ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਮਾਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ
20 JUL 2023 5:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਮਾਰਚ 2016 ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ (ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਨੂੰ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਲਈ ਫਰੇਮਵਰਕ 'ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਬਿਮਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਹੁਣ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਬਾਅ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ, ਪੁਨਰਗਠਨ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਮਈ, 2020 ਵਿੱਚ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਯੋਗ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸੰਕਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੈਂਬਰ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਮਐੱਲਆਈਜ਼) ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਲੋਂ ਯੋਗ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਰਜ਼ਾ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 100% ਗਾਰੰਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ 31.03.2023 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਸੀ। ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਵਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਵਲੋਂ ਜੋ ਰਿਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 31.03.2023 ਤੱਕ, 3.65 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ 1.19 ਕਰੋੜ ਗਾਰੰਟੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਵਿੱਚੋਂ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ 2.41 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ 1.13 ਕਰੋੜ ਗਾਰੰਟੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਬੀਆਈ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਵਲੋਂ ਲਿਖੀ ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ 'ਤੇ 23.01.2023 ਦੀ ਇੱਕ ਖੋਜ ਰਿਪੋਰਟ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ ਸਕੀਮ (ਪੁਨਰਗਠਨ ਸਮੇਤ) ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਗਭਗ 14.60 ਲੱਖ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖਾਤੇ ਬਚਾਏ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 98.30% ਖਾਤੇ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਸਨ। ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ-ਏ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅਨੁਬੰਧ-ਏ
2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 31.03.2023 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਾਰੰਟੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਰਕਮ (ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ)
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਗਾਰੰਟੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਗਾਰੰਟੀ ਦੀ ਰਕਮ (ਕਰੋੜ)
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
2,145
156.72
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,94,381
13,158.95
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,433
160.06
4
ਅਸਾਮ
5,54,555
3821.8
5
ਬਿਹਾਰ
8,31,699
5,195.18
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
7,317
1,284.26
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
2,02,503
6,194.13
8
ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ
3395
682.07
9
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
1,07,376
24,634.81
10
ਗੋਆ
13,270
1,534.6
11
ਗੁਜਰਾਤ
3,79,634
35,093.23
12
ਹਰਿਆਣਾ
2,08,501
16,941.49
13
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
52,393
2,466.25
14
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
69,055
2,480.54
15
ਝਾਰਖੰਡ
3,05,040
4,155.85
16
ਕਰਨਾਟਕ
8,96,098
24,281.03
17
ਕੇਰਲ
5,43,936
12,180.06
18
ਲੱਦਾਖ
1,035
54.18
19
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
375
2.2
20
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5,74,971
11,358.01
21
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
10,31,944
60,566.8
22
ਮਣੀਪੁਰ
10,627
142.88
23
ਮੇਘਾਲਿਆ
11576
241.31
24
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
3,902
64.61
25
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
7,601
80.77
26
ਓੜੀਸ਼ਾ
9,47,421
6,826.41
27
ਪਾਂਡੀਚੇਰੀ
23,291
614.24
28
ਪੰਜਾਬ
2,21,053
11,465.04
29
ਰਾਜਸਥਾਨ
5,58,326
18,043.18
30
ਸਿੱਕਮ
8,413
133.35
31
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
9,14,291
40,432.76
32
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1,48,320
15,438.89
33
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
62,860
296.64
34
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
8,29,351
22,197.38
35
ਉਤਰਾਖੰਡ
75,435
3,372.5
36
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
20,36,567
20,239.65
ਕੁੱਲ
1,19,41,090
3,65,991.83
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Revival of Sick MSMEs
20 JUL 2023 5:29PM by PIB Delhi
The Reserve Bank of India has issued guidelines on ‘Framework for Revival and Rehabilitation of Micro, Small and Medium Enterprises’ to Scheduled Commercial Banks (excluding Regional Rural Banks) in March 2016. With the issuance of these Guidelines, the concept of sickness no longer exists. Under this Framework, banks have been advised to identify incipient stress in the MSME accounts and refer it to the Committees formed under the framework for Corrective Action Plan for rectification, restructuring and recovery.
The Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) was announced as part of the Aatma Nirbhar Bharat Package in May, 2020 to support eligible MSMEs and other business enterprises to meet their operational liabilities and resume businesses in view of the distress caused by the COVID-19 crisis. This scheme covers all the sectors of the economy. Under this, 100% guarantee is provided to Member Lending Institutions (MLIs) in respect of the credit facility extended by them to eligible borrowers. The scheme was in place till 31.03.2023. The ECLGS was implemented by Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance. As reported by DFS, under ECLGS as on 31.03.2023, total 1.19 crore guarantees amounting to Rs. 3.65 lakh crore have been issued. Out of the total, 1.13 crore Guarantees amounting to Rs. 2.41 lakh crore have been provided to MSMEs. State Bank of India (SBI) came out with a research report dated 23.01.2023 on ECLGS authored by its Group Chief Economic Advisor. It has been reported that almost 14.60 lakh MSME accounts were saved due to ECLGS scheme (including restructured), of which about 98.30 % of the accounts were in Micro and Small categories, were saved. The State-wise details are given in Annexure-A.
Annexure-A
Number and amount of guarantees issued (State-wise )since inception in 2020 till 31.03.2023
Sl. No.
States/UTs
Guarantee Nos.
Guarantee Amount (Cr)
1
Andaman & Nicobar
2,145
156.72
2
Andhra Pradesh
2,94,381
13,158.95
3
Arunachal Pradesh
2,433
160.06
4
Assam
5,54,555
3821.8
5
Bihar
8,31,699
5,195.18
6
Chandigarh
7,317
1,284.26
7
Chhattisgarh
2,02,503
6,194.13
8
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
3395
682.07
9
Delhi
1,07,376
24,634.81
10
Goa
13,270
1,534.6
11
Gujarat
3,79,634
35,093.23
12
Haryana
2,08,501
16,941.49
13
Himachal Pradesh
52,393
2,466.25
14
Jammu & Kashmir
69,055
2,480.54
15
Jharkhand
3,05,040
4,155.85
16
Karnataka
8,96,098
24,281.03
17
Kerala
5,43,936
12,180.06
18
Ladakh
1,035
54.18
19
Lakshadweep
375
2.2
20
Madhya Pradesh
5,74,971
11,358.01
21
Maharashtra
10,31,944
60,566.8
22
Manipur
10,627
142.88
23
Meghalaya
11576
241.31
24
Mizoram
3,902
64.61
25
Nagaland
7,601
80.77
26
Odhisa
9,47,421
6,826.41
27
Pudhucherry
23,291
614.24
28
Punjab
2,21,053
11,465.04
29
Rajasthan
5,58,326
18,043.18
30
Sikkim
8,413
133.35
31
Tamilnadu
9,14,291
40,432.76
32
Telangana
1,48,320
15,438.89
33
Tripura
62,860
296.64
34
Uttar Pradesh
8,29,351
22,197.38
35
Uttarakhand
75,435
3,372.5
36
West Bengal
20,36,567
20,239.65
Total
1,19,41,090
3,65,991.83
This information was given by Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Lok Sabha.