મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
યુનિસેફ અને એલિક્સિર ગુજરાતમાં સકારાત્મક પેરેન્ટિંગ પ્રેક્ટિસ અને કૌશલ્યો વિશે જાગૃતિ વધારવા માટે મલ્ટિ-સ્ટેકહોલ્ડર પ્લેટફોર્મ સ્થાપવામાં મદદ કરશે
UNICEF, Elixir, PIB અને એકેડેમી ઓફ પિડીયાટ્રીક્સ ઇન ગુજરાતમાં માતાપિતાને તેમના બાળકોની સંભાળ રાખવા માટે યોગ્ય સમર્થન, માહિતી અને કૌશલ્ય પ્રદાન કરવા માટે જે તંદુરસ્ત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે અને બાળકોને તેમની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો અહેસાસ કરવામાં મદદ કરશે
03 JUL 2023 4:37PM by PIB Ahmedabad
યુનિસેફ, એલીક્સિર ફાઉન્ડેશન દ્વારા મહિલા અને બાળ વિકાસ વિભાગ, ગુજરાત સરકાર અને પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરો (PIB) ગુજરાતના સહયોગથી "પેરેન્ટિંગ પાથવેઝ - રાઇઝિંગ રેઝિલિયન્ટ કિડ્સ" કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમ ખાસ કરીને બાળકના જીવનના પ્રથમ 1000 દિવસોમાં હકારાત્મક વાલીપણા વિશે જાગૃતિ લાવવા, 3 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોની પ્રારંભિક ઉત્તેજના અને સંભાળ અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય, કિશોરો માટે જીવન કૌશલ્યો, કારકિર્દીના માર્ગો, શારીરિક આત્મવિશ્વાસ અને તેમના આત્મસન્માન વિશે જાગૃતિ લાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
યુનિસેફ ગુજરાતના ચીફ શ્રી પ્રશાંત દાશે તેમના મુખ્ય વક્તવ્યમાં જણાવ્યું હતું કે, “પ્રારંભિક બાળપણ એ માનવ મગજના વિકાસ માટે સૌથી નિર્ણાયક સમયગાળો છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, સલામત,માતા-પિતા અને સંભાળ રાખનારાઓ સાથેના સ્થિર, પ્રેમાળ અને પાલનપોષણના સંબંધો બાળકોને વિકાસ પામવા અને બાળપણથી જ તેમનું રક્ષણ કરવામાં મદદ કરી શકે છે,આઘાત અને પ્રતિકૂળ બાળપણના અનુભવો (ACEs), જેમ કે દુરુપયોગ અને ઉપેક્ષા. માતા-પિતા અને સંભાળ રાખનારાઓને ટેકો, આત્મવિશ્વાસ અને કૌશલ્યો સુધારવા માટે પેરેંટિંગ પ્રોગ્રામ્સ મહત્ત્વપૂર્ણ છેતેમના બાળકો સાથે સંભાળ, બંધન અને રમતિયાળ ક્રિયાપ્રતિક્રિયામાં જોડાવાની જરૂર છે."
એલિક્સિર ફાઉન્ડેશનના પ્રોગ્રામ મેનેજર શ્રી કૃણાલ શાહ દ્વારા સુવિધાયુક્ત ઉદ્ઘાટન સત્રમાં પ્રતિષ્ઠિત વક્તાઓ હાજર રહ્યા હતા જેમણે તેમની કુશળતા અને આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી હતી. એલિક્સિર ફાઉન્ડેશનના સ્થાપક શ્રી મધિશ પરીખ, મલ્ટી ટાસ્કીંગ મોમીઝ (એમટીએમ)ના સ્થાપક શ્રીમતી વૈશાલી વૈષ્ણવ, પેરેન્ટીન્સના સ્થાપક ડો. નિશ્ચલ ભટ્ટ અને યુનિસેફના કોમ્યુનિકેશન એડવોકેસી અને ભાગીદારી નિષ્ણાત સુશ્રી મોઇરા દાવાએ સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
કાર્યક્રમ દરમિયાન બોલતા, સુશ્રી મોઇરા દાવા, યુનિસેફના કોમ્યુનિકેશન એડવોકેસી અને પાર્ટનરશિપ સ્પેશિયાલિસ્ટે જણાવ્યું હતું કે, “યુનિસેફ એલિક્સિર ફાઉન્ડેશનના સમર્થન સાથે તમામ ભાગીદારોને એકસાથે લાવવા માટે બહુ-સ્ટેકહોલ્ડર પ્લેટફોર્મ સ્થાપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે - એકેડેમી ઓફ પિડીયાટ્રીક્સ (AOP) ગુજરાત, પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરો, પેરેંટિંગ કોહોર્ટ જેમ કે MTM અને અન્ય સમાન વિચારધારા ધરાવતા વ્યક્તિઓ અને સંગઠનો આ મહત્વપૂર્ણ એજન્ડાને આગળ વધારવા માટે બાકીના વર્ષ માટે સહયોગી કાર્ય યોજના વિકસાવવા માટે.”
સુશ્રી વૈશાલી વૈષ્ણવે, સ્થાપક, MTMએ જણાવ્યું હતું કેઅમે સમજીએ છીએ કે બાળકોની સંભાળ રાખવી એ એક મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી છે જેમાં માત્ર તેમની શારીરિક જરૂરિયાતો જ પૂરી પાડવાની જરૂર નથી, પરંતુ તેમની ભાવનાત્મક અને માનસિક સુખાકારીનું પોષણ પણ જરૂરી છે. આ પ્રોગ્રામ વ્યાપક માહિતી, સમર્થન અને સ્વ-સંભાળ વ્યૂહરચનાઓ પ્રદાન કરીને આ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકામાં માતાપિતાને ટેકો આપવા માટે સમર્પિત છે.
ડો. નિશ્ચલ ભટ્ટ , બાળરોગ નિષ્ણાત અને પેરેન્ટીન્સના સ્થાપકએ જણાવ્યું હતું કે, “એકેડેમી ઑફ પિડિયાટ્રિશિયન્સ ગુજરાત અને તમામ બાળરોગ સમુદાય આ મલ્ટિ-સ્ટેકહોલ્ડર પ્લેટફોર્મને સમર્થન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને માતાપિતા માટે સંસાધન સામગ્રી વિકસાવવા અને પ્રસારિત કરવામાં મદદ કરશે અને કિશોરોના સારા પોષણ, માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને જીવન કૌશલ્યો પર કેન્દ્રિત શાળા-આધારિત કાર્યક્રમો પણ ચલાવશે.”
આ કાર્યક્રમમાં બાળકના જીવનના પ્રથમ 1000 દિવસના મહત્વ અને બાળકના જીવનના પ્રથમ 3 વર્ષ દરમિયાન પ્રારંભિક ઉત્તેજના અને શિક્ષણ વિશે માહિતીપ્રદ પેનલ ચર્ચાઓ દર્શાવવામાં આવી હતી. આ પેનલમાં ઉપસ્થિત નિષ્ણાતો ડૉ. નિખિલ ખારોડ, એમડી અને બાળરોગ નિષ્ણાત, કુ. પ્રાચી મિહિર શાહ - અમદાવાદની પ્રિસ્કુલના ડાયરેક્ટર, ડૉ. ચિરંતપ ઓઝા- બાળરોગ નિષ્ણાત અને શ્રી દીપક તેરૈયા - પેરેન્ટિંગ એડવાઈઝર અને લાઈફ કોચ હતા.
બીજી પેનલની ચર્ચા સકારાત્મક વાલીપણા અને માતાપિતા અને બાળકોના માનસિક સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવાની થીમ પર હતી. આ પેનલના નિષ્ણાતો ડૉ. નિશ્ચલ ભટ્ટ, પ્રો. ડૉ. એસ. એલ. વાયા, સ્કૂલ ઑફ ક્રિમિનોલૉજી એન્ડ બિહેવિયરલ સાયન્સ - રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના મુખ્ય માર્ગદર્શક, ડૉ. અર્પણ યાજ્ઞિક- લેખક અને TEDx સ્પીકર અને ડૉ. ચિરાગ ભોરણિયા, IIS, ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર, સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ કોમ્યુનિકેશન, આઈ એન્ડ બી મંત્રાલય, ભારત સરકાર હતા.
કાર્યક્રમમાં ત્રણ વિશેષ વાર્તાલાપ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. સૌપ્રથમ 'ભાવનાત્મક સ્થિતિસ્થાપકતાના નિર્માણ' પર હતું જે વેલનેસ સ્પેસના સહ-સ્થાપક થેરાપિસ્ટ શ્રીમતી રીરી ત્રિવેદી દ્વારા આપવામાં આવ્યું હતું. શ્રીમતી ત્રિવેદીએ એકંદર બાળ વિકાસમાં ભાવનાત્મક સુખાકારીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, માતાપિતા અને બાળકો બંનેમાં ભાવનાત્મક સ્થિતિસ્થાપકતા વિકસાવવા અંગેની તેમની કુશળતા શેર કરી.
આ પછી યુનિસેફના એજ્યુકેશન સ્પેશિયાલિસ્ટ સુશ્રી અમિતા ટંડને 'કિશોરો માટે જીવન કૌશલ્ય; કારકિર્દીના માર્ગો; શારીરિક આત્મવિશ્વાસ અને સ્વ-સન્માન' જ્યાં તેણીએ કિશોરોને આવશ્યક જીવન કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવા, કારકિર્દી વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા અને યુવાન વ્યક્તિઓમાં શારીરિક આત્મવિશ્વાસ અને આત્મસન્માનને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
દિવસની છેલ્લી ચર્ચા 'પેરેંટિંગ ફોર પીસ' પર શ્રી હસમુખ પટેલ, આઈપીએસ, એડિશનલ ડીજીપી, ગુજરાત પોલીસ હાઉસિંગ કોર્પોરેશન, ગાંધીનગરના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર અને 'પેરેંટિંગ ફોર પીસ'ના ક્યુરેટર દ્વારા કરવામાં આવી હતી. શ્રી પટેલે શાંતિપૂર્ણ અને સુમેળભર્યું વાલીપણાનું વાતાવરણ બનાવવાની તેમની કુશળતા શેર કરી જે માતાપિતા અને બાળકો બંનેની એકંદર સુખાકારીમાં ફાળો આપે છે.
આ કાર્યક્રમમાં 150થી વધુ વાલીઓ, શિક્ષકો, શિક્ષણવિદો, બાળરોગ નિષ્ણાતો, વિષય નિષ્ણાતો અને યુવાનોએ હાજરી આપી હતી. તે માતાપિતાને મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ મેળવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું અને તેમને ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો સાથે જોડ્યું.

Ministry of Women and Child Development
UNICEF & Elixir to support in setting up a Multi-Stakeholder Platform to increase awareness about Positive Parenting Practices & Skills in Gujarat
UNICEF, Elixir, PIB and Academy Of Pediatrics - Gujarat to provide parents with the right support, information, and skills to care for their children that will promote healthy development and help children realize their full potential
03 JUL 2023 4:37PM by PIB Ahmedabad
The "Parenting Pathways - Raising Resilient Kids" program was organised by UNICEF, Elixir Foundation in collaboration with the Department of Women & Child Development, Government of Gujarat and Press Information Bureau (PIB) Gujarat. The programme focused on raising awareness about positive parenting especially in the first 1000 days of a child’s life; early stimulation and care of children less than 3 years of age; and on mental health, life skills for adolescents, career pathways; body confidence and their self-esteem.
In his keynote address, Mr. Prasanta Dash, Chief of UNICEF Gujarat said, “Early childhood is one of the most critical periods for human brain development. During this period, safe, stable, loving and nurturing relationships with parents and caregivers can support children to thrive and protect them from childhood trauma and adverse childhood experiences (ACEs), such as abuse and neglect. Parenting programmes are crucial to improve the support, confidence and skills that parents, and caregivers need to engage in nurturing care, bonding and playful interactions with their children.”
The inaugural session, facilitated by Mr. Krunal Shah, Program Manager at Elixir Foundation featured esteemed speakers who shared their expertise and insights. Mr. Madhish Parikh, Founder of Elixir Foundation, Ms. Vaishali Vaishnav, Founder of Multi Tasking Mommies (MTM), Dr. Nishchal Bhatt, Founder of PARENTeens, and Ms. Moira Dawa, Communication Advocacy and Partnership Specialist at UNICEF who emphasized the importance of collaborative efforts in this area.
Speaking during the programme, Ms. Moira Dawa, Communication Advocacy and Partnership Specialist at UNICEF said, “UNICEF with support of Elixir Foundation is committed to setting up a multi-stakeholder platform to bring together all partners – Academy Of Pediatrics - Gujarat, Press Information Bureau, parenting cohorts such as MTM, and other likeminded individuals and associations to develop a collaborative action plan for the rest of the year to take forward this important agenda.”
Ms. Vaishali Vaishnav, Founder, MTM said that “We understand that caring for children is a significant responsibility that requires not only providing for their physical needs but also nurturing their emotional and mental well-being. This program is dedicated to supporting parents in this vital role by offering comprehensive information, support, and self-care strategies”.
Dr. Nishchal Bhatt, Pediatrician and Founder of PARENTeens said, “The Academy Of Pediatrics - Gujarat and all pediatric community is committed to supporting this multi-stakeholder platform and will help develop and disseminate resource material for parents and also run school-based programmes focused on good nutrition, mental health and life skills of adolescents”.
The program featured informative panel discussions on the importance of first 1000 days of a child’s life and early stimulation and learning during the first 3 years of a child's life with experts Dr. Nikhil Kharod, MD and Pediatrician; Ms. Prachi Mihir Shah, Director of a pre-school in Ahmedabad; Dr. Chirantap Oza, Pediatrician and Mr. Deepak Teraiya, Parenting Advisor and Life Coach.
The second panel discussion was on the theme of positive parenting and fostering the mental health of parents and children with experts Dr. Nishchal Bhatt; Prof. Dr. S L Vaya, Chief Mentor at the School of Criminology & Behavioral Sciences, Rashtriya Raksha University; Dr. Arpan Yagnik, Author and TEDx Speaker; and Dr. Chirag Bhoraniya, IIS, Deputy Director, Central Bureau of Communication, Ministry of I&B, Government of India.
The programme featured three special talks. The first was on 'Building Emotional Resilience' which was delivered by Ms. Riri Trivedi, Therapist co-founder of Wellness Space. Ms. Trivedi shared her expertise on developing emotional resilience in both parents and children, emphasizing the importance of emotional well-being in overall child development.
This was followed by Ms. Amita Tandon, Education Specialist at UNICEF delivered a special talk on 'Life Skills for Adolescents; Career Pathways; Body Confidence and Self-Esteem' where she highlighted the significance of equipping adolescents with essential life skills, fostering career growth, and promoting body confidence and self-esteem among young individuals.
The last talk of the day was on 'Parenting for Peace' delivered by Mr Hasmukh Patel, IPS, Addl. DGP, Managing Director of Gujarat Police Housing Corporation, Gandhinagar, and Curator of 'Parenting for Peace.' Mr. Patel shared his expertise on creating a peaceful and harmonious parenting environment that contributes to the overall well-being of both parents and children.
The program was attended by more than 150 parents, teachers, academics, pediatricians, subject matter experts and young people. It provided a platform for parents to gain valuable insights and connected them to experts in the field.