భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
సముద్రయాన్ ప్రాజెక్ట్
26 JUL 2023 5:25PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రివర్గ ఆమోదంతో భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క సెంట్రల్ సెక్టార్ స్కీమ్గా డీప్ ఓషన్ మిషన్ w.e.f. 07.09.2021న ప్రారంభించబడింది. సముద్రయాన్ అనేది డీప్ ఓషన్ మిషన్ కింద ఒక ప్రాజెక్ట్. డీప్ ఓషన్ మిషన్ యొక్క సముద్రయాన్ ప్రాజెక్ట్ కింద, మత్స్య-6000 మేరకు మనుషులతో కూడిన సబ్మెర్సిబుల్ డిజైన్ ఇప్పటివరకు పూర్తయింది. మిషన్ కింద, డీప్ వాటర్ అటానమస్ అండర్ వాటర్ వెహికల్ (ఏయువీ) అంటే ఓషన్ మినరల్ ఎక్స్ప్లోరర్ (ఓఎంఈ 6000) అన్వేషణ కోసం నియమించబడింది. డిసెంబరు 2022లో ఓఎంఈ 6000 ఏయువీని ఉపయోగించి డీప్ సీ మినరల్ ఎక్స్ప్లోరేషన్ను పరిశోధన నౌక సాగర్ నిధిని ఉపయోగించి నిర్వహించారు సెంట్రల్ ఇండియన్ ఓషన్ బేసిన్ (సీఐఓబీ) వద్ద ఇంటర్నేషనల్ సీబెడ్ అథారిటీ ప్రాంతం. అన్వేషణ స్థలంలో వనరుల సామర్థ్యాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి మరియు ధృవీకరించడానికి అధిక రిజల్యూషన్ సముద్రగర్భ లక్షణాలను రూపొందించడానికి దాదాపు 14 చదరపు కి.మీ ప్రాంతం అన్ని శాస్త్రీయ పేలోడ్లతో సర్వే చేయబడింది. క్వాంటిటేటివ్ పాలీమెటాలిక్ మాంగనీస్ నోడ్యూల్స్ వనరుల సమృద్ధి, పంపిణీ మరియు లోతైన సముద్ర జీవవైవిధ్యం కోసం దాదాపు 1 కిమీ x 0.5 కిమీ ప్రాంతం అధిక రిజల్యూషన్ కెమెరాను ఉపయోగించి మ్యాప్ చేయబడింది. 2021-2026లో మిషన్ వ్యవధిలో రెండు దశలకు రూ.4077 కోట్ల మొత్తం అంచనా వ్యయంతో డీప్ ఓషన్ మిషన్ను క్యాబినెట్ ఆమోదించింది. ఇప్పటి వరకు దీనికి బడ్జెట్ రూ.1400 కోట్ల బడ్జెట్ కేటాయించారు. ఇందులో రూ.405.92 కోట్లు పంపిణీ చేయగా రూ.225.35 కోట్లు ఖర్చు చేశారు.
ఏయువీ అన్వేషణ సర్వే ఫలితాల గురించిన వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
i. 15వ తేదీ డిసెంబర్ 16వ తేదీ, 2022లో అన్ని పేలోడ్లతో సెంట్రల్ హిందూ మహాసముద్రంలో 5271 మీటర్ల లోతు వరకు హై రిజల్యూషన్ సీ ఫ్లోర్ మ్యాపింగ్ నిర్వహించబడింది. వాహనం ముందుగా నిర్వచించబడిన 2కిమీ X 2కిమీ ప్రాంతంలో అన్ని సైంటిఫిక్ పేలోడ్లతో సీ ఫ్లోర్ మ్యాపింగ్ నిర్వహించబడింది. 30 ఎపి నుండి 26 గంటల నుండి సముద్రంలో 26 గంటల కంటే ఎక్కువ డేటా సెట్లను పొంది విజయవంతంగా సురక్షితంగా ప్రారంభించబడింది.
ii. అధిక రిజల్యూషన్ సముద్రగర్భం ఫోటోగ్రఫీ కోసం, 1కి.మి. x 0.5కి.మీ. ఎంచుకోబడింది. 17 & 18 డిసెంబర్, 2022 సమయంలో 5271 మీటర్ల లోతులో 5 మీటర్ల ఎత్తులో 30 గంటల పాటు ఏయువీని ఆపరేట్ చేయడం ద్వారా 130 ఫోటోగ్రాఫిక్ లైన్లు 4మీ స్పేసింగ్లో పూర్తయ్యాయి. నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఓషన్ టెక్నాలజీ, చెన్నై, నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ పోలార్ అండ్ ఓషన్ రీసెర్చ్, గోవా, నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఓషనోగ్రఫీ, ముంబయి, సీఎస్ఐఆర్, ఢిల్లీ మరియు కాంగ్స్బర్గ్, నార్వే సహకారంతో డేటాసెట్లు సేకరించారు.
iii. ఇలా పొందిన అధిక రిజల్యూషన్ వివరాలు పీఎంఎన్ సైట్లో అవుట్మాంగనీస్ నాడ్యూల్ పంపిణీలను మరియు జీవవైవిధ్యాన్ని తీసుకువచ్చాయి.
iv. సీఐఓబీలోని పీఎంఎన్ సైట్లో కలెక్టర్ పరికరంతో డీప్ సీ మైనింగ్ మెషీన్ని అమర్చడం కోసం చదునైన ఉపరితలం మరియు ఎన్విరాన్మెంట్ ఇంపాక్ట్ అసెస్మెంట్తో అధిక సమృద్ధి ఉన్న ప్రాంతాలను లక్ష్యంగా చేసుకోవడానికి వనరుల అంచనాను సులభతరం చేయడానికి ఏయువీ నుండి పొందిన వివరాలు ఉపయోగపడతాయి.
కేంద్ర భూ శాస్త్రాల శాఖ మంత్రి శ్రీ కిరణ్ రిజిజు ఈరోజు లోక్సభకు ఇచ్చిన ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Earth Sciences
SAMUDRAYAAN PROJECT
26 JUL 2023 5:25PM by PIB Delhi
Deep Ocean Mission has been launched w.e.f. 07.09.2021, as a Central Sector Scheme of Ministry of Earth Sciences with the approval of the Cabinet. Samudrayaan is a project under the Deep Ocean Mission. Under the Samudrayaan project of Deep Ocean Mission, MATSYA 6000 mannedsubmersible design has been completed so far. Under the Mission, Deep water Autonomous Underwater Vehicle (AUV) namely Ocean Mineral Explorer (OMe 6000) has been deployed for exploration.Deep sea mineral exploration was performed using OMe 6000 AUV during December2022 using research ship Sagar Nidhi at Polymetallic Manganese Nodule (PMN) site ata depth of 5271 m in the allocated area of International Seabed Authority at CentralIndian Ocean Basin (CIOB). About 14 sq km area has been surveyed with all scientificpayloads to generate high resolution seabed features to understand and validate theresource potential at exploration site. About 1 km x 0.5 km area has been mapped using highresolution cameras for quantitative polymetallic manganese nodule resource abundance, distribution and deep-sea biodiversity.
Deep Ocean Mission was approved by the Cabinet with the overall estimated cost of Rs.4077 Crores for two phases of the Mission period during 2021-2026. The allocated budget so far is Rs.1400 crore, out of which Rs.405.92 crores has already been disbursed and an expenditure of Rs.225.35 crores have been incurred.
The details about the findings of AUV exploration survey is as follows:
1. High resolution sea floor mapping was conducted at Central Indian Ocean up toa depth of 5271 m with all payloads during 15thand 16thDecember, 2022.Thevehicle was operated in pre-defined 2km X 2km area with all scientific payloadsand acquired data sets for more than 26 hours from 30 m altitude at 5271 mdepth and successfully launched and recovered in the high seas safely.
2. For high resolution seabed photography, 1km x 0.5km was chosen and 130photographic lines were completed at 4m spacing by operating the AUV for 30hours at 5m altitude at 5271 m depth during 17th & 18th December, 2022. Datasets were acquired in collaboration with National Institute of Ocean Technology, Chennai, National Centre for Polar and Ocean Research, Goa, National Institute of Oceanography, Mumbai, CSIR, Delhi and Kongsberg, Norway.
3. Acquired high resolution details had brought outmanganese nodule distributions and biodiversity at the PMN site.
4. Details obtained from AUV are useful to facilitate the resource estimation to target the regionsof high abundance with flat surface and Environment Impact Assessment for thedeployment of deep sea mining machine with collector device at PMN site in CIOB.
This information was given by Union Minister of Earth Sciences, Shri Kiren Rijiju in a written reply in the Lok Sabha today.