संरक्षण मंत्रालय
लष्कराच्या दक्षिण मुख्‍यालयाअंतर्गत 30 केंद्रांमध्ये योग दिवस 2023 केला साजरा
21 JUN 2023 7:25PM by PIB Mumbai
पुणे, 21 जून 2023
योगाभ्यास सर्व घटकांपर्यंत मोठ्या प्रमाणात पोहोचण्यासाठी आणि योगाभ्यासाचा अवलंब करण्याच्या दृष्टीने लष्कराच्या दक्षिण मुख्‍यालयाने 21 जून 23 रोजी दहा राज्यांमधील 30 लष्करी केंद्रांवर अय्यंगार योग समूहाच्या माध्यमातून मिश्र पद्धतीमध्ये एक भव्य योग सत्र आयोजित केले होते. सर्व पदस्थ आणि त्यांच्या कुटुंबांसह 35,000 सहभागींनी या सत्रात भाग घेतला.
IASA.JPG)
दक्षिण मुख्‍यालयाचे लेफ्टनंट जनरल अजय कुमार सिंह , एव्हीएसएम, वायएसएम, एसएम, व्हीएसएम, जीओसी-इन-सी, यांनी या प्रसंगी आपल्या भाषणात सर्व पदस्थांना त्यांच्या आंतरिक निरामयतेचे प्रमाण वाढविण्यासाठी योग आणि ध्यानाच्या पारंपरिक भारतीय पद्धतींशी जोडले जाण्याचे आवाहन केले. आणि सैनिकांचा प्रवास योगिक जीवनाच्या आठ मार्गांपैकीच बहुतांश मार्गांवरून होतो, त्यांच्या नैसर्गिक प्रवाहात, यम (सकारात्मक/योग्य वृत्ती आणि कृती), नियम (शिस्त आणि दिनचर्या), आसन (शारीरिक व्यायाम), प्राणायाम ( धावणे/एरोबिक व्यायामा दरम्यान सक्रिय श्वास), प्रत्याहार (वारंवार हालचालींमुळे आसक्ती नसणे), धारणा (गोळीबार करताना अनुभवलेली एकाग्रता), हे ध्यान (ध्यान) आणि समाधी (अस्तित्व असणे ) या उच्च स्तरावर जाण्यासाठीचे पाऊल असू शकते, असा पुनरुच्चार त्यांनी केला. निस्वार्थ आनंद मिळवण्यासाठी या क्षणी पूर्ण जागरूकतेने जीवन जगण्याची प्रेरणाही त्यांनी उपस्थितांना दिली
योगाभ्यासाबद्दल जागरूकता निर्माण करण्यासाठी आणि नागरी आणि संरक्षण क्षेत्रातील बंधुत्वाचे बंध बळकट करण्यासाठी राजस्थान आणि गुजरातमधील लॉन्गेवाला, तनोट, घोटारू, किशनगड, भुज आणि लखपत येथे दुर्गम सीमावर्ती ठिकाणीही योग सत्रे आयोजित करण्यात आली होती. या सत्रांच्या माध्यमातून गणवेशधारी कर्मचारी आणि नागरिकांनी योगासनांचा लाभ घेतला.

Ministry of Defence
Southern Command observes Yoga Diwas 2023 across 30 Military Stations
21 JUN 2023 5:36PM by PIB Mumbai
Pune, 21 June 2023
Southern Command undertook a massive outreach and adoption of Yogic practices by all elements across its area through conduct of a Mega Yoga Session in Hybrid Mode through Iyengar Yoga Group on 21 Jun 23 at 30 Military Stations across ten states. 35,000 participants including all ranks and families took part in the session.
IASA.JPG)
Lt Gen Ajai Kumar Singh, AVSM, YSM, SM, VSM, GOC-in-C, Southern Command in his address on the occasion urged all ranks to reconnect with traditional Indian practices of Yoga & Meditation towards enhancing their inner wellness quotient and reiterated that the soldiers’ journey passes through most of the eight fold paths of Yogic life, in its natural flow experiencing, Yama (Positive/ correct attitude & action), Niyama (discipline & routine), Asana (physical exercise), Pranayam (Active breath during running/ aerobic exercise), Pratyahara (Non attachment due to frequent movement), Dharana (Concentration experienced in firing), which can be the stepping stones to higher levels i.e. Dhyan (Meditation) & Samadhi (Living in the presence). He also inspired the participants to live life with full awareness in the moment to achieve unconditional Joy.
Yoga sessions were also conducted in remote border locations at Laungewala, Tanot, Ghotaru, Kishangarh, Bhuj & Lakhpat in Rajasthan & Gujrat, where uniformed personnel and civil population reaped the benefits Yoga practices to create awareness and strengthen the bond of brotherhood between civil and defense.