Ministry of Education
Webinar on ANUKAMPA (Compassion): Addressing Drug Abuse and Illicit Trafficking
26 JUN 2023 8:31PM by PIB Ahmedabad
The School of Internal Security and Police Administration (SISPA) at Rashtriya Raksha University (RRU), an Institution of National Importance under the Ministry of Home Affairs, Government of India, organized a highly informative and impactful webinar on ANUKAMPA (Compassion) to commemorate the International Day Against Drug Abuse and Illicit Trafficking, observed on 26th June 2023. The webinar took place in the hybrid mode, bringing together experts, practitioners, stakeholders, security personnel and participants from various sectors to discuss and explore effective strategies to combat drug abuse and illicit trafficking.
The inaugural session was graced by esteemed dignitaries. Maj Gen Deepak Mehra, Kirti Chakra, AVSM, VSM (Retd.), Director of SISPA, delivered the introductory address. His insightful remarks set the tone for the webinar, highlighting the significance of compassion in addressing the challenges posed by drug abuse. Prof (Dr) Bimal N Patel, Hon'ble Vice Chancellor of RRU, delivered the inaugural address, capturing the extent of Drug Abuse in India and the world and various international and national laws to tackle the issue. He also emphasized on the commitment of the institution in addressing this critical issue. Prof (Dr) Kalpesh H Wandra, Hon'ble Pro Vice Chancellor of RRU, presided over the session, emphasizing the role of universities in fostering compassion and addressing drug-related challenges.
The keynote address was delivered by Sh. G.P Singh, IPS, Director General of Police, Assam, who shared his invaluable experiences and emphasized the need for a compassionate approach to effectively tackle drug abuse and illicit trafficking. Sh. G.P Singh's address provided valuable insights and inspired the participants to address this issue with determination and empathy. He mentioned 3 major ingredients in fighting drug abuse:
1. Reducing drug supply through law enforcement agencies
2. Reducing demand by educating the families and the society
3. Reducing harm with the help of Health facilities and De-
addiction programs
His experiential speech captured the work undertaken by the Assam Police over the past year to tackle this issue. Giving the example of seizure of Heroin, he mentioned that in 2023, first six months 100 kgs of Heroin is already busted by Assam Police comparative to 38 kgs busting in 2022. Highlighting the extent of the issue he mentioned that Drug Usage Rate in USA is 20-25% as compared to India which is 7%, however with the population of our nation, 7% turns out to be a catastrophic number and hence the role of the Academic Institutions like RRU for research-based intervention for policy implementation and formulation is the need of the hour. He also suggested that dedicated centre should be set up under RRU to conduct empirical research on the issue which can aid all the agencies in better implementation of the policies.
The closing remarks were delivered by Dr. V.K Srivastava, Head of the Centre for Border Management and Intelligence Studies at SISPA, who highlighted the importance of collaboration and collective efforts by all stakeholders in combating drug abuse and illicit trafficking.
Other dignitaries who apprised the session by their video messages were Ms Ghada Fathi Waly, Executive Director, UNODC, Vienna and Shri Satya Narayan Pradhan, IPS, DG NCB, New Delhi emphasising the role of empathy and compassion while dealing with the victims of Drug Abuse.
The technical sessions of the webinar were equally enlightening and engaging. Mr. Marco Teixeira, the UNODC Regional Representative for South Asia, conducted the first session on the topic of "Exploration of Effective Prevention Methods and Policies to Combat Drug Abuse and Illicit Trafficking." Mr. Teixeira shared his expertise and provided valuable insights into evidence-based strategies and policies to prevent drug abuse and combat illicit trafficking. While presenting the UNODC World Drug Report 2023, Mr Teixeira gave the global perspective to the problem and various preventive methods and policies.
The second session was conducted by Shri S.K Mishra, Zonal Director of the Ahmedabad Zonal Unit, Narcotics Control Bureau. His session focused on "The Negative Impact of Stigma and Discrimination on People who Use Drugs and the Impact on their Families." Shri S.K Mishra discussed the role of education, community engagement, and early intervention in prevention efforts, highlighting the importance of addressing stigma and discrimination in creating a compassionate society.
Dr. Rakesh K Chadda, Professor & Head, Dept. of Psychiatry and Chief, National Drug Dependence Treatment Centre, AIIMS, New Delhi, conducted the third session on "Health Issues Associated with Drug Abuse and Awareness about Rehabilitation Processes." Dr. Chadda shared his expertise in addressing the health consequences of drug abuse and raised awareness about the rehabilitation processes to support individuals struggling with addiction.
The fourth session was conducted by Dr. Varun Kapoor, IPS, Additional Director General of Police, Madhya Pradesh, who discussed the "Role of Law Enforcement Agencies in Combating the Menace of Drug Abuse and Illicit Trafficking." Dr. Kapoor emphasized the crucial role of law enforcement agencies in combating drug abuse and illicit trafficking and shared insights into effective enforcement strategies.
The day-long webinar witnessed the active participation of over 1000 attendees, including joint sessions attended by various BSF Battalions and NSG Officials. The participants engaged in meaningful discussions, exchanged ideas, and gained comprehensive knowledge on combating drug abuse and illicit trafficking. The number of questions fielded after each session showed the keen interest of the participants in the matters related to Drug Abuse and Illicit Trafficking. Also, the entire event by covered by the national media taking the message of ANUKAMPA (Compassion) to every nook and corner of the nation.
The webinar ANUKAMPA (Compassion) on the International Day Against Drug Abuse and Illicit Trafficking successfully created a platform for experts, law enforcement agencies, academia, and civil society to come together and address this pressing global issue. The event fostered collaboration, raised awareness, and highlighted the importance of compassion in combating drug abuse and illicit trafficking.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
અનુકંપા (કરુણા) પર વૅબિનાર: નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગ અને ગેરકાયદેસર હેરફેરને રોકવી
26 JUN 2023 8:31PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનાં ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ રાષ્ટ્રીય મહત્ત્વપૂર્ણ સંસ્થા રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ) ખાતેની સ્કૂલ ઑફ ઇન્ટરનલ સિક્યુરિટી એન્ડ પોલીસ એડમિનિસ્ટ્રેશન (સિસ્પા- એસઆઈએસપીએ)એ 26 જૂન, 2023ના રોજ મનાવાયેલા નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગ અને ગેરકાયદેસર તસ્કરી સામેના આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસની ઉજવણી કરવા માટે અનુકંપા (કરુણા) પર અત્યંત માહિતીપ્રદ અને અસરકારક વૅબિનારનું આયોજન કર્યું હતું. આ વૅબિનાર હાઇબ્રિડ મોડમાં યોજાયો હતો, જેમાં નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગ અને ગેરકાયદેસર દાણચોરીને નાથવા માટે અસરકારક વ્યૂહરચનાઓની ચર્ચા કરવા અને અન્વેષણ કરવા માટે વિવિધ ક્ષેત્રોના નિષ્ણાતો, પ્રેક્ટિશનર્સ, હિતધારકો, સુરક્ષા કર્મચારીઓ અને સહભાગીઓને એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા.
આરંભિક સત્રમાં આદરણીય મહાનુભાવોએ હાજરી આપી હતી. એસઆઈએસપીએના ડાયરેક્ટર, મેજર જનરલ દીપક મહેરા (કીર્તિ ચક્ર, એવીએસએમ, વીએસએમ (નિવૃત્ત))એ પ્રારંભિક સંબોધન કર્યું હતું. તેમની ગહન ટિપ્પણીઓએ આ વૅબિનાર માટેનો સૂર સ્થાપિત હતો, જેમાં ડ્રગના દુરૂપયોગ દ્વારા ઉભા થયેલા પડકારોને પહોંચી વળવામાં કરુણાનાં મહત્વને પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું. આર.આર.યુ.ના માનનીય વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો.(ડો.) બિમલ એન.પટેલે ઉદ્‌ઘાટન પ્રવચન કર્યું હતું, જેમાં તેમણે ભારત અને વિશ્વમાં નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગનો વ્યાપ અને આ મુદ્દાને હલ કરવા માટે વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય અને રાષ્ટ્રીય કાયદાઓની જાણકારી આપી હતી. તેમણે આ ગંભીર મુદ્દાને ધ્યાનમાં રાખીને સંસ્થાની પ્રતિબદ્ધતા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. આર.આર.યુ.ના માનનીય પ્રો વાઇસ ચાન્સેલર પ્રોફેસર (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રાએ સત્રની અધ્યક્ષતામાં કરુણાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ડ્રગ સંબંધિત પડકારોને પહોંચી વળવા યુનિવર્સિટીઓની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
મુખ્ય વક્તવ્ય આસામના પોલીસ મહાનિદેશક આઈપીએસ શ્રી જી. પી. સિંઘે આપ્યું હતું, જેમણે તેમના અમૂલ્ય અનુભવો વર્ણવ્યા હતા અને માદક દ્રવ્યોના દુરુપયોગ અને ગેરકાયદેસર દાણચોરીને અસરકારક રીતે હાથ ધરવા કરુણાપૂર્ણ અભિગમની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી જી.પી.સિંઘનાં સંબોધને મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પૂરી પાડી હતી અને સહભાગીઓને નિશ્ચય અને સહાનુભૂતિ સાથે આ મુદ્દાને હલ કરવા પ્રેરણા આપી હતી. તેમણે નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગ સામે લડવા માટે 3 મુખ્ય ઘટકોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતોઃ
1. અમલબજવણી એજન્સીઓ મારફતે ડ્રગનો પુરવઠો ઘટાડવો
2. પરિવારો અને સમાજને શિક્ષિત કરીને માગમાં ઘટાડો કરવો
3. આરોગ્ય સુવિધાઓની મદદથી નુકસાનને ઘટાડવું અને વ્યસનમુક્તિ કાર્યક્રમો
તેમનાં અનુભવત: ભાષણમાં તેમણે આસામ પોલીસે આ મુદ્દાને હલ કરવા માટે છેલ્લાં એક વર્ષમાં હાથ ધરેલાં કામની વાત કરી હતી. હેરોઇનની જપ્તીનું ઉદાહરણ આપતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આસામ પોલીસ દ્વારા વર્ષ 2022માં 38 કિલોગ્રામ હેરોઇનનો જથ્થો પકડાયો હતો એની સરખામણીએ વર્ષ 2023માં પ્રથમ છ મહિનામાં 100 કિલો હેરોઇન પકડવામાં આવ્યું. આ સમસ્યાના વ્યાપ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારતમાં 7 ટકાની સરખામણીએ અમેરિકામાં નશીલા દ્રવ્યોનો ઉપયોગનો દર 20-25 ટકા છે, જોકે આપણા દેશની વસતિ સાથે 7 ટકા લોકો પણ બહુ મોટી સંખ્યા પુરવાર થાય છે અને એટલે નીતિનાં અમલીકરણ અને ઘડતર માટે સંશોધન-આધારિત હસ્તક્ષેપ માટે આરઆરયુ જેવી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની ભૂમિકા એ સમયની જરૂરિયાત છે. તેમણે એવું પણ સૂચન કર્યું હતું કે આ મુદ્દે પ્રયોગમૂલક સંશોધન હાથ ધરવા માટે આરઆરયુ હેઠળ સમર્પિત કેન્દ્રની સ્થાપના કરવી જોઈએ, જે નીતિઓનાં વધુ સારાં અમલીકરણમાં તમામ એજન્સીઓને મદદ કરી શકે.
સમાપન વક્તવ્ય એસઆઈએસપીએમાં સેન્ટર ફોર બોર્ડર મેનેજમેન્ટ એન્ડ ઇન્ટેલિજન્સ સ્ટડીઝના વડા ડો. વી. કે. શ્રીવાસ્તવ દ્વારા આપવામાં આવ્યું હતું, જેમણે માદક દ્રવ્યોના દુરુપયોગ અને ગેરકાયદેસર તસ્કરીને રોકવા માટે તમામ હિતધારકો દ્વારા સહયોગ અને સામૂહિક પ્રયત્નોનાં મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
પોતાના વીડિયો સંદેશાઓ દ્વારા આ સત્રને માહિતગાર કરનારા અન્ય મહાનુભાવોમાં યુએનઓડીસી, વિયેનાનાં એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર સુશ્રી ગદા ફાથી વાલી અને નવી દિલ્હીના એનસીબીના ડીજી, આઈપીએસ શ્રી સત્ય નારાયણ પ્રધાનનો સમાવેશ થાય છે, જેમણે નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગનો ભોગ બનેલા લોકો સાથે કામ કરતી વખતે સહાનુભૂતિ અને કરુણાની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ વૅબિનારનાં તકનીકી સત્રો પણ એટલા જ માહિતીસભર અને આકર્ષક હતાં. દક્ષિણ એશિયા માટે યુએનઓડીસીના પ્રાદેશિક પ્રતિનિધિ શ્રી માર્કો ટેકસીરાએ "નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગ અને ગેરકાયદેસર તસ્કરીનો સામનો કરવા માટે અસરકારક નિવારણ પદ્ધતિઓ અને નીતિઓની શોધ" વિષય પર પ્રથમ સત્રનું આયોજન કર્યું હતું. શ્રી ટેકસીરાએ તેમની કુશળતા શેર કરી હતી અને માદક દ્રવ્યોના દુરુપયોગને રોકવા અને ગેરકાયદેસર દાણચોરીનો સામનો કરવા માટે પુરાવા-આધારિત વ્યૂહરચનાઓ અને નીતિઓમાં મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરી હતી. યુએનઓડીસી વર્લ્ડ ડ્રગ રિપોર્ટ 2023 રજૂ કરતી વખતે, શ્રી ટેક્સીરાએ સમસ્યા અને વિવિધ નિવારક પદ્ધતિઓ અને નીતિઓનું વૈશ્વિક પરિપ્રેક્ષ્ય પ્રસ્તુત કર્યું હતું.
બીજા સત્રનું સંચાલન નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરોના અમદાવાદ ઝોનલ યુનિટના ઝોનલ ડાયરેક્ટર શ્રી એસ.કે.મિશ્રાએ કર્યું હતું. તેમનાં સત્રમાં "ડ્રગ્સનો ઉપયોગ કરતા લોકો પર કલંક અને ભેદભાવની નકારાત્મક અસર અને તેમના પરિવારો પરની અસર" પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી એસ. કે. મિશ્રાએ શિક્ષણ, સામુદાયિક જોડાણ અને નિવારણના પ્રયાસોમાં વહેલાસર હસ્તક્ષેપની ભૂમિકાની ચર્ચા કરી હતી, જેમાં કરુણાપૂર્ણ સમાજનું નિર્માણ કરવામાં લાંછન અને ભેદભાવને દૂર કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
નેશનલ ડ્રગ ડિપેન્ડન્સ ટ્રીટમેન્ટ સેન્ટર, એઈમ્સ, નવી દિલ્હીના વડા અને ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ સાયકિયાટ્રીના પ્રોફેસર અને વડા ડો. રાકેશ કે ચડ્ડા "ડ્રગના દુરૂપયોગ અને પુનર્વસન પ્રક્રિયાઓ વિશે જાગૃતિ સાથે સંકળાયેલા આરોગ્ય મુદ્દાઓ" પર ત્રીજું સત્ર યોજ્યું હતું. ડો. ચડ્ડાએ ડ્રગના દુરૂપયોગનાં સ્વાસ્થ્ય પરિણામોને સંબોધવામાં તેમની કુશળતા શેર કરી હતી અને વ્યસન સાથે સંઘર્ષ કરી રહેલી વ્યક્તિઓને ટેકો આપવા માટે પુનર્વસન પ્રક્રિયાઓ વિશે જાગૃતિ વધારી હતી.
ચોથું સત્ર મધ્ય પ્રદેશના અધિક પોલીસ મહાનિદેશક- આઈપીએસ ડૉ. વરુણ કપૂર દ્વારા આયોજિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે "માદક દ્રવ્યોના દુરુપયોગ અને ગેરકાયદેસર તસ્કરીનાં દૂષણને નાથવામાં કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓની ભૂમિકા" પર ચર્ચા કરી હતી. ડો. કપૂરે માદક દ્રવ્યોના દુરુપયોગ અને ગેરકાયદેસર દાણચોરીને નાથવામાં કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો અને અસરકારક અમલીકરણ વ્યૂહરચનાઓમાં આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી હતી.
દિવસભર ચાલેલા આ વૅબિનારમાં 1000થી વધારે લોકોએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં બીએસએફની વિવિધ બટાલિયનો અને એનએસજી અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિવાળાં સંયુક્ત સત્રો સામેલ હતાં. સહભાગીઓએ અર્થપૂર્ણ ચર્ચાઓમાં ભાગ લીધો હતો, વિચારોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું અને નશીલા દ્રવ્યોનાં દુરુપયોગ અને ગેરકાયદેસર દાણચોરી સામે લડવા માટે વિસ્તૃત જાણકારી મેળવી હતી. દરેક સત્ર પછી પૂછવામાં આવેલા પ્રશ્નોની સંખ્યાએ ડ્રગના દુરૂપયોગ અને ગેરકાયદેસર તસ્કરીથી સંબંધિત બાબતોમાં ભાગ લેનારાઓની આતુર રુચિ દર્શાવી હતી. આ ઉપરાંત, રાષ્ટ્રીય મીડિયા દ્વારા કવર કરાયેલા આ સમગ્ર કાર્યક્રમમાં અનુકંપા (કરુણા)નો સંદેશો રાષ્ટ્રના ખૂણે-ખૂણે લઈ જવામાં આવ્યો હતો.
નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગ અને ગેરકાયદેસર તસ્કરી સામેના આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ પર વૅબિનાર અનુકંપા (કરુણા)એ નિષ્ણાતો, કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ, શિક્ષણવિદો અને નાગરિક સમાજ માટે આ મહત્ત્વપૂર્ણ વૈશ્વિક મુદ્દાને હાથ ધરવા અને ઉકેલવા સફળતાપૂર્વક એક મંચની રચના કરી છે. આ કાર્યક્રમમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન અપાયું હતું, જાગૃતિ લાવવામાં આવી હતી અને નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગ અને ગેરકાયદેસર દાણચોરી સામે લડવા કરુણાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.