forecasts at a high horizontal resolution of 12 km. In addition, regional models with higher resolution also have been developed.
2. For past few years, skill of IMD’s weather forecasts and warnings, especially cyclone prediction has improved substantially.
3. A first of its kind high-resolution Air Quality Early Warning System for Delhi has been developed to predict extreme air pollution events in Delhi. A very high-resolution (400 meters) model for operational air quality forecasts using both satellite and surface chemical data assimilation has been developed.
4. Procurement of 6.8 Petaflop High Performance Computer (HPC) in 2018.
5. The number of Doppler Weather Radars (DWR) network has been increased to 37.
6. A Multi-Mission Meteorological Data Receiving & Processing System (MMDRPS) has been established. The system has three dedicated earth station and data receiving system to receive the data from currently operational Geostationary satellites INSAT-3D, INSAT-3DR and INSAT-3DS to be launched in year the 2021-22.
7. Seventeen (17) High Wind Speed Recorders (HWSR) were installed at Vishakapatnam, Machilipatnam, Chennai, Goa, Cuddalore, Bhubaneshwar, Kakinada, Puri, Ongole, Digha, Kavali, Haldia, Pamban, Gopalpur, Kanyakumari, Veraval and Bhuj.
8. Establishment of 199 new Agro-Meteorological Field Units (AMFUs) for rendering Agromet Advisories in addition to already existing 130 AMFUs.
9. IMD provides agrometeorological advisories twice in a week in collaboration with Indian Council for Agricultural Research (ICAR). A recent assessment report published by the National Council of Applied Economic Research (NCAER) concluded that investments made by the Government to enhance weather and forecasting services are yielding great economic benefits to farmers, livestock rearers and fisherfolk. India's investment of nearly 1,000 crores through Monsoon Mission and High Performance Computers yielded benefits worth rupees 50 thousand crores to ~10.7 million below poverty line (BPL) agricultural households and 0.53 million BPL fisherfolk households in the country over a period of five years. Therefore, investments by Government have yielded fifty-fold gains to agricultural farmers, livestock rearers, and fisherfolk of India.
10. A Lightning Location Network with sensors at 83 locations across the country has been put in place. The DAMINI LIGHTNING ALERT Mobile App has been developed and released in May 2020.
11. Thunderstorm warning for 1022 stations covered all over the country as nowcast basis (3hrs forecast).
12. The Cloud Aerosol Interaction and Precipitation Enhancement Experiment (CAIPEEX) observational campaign, was conducted during 2018-19 and 2019-20 for understanding cloud and rainfall processes in natural and seeded clouds over the rain shadow region, and resulted in 240 hours of observations.
13. The Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM) has developed an Earth System Model (ESM) for the first time. The IITM-ESM will be the first climate model from India that participated in the Coupled Modeling Intercomparison Project-Phase 6 (CMIP6) experiments required for the Intergovernmental Panel on Climate Change (IPCC) 6th Assessment Report.
14. A new open access book on Assessment of Climate Change over the Indian Region has been published in June 2020. This is the first climate change report for the Indian region from the Ministry of Earth Sciences, and discusses the influence of human-induced global climate change over the Indian subcontinent, the adjoining Indian Ocean, the Himalayas and on the regional monsoon.
15. State wise reports have been prepared on rainfall changes/trends and its variability based on the recent 30 years of data (1989-2018).
16. Upgradation of the forecast dissemination strategy. MoES has made a drastic improvement in the dissemination of weather-related information to all stakeholders, including the public.
17. Atmospheric Research Testbed has been established in the State of Madhya Pradesh with state-of-the art measurement systems for improving the model parameterization.
Augmentation of observational network across the country along with the computing facility helped in improving the weather and climate research in the country.
This information was given by Union Minister of Earth Sciences, Shri Kiren Rijiju in a written reply in the Lok Sabha today.