નાણા મંત્રાલય
G-20 નાણાં મંત્રીઓ અને સેન્ટ્રલ બેંક ગવર્નરો (FMCBG) અને G-20 ફાઇનાન્સ અને સેન્ટ્રલ બેંક ડેપ્યુટી (FCBD)ની ત્રીજી બેઠક આવતીકાલે ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે યોજાશે
13 JUL 2023 6:00PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ ત્રીજી G20 નાણા પ્રધાનો અને સેન્ટ્રલ બેંક ગવર્નરો (FMCBG) બેઠક ગાંધીનગર, ગુજરાતમાં 17-18 જુલાઈ, 2023 દરમિયાન યોજાવાની છે. કેન્દ્રીય નાણામંત્રી, શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામન અને રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા (RBI)ના ગવર્નર ડૉ. શક્તિકાંત દાસ સંયુક્ત રીતે બેઠકની અધ્યક્ષતા કરશે.
G20 FMCBGsની 3જી મીટિંગ ફેબ્રુઆરી 2023માં યોજાયેલી પ્રથમ G20 FMCBG મીટિંગ દરમિયાન મળેલા આદેશના આધારે G20 ફાઇનાન્સ ટ્રેકના વિવિધ વર્કસ્ટ્રીમ્સ હેઠળ 2023માં G20 ફાઇનાન્સ ટ્રેકમાંથી ઘણા મુખ્ય ડિલિવરેબલ પર કામની પરાકાષ્ઠા દર્શાવે છે.
G20 FMCBG મીટિંગ પહેલા 14 થી 15 જુલાઈ, 2023 દરમિયાન G20 ફાયનાન્સ અને સેન્ટ્રલ બેંક ડેપ્યુટીઝ (FCBD)ની બેઠક યોજાશે, જેની સહ અધ્યક્ષતા શ્રી અજય સેઠ, સચિવ (આર્થિક બાબતો) અને ડૉ માઈકલ ડી. પાત્રા, ડેપ્યુટી ગવર્નર, આરબીઆઈ. ડેપ્યુટીઓની બેઠકનું ધ્યાન FMCBGsની વિચારણા માટેના પરિણામ દસ્તાવેજની ચર્ચા કરવા પર રહેશે. આ પરિણામ દસ્તાવેજ G20 ફાઇનાન્સ ટ્રેકના વિવિધ વર્ક સ્ટ્રીમ હેઠળ કરવામાં આવેલ કાર્ય અને આગળના માર્ગ પર FMCBGs તરફથી માર્ગદર્શન રજૂ કરશે.
ત્રીજી G20 FMCBG બેઠકમાં G20 સભ્ય દેશો, અતિથિ દેશો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના વડાઓના નાણામંત્રીઓ અને સેન્ટ્રલ બેંકના ગવર્નરોની સહભાગિતા જોવા મળશે. કુલ મળીને, 520 સહભાગીઓ/ 66 પ્રતિનિધિમંડળમાં હાજરી આપશે.
17-18મી જુલાઈ, 2023ના રોજ આ બેઠકનું આયોજન પાંચ વિષયોનું સત્રોમાં કરવામાં આવશે જેમાં વૈશ્વિક અર્થતંત્ર અને વૈશ્વિક આરોગ્ય, ટકાઉ ફાઇનાન્સ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય આર્કિટેક્ચર, આંતરરાષ્ટ્રીય કરવેરા અને નાણાકીય ક્ષેત્ર અને નાણાકીય સમાવેશને આવરી લેવામાં આવશે. 3જી G20 FMCBG નો ઉદ્દેશ્ય G20 ફાયનાન્સ ટ્રેકના પરિણામોની સમીક્ષા કરવાનો અને આગળના માર્ગ પર મંત્રીઓ અને રાજ્યપાલો પાસેથી માર્ગદર્શન મેળવવાનો છે.
મંત્રીઓ અને ગવર્નરોને જે મુખ્ય ડિલિવરેબલ્સ રજૂ કરવામાં આવશે તેમાં MDB ને મજબૂત કરવા પર G20 સ્વતંત્ર નિષ્ણાત જૂથના અહેવાલના વોલ્યુમ 1નો સમાવેશ થાય છે; કોમન ફ્રેમવર્ક હેઠળ દેશો માટે દેવાની સારવારમાં પ્રગતિ; ક્રિપ્ટો-એસેટ્સના નિયમન અને દેખરેખ માટે વૈશ્વિક સ્તરે સંકલિત માળખું વિકસાવવા માટેની માર્ગદર્શિકા નોંધ; છેલ્લા માઈલના નાણાકીય સમાવેશને હાંસલ કરવા માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) દ્વારા નાણાકીય સમાવેશ અને ઉત્પાદકતાના લાભોને આગળ વધારવા માટેની ભલામણો; આવતીકાલના શહેરોને ધિરાણ આપવા માટેના સિદ્ધાંતો.
બેઠકની સાથે, મુલાકાતી રહેલા મંત્રીઓ, રાજ્યપાલો, ડેપ્યુટીઓ અને અન્ય પ્રતિનિધિઓ માટે સંખ્યાબંધ G20 કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આમાં 'આવતીકાલના શહેરો માટે ભંડોળ અને ધિરાણની પદ્ધતિઓ અને અભિગમો' પર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્વેસ્ટર્સનો સંવાદ, 'કરચોરી, ભ્રષ્ટાચાર અને મની લોન્ડરિંગ સામે લડવા' પર ઉચ્ચ-સ્તરીય ટેક્સ સિમ્પોસિયમ, ક્રિપ્ટો અસ્કયામતો પર રાઉન્ડ ટેબલ ચર્ચા, MDB ને મજબૂત કરવા પર G20 નિષ્ણાત જૂથના અહેવાલ પર, 'ઇન્ટરલિંકિંગ ફાસ્ટ પેમેન્ટ સિસ્ટમ્સ (FPS)' અને 'ઉભરતી અને વિકાસશીલ અર્થવ્યવસ્થાઓ માટે વૃદ્ધિ-મૈત્રીપૂર્ણ ક્લાયમેટ એક્શન અને ફાઇનાન્સિંગ' પર વર્કશોપનો સમાવેશ થાય છે.
નાણા મંત્રીઓ, સેન્ટ્રલ બેંકના ગવર્નરો અને તેમના પ્રતિનિધિ મંડળો માટે રાત્રી ભોજ પર સંવાદ અને ખાસ ક્યુરેટેડ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે જે ભારતની વિવિધ વાનગીઓ અને સંસ્કૃતિને પ્રદર્શિત કરશે.
G20 પ્રતિનિધિઓ માટે 19મી જુલાઈ 2023ના રોજ પર્યટનનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે જેથી તેઓને ગુજરાતના વાઇબ્રન્ટ રાજ્યનો આનંદ માણવાની તક મળી શકે. જેમાં અમદાવાદ શહેર, પાટણ અને મોઢેરા અને કેવડિયામાં સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી માટે ગાઇડેડ પ્રવાસોનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Finance
3rd G20 Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBG) and 3rd G20 Finance and Central Bank Deputies (FCBD) Meetings to be held in Gandhinagar, Gujarat, from tomorrow
13 JUL 2023 6:00PM by PIB Ahmedabad
The Third G20 Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBGs) meeting under the Indian G20 Presidency is scheduled to take place in Gandhinagar, Gujarat during 17-18 July, 2023. Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman and Governor of the Reserve Bank of India (RBI), Dr. Shaktikanta Das, will jointly chair the meeting.
The 3rd meeting of the G20 FMCBGs marks the culmination of the work on many of the key deliverables from the G20 Finance Track in 2023 carried out under various workstreams of the G20 Finance Track based on the mandate received during the first G20 FMCBG meeting held in February 2023 in Bengaluru.
The G20 FMCBG meeting will be preceded by a meeting of G20 Finance and Central Bank Deputies (FCBD) from 14th to 15th July, 2023, co-chaired by Shri Ajay Seth, Secretary, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, and Dr Michael D. Patra, Deputy Governor, RBI.
The focus of the Deputies’ meeting will be to discuss the outcome document for the consideration of FMCBGs. This outcome document will present the work done under various work streams of the G20 Finance Track and the guidance from the FMCBGs on the way forward.
The 3rd G20 FMCBG meeting will see the participation of Finance Ministers and Central Bank Governors of the G20 members, guest countries, and heads of International Organisations. In total, there will be 520 participants across 66 delegations attending the meeting.
The meeting will be organised into five thematic sessions on 17th-18th July, 2023 covering Global Economy and Global Health, Sustainable Finance and Infrastructure, International Financial Architecture, International Taxation, and Financial Sector & Financial Inclusion. The objective of the 3rd G20 FMCBG is to review the outcomes of the G20 Finance Track and to seek guidance from Ministers and Governors on the way forward.
The key deliverables that will be presented to the Ministers and Governors include Volume 1 of a Report of the G20 Independent Expert Group on Strengthening MDBs; progress in the debt treatment for countries under the Common Framework; a guidance note for developing a globally coordinated framework for the regulation and supervision of crypto-assets; recommendations on Advancing Financial Inclusion and Productivity Gains through Digital Public Infrastructure (DPI) to achieve financial inclusion of the last mile; Principles for Financing Cities of Tomorrow, among others.
On the sidelines of the meeting, a number of G20 events have been planned for the visiting Ministers, Governors, Deputies and other delegates. These include an Infrastructure Investors’ Dialogue on ‘Leveraging Funding and Financing Mechanisms and Approaches for the Cities of Tomorrow’; a High-Level Tax Symposium on ‘Combatting Tax Evasion, Corruption and Money Laundering’; a Roundtable Discussion on Crypto Assets; a Roundtable on the Report of the G20 Expert Group on Strengthening MDBs; Workshops on ‘Interlinking Fast Payment Systems (FPS)’ and ‘Achieving Growth-Friendly Climate Action and Financing for Emerging and Developing Economies’.
A Ratri Bhoj Par Samvad and especially curated cultural programmes will also be organised for the Finance Ministers, Central Bank Governors, and their delegations which will showcase India’s diverse cuisines and culture.
Excursions are also planned on 19th July 2023 for G20 delegates to provide them an opportunity to enjoy the vibrant state of Gujarat. These include guided tours to Ahmedabad City, Patan and Modhera, and the Statue of Unity in Kevadia.