નાણા મંત્રાલય
ભારત અને ઇન્ડોનેશિયાએ ગુજરાતમાં G20 નાણા પ્રધાનો અને સેન્ટ્રલ બેંકના ગવર્નરોની બેઠકની સાથે “ભારત – ઇન્ડોનેશિયા ઇકોનોમિક એન્ડ ફાઇનાન્શિયલ ડાયલોગ” (EFD ડાયલોગ) શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી
બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચે સહકારને મજબૂત કરવા અને પરસ્પર શિક્ષણ અને નીતિ સંકલન માટે અનન્ય તક આપવાના વચનો ઉપરાંત વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર સહિયારી સમજણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે EFD સંવાદ
16 JUL 2023 5:27PM by PIB Ahmedabad
શ્રી મુલ્યાણી ઈન્દ્રાવતી, નાણા મંત્રી, ઈન્ડોનેશિયા, અને કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી, શ્રીમતી. નિર્મલા સીતારામને આજે "ભારત-ઇન્ડોનેશિયા ઇકોનોમિક એન્ડ ફાઇનાન્શિયલ ડાયલોગ" શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી છે. G20 FMCBG મીટિંગ દરમિયાન અનાવરણ કરાયેલ પ્લેટફોર્મ, બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચે સહકારને મજબૂત કરવા અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર સહિયારી સમજણને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે.
"ભારતની 1991માં 'લુક ઈસ્ટ પોલિસી'ની ઉત્ક્રાંતિ, ત્યારબાદ 'એક્ટ ઈસ્ટ પોલિસી'એ આપણા દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં, ખાસ કરીને વ્યાપારી અને સાંસ્કૃતિક ક્ષેત્રોમાં ઝડપી વિકાસની સુવિધા આપી છે," ભારતીય નાણામંત્રીએ જણાવ્યું હતું. "ઇન્ડોનેશિયા ASEAN ક્ષેત્રમાં ભારતના સૌથી મોટા વેપાર ભાગીદાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, અમારા વેપારમાં 2005થી આઠ ગણો વધારો જોવા મળ્યો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં પ્રભાવશાળી USD 38 બિલિયન સુધી પહોંચ્યો છે."
આ સંવાદ બંને દેશોના આર્થિક નીતિ નિર્માતાઓ અને નાણાકીય નિયમનકારોને એકસાથે લાવીને દ્વિપક્ષીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય આર્થિક અને નાણાકીય બાબતો પર સહયોગ વધારવા માટે તૈયાર છે. અન્ય બાબતોની સાથે સહકારના ક્ષેત્રોમાં મેક્રોઇકોનોમિક પડકારો અને વૈશ્વિક આર્થિક સંભાવનાઓ, દ્વિપક્ષીય રોકાણ સંબંધો અને G20 અને ASEAN બાબતોમાં સહકારનો સમાવેશ થાય છે. ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થાની સંભાવનાને ઓળખતા, મંત્રીઓએ નાણાકીય સમાવેશ માટે ફિનટેકના ક્ષેત્રમાં સહયોગની સંભાવનાની પણ નોંધ લીધી.
ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચે ઝડપથી વિકસતા અર્થતંત્રો તરીકેની સમાનતા અને G-20, WTO અને પૂર્વ એશિયા સમિટ જેવી બહુપક્ષીય સંસ્થાઓમાં તેમની સક્રિય ભૂમિકાઓને જોતાં, આ સંવાદ પરસ્પર શીખવાની અને નીતિ સંકલન માટે અનન્ય તક પ્રદાન કરવાનું વચન આપે છે.
મંત્રીઓએ સહિયારા આશાવાદ સાથે નિષ્કર્ષ કાઢ્યો કે આ સંવાદ માત્ર ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવશે નહીં, પરંતુ દક્ષિણપૂર્વ એશિયા અને વિશ્વની વ્યાપક આર્થિક અને નાણાકીય સ્થિરતામાં પણ યોગદાન આપશે.

Ministry of Finance
India and Indonesia announce launch of the “India – Indonesia Economic and Financial Dialogue” (EFD Dialogue) on sidelines of G20 Finance Ministers and Central Bank Governors meeting in Gujarat
EFD Dialogue to strengthen cooperation between the two nations and foster shared understanding on global issues besides promises to offer a unique opportunity for mutual learning and policy coordination
16 JUL 2023 5:27PM by PIB Ahmedabad
Ms. Sri Mulyani Indrawati, Minister of Finance, Indonesia, and the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, here today announced the launch of the “India – Indonesia Economic and Financial Dialogue”. The platform, unveiled during the G20 Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBG) meeting, seeks to strengthen cooperation between the two nations and foster a shared understanding on global issues.
“The evolution of India's ‘Look East Policy’ in 1991, followed by the ‘Act East Policy’, has facilitated a rapid development in our bilateral relations, particularly in the commercial and cultural fields,” Union Finance Minister Smt. Sitharaman stated. “Indonesia has emerged as India’s largest trading partner in the ASEAN region, with our trade seeing an eightfold increase since 2005, reaching an impressive $38 billion in FY 2022-23.”
The EFD Dialogue is poised to enhance collaboration on bilateral and international economic and financial matters by bringing together economic policymakers and financial regulators from both countries. Areas of cooperation inter-alia, include macroeconomic challenges and global economic prospects, bilateral investment relations, and cooperation in G20 and ASEAN matters. Recognising the potential of the digital economy, the two Finance Ministers also noted the potential of collaboration in the field of fintech for financial inclusion.
Given the similarities between India and Indonesia as fast-growing economies, and their active roles in multilateral organisations such as G-20, WTO, and East Asia Summit, this Dialogue promises to offer a unique opportunity for mutual learning and policy coordination.
The Finance Ministers concluded with a shared optimism that the EFD Dialogue will not only deepen the bilateral relationship between India and Indonesia, but also contribute to the broader economic and financial stability of Southeast Asia and the world.