Special Service and Features
CSIR Laboratories in Chennai celebrate AKAM-IP Festival
20 JUL 2023 8:21PM by PIB Chennai
As a part of the month long Rashtriya Boudhik Sampada Mahotsav-IP (Intellectual Property) awareness campaign being underway across the country in continuation to the Azadi Ka Amrit Mahotsav celebration of our country, the three Chennai based CSIR Laboratories – CSIR-CLRI, CSIR-SERC and CMC have jointly organized the IP (Intellectual Property) Festival during the period July 17-20, 2023 underlining the theme 3M (Mind to Market Management) for ATMANIRBHARATA. In line with the ongoing efforts to create awareness among the citizens of the country on the impact of IPR (Intellectual Property Rights), which IPR has indeed emerged as an effective tool for gaining self reliance or ATMANIRBHARATA, to foster innovation ecosystem towards attaining self- reliance, the events during the four days were planned in such a way that all sectors of the stakeholders could derive benefit out of the sensitization program. Thus, the program strived to provide an enabling platform to sensitize target audience on the IP enabled growth model and involved two different venues catering to different target audience as well as different resource persons during the 4-day period.
The program was inaugurated in the Triple Helix Auditorium, CSIR-CLRI on the 17th July 2023 by Shri Habib Hussain, Chairman, Research Council, CSIR-CLRI and CEO, M/s AVT Leather & Allied Products Pvt Ltd, Chennai. He underscored the importance of IP sensitization for gaining global leadership through self reliance. The inaugural ceremony commenced with the welcome address of Dr KJ Sreeram, Director, CSIR-CLRI, who gave a historical perspective of the IP sensitization activities undertaken by CSIR on a continuous basis. He also gave an overview of the proactive roles played by CSIR in mid-90’s towards revocation of the Turmeric patent in the USA. Shri S Thangapandian, Joint Controller of Patents & Designs, Chennai Patent office, highlighted the roles played by the Indian patent office to sensitize a million citizens on the importance of IP. Shri K Somaraju of L&T Ltd. and Shri C Anbumalar of PA Footwear Pvt Ltd. shared their thoughts on the different dimensions of the impact of IPR. Dr. K Anandavalli, Director, CSIR-SERC & CMC emphasized on the importance of IP literacy for sustained growth. Around 200 participants attended the inaugural event.
The inaugural session was followed by a Technical session on IPR in the same venue. The target audience for this event involved industry personnel, start ups, Engineering students and staff members of the CSIR laboratories. A total of around 155 students from Rajalakshmi Institute of Technology and Ethiraj College for Women accompanied by a total of six faculty members, participated in the event. Shri S Thangapandian, Joint Controller of Patents & Designs, Chennai Patent office, delivered the awareness talk titled as An introduction to IPR. During the talk, he presented an overview of IP and different types of IPR (Intellectual Property Rights). The deliberation was immensely interactive, covering different dimensions of IPRs in a very simple language. He also highlighted different pro-active initiatives taken by the Indian patent office to encourage Start ups and also to fast track patent grant in India. Around 250 participants comprising students, research staff and industry personnel attended the talk.
The second day, i.e. 18th July, 2023 was primarily earmarked for the students of Tamilnadu Govt. schools and the venue for the event was the Vigyan Auditorium, CSIR-SERC. Around 350 school children from Chennai Girls Higher Secondary School, accompanied by a total of 15 faculty members participated in the event. The session started with the welcome address of Dr. N. Anandavalli, Director, CSIR-SERC and Co-ordinating Director, CMC. Taking example of India’s self reliance especially on vaccine during the COVID 19 pandemic, she emphasized on the importance of sensitization of young minds towards protecting the IPs generated by their creative ideas. Shri S Udhaya Shanker, Deputy Controller of Patents & Designs, Chennai Patent office, gave the awareness talk titled as Introduction to IPR and its Impact. He explained the issues related to IPs, IPRs and their importance predominantly in Tamil (local language) with multiple live examples for the convenience of the school children. He was able to arouse enthusiasm among the students for different types of IPR, covering patents, copyrights, industrial designs and trademarks. The entire session was interactive. Shri Udhaya Shanker concluded his talk with a small quiz and the students were found to perform immensely well, indicating that their understanding of the concept was pretty good.
The deliberation of Shri Udhaya Shanker was followed by a talk on Artificial Intelligence – an overview, delivered by Dr. N. Anandavalli, Director, CSIR-SERC and Co-ordinating Director, CMC. During her lecture, Dr. Anandavalli, highlighted the significant contributions of some of the great Indian scientists for the cause of science and human life. She emphasized on the importance of taking right inspiration from nature to develop inventions of significance. She introduced the topic of artificial intelligence to the school children in a very simple language to draw their interest towards this subject. The students were awarded certificates of participation. After the session, all the students visited different laboratories of CSIR-SERC to gain practical exposure of different S&T developments.
The third day, i.e. 19th July, 2023 was primarily earmarked for the college students and the venue for the event was the Vigyan Auditorium, CSIR-SERC. A total of around 300 students from Vel Tech University, Rajalakshmi Institute of Technology and Central Polytechnic College, accompanied by a total of nine faculty members participated in the event. The session started with the welcome address of Dr. N. Anandavalli, Director, CSIR-SERC and Co-ordinating Director, CMC. She focused on the need for sensitizing the young students towards creating and leveraging IPR to gain self reliance. Dr. R Bhanumathi, Deputy Controller of Patents & Designs, Chennai Patent office, was the speaker for the session and her talk was titled as Intellectual Property Rights-Indian perspective. During her talk, Dr. Bhanumathi explained the modalities for different types of IP protections. She also explained the territorial nature of the IPRs and provisions under which certain protections are not possible under the respective Acts.
The students were then taken to CSIR-CLRI for visit around laboratories in the Institute. They visited three laboratories in the Institute to have practical exposure on leather and leather products.
The venue for the event on the fourth day i.e. 20th July, 2023 was the TH Auditorium, CSIR-CLRI. The session was planned with an objective of catering primarily to the research scholars, faculties, research personnel and staff members of the National Laboratories. A total of around 200 students from SRM Institute of Science & Technology, Vadapalani and SDNB Vaishnav College for Women, Chennai, accompanied by their five faculties participated in the program. There were also participants from NASTEC Team, Department of Science & Technology, Govt. of Nagaland, Kohima.
Shri M Suthakar, Associate Partner and Patent Agent, LexOrbis, was the speaker for the session. In his awareness talk titled India: Do's & Don'ts before filing a patent application, Shri Suthakar gave an overview of different IPRs, IP strategy, patent search. He also highlighted different dimensions of Invention Disclosure Form and modalities for patent filing, prosecution, grant and maintenance. The issues were explained in a very simple language and this attracted interests of the audience, that was evident from the lively interaction that had taken place during the session.
During the valedictory session, both the Directors of CSIR-CLRI and CSIR-SERC & CMC expressed their immense satisfaction on the grand success of the AKAM - IP festival by way of sensitizing a significant number of citizens of the country in the domain of IP, IPR and implications thereof. It is encouraging that some participants attended the program on virtual mode through link. This sensitization will certainly play a major role in strengthening the capability of the country to attain IP enabled self reliance towards gaining a leading position on the global platform.

சிறப்பு சேவைகள் மற்றும் கட்டுரைகள்
சென்னையில் சி.எஸ்.ஐ.ஆர் ஆய்வகங்கள் ஏ.ஏ.எம்-ஐ.பி திருவிழாவைக் கொண்டாடுகின்றன
20 JUL 2023 8:21PM by PIB Chennai
நமது நாட்டின் ஆசாதி கா அம்ரித் மஹோத்சவ் கொண்டாட்டத்தின் தொடர்ச்சியாக நாடு முழுவதும் நடைபெற்று வரும் ஒரு மாத கால ராஷ்டிரிய பவுதிக் சம்பதா மஹோத்சவ்-ஐபி (அறிவுசார் சொத்து) விழிப்புணர்வு பிரச்சாரத்தின் ஒரு பகுதியாக, சென்னையை தளமாகக் கொண்ட மூன்று சி.எஸ்.ஐ.ஆர் ஆய்வகங்கள் - சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-சி.எல்.ஆர்.ஐ, சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-எஸ்.இ.ஆர்.சி மற்றும் சி.எம்.சி ஆகியவை இணைந்து ஜூலை 17-20, 2023 காலகட்டத்தில் ஐ.பி (அறிவுசார் சொத்து) திருவிழாவை ஏற்பாடு செய்துள்ளன.. தற்சார்பு அல்லது தற்சார்பு நிலையை அடைவதற்கான புத்தாக்க சூழலை ஊக்குவிப்பதற்காக, ஐபிஆர் (அறிவுசார் சொத்துரிமைகள்) தாக்கம் குறித்து நாட்டின் குடிமக்களிடையே விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்த நடந்து வரும் முயற்சிகளுக்கு ஏற்ப, நான்கு நாட்களில் அனைத்து தரப்பினரும் உணர்திறன் திட்டத்திலிருந்து பயனடையக்கூடிய வகையில் திட்டமிடப்பட்டது. இதனால், இந்த திட்டம் ஐபி இயக்கப்பட்ட வளர்ச்சி மாதிரியில் இலக்கு பார்வையாளர்களுக்கு உணர்திறன் அளிப்பதற்கான ஒரு தளத்தை வழங்க முயற்சித்தது மற்றும் 4 நாள் காலப்பகுதியில் வெவ்வேறு இலக்கு பார்வையாளர்கள் மற்றும் வெவ்வேறு வள நபர்களுக்கு சேவை செய்யும் இரண்டு வெவ்வேறு இடங்களை உள்ளடக்கியது.
சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-சி.எல்.ஆர்.ஐ.யின் டிரிபிள் ஹெலிக்ஸ் ஆடிட்டோரியத்தில்17 ஜூலை 2023 அன்று சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-சி.எல்.ஆர்.ஐ ஆராய்ச்சி கவுன்சிலின் தலைவரும், சென்னை ஏ.வி.டி லெதர் & அலைட் புராடக்ட்ஸ் பிரைவேட் லிமிடெட் நிறுவனத்தின் தலைமை நிர்வாக அதிகாரியுமான திரு ஹபீப் உசேன் அவர்களால் இந்த திட்டம் தொடங்கி வைக்கப்பட்டது. தற்சார்பு மூலம் உலகளாவிய தலைமையைப் பெறுவதற்கு ஐபி உணர்திறனின் முக்கியத்துவத்தை அவர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-சி.எல்.ஆர்.ஐ இயக்குநர் டாக்டர் கே.ஜே.ஸ்ரீராமின் வரவேற்பு உரையுடன் தொடக்க விழா தொடங்கியது, அவர் தொடர்ச்சியான அடிப்படையில் சி.எஸ்.ஐ.ஆர் மேற்கொண்ட ஐபி உணர்திறன் நடவடிக்கைகள் குறித்த வரலாற்று கண்ணோட்டத்தை வழங்கினார். 90 களின் நடுப்பகுதியில் அமெரிக்காவில் மஞ்சள் காப்புரிமையை ரத்து செய்வதில் சி.எஸ்.ஐ.ஆர் ஆற்றிய செயலூக்கமான பாத்திரங்கள் பற்றிய கண்ணோட்டத்தையும் அவர் வழங்கினார். சென்னை காப்புரிமை அலுவலகத்தின் காப்புரிமை மற்றும் வடிவமைப்புகளின் இணை கட்டுப்பாட்டாளர் திரு எஸ்.தங்கபாண்டியன், ஐபியின் முக்கியத்துவம் குறித்து ஒரு மில்லியன் குடிமக்களுக்கு விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்த இந்திய காப்புரிமை அலுவலகம் வகிக்கும் பாத்திரங்களை எடுத்துரைத்தார். எல் அண்ட் டி லிமிடெட் நிறுவனத்தின் திரு கே சோமராஜு மற்றும் பிஏ காலணி பிரைவேட் லிமிடெட்டின் திரு சி அன்புமலர் ஆகியோர் ஐபிஆர் தாக்கத்தின் பல்வேறு பரிமாணங்கள் குறித்து தங்கள் எண்ணங்களைப் பகிர்ந்து கொண்டனர். சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-எஸ்.இ.ஆர்.சி மற்றும் சி.எம்.சி இயக்குநர் டாக்டர் கே.ஆனந்தவல்லி, நிலையான வளர்ச்சிக்கு ஐபி கல்வியறிவின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்தினார். இதில், 200க்கும் மேற்பட்டோர் பங்கேற்றனர்.
தொடக்க அமர்வைத் தொடர்ந்து அதே இடத்தில் ஐபிஆர் குறித்த தொழில்நுட்ப அமர்வு நடைபெற்றது. இந்நிகழ்வின் இலக்கு பார்வையாளர்கள் தொழில்துறை பணியாளர்கள், ஸ்டார்ட் அப்கள், பொறியியல் மாணவர்கள் மற்றும் சி.எஸ்.ஐ.ஆர் ஆய்வகங்களின் ஊழியர்கள் ஆகியோர் பங்கேற்றனர். ராஜலட்சுமி இன்ஸ்டிடியூட் ஆப் டெக்னாலஜி மற்றும் எத்திராஜ் மகளிர் கல்லுாரியை சேர்ந்த, 155 மாணவ, மாணவியர், ஆறு பேராசிரியர்கள் பங்கேற்றனர். சென்னை காப்புரிமை அலுவலக காப்புரிமை மற்றும் வடிவமைப்புகள் இணை கட்டுப்பாட்டாளர் எஸ்.தங்கபாண்டியன் ஐபிஆர் அறிமுகம் என்ற தலைப்பில் விழிப்புணர்வு சொற்பொழிவாற்றினார். பேச்சின் போது, அவர் ஐபி மற்றும் பல்வேறு வகையான ஐபிஆர் (அறிவுசார் சொத்துரிமைகள்) பற்றிய கண்ணோட்டத்தை வழங்கினார். ஐபிஆர்களின் பல்வேறு பரிமாணங்களை மிகவும் எளிமையான மொழியில் உள்ளடக்கிய இந்த கலந்துரையாடல் மிகவும் ஊடாடும் வகையில் இருந்தது. ஸ்டார்ட் அப் நிறுவனங்களை ஊக்குவிக்கவும், இந்தியாவில் காப்புரிமை மானியத்தை விரைவுபடுத்தவும் இந்திய காப்புரிமை அலுவலகம் எடுத்துள்ள பல்வேறு ஆக்கப்பூர்வமான முன்முயற்சிகளையும் அவர் எடுத்துரைத்தார். இதில் மாணவர்கள், ஆராய்ச்சி ஊழியர்கள், தொழில் துறையினர் என 250 பேர் கலந்து கொண்டனர்.
இரண்டாவது நாள், அதாவதுஜூலை 18, 2023 முதன்மையாக தமிழ்நாடு அரசுப் பள்ளி மாணவர்களுக்காக ஒதுக்கப்பட்டது, மேலும் நிகழ்வுக்கான இடம் சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-எஸ்.இ.ஆர்.சி. இதில், சென்னை பெண்கள் மேல்நிலைப் பள்ளியைச் சேர்ந்த, 350 பள்ளி மாணவ, மாணவியர், 15 பேராசிரியர்கள் பங்கேற்றனர். சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-எஸ்.இ.ஆர்.சி இயக்குநரும் சி.எம்.சியின் ஒருங்கிணைப்பு இயக்குநருமான டாக்டர் என்.ஆனந்தவல்லியின் வரவேற்புரையுடன் அமர்வு தொடங்கியது. கோவிட் 19 தொற்றுநோய்களின் போது தடுப்பூசியில் இந்தியாவின் தற்சார்பை எடுத்துக்காட்டாக எடுத்துக் கொண்ட அவர், இளம் மனங்கள் தங்கள் ஆக்கபூர்வமான யோசனைகளால் உருவாக்கப்பட்ட ஐ.பி.க்களைப் பாதுகாப்பதில் உணர்திறனின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்தினார். சென்னை காப்புரிமை அலுவலக காப்புரிமை மற்றும் வடிவமைப்பு துணை கட்டுப்பாட்டாளர் எஸ்.உதயசங்கர் , ஐபிஆர் அறிமுகம் மற்றும் அதன் தாக்கம் என்ற தலைப்பில் விழிப்புணர்வு சொற்பொழிவாற்றினார். ஐ.பி., ஐ.பி.ஆர்., தொடர்பான பிரச்னைகள் மற்றும் அவற்றின் முக்கியத்துவம் குறித்து, பள்ளி மாணவர்களின் வசதிக்காக, தமிழில் (உள்ளூர் மொழி) பல நேரடி எடுத்துக்காட்டுகளுடன் விளக்கினார். காப்புரிமைகள், பதிப்புரிமைகள், தொழில்துறை வடிவமைப்புகள் மற்றும் வர்த்தக முத்திரைகள் ஆகியவற்றை உள்ளடக்கிய பல்வேறு வகையான ஐபிஆர்களுக்கு மாணவர்களிடையே ஆர்வத்தைத் தூண்ட அவரால் முடிந்தது. முழு அமர்வும் கலந்துரையாடலாக இருந்தது. திரு உதய சங்கர் ஒரு சிறிய கேள்வி பதில் அமர்வுடன் தனது உரையை முடித்தார், மேலும் மாணவர்கள் மிகவும் சிறப்பாக செயல்படுவது கண்டறியப்பட்டது, இது கருத்து குறித்த அவர்களின் புரிதல் மிகவும் நன்றாக இருப்பதைக் குறிக்கிறது.
திரு உதய சங்கரின் கலந்துரையாடலைத் தொடர்ந்து செயற்கை நுண்ணறிவு - ஒரு கண்ணோட்டம் என்ற தலைப்பில் சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-எஸ்.இ.ஆர்.சி இயக்குநரும் சி.எம்.சியின் ஒருங்கிணைப்பு இயக்குநருமான டாக்டர் என்.ஆனந்தவல்லி உரையாற்றினார். டாக்டர் ஆனந்தவல்லி தனது சொற்பொழிவின் போது, அறிவியல் மற்றும் மனித வாழ்க்கைக்காக சில சிறந்த இந்திய விஞ்ஞானிகளின் குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்புகளை எடுத்துரைத்தார். முக்கியத்துவம் வாய்ந்த கண்டுபிடிப்புகளை உருவாக்க இயற்கையிலிருந்து சரியான உத்வேகத்தைப் பெற வேண்டியதன் முக்கியத்துவத்தை அவர் வலியுறுத்தினார். செயற்கை நுண்ணறிவு என்ற தலைப்பை மிகவும் எளிமையான மொழியில் பள்ளி மாணவர்களுக்கு அறிமுகப்படுத்தி அவர்களின் ஆர்வத்தை ஈர்த்தார். வெற்றி பெற்ற மாணவ, மாணவியருக்கு சான்றிதழ்கள் வழங்கப்பட்டன. அமர்வுக்குப் பிறகு, அனைத்து மாணவர்களும் சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-எஸ்.இ.ஆர்.சியின் வெவ்வேறு ஆய்வகங்களுக்குச் சென்று பல்வேறு எஸ் & டி வளர்ச்சிகளின் நடைமுறை வெளிப்பாட்டைப் பெற்றனர்.
மூன்றாவது நாள், அதாவது ஜூலை 19, 2023 முதன்மையாக கல்லூரி மாணவர்களுக்காக ஒதுக்கப்பட்டது, மேலும் நிகழ்வுக்கான இடம் சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-எஸ்.இ.ஆர்.சி. வேல் டெக் பல்கலைக்கழகம், ராஜலட்சுமி இன்ஸ்டிடியூட் ஆப் டெக்னாலஜி, சென்ட்ரல் பாலிடெக்னிக் கல்லூரியை சேர்ந்த 300 மாணவர்கள், மொத்தம் 9 பேராசிரியர்கள் கலந்து கொண்டனர். சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-எஸ்.இ.ஆர்.சி இயக்குநரும் சி.எம்.சியின் ஒருங்கிணைப்பு இயக்குநருமான டாக்டர் என்.ஆனந்தவல்லியின் வரவேற்புரையுடன் அமர்வு தொடங்கியது. தற்சார்பைப் பெற ஐ.பி.ஆரை உருவாக்குவதற்கும் மேம்படுத்துவதற்கும் இளம் மாணவர்களை உணரச் செய்வதன் அவசியம் குறித்து அவர் கவனம் செலுத்தினார்.சென்னை காப்புரிமை அலுவலக காப்புரிமை மற்றும் வடிவமைப்பு துணை கட்டுப்பாட்டாளர் முனைவர் இரா.பானுமதி சிறப்புரையாற்றினார். அறிவுசார் சொத்துரிமை-இந்திய பார்வை என்ற தலைப்பில் உரையாற்றினார். டாக்டர் பானுமதி தனது பேச்சின் போது, பல்வேறு வகையான ஐபி பாதுகாப்புகளுக்கான வழிமுறைகளை விளக்கினார். ஐ.பி.ஆர்.களின் பிராந்திய தன்மை மற்றும் அந்தந்த சட்டங்களின் கீழ் சில பாதுகாப்புகள் சாத்தியமில்லாத விதிகளையும் அவர் விளக்கினார்.
பின்னர் மாணவர்கள் சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-சி.எல்.ஆர்.ஐ நிறுவனத்திற்கு அழைத்துச் செல்லப்பட்டனர். இந்நிறுவனத்தின் மூன்று ஆய்வகங்களுக்குச் சென்று தோல் மற்றும் தோல் பொருட்கள் குறித்த நடைமுறை அனுபவங்களைப் பெற்றனர்.
நான்காவது நாளானஜூலை 20, 2023 அன்று சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-சி.எல்.ஆர்.ஐ.யின் டி.எச் ஆடிட்டோரியம் இந்த நிகழ்வுக்கான இடமாகும். தேசிய ஆய்வுகூடத்தின் ஆராய்ச்சி மாணவர்கள், பீடாதிபதிகள், ஆராய்ச்சிப் பணியாளர்கள் மற்றும் ஊழியர்களுக்கு முதன்மையாக சேவை செய்யும் நோக்கில் இந்த அமர்வு திட்டமிடப்பட்டது. வடபழனி எஸ்.ஆர்.எம்., அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்ப கல்லுாரி மற்றும் சென்னை எஸ்.டி.என்.பி., வைஷ்ணவ் மகளிர் கல்லுாரியை சேர்ந்த, 200க்கும் மேற்பட்ட மாணவ, மாணவியர் பங்கேற்றனர். நாகாலாந்து அரசின் அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறையின் நாஸ்டெக் குழு, கோஹிமாவிலிருந்தும் பங்கேற்பாளர்கள் பங்கேற்றனர்.
லெக்ஸ் ஆர்பிஸின் இணை பங்குதாரரும் காப்புரிமை முகவருமான திரு எம் சுதாகர் அமர்வில் உரையாற்றினார். காப்புரிமை விண்ணப்பத்தை தாக்கல் செய்வதற்கு முன்பு இந்தியா: செய்ய வேண்டியவை மற்றும் செய்யக்கூடாதவை என்ற தலைப்பில் தனது விழிப்புணர்வு உரையில், திரு சுதாகர் பல்வேறு ஐபிஆர்கள், ஐபி மூலோபாயம், காப்புரிமை தேடல் பற்றிய கண்ணோட்டத்தை வழங்கினார். கண்டுபிடிப்பு வெளிப்படுத்தல் படிவத்தின் பல்வேறு பரிமாணங்கள் மற்றும் காப்புரிமை தாக்கல், வழக்கு, மானியம் மற்றும் பராமரிப்புக்கான வழிமுறைகளையும் அவர் எடுத்துரைத்தார். பிரச்சினைகள் மிகவும் எளிமையான மொழியில் விளக்கப்பட்டன, இது பார்வையாளர்களின் ஆர்வங்களை ஈர்த்தது, இது அமர்வின் போது நடந்த கலகலப்பான உரையாடலில் இருந்து தெளிவாகத் தெரிந்தது.
நிறைவு அமர்வின் போது, சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-சி.எல்.ஆர்.ஐ மற்றும் சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-எஸ்.இ.ஆர்.சி & சி.எம்.சி ஆகியவற்றின் இயக்குநர்கள் இருவரும் ஐ.பி, ஐ.பி.ஆர் மற்றும் அதன் தாக்கங்கள் குறித்து நாட்டின் கணிசமான எண்ணிக்கையிலான குடிமக்களுக்கு விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துவதன் மூலம் ஏ.ஜி.எம் - ஐ.பி திருவிழாவின் மகத்தான வெற்றி குறித்து தங்கள் மகத்தான திருப்தியை வெளிப்படுத்தினர். சில பங்கேற்பாளர்கள் இணைப்பு மூலம் மெய்நிகர் முறையில் நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டது ஊக்கமளிக்கிறது. உலகளாவிய அரங்கில் ஒரு முன்னணி இடத்தைப் பெறுவதற்கு ஐபி இயக்கப்பட்ட தற்சார்பை அடைவதற்கான நாட்டின் திறனை வலுப்படுத்துவதில் இந்த உணர்திறன் நிச்சயமாக முக்கிய பங்கு வகிக்கும்.