భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
గ్లోబల్ వార్మింగ్ పై అధ్యయనం
26 JUL 2023 5:11PM by PIB Hyderabad
మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎర్త్ సైన్సెస్ (ఎంఒఈఎస్) ఇటీవల ప్రచురించిన భారత ప్రాంతంలో వాతావరణ మార్పుల అంచనా, ఇది భారత ఉపఖండంపై వాతావరణ మార్పుల ప్రభావం యొక్క సమగ్ర అంచనాను కలిగి ఉంది. నివేదికలోని ముఖ్యాంశాలు ఇలా ఉన్నాయి.
1. 1901-2018లో భారతదేశ సగటు ఉష్ణోగ్రత దాదాపు 0.7oC పెరిగింది.
2. 1950-2015లో రోజువారీ వర్షపాతం ఫ్రీక్వెన్సీ (రోజుకు వర్షపాతం తీవ్రత > 150 మిమీ) సుమారు 75% పెరిగింది.
3. 1951-2015 మధ్యకాలంలో భారతదేశంలో కరువుల యొక్క ఫ్రీక్వెన్సీ మరియు ప్రాదేశిక పరిధి గణనీయంగా పెరిగింది.
4. ఉత్తర హిందూ మహాసముద్రంలో సముద్ర మట్టం పెరుగుదల గత రెండున్నర దశాబ్దాల్లో (1993-2017) సంవత్సరానికి 3.3 మి.మీ.
5. 1998-2018 రుతుపవనాల అనంతర కాలంలో అరేబియా సముద్రం మీద తీవ్రమైన సైక్లోనిక్ తుఫానుల ఫ్రీక్వెన్సీ పెరిగింది.
నివేదిక క్రింది లింక్‌లో అందుబాటులో ఉంది:
https://cccr.tropmet.res.in/home/docs/cccr/2020_Book_AssessmentOfClimateChangeOverT.pdf
ఇటీవలి సంవత్సరాలలో వేడి తరంగాల కారణంగా మరణాలు గణనీయంగా తగ్గాయి. నేషనల్ క్రైమ్ రికార్డ్ బ్యూరో (ఎన్‌సిఆర్‌బి) హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అందించిన ప్రకారం 2017 నుండి 2021 వరకు ఇటీవలి సంవత్సరాలలో హీట్ వేవ్ కారణంగా మరణించిన వారి సంఖ్య వివరాలు అనుబంధం-Iలో ఇవ్వబడ్డాయి.
భారత వాతావరణ శాఖ (ఐఎండి) భారత ప్రాంతంలోని వాతావరణాన్ని మామూలుగా పర్యవేక్షిస్తుంది మరియు వార్షిక ప్రచురణను విడుదల చేస్తుంది. 2004 నుండి వార్షిక వాతావరణ సారాంశం. ఇవి క్రింది లింక్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి: (https://www.imdpune.gov.in/cmpg/Product/acs.html).
ఐఎండి ఏప్రిల్ 2021 నుండి నెలవారీ వాతావరణ సారాంశాన్ని కూడా జారీ చేయడం ప్రారంభించింది. (https://www.imdpune.gov.in/cmpg/Product/mcs.php చూడండి). వార్షిక/నెలవారీ వాతావరణ సారాంశం సంబంధిత కాలంలో సంభవించే ఉష్ణోగ్రత, వర్షపాతం మరియు తీవ్రమైన వాతావరణ సంఘటనల గురించిన సమాచారాన్ని కలిగి ఉంటుంది.
గత సంవత్సరం నుండి ఐఎండి రాష్ట్రాల వారీగా వార్షిక వాతావరణ నివేదికను సిద్ధం చేయడం ప్రారంభించింది, ఇది క్రింది లింక్‌లో అందుబాటులో ఉంది:
https://www.imdpune.gov.in/Reports/Statewise%20annual%20climate/statewise_annual_climate.html.
భారతదేశంలోని హీట్ అండ్ కోల్డ్ వేవ్స్‌పై ఇటీవల ప్రచురించిన మీట్ మోనోగ్రాఫ్ (https://www.imdpune.gov.in/Reports/Met_Monograph_Cold_Heat_Waves.pdf) భారతదేశంపై వేడి తరంగాలను మరియు ఉష్ణ తరంగాల ప్రక్రియలు మరియు ఊహాజనిత అంశాలను విశ్లేషిస్తుంది.
అలాగే ఐఎండి వెబ్ ఆధారిత ఆన్‌లైన్ “క్లైమేట్ హజార్డ్ & వల్నరబిలిటీ అట్లాస్ ఆఫ్ ఇండియా”ను విడుదల చేసింది, ఇది హీట్‌వేవ్‌తో సహా పదమూడు అత్యంత ప్రమాదకరమైన వాతావరణ సంఘటనల కోసం సిద్ధం చేసింది. ఇది విస్తృతమైన నష్టాలు, ఆర్థిక, మానవ మరియు జంతువుల నష్టాలను తెలియజేస్తుంది. దీన్ని https://imdpune.gov.in/hazardatlas/abouthazard.html లో యాక్సెస్ చేయవచ్చు.
నేషనల్ డిజాస్టర్ మేనేజ్‌మెంట్ అథారిటీ (ఎన్‌డిఎంఏ) సహకారంతో ఐఎండి హీట్‌వేవ్ ప్రభావాన్ని ముఖ్యంగా మానవులపై విశ్లేషించింది మరియు హీట్‌వేవ్‌కు గురైనప్పుడు సాధారణ ప్రజలకు అనుగుణంగా మార్గదర్శకాలను ప్రచురించింది.
ఈ మార్గదర్శకాలు హీట్‌వేవ్‌కు సంబంధించి ఐఎండి జారీ చేసిన ఇంపాక్ట్ బేస్డ్ ఫోర్‌కాస్ట్‌లో చేర్చబడ్డాయి.
ఐఎండి వివిధ ప్రాదేశిక మరియు తాత్కాలిక ప్రమాణాలలో (సీజనల్, నెలవారీ మరియు రోజువారీ) వేడి తరంగాలతో సహా తీవ్రమైన వాతావరణ సంఘటనలకు సంబంధించిన సూచన మరియు హెచ్చరికలను జారీ చేస్తుంది మరియు అవసరమైన ఉపశమన చర్యలను ప్రారంభించడానికి వాటిని ప్రజలతో పాటు విపత్తు నిర్వహణ అధికారులతో పంచుకుంటుంది. ప్రణాళికా ప్రయోజనం కోసం ఏప్రిల్, మే & జూన్ నెలల ఉష్ణోగ్రతల కోసం ఐఎండి సీజనల్ ఔట్‌లుక్‌ను జారీ చేస్తోంది. సీజనల్ ఔట్‌లుక్‌ను అనుసరించి తదుపరి రెండు వారాల పాటు ప్రతి గురువారం జారీ చేయబడిన విస్తరించిన పరిధి ఔట్‌లుక్ ఉంటుంది. దీనితో పాటుగా హీట్ వేవ్ హెచ్చరికతో సహా తీవ్రమైన వాతావరణానికి సంబంధించిన సూచన మరియు కలర్ కోడెడ్ హెచ్చరికలు మరో రెండు రోజుల ఔట్‌లుక్‌తో వచ్చే ఐదు రోజులు (జులై 2023 నుండి వచ్చే ఏడు రోజులు) రోజువారీ ప్రాతిపదికన జారీ చేయబడతాయి.
• ఏప్రిల్ 1 నుండి జూన్ 30 వరకు వేసవి కాలంలో ఐఎండి వినియోగదారుల ప్రయోజనం కోసం కలర్ కోడెడ్ ఇంపాక్ట్-బేస్డ్ హీట్‌వేవ్ హెచ్చరికను జారీ చేస్తుంది.
• ఐఎండి యొక్క హీట్‌వేవ్ ముందస్తు హెచ్చరిక సేవలలో ఇటీవలి పరిణామాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
(i) విస్తరించిన పరిధి సూచన బులెటిన్ (వచ్చే రెండు వారాలలో ఉష్ణోగ్రత సూచన మరియు హెచ్చరికలతో సహా) ప్రతి గురువారం జారీ చేయబడుతుంది.
(ii) వివిధ వినియోగదారుల ద్వారా హీట్ వేవ్ హెచ్చరికల యొక్క మెరుగైన వివరణ కోసం వెబ్-జిఐఎస్‌లో సమాచారం జోడించబడింది.
(iii) ఐఎండి ఆల్ ఇండియా హీట్ వేవ్ ఇన్ఫర్మేషన్ పేరుతో ఐఎండి వెబ్‌సైట్‌లో (https://mausam.imd.gov.in/) రూపొందించబడిన ప్రత్యేక పేజీలో హీట్ వేవ్ ఎన్‌డిఎంఎ హీట్ వేవ్ మార్గదర్శకాలతో పాటు హెచ్చరికతో పాటు తరచుగా అడిగే ప్రశ్నలను (ఎఫ్‌ఏక్యూ) ఉంచింది.
(iv) ఎన్‌డిఎంఏ ప్రచురించబడిన "యాక్షన్ ప్లాన్ తయారీకి మార్గదర్శకాలు -హీట్-వేవ్ నివారణ మరియు నిర్వహణ" తయారీకి ఐఎండి సహకరించింది.
(v) గరిష్ట ఉష్ణోగ్రత, కనిష్ట ఉష్ణోగ్రత, తేమ, గాలి మరియు ఫ్రీక్వెన్సీని పరిగణనలోకి తీసుకుని నాలుగు వేడి వాతావరణ నెలల (మార్చి, ఏప్రిల్, మే & జూన్) మొత్తం దేశానికి హీట్ వేవ్ ప్రమాద విశ్లేషణ జరుగుతోంది. ఉష్ణ తరంగాల ప్రభావాన్ని తీవ్రతరం చేసే వివిధ వాతావరణ పారామితుల ఆధారంగా ప్రమాద స్కోర్‌లను గుర్తించడంలో ఇది సహాయపడుతుంది.
(vi) హీట్ వేవ్ వార్నింగ్ వ్యాప్తి కోసం, కింది మోడ్‌లు ఉపయోగించబడతాయి:
• మాస్ మీడియా, వీక్లీ & డైలీ వెదర్ వీడియో, ఇంటర్నెట్ (ఇ-మెయిల్), ఎఫ్‌టిపి, పబ్లిక్ వెబ్‌సైట్ (mausam.imd.gov.in)
• ఐఎండి యాప్‌లు: మౌసం/ మేఘదూత్/డామిన్/రైన్ అలారం
• సోషల్ మీడియా: ఫేస్‌బుక్‌, ట్విట్టర్‌, ఇన్‌స్టాగ్రామ్, బ్లాగ్‌
(vii) ఇటీవల భారతదేశంలోని ప్రాంతాలకు సాధారణ మార్గదర్శకత్వాన్ని అందించడానికి ఐఎండి ప్రయోగాత్మక హీట్ ఇండెక్స్‌ను ప్రారంభించింది. ఇక్కడ ఉష్ణోగ్రత వంటి స్పష్టమైన ఉష్ణోగ్రత/ఉష్ణోగ్రత (ఉష్ణోగ్రతతో పాటు తేమ ప్రభావాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుంటే) మానవులకు అసౌకర్యాన్ని కలిగిస్తుంది.
(viii) అనుకూల చర్యగా ఐఎండి,ఎన్‌డిఎంఏ మరియు స్థానిక ఆరోగ్య విభాగాల సహకారంతో వేడి తరంగాల గురించి ముందుగా హెచ్చరించడానికి మరియు అటువంటి సందర్భాలలో తీసుకోవలసిన చర్యలను సూచించడానికి దేశంలోని అనేక ప్రాంతాల్లో హీట్ యాక్షన్ ప్లాన్‌ను ప్రారంభించింది. హీట్ యాక్షన్ ప్లాన్ 2013 నుండి అమలులోకి వచ్చింది.
హీట్ యాక్షన్ ప్లాన్ అనేది విపరీతమైన వేడి సంఘటనల కోసం సమగ్ర ముందస్తు హెచ్చరిక వ్యవస్థ మరియు సంసిద్ధత ప్రణాళిక. హానికి గురయ్యే జనాభాపై తీవ్రమైన వేడి యొక్క ఆరోగ్య ప్రభావాలను తగ్గించడానికి సంసిద్ధత, సమాచారం-భాగస్వామ్యం మరియు ప్రతిస్పందన సమన్వయాన్ని పెంచడానికి తక్షణ మరియు దీర్ఘకాలిక చర్యలను ప్రణాళిక అందిస్తుంది. హీట్ యాక్షన్ ప్లాన్‌లను అభివృద్ధి చేయడానికి హీట్-వేవ్ పరిస్థితులకు దారితీసే అధిక ఉష్ణోగ్రతలకు గురయ్యే 23 రాష్ట్రాలతో ఎన్‌డిఎంఏ మరియు ఐఎండి పని చేస్తున్నాయి.
ఈ చర్యలన్నీ హీట్‌వేవ్‌లకు సంబంధించిన మరణాలను, ప్రమాదాలను గణనీయంగా తగ్గించాయి.
కేంద్ర భూ శాస్త్రాల శాఖ మంత్రి శ్రీ కిరణ్ రిజిజు ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Earth Sciences
STUDY ON GLOBAL WARMING
26 JUL 2023 5:11PM by PIB Delhi
Ministry of Earth Sciences (MoES) recently has published ‘Assessment of Climate Change over the Indian Region, which contains a comprehensive assessment of the impact of climate change upon the Indian subcontinent. The highlights of the report follow:
1. India’s average temperature has risen by around 0.7oC during 1901-2018.
2. Frequency of daily precipitation extremes (rainfall intensities >150 mm per day) increased by about 75% during 1950-2015.
3. The frequency and spatial extent of droughts over India has increased significantly during 1951-2015.
4. Sea-level rise in the North Indian Ocean occurred at a rate of 3.3 mm per year in the last two and half decades (1993-2017)
5. Frequency of Severe Cyclonic Storms over Arabian sea has increased during the post monsoon seasons of 1998-2018.
The report is available in the following link:
https://cccr.tropmet.res.in/home/docs/cccr/2020_Book_AssessmentOfClimateChangeOverT.pdf
In the recent years, death due to heat wave has decreased significantly. The details of death toll due to heatwave during the recent years from 2017 to 2021 as provided by the National Crime Record Bureau (NCRB), Ministry of Home Affairs is given in Annexure-I.
India Meteorological Department (IMD) routinely monitor Climate over Indian Region and bring out yearly publication viz. Annual Climate summary” since 2004. These are available in the following link:(https://www.imdpune.gov.in/cmpg/Product/acs.html).
IMD started issuing monthly climate summary also since April 2021. (Refer https://www.imdpune.gov.in/cmpg/Product/mcs.php). Annual/Monthly climate summary include information about the temperature, Rainfall and extreme weather events occurring during the concerned period.
Since last year IMD started preparing state wise Annual climate report also which is available in the following link:
https://www.imdpune.gov.in/Reports/Statewise%20annual%20climate/statewise_annual_climate.html.
Recently published met monograph on Heat and Cold Waves in India (https://www.imdpune.gov.in/Reports/Met_Monograph_Cold_Heat_Waves.pdf) analyses heat waves over India and the processes and predictability aspects of heat wave.
Also, IMD brought out web based online “Climate Hazard & Vulnerability Atlas of India” prepared for the thirteen most hazardous meteorological events including heatwave, which cause extensive damages, economic, human, and animal losses. The same can be accessed at https://imdpune.gov.in/hazardatlas/abouthazard.html.
IMD in collaboration with National Disaster Management Authority (NDMA) has analysed the impact of heatwave especially on human beings and has published the guidelines accordingly for general public while getting exposed to heatwave.
These guidelines are included in the Impact Based Forecast issued by IMD related to heatwave.
IMD issues forecast and warnings related to severe weather events including heat waves, in different spatial and temporal scales (seasonal, monthly and daily) and share the same with public as well as disaster management authorities so as to initiate required mitigation measures. IMD is issuing Seasonal Outlook for temperatures for the months of April, May & June for planning purpose. The seasonal outlook is followed by Extended Range Outlook issued on every Thursday for next two weeks. In addition to this, the forecast and the colour coded warnings for severe weather including heat wave warning are issued on daily basis for next five days (next seven days from July 2023) with outlook for another two days.
• During the summer period from 1 April to 30 June, IMD issues colour coded impact-based heatwave warning for the benefit of the users.
• Recent developments in Heatwave Early Warning Services of IMD follow:
(i) Extended range forecast bulletin (including temperature forecast and warnings for next two weeks) is issued every Thursday.
(ii) Information in Web-GIS is added for better interpretation of Heat Wave warnings by various users.
(iii) IMD kept Frequently Asked Questions (FAQ) on heat wave, NDMA Heat Wave Guidelines along with the warning in a dedicated page created in IMD website (https://mausam.imd.gov.in/) with the name All India Heat Wave Information.
(iv) IMD contributed towards the preparation of “Guidelines for Preparation of Action Plan –Prevention and Management of Heat-Wave”published by NDMA
(v) Heat Wave hazard analysis for entire country for four hot weather months (March, April, May& June) considering the Maximum Temperature, Minimum Temperature, Humidity, Wind and Frequency is being carried out. This will help in identification of hazard scores based on different meteorological parameters aggravating impact of Heat Waves.
(vi) For Dissemination of Heat Wave Warning, the following modes are used:
• Mass Media, Weekly & Daily Weather Video, Internet (e-mail), ftp, Public Website (mausam.imd.gov.in)
• IMD Apps: Mausam/ Meghdoot/DAMIN/RAIN ALARM
• Social Media: Facebook, Twitter, Instagram, BLOG
(vii) IMD has recently launched experimental Heat Index to provide general guidance for the regions within India where, the apparent temperature/feel like temperature (considering the impact of Humidity along with the temperature) are on higher side causing the discomfort for the human beings.
(viii) As an adaptive measure, IMD in collaboration with NDMA and local health departments have started Heat Action Plan in many parts of the country to forewarn about the heat waves and also advising action to be taken during such occasions. Heat action plan became operational since 2013.
The Heat Action Plan is a comprehensive early warning system and preparedness plan for extreme heat events. The Plan presents immediate as well as longer-term actions to increase preparedness, information-sharing, and response coordination to reduce the health impacts of extreme heat on vulnerable populations. NDMA and IMD are working with 23 states prone to high temperatures leading to heat-wave conditions to develop heat action plans.
All these activities have significantly reduced the causalities related to heatwaves.
This information was given by Union Minister of Earth Sciences, Shri Kiren Rijiju in a written reply in the Lok Sabha today.