કાપડ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "મિશન લાઇફ"ના વિઝનને જીવંત બનાવતા ભવ્ય ફેશન શોનું ગાંધીનગરમાં G20 અંતર્ગત આયોજન
પ્રાચીન ભારતીય શાસ્ત્રોની પંચ તત્વની થીમ ઉપરના ભવ્ય ફેશન શો માં કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી નિર્મલા સિતારમણ વિશેષ ઉપસ્થિત રહ્યા
17 JUL 2023 4:55PM by PIB Ahmedabad
NIFT ગાંધીનગર, ભારત સરકારના સહયોગથી, G20 નાણા મંત્રીઓના સાંસ્કૃતિક ડિનરના ભાગ રૂપે ભવ્ય ફેશન શોનું આયોજન કરવાનું સન્માન મેળવ્યું હતું. G20ની છત્ર હેઠળ રાજધાની ગાંધીનગરમાં આયોજિત આ ઐતિહાસિક ઈવેન્ટે G20 સમિટમાં ભાગ લેનારા વિશ્વના નેતાઓ સમક્ષ ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા અને વાઈબ્રન્ટ ફેશન ઉદ્યોગનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામનની ઉપસ્થિતિથી આ પ્રસંગ શોભી ઉઠ્યો હતો. ગાલા ઇવેન્ટમાં G20ના ટોચના બેંકિંગ અધિકારીઓની હાજરી પણ જોવા મળી હતી.
આ મેગા ઈવેન્ટના સાક્ષી બનવા ગુજરાતના રાજકીય અને ફેશન વર્તુળમાંથી ખૂણે ખૂણેથી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
NIFT ગાંધીનગરના નિયામક પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદના સક્ષમ નેતૃત્વ હેઠળ, પ્રતિભાશાળી શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓએ આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "મિશન લાઇફ"ના વિઝનને જીવંત બનાવતા, ઇવેન્ટના દરેક પાસાઓનું ઝીણવટપૂર્વક આયોજન અને અમલીકરણ કર્યું હતું.
પરિચય મિશન LiFE: પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને ટકાઉ જીવનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતની આગેવાની હેઠળની વૈશ્વિક ચળવળ, ગ્લાસગોમાં પક્ષકારોની 26મી યુએન ક્લાયમેટ ચેન્જ કોન્ફરન્સમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રજૂ કરી. આ પહેલનો હેતુ પ્રાચીન ભારતીય શાસ્ત્રો અને પરંપરાઓના શાણપણનો ઉપયોગ વ્યક્તિગત અને સામુદાયિક સ્તરે હકારાત્મક વર્તણૂકીય ફેરફારોને પ્રેરણા આપવાનો છે.
આ ઇવેન્ટ ભારતની પરંપરાગત હસ્તકલાને પ્રદર્શિત કરવા માટે વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી હતી, જે તમામ જીવંત અને નિર્જીવ પ્રાણીઓની એકતા અને પરસ્પર નિર્ભરતાનું પ્રતીક છે. આ શોકેસ પ્રાચીન ભારતીય શાસ્ત્રોમાં જોવા મળતા પાંચ તત્વો (પવન, અગ્નિ, પૃથ્વી, પાણી અને આકાશ) માટેના ઊંડા આદરનું ઉદાહરણ આપે છે - પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, નિયામક, NIFT ગાંધીનગરનું અવતરણ.
ઋગ્વેદ, પ્રારંભિક વૈદિક યુગ દરમિયાન રચાયેલો સૌથી જૂનો ધાર્મિક ગ્રંથ, પાંચ તત્વો (પૃથ્વી, પવન, જલ, તેજ અને નભ)ના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડે છે અને તેમના ટકાઉ ઉપયોગની હિમાયત કરે છે. મિશન લાઇફનો ઉદ્દેશ આ પ્રાચીન શાણપણને ટેપ કરવાનો અને તેનો સંદેશ વિશ્વભરમાં ફેલાવવાનો છે.
ભારત તેની સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ અને વારસા માટે જાણીતું છે, જેમાં અંદાજે 7 મિલિયન કારીગરો 3000 થી વધુ હસ્તકલાની પ્રેક્ટિસ કરે છે. પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે, NIFT ગાંધીનગરના નિયામક, પાંચ સિક્વન્સ વિશે વિગતવાર વર્ણન કર્યું હતું. દરેક એક તત્વનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે સ્વદેશી પરંપરાગત કારીગરીની કારીગરી ઉજવે છે અને કુશળ અને માઇન્ડફુલ ક્રિયાઓ દ્વારા એકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રદર્શિત કરવા અને પર્યાવરણ પ્રત્યે સભાન જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, જીવનશૈલી અને ફેશન સંગ્રહોની શ્રેણી "વાશુધજન" (એટલે કે "પ્રો-પ્લેનેટ પીપલ") બનાવવામાં આવી છે અને પ્રખ્યાત ભારતીય ડિઝાઇનર્સ રિતુ બેરી, અંજુ મોદી અને પાયલ જૈન સાથે સહયોગ કર્યો છે. NIFT ગાંધીનગર આ પ્રતિષ્ઠિત ઈવેન્ટમાં તેમની સર્જનાત્મક કૌશલ્ય ઉમેરીને, પાંચમાંથી ત્રણ સિક્વન્સ ડિઝાઇન અને પ્રદર્શિત કરશે:
સુશ્રી અંજુ મોદી દ્વારા વાયુ (હવા): આ સંગ્રહમાં રેશમ અને સુતરાઉ હસ્તકલા, સુઘડતા અને આરામનું સંતુલન છે. પવન ક્રમ પ્રેક્ષકોને પૌરાણિક શહેર બનારસ દ્વારા શાશ્વત પરિવર્તનની સફર પર લઈ ગયો, જેકવાર્ડ અને મશરુ વણાટને મરોરી, જરદોઝી અને ફોઇલ પ્રિન્ટીંગ જેવી ઉત્કૃષ્ટ તકનીકો સાથે મિશ્રિત કરી. હસ્તકલા પ્રાચીન શહેર બનારસમાંથી પ્રેરણા લે છે, જેકવાર્ડ અને મશરૂ વણાટનું મિશ્રણ કરે છે. મરોરી, જરદોઝી અને ફોઇલ પ્રિન્ટીંગ જેવી વિવિધ તકનીકો સૌંદર્ય શાસ્ત્રમાં વધારો કરે છે, જે આ હસ્તકલાની વૈશ્વિક પહોંચનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
NIFT વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી સભ્યો દ્વારા જળ (પાણી): આ સંગ્રહ બાગ પ્રિન્ટિંગ, બાટિક પ્રિન્ટિંગ, અજરખ પ્રિન્ટિંગ, બાંધણી અને લેહરિયા જેવી હસ્તકલાની ઉજવણી કરે છે, જેમાં પાણીની જરૂરિયાતવાળી ડાઇંગ અને વોશિંગ પ્રક્રિયાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ હસ્તકલા સમગ્ર ભારત અને અન્ય દેશોમાં ઐતિહાસિક મૂળ અને સાંસ્કૃતિક મહત્વ ધરાવે છે. જળ ક્રમમાં ભારત, ચીન, જાપાન અને ઇન્ડોનેશિયાની રેઝિસ્ટ ડાઇંગ (બંધાણી, બાટિક, લહેરિયા અને શિબોરી) અને બ્લોક પ્રિન્ટિંગ (અજરખ, બગરુ અને બાગ) જેવી કારીગરી તકનીકોને મર્જ કરીને વિવિધ ભૌગોલિક વિસ્તારોનો સમાવેશ થાય છે.
સુશ્રી પાયલ જૈન દ્વારા નભ (આકાશ): આ સંગ્રહમાં વપરાતી હસ્તકલા, જેમાં સીશો ભારત, ચિકંકારી, જરદોઝી એમ્બ્રોઈડરી, મોકાઈશ પટ્ટી અને એપ્લીકનો સમાવેશ થાય છે, તે આકાશની જેમ સર્વવ્યાપી છે. તેઓ ભારતના વિવિધ પ્રદેશોમાં જોવા મળતી કલાત્મકતા અને સૌંદર્યનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
NIFT સ્ટુડન્ટ્સ અને ફેકલ્ટી મેમ્બર્સ દ્વારા ધારા (પૃથ્વી): આ સંગ્રહ કારીગરો દ્વારા ઉછેરવામાં આવેલા વાઇબ્રન્ટ, હેન્ડ-પેઇન્ટેડ કાપડનું પ્રદર્શન કરે છે. માતા ની પછેડી, પિચવાઈ, મધુબની પેઈન્ટીંગ અને કલમકારી જેવી હસ્તકલાનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જે પૃથ્વીના રંગોની વિપુલતા અને ભારતીય સંસ્કૃતિના પોષક સારને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શુચિ (ફાયર) સુશ્રી રિતુ બેરી દ્વારા: આ સંગ્રહ અગ્નિની ઊર્જાને શ્રદ્ધાંજલિ આપે છે અને તેને કચ્છ અને આરી વર્કમાંથી હાથથી ભરતકામની તકનીકો દ્વારા પ્રગટ કરે છે. ગરમ રંગો, ચમકદાર મોટિફ્સ, મિરર વર્ક અને પ્રાદેશિક ભારતીય ભરતકામ ગુજરાતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
દરેક કલેક્શન માત્ર પર્યાવરણ પ્રત્યે સભાન જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપતું નથી પરંતુ ભારતીય હસ્તકલાના વારસા અને વારસાને પણ પ્રકાશિત કરે છે. ટકાઉ જીવન અને પરંપરાગત શાણપણના સિદ્ધાંતોને જોડીને, મિશન લાઇએફઇનો ઉદ્દેશ્ય વ્યક્તિઓ અને સમુદાયોને વિશ્વભરમાં પ્રો-પ્લેનેટ પીપલ તરીકે એક કરવાનો છે. સાથે મળીને, આપણે ટકાઉ ભવિષ્ય માટે પર્યાવરણનું રક્ષણ અને જાળવણી કરી શકીએ છીએ – માહિતી પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, નિયામક, NIFT ગાંધીનગર.

Ministry of Textiles
Panchtatva Echoes: NIFT Gandhinagar Weaves Honorable Prime Minister's Vision of ‘Mission LiFE’ into a Mesmerizing Fashion Showcase
17 JUL 2023 4:55PM by PIB Ahmedabad
NIFT Gandhinagar, in collaboration with the Government of India, had the honor of curating a grand fashion show as part of the G20 Finance Ministers' Cultural Dinners. This historic event, held in the capital city of Gandhinagar under the G20 umbrella, showcased India's rich cultural heritage and vibrant fashion industry to world leaders attending the G20 summit.
Hon’ble Finance Minister of India, Smt. Nirmala Sitharaman, graced the occasion with her presence. The gala event also witnessed the presence of top banking of officials of the G20.
The who’s who of the Gujarat political and fashion circle were present to witness the mega event unfold.
Under the able leadership of Prof. Dr. Sameer Sood, the Director of NIFT Gandhinagar, the talented faculties and students meticulously planned and executed every aspect of the event, bringing to life the vision of Honorable Prime Minister Shri Narendra Modi's "Mission LiFE."
Introducing Mission LiFE: An India-led global movement to promote environmental conservation and sustainable living, presented by Prime Minister Shri Narendra Modi at the 26th UN Climate Change Conference of the Parties in Glasgow. This initiative aims to harness the wisdom of ancient Indian scriptures and traditions to inspire positive behavioral changes at the individual and community levels.
“The event served as a global platform to exhibit the traditional crafts of India, symbolizing the unity and interdependence of all living and non-living beings. The showcase exemplified the deep reverence for the Five Elements (Wind, Fire, Earth, Water, and Sky) found in ancient Indian scriptures” – Quoted Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar.
The Rig Veda, the oldest religious text composed during the Early Vedic Age, highlights the importance of the five elements (Prithivi, Pavan, Jal, Tej, and Nabh) and advocates for their sustainable use. Mission LiFE aims to tap into this ancient wisdom and spread its message worldwide.
India is known for its rich culture and heritage, including approximately 7 million artisans practicing over 3000 craft forms. Prof. Dr. Sameer Sood, Director of NIFT Gandhinagar, elaborated on the five sequences, each representing an element, which celebrated indigenous traditional artisanal craftsmanship and promoted unity through skillful and mindful actions.
To showcase this cultural legacy and promote an environmentally conscious lifestyle, a range of lifestyle and fashion collections called "वाशुधजन" (meaning "Pro-Planet People") has been created and Renowned Indian designers Ritu Beri, Anju Modi, and Payal Jain collaborated with NIFT Gandhinagar to design and showcase three of the five sequences, adding their creative prowess to this prestigious event:
वायु (Air) by Ms. Anju Modi: This collection combines silk and cotton crafts, balancing elegance and comfort. The wind sequence took the audience on an eternal transformative journey through the mythical city of Banaras, blending jacquard and Mashru weaves with exquisite techniques like Marori, Zardozi, and foil printing. The crafts draw inspiration from the ancient city of Banaras, blending jacquard and Mashru weaves. Various techniques like Marori, Zardozi, and foil printing enhance the aesthetics, representing the global reach of these crafts.
जल (Water) by NIFT Students & Faculty Members: This collection celebrates crafts like Bagh Printing, Batik Printing, Ajrakh Printing, Bandhani, and Lehariya, which involve dyeing and washing processes requiring water. These crafts have historical roots and cultural significance across India and other countries. The water sequence encompassed diverse geographies, merging artisanal techniques like resist dyeing (bandhani, batik, laheria, and shibori) and block printing (ajarakh, bagru, and bagh) from India, China, Japan, and Indonesia.
नभ (Sky) by Ms. Payal Jain: The crafts used in this collection, including Seesho Bharat, Chikankari, Zardozi Embroidery, Mokaish Patti, and Applique, are as ubiquitous as the sky. They represent the artistry and beauty found in various regions of India.
धरा (Earth) by NIFT Students & Faculty Members: This collection showcases vibrant, hand-painted textiles nurtured by artisans. Crafts like Mata Ni Pachedi, Pichvai, Madhubani Painting, and Kalamkari are incorporated, reflecting the Earth's abundance of colors and the nurturing essence of Indian culture.
शुचि (Fire) by Ms. Ritu Beri: This collection pays tribute to fire's energy and manifests it through hand embroidery techniques from Kutch and Aari work. Warm colors, glittering motifs, mirror work, and regional Indian embroideries represent the rich cultural heritage of Gujarat.
Each collection not only promotes an environmentally conscious lifestyle but also highlights the heritage and legacy of Indian crafts. By intertwining the principles of sustainable living and traditional wisdom, Mission LiFE aims to unite individuals and communities worldwide as Pro-Planet People. Together, we can protect and preserve the environment for a sustainable future – Informed Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar.