સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
છેલ્લા 9 વર્ષમાં ભારતની ફાર્મા નિકાસમાં 125% થી વધુનો વધારો થયો
PLI યોજનાઓ હેઠળ રૂ. 21,861 કરોડનું રોકાણ
13 JUN 2023 5:10PM by PIB Ahmedabad
ભારતે દવાઓ અને ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનોની નિકાસમાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું છે, જેણે છેલ્લા નવ વર્ષમાં 125 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાવી છે, જે 2013-14માં રૂ. 90,415 કરોડથી વધીને 2022-23માં રૂ. 2,04,110 કરોડ થઈ છે. ભારતની કુલ નિકાસમાં ડ્રગ્સ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સનો હિસ્સો 5.71 ટકા છે.
લગભગ 200 દેશો અને પ્રદેશોમાં નિકાસ કરતી દવાઓ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સના જથ્થાના સંદર્ભમાં ભારત વિશ્વમાં ત્રીજા ક્રમે છે, જેમાં ટોચના 5 દેશો યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, બેલ્જિયમ, દક્ષિણ આફ્રિકા, યુનાઇટેડ કિંગડમ અને બ્રાઝિલ છે.
ભારત વિશ્વનો સૌથી મોટો રસી ઉત્પાદક દેશ છે, જે વૈશ્વિક રસીના ઉત્પાદનમાં 60 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. ભારત વિશ્વમાં ઓછી કિંમતની રસીઓના સૌથી મોટા સપ્લાયર્સ પૈકી એક છે અને વૈશ્વિક સ્તરે જેનરિક દવાઓનો સૌથી મોટો પ્રદાતા છે, જે વૈશ્વિક પુરવઠાના 20% હિસ્સો ધરાવે છે. વધુમાં, ભારતે રસી મૈત્રી પહેલ હેઠળ વિશ્વભરના લગભગ 100 દેશોને (19 મે, 2023 સુધીમાં) 298 મિલિયનથી વધુ કોવિડ-19 રસીઓ સપ્લાય કરી છે.
ડ્રગ્સ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સની નિકાસ
ભારત સરકારે આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવા, સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા અને આ ક્ષેત્રમાં મોટા રોકાણને આકર્ષવા માટે ત્રણ પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજનાઓ શરૂ કરી છે.
જેમાં બલ્ક ડ્રગ્સ (2020), મેડિકલ ડિવાઇસીસ (2020) અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ (2021)નો સમાવેશ થાય છે.
નીચે આપેલ કોષ્ટક PLI યોજનાઓ (માર્ચ 2023 સુધી) હેઠળ મેળવેલ રોકાણો દર્શાવે છે:
ક્રમાંક
પીએલઆઈ યોજના
મેળવેલ રોકાણ
(રકમ કરોડમાં)
1.
બલ્ક ડ્રગ્સ
2405.69
2.
મેડિકલ ડિવાઈસીસ
837.23
3.
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ
18618.09
કુલ
21,861
સ્ત્રોત : 1, 2, 3, 4

Ministry of Health and Family Welfare
India’s Pharma Exports grow over 125% in last 9 years
Investment of Rs. 21,861 Crore received under PLI Schemes
13 JUN 2023 5:10PM by PIB Ahmedabad
In a major feat, India's Drug and Pharmaceutical products exports grow by 125 per cent from Rs. 90,415 Crore in 2013-14 to Rs. 2,04,110 Crore in 2022-23Drugs and Pharmaceuticals exports constitute 5.71 per cent of the total exports from India. India ranks 3rd worldwide for the production of Drugs and Pharmaceuticals by volume exporting to around 200 countries/territories with the top 5 destinations being the USA, Belgium, South Africa, UK, and Brazil.
India also accounts for 60 per cent of global vaccine production making it the largest vaccine producer in the world. India is also one of the biggest suppliers of low-cost vaccines in the world and is the largest provider of generic medicines globally, occupying a 20% share in global supply by volume. Further, India has supplied over 298 million COVID-19 vaccines to around 100 countries across the globe under Vaccine Maitri initiative (till May 19, 2023).
Government of India has launched three Production Linked Incentive (PLI) Schemes, – Bulk Drugs (2020), Medical Devices (2020) and Pharmaceuticals (2021), to attain self-reliance, boost domestic manufacturing and attract large investments in the sector. The following table illustrates the investment received under the PLI Schemes (till March 2023):
Sl. No.
PLI Scheme
Investment Received
(in Rs. Crore)
1.
Bulk Drugs
2405.69
2.
Medical Devices
837.23
3.
Pharmaceuticals
18618.09
Total
21,861
Sources: 1, 2, 3, 4