सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
राष्ट्रीय अनुसूचित जाती आयोगाने (एनसीएससी) हिंदुस्थान पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन महामंडळ लिमिटेड समवेत बैठक घेत,अनुसूचित जातीच्या कर्मचाऱ्यांच्या कल्याणाचा घेतला आढावा
एनसीएससीचे अध्यक्ष विजय सांपला यांनी अनुसूचित जातीच्या आरक्षणाच्या सद्यस्थितीचा आणि एचपीसीएलमधील रिक्त जागांच्या अनुशेषाचा घेतला आढावा
13 JUL 2023 7:40PM by PIB Mumbai
मुंबई, 13 जुलै 2023
राष्ट्रीय अनुसूचित जाती आयोगाने (एनसीएससी) आज मुंबईत, हिंदुस्थान पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेड (एचपीसीएल) सोबत आढावा बैठक घेतली. अनुसूचित जातीच्या कर्मचाऱ्यांच्या हितरक्षणाच्या हेतूने आणि या संघटनेत त्यांचे कल्याण सुनिश्चित व्हावे, या उद्देशाने ही बैठक घेतली गेली.
एनसीएससीचे अध्यक्ष विजय सांपला यांच्या नेतृत्वाखालील या शिष्टमंडळाने, आधी ऑल इंडिया हिंदुस्थान पेट्रोलियम एससी/एसटी कर्मचारी कल्याण संघटनेसोबत बैठक घेतली. एचपीसीएलचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक पुष्प कुमार जोशी यांच्या नेतृत्वाखाली व्यवस्थापन प्रतिनिधी देखील या बैठकीत सहभागी झाले होते. एनसीएससी चे अध्यक्ष विजय सांपला यांनी यावेळी अनुसूचित जातींच्या आरक्षणाच्या सद्यस्थितीचा आणि रिक्त जागांच्या अनुशेषाचा आढावा घेतला. त्याशिवाय, कल्याण योजनांचे कार्यान्वयन आणि तक्रार निवारण यंत्रणा यासह इतर मुद्यांवरही चर्चा केली.
यावेळी, नेहा ताकपिरे आणि सरचिटणीस नितीन बी. वाकोडे यांनी एनसीएससीचे अध्यक्ष आणि अधिकाऱ्यांना, एचपीसीएलच्या कर्मचाऱ्यांना संस्थेत ज्या समस्यांना सामोरे जावे लागते, त्यांची माहिती दिली.
एचपीसीएलच्या व्यवस्थापनाने प्रत्येक प्रशिक्षण कार्यक्रमात, यात परदेशी प्रशिक्षण अभियानांचाही समावेश आहे अशा सर्व ठिकाणी, 25 % जागा एससी/ एसटी समुदायांसाठी राखीव ठेवण्यास सांगाव्यात, अशी विनंती कर्मचारी कल्याण संघटनेच्या अधिकाऱ्यांनी एनसीएससीच्या अध्यक्षांना केली. तसेच, प्रशिक्षण मार्गदर्शन सूचनांचे तंतोतंत पालन केले जाणेही सुनिश्चित करण्याचीही विनंती केली.संघटनेला कामकाजाची व्यवस्था पुरवण्याबद्दल आणि संस्थेच्या मनुष्यबळ आणि आयआर धोरण बनवण्याच्या प्रक्रियेत संघटनेचा सहभाग घेतला जावा, यासाठी एनसीएससीच्या अध्यक्षांनी, व्यवस्थापनाशी चर्चा करावी, अशी विनंतीही संघटनेच्या पदाधिकाऱ्यांनी केली.
एनसीएससीचे अध्यक्षांनी एससी कर्मचारी संघटनेचे निवेदन एचपीसीएलच्या व्यवस्थापनाला सुपूर्द केले. एचपीसीएल व्यवस्थापनाने कर्मचाऱ्यांनी निवेदनात उपस्थित केलेल्या समस्यांकडे लक्ष देण्यास आणि कारवाईचा अहवाल आयोगाला सादर करायला सांगितले.
एनसीएससीचे शिष्टमंडळ उद्या ऑइल अँड नॅचरल गॅस कॉर्पोरेशन लिमिटेड (ONGC) च्या अधिकाऱ्यांसोबत बैठक घेऊन, अनुसूचित जातीच्या कर्मचाऱ्यांच्या कल्याणासाठी कंपन्यांनी केलेल्या उपाययोजनांचा आढावा घेणार आहे.

Ministry of Social Justice & Empowerment
National Commission for Scheduled Castes (NCSC) holds meeting with Hindustan Petroleum Corporation Limited to review welfare of SC employees
NCSC chairman Vijay Sampla reviews status of SC reservations, backlog vacancies within HPCL
13 JUL 2023 6:12PM by PIB Mumbai
: Mumbai, July 13, 2023
The National Commission for Scheduled Castes (NCSC) held a review meeting with the management of Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL) at Mumbai today. The meeting was held to protect the rights of the Scheduled Caste employees as well to ensure their welfare within the organization.
The NCSC delegation, led by its Chairman Vijay Sampla, first conducted the meeting with All India Hindustan Petroleum SC/ST Employees welfare association. The management of the HPCL, led by its chairman and managing director Pushp Kumar Joshi participated in the meeting. NCSC chairman Vijay Sampla reviewed the status of SC reservations, backlog vacancies, and functioning of welfare and grievances redressal mechanism and other issues.
During the meeting, its president Neha Takpire and general secretary Nitin B Wakode apprised NCSC Chairman and NCSC officials about the issues being faced by the HPCL employees within the organization.
The officials of employees’ welfare association requested NCSC Chairman to ask HPCL management to ensure that 25% seats are reserved for SC/ST candidates in each training program, including the foreign training programs, and to strictly adhere to the training guidelines. They further requested that NCSC Chairman should speak with management about providing working arrangements to the association and ensuring the association's participation in various HR and IR policy making processes of the organisation.
NCSC Chairman also handed over the memorandum of the SC employees’ association to the HPCL management. He specifically asked HPCL management to look into the issues raised by the employees in the memorandum and submit the action taken report to the Commission.
NCSC will hold meetings with the officials of Oil and Natural Gas Corporation Limited (ONGC) tomorrow, to review measures taken by the firms for the welfare of its SC employees.
SC/ Source: NCSC/PM