జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
పోలవరం ప్రాజెక్టు కోసం నిధుల విడుదల
24 JUL 2023 6:12PM by PIB Hyderabad
పోలవరం ప్రాజెక్టు గురించి రాజ్యసభలో అడిగిన ప్రశ్నకు కేంద్ర జలశక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి బిశ్వేశ్వర్‌ తుడు సమాధానమిచ్చారు. పోలవరం ఇరిగేషన్‌ ప్రాజెక్టులో (పీఐపీ) 41.15 మీటర్ల వరకు నీటిని నిల్వ చేసేందుకు మిగిలిన పనులు పూర్తి చేసేందుకు రూ.10,911.15 కోట్ల రూపాయలు, వరదల వల్ల దెబ్బతిన్న ప్రాజెక్టు మరమ్మతుల కోసం మరో రూ.2 వేల కోట్లు విడుదల చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వానికి అభ్యంతరం లేదని ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖలోని వ్యయ విభాగం ఈ ఏడాది జూన్‌ 5న విడుదల చేసిన ఆఫీస్‌ మొమెరాండం ద్వారా తెలిపిందని మంత్రి వెల్లడించారు. దీనికి సంబంధించి, కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశంలో తీసుకున్న గత నిర్ణయాన్ని సవరిస్తూ కేంద్ర మంత్రివర్గం మరోమారు ఆమోదించాల్సి ఉందని జలశక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి వెల్లడించారు.
పోలవరం తొలి దశ నిర్మాణంలో 41.15 మీటర్ల వరకు నీటిని నిల్వ చేసేందుకు మిగిలిన పనులు పూర్తి చేయడానికి, సవరించిన అంచనాల ప్రకారం రూ.17,144.06 కోట్ల వ్యయం అవుతుందని ఆంధ్రప్రదేశ్‌ ప్రభుత్వం 05.06.2023న ఒక లేఖను కేంద్ర ప్రభుత్వానికి సమర్పించింది. ఆ ప్రతిపాదనను త్వరగా పరిశీలించి, ఆమోదించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంది. అయితే, ఇది నిర్దిష్ట కాల గడువులో పూర్తి చేయాలనడం సరికాదు.
పోలవరం ఇరిగేషన్‌ ప్రాజెక్టుకు సంబంధించి 15.03.2022న ఆంధ్రప్రదేశ్‌ ప్రభుత్వం సమర్పించిన ప్రతిపాదనల ఆధారంగా తక్షణం రూ.10,000 కోట్లు విడుదల చేయాలని కోరుతూ ఆంధ్రప్రదేశ్‌ ముఖ్యమంత్రి 15.07.2022న ఒక లేఖ రాశారు. ఆ లేఖను పరిగణనలోకి తీసుకున్న తర్వాత, పోలవరం ఇరిగేషన్‌ ప్రాజెక్టు తొలి దశ నిర్మాణంలో మిగిలిన పనుల పూర్తి కోసం రూ.12,911 కోట్ల విడుదలకు కేంద్రం ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. ఈ విషయాన్ని 05.06.2023 నాటి ఆఫీస్‌ మొమెరాండంలో పొందుపరచడం జరిగింది.
జలశక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బిశ్వేశ్వర్ తుడు ఈ రోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో ఈ సమాచారాన్ని వెల్లడించారు.

Ministry of Jal Shakti
RELEASING OF FUNDS FOR POLAVARAM PROJECT
24 JUL 2023 6:12PM by PIB Delhi
Department of Expenditure, Ministry of Finance, vide Office Memorandum dated 05.06.2023, has communicated no objection to additional funding for completing the balance work of Polavaram Irrigation Project (PIP) for filling of water up to 41.15 meters amounting to Rs. 10,911.15 crore and Rs. 2,000 crore for cost of repairing damages caused to PIP by flood being considered by the Government of India, subject to the approval of the Cabinet, by modifying the earlier Cabinet decision.
Government of Andhra Pradesh, vide letter dated 05.06.2023, has submitted revised cost estimate for Rs.17,144.06 crore for balance works for phase I, i.e., for storage of water upto EL 41.15 m. Action has been taken for examination of the proposal expeditiously for facilitating its approval by the Government of India. However, it is not considered advisable to set a time line for the purpose.
Hon’ble Chief Minister of Andhra Pradesh, vide letter dated 15.07.2022, requested for sanction of an adhoc grant of Rs. 10,000 crore to the Government of Andhra Pradesh, based on the proposal regarding PIP submitted by the State Government vide letter dated 15.03.2022. The provision requested has been duly incorporated in the O.M. dated 05.06.2023 of Department of Expenditure referred to in reply to part (a) above.
This information was given by the Minister of State for Jal Shakti, Shri Bishweswar Tudu in a written reply in Rajya Sabha today.