Ministry of Education
Rashtriya Raksha University awards PhD certificates to two IT Professors for their commendable research work in the area of strengthening India’s internal security system
29 JUN 2023 6:30PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University, located in Gandhinagar, Gujarat, awarded PhD degrees to two IT professors on June 27, 2023. The recipients, Mr. Jayandrath Mangrolia and Mr. Jatin Patel, conducted extensive research in computer vision, artificial intelligence, and information technology.
Mr. Jayandrath Mangrolia's research focused on "Detection and Classification of Suspicious Objects in Surveillance Video Using Machine Learning." He developed a robust algorithm that utilized novel feature descriptors and machine learning models to accurately detect weapons in challenging scenarios.
Mr. Jatin Patel explored the topic of "A Comprehensive Approach for Exposing Video Frame Forgery and Localization Through Passive Techniques." His research aimed to develop effective methods for automatically detecting various types of video forgery and accurately identifying forged frames within the original video. This work will contribute to enhancing digital video forensics and assisting in solving criminal cases, ultimately improving the country's security level.
The Vice Chancellor of Rashtriya Raksha University, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, expressed his commitment to supporting the scholars in translating their research into practical applications beneficial to investigators in India's internal security system. He also complimented the School of Information Technology, Artificial Intelligence, and Cyber Security for their significant contributions in areas such as artificial intelligence, network engineering, GIS, and cyber security, which have addressed the requirements of India's security and police forces.
Rashtriya Raksha University aims to become a leading institution for security education in India. It provides professional education, research, and training in security, strategic studies, and police studies. With a qualified faculty consisting of experts from civilian, security, and police backgrounds, the university fosters an intellectually stimulating and disciplined environment. It promotes greater understanding and cooperation among security personnel, diplomats, civil servants, and civilians, contributing to the nation's peace, prosperity, and stability. The university adopts a two-tier approach, catering to the needs of security institutions, governance bodies, and civil society organizations at the national and international levels through its education, research, training, and extension activities.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ બે IT પ્રોફેસરોને ભારતની આંતરિક સુરક્ષા વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવાના ક્ષેત્રમાં પ્રશંસનીય સંશોધન કાર્ય માટે પીએચડી પ્રમાણપત્રો એનાયત કર્યા
29 JUN 2023 6:30PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતમાં ગાંધીનગર ખાતે સ્થિત રાષ્ટ્ર રક્ષા યુનિવર્સિટીએ, 27 જૂન, 2023ના રોજ બે આઇટી પ્રોફેસરોને પીએચડી ડિગ્રી એનાયત કરી. પ્રાપ્તકર્તાઓ, શ્રી જયદ્રથ માંગરોલિયા અને શ્રી જતીન પટેલે, કોમ્પ્યુટર વિઝન, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને ઇન્ફર્મેશન ટેક્નોલોજીમાં વ્યાપક સંશોધન કર્યું છે.
શ્રી જયદ્રથ માંગરોલિયાનું સંશોધન "મશીન લર્નિંગનો ઉપયોગ કરીને સર્વેલન્સ વિડિયોમાં શંકાસ્પદ વસ્તુઓની શોધ અને વર્ગીકરણ" પર કેન્દ્રિત છે. તેમણે એક મજબૂત અલ્ગોરિધમ વિકસાવ્યું કે જે પડકારજનક પરિસ્થિતિઓમાં શસ્ત્રોને ચોક્કસ રીતે શોધવા માટે નવીનતમ ફિચર ડિસ્ક્રિપ્ટર્સ અને મશીન લર્નિંગ મોડલ્સનો ઉપયોગ કરેલો છે.
શ્રી જતીન પટેલે "અ કોમ્પ્રિહેન્સિવ અપ્રોચ ફોર એક્સપોઝિંગ વીડિયો ફ્રેમ ફોર્જરી એન્ડ લોકલાઈઝેશન થ્રૂ પેસિવ ટેકનિક્સ" વિષય પર સંશોધન કર્યું. તેમના સંશોધનનો ઉદ્દેશ્ય વિવિધ પ્રકારની વિડિયો ફોર્જરીને આપમેળે શોધી કાઢવા અને મૂળ વિડિયોમાં બનાવટી ફ્રેમને ચોક્કસ રીતે ઓળખવા માટે અસરકારક પદ્ધતિઓ વિકસાવવાનો હતો. આ કાર્ય ડિજિટલ વિડિયો ફોરેન્સિક્સને આગળ વધારવામાં અને ફોજદારી કેસોને ઉકેલવામાં મદદ કરવા ફાળો આપશે, જે આખરે દેશની સુરક્ષા સ્તરમાં સુધારો કરશે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના વાઈસ ચાન્સેલર, પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે, વિદ્વાનો માટે તેમના સંશોધનને ભારતની આંતરિક સુરક્ષા પ્રણાલીમાં તપાસકર્તાઓ માટે લાભદાયી વ્યવહારિક એપ્લિકેશનમાં રૂપાંતરિત કરવામાં સહાય કરવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, નેટવર્ક એન્જિનિયરિંગ, GIS અને સાયબર સિક્યુરિટી જેવા ક્ષેત્રોમાં તેમના નોંધપાત્ર યોગદાન માટે સ્કૂલ ઑફ ઇન્ફર્મેશન ટેક્નોલોજી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને સાયબર સિક્યુરિટીની પણ પ્રશંસા કરી, જેણે ભારતની સુરક્ષા અને પોલીસ દળોની જરૂરિયાતોને સંબોધિત કરી છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીનો હેતુ ભારતમાં સુરક્ષા શિક્ષણ માટે અગ્રણી સંસ્થા બનવાનો છે. તે સુરક્ષા, વ્યૂહાત્મક અભ્યાસ અને પોલીસ અભ્યાસમાં વ્યાવસાયિક શિક્ષણ, સંશોધન અને તાલીમ પ્રદાન કરે છે. નાગરિક, સુરક્ષા અને પોલીસ પૃષ્ઠભૂમિના નિષ્ણાતોનો સમાવેશ કરતી લાયકાત ધરાવતા ફેકલ્ટી સાથે, યુનિવર્સિટી બૌદ્ધિક રીતે ઉત્તેજક અને શિસ્તબદ્ધ વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે દેશની શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને સ્થિરતામાં યોગદાન આપતા સુરક્ષા કર્મચારીઓ, રાજદ્વારીઓ, સરકારી કર્મચારીઓ અને નાગરિકો વચ્ચે વધુ સમજણ અને સહકારને પ્રોત્સાહન આપે છે. યુનિવર્સિટી તેની શિક્ષણ, સંશોધન, તાલીમ અને વિસ્તરણ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સુરક્ષા સંસ્થાઓ, ગવર્નન્સ સંસ્થાઓ અને નાગરિક સમાજ સંસ્થાઓની જરૂરિયાતોને પૂરી કરીને દ્વિ-સ્તરીય અભિગમ અપનાવે છે.