சிறப்பு சேவைகள் மற்றும் கட்டுரைகள்
புதுச்சேரி, பல்கலைக்கழக ஆனந்த ரங்கபிள்ளை நூலகத்தில், பொது மற்றும் பள்ளி நுலகருக்கான 05 நாள் திறன் மேம்பாட்டு பயிற்சி வகுப்பை துணைவேந்தர் அவர்கள் தொடங்கிவைத்தார்
13 JUN 2023 4:44PM by PIB Chennai
இந்திய அரசின் கலாச்சார அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள பொது நூலகப் பணியாளர்களுக்கு நூலகங்களுக்கான தேசிய இயக்கத்தின் (NML) 05 நாள் திறன் மேம்பாட்டுத் திட்டம் புதுச்சேரி பல்கலைக்கழகத்தில் (PU), புதுச்சேரியில் இன்று தொடங்கியது. பல்கலைக்கழகத்தின் துணைவேந்தர் பேராசிரியர் குர்மீத் சிங் மேற்கண்ட நிகழ்ச்சியைத் தொடங்கிவைத்தார். பேராசிரியர் சிங் தனது உரையில், புத்தகங்களின் முக்கியத்துவம் மற்றும் குடிமக்களிடையே வாசிப்புப் பழக்கத்தை ஏற்படுத்த நூலகங்களின் பயன் குறித்து குறிப்பிட்டார். ஒவ்வொரு பஞ்சாயத்து கிராமத்திலும் நூலகம் அமைக்கும் முயற்சிகள் கிராமத்தில் இருந்துதான் தேசத்தின் உண்மையான முன்னேற்றம் இருக்க வேண்டும் என்ற காந்திய வார்த்தைகளை மேற்கோள் காட்டினார். நவீன தகவல் தொடர்பு தொழில்நுட்பங்களைப் பயன்படுத்தி பொது நூலகங்கள் புதுப்பிக்கப்பட வேண்டும் என்றார். புதுச்சேரியில் இதுபோன்ற பயிற்சித் திட்டத்தை ஏற்பாடு செய்ததற்காக கலாச்சார அமைச்சகத்திற்கு நன்றி தெரிவித்த அவர், எதிர்கால நிகழ்ச்சிகளில் ஒத்துழைக்க விரும்பினார்.
பேராசிரியர். அஜய் பிரதாப் சிங், இயக்குனர் ஜெனரல், RRRLF (ராஜாராம் மோகன்ராய் லைப்ரரி பௌண்டேஷன்) மற்றும் கூடுதல் மிஷன் இயக்குனர், NML, மாதிரி நூலகங்களை நிறுவுதல், ஏழை, பின்தங்கிய மற்றும் பின்தங்கிய சமூகத்திற்கு தரமான நூலக சேவைகளை நிரூபிப்பது தொடர்பாக NML மற்றும் RRRLF இன் தேசிய அளவிலான செயல்பாடுகளை குறிப்பிட்டார். கடந்த யூனியன் பட்ஜெட்டின் அறிவிப்பின்படி, கிராம பஞ்சாயத்து மட்டங்களில் நூலகங்களை நிறுவ இந்திய அரசு ரூ. 5000 கோடி ஒதுக்கீடு செய்துள்ளதாகவும், RRRLF உள்ளூர் சமூகத்திற்கு அனைத்து வகையான தேவை அடிப்படையிலான கல்வி ஆதரவை உறுதி செய்ய முயற்சிப்பதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார். நூலக சேவைகளை மேம்படுத்துவதற்கும் CSR தலைமையின் கீழ் முதலீடு செய்ய கார்ப்பரேட் நிறுவனங்கள் மற்றும் பொதுத்துறை நிறுவனங்கள் (PSU) அணுகப்படுகின்றன என்றும் அவர் கூறினார். நூலகங்களின் வருகையை அதிகரிக்க பாரம்பரிய நூலகங்களுக்குப் பதிலாக "வரையறை" நூலகங்கள் என்ற கருத்தை வலியுறுத்தினார்.
பல்கலைக்கழக நூலகர் டாக்டர் எம்.விஜய்குமார், பொது நூலக வல்லுநர்களுக்கான திறன் மேம்பாட்டுத் திட்டத்தின் முக்கியத்துவத்தை விளக்கி, நிகழ்ச்சிக்கு வருகை தந்த ஆந்திரா, தெலுங்கானா, கர்நாடகா, புதுச்சேரி, தமிழ்நாடு மற்றும் கேரளா ஆகிய மாநிலங்களில் இருந்து வருகை தந்த விருந்தினர்கள் மற்றும் பங்கேற்பாளர்கள் அனைவரையும் வரவேற்றார்.
நூலகங்களின் மேலாண்மை, நவீன தகவல் தொழில்நுட்ப திறன்களின் பயன்பாடு, நூலக தன்னியக்கமாக்கல், சமூக ஊடகங்களின் பயன்பாடு, மென்மையான மற்றும் தனிப்பட்ட திறன்கள், பாதுகாப்பு மற்றும் பாதுகாப்பு நுட்பங்கள் போன்றவற்றில் 62 நூலக வல்லுநர்களுக்கு இந்தப் பயிற்சித் திட்டத்தில் பயிற்சி அளிக்கப்படும்..
பாண்டிச்சேரி பல்கலைக்கழகத்தின் தேர்வுக் கட்டுப்பாட்டாளர், என்எம்எல் திட்ட அலுவலர் ஸ்ரீ தீபஞ்சன் சட்டர்ஜி, புதுச்சேரி பல்கலைக்கழகத்தின் மனிதவள மேம்பாட்டு மைய இயக்குநர், டீன்ஸ் பள்ளி, துறைத்தலைவர், ஆசிரியர், நிர்வாக அலுவலர்கள் மற்றும் நூலகக் குழுவினர் உள்ளிட்ட பலர் கலந்துகொண்டனர்.
புதுவை பல்கலை, ஆனந்த ரங்கபிள்ளை நுலகத்தின் மூத்த உதவி நுலகர் முனைவர்.மு. பாஸ்கர் அவர்கள் நன்றி உரை கூறினார்.

Special Service and Features
Five Days Capacity Building Programme of National Mission on Libraries has started
13 JUN 2023 4:44PM by PIB Chennai
Five days Capacity Building Programme of National Mission on Libraries (NML) for Public Library Personnel under Ministry of Culture, Government of India has started today in the Pondicherry University (PU), Puducherry. Prof. Gurmeet Singh, Hon’ble Vice Chancellor of the university inaugurated the said programme. On his speech, Prof. Singh mentioned the importance of books and the usefulness of libraries to inculcate reading habits among the citizen. He quoted the Gandhian words that the real progress of the nation should be from the village regards the initiatives establishing a library in each panchayat village. He added that public libraries should be updated using modern ICTs. He thanked Ministry of Culture for organizing such training programme in Puducherry and wished to collaborate in future programmes.
Prof. Ajay Pratap Singh, Director General, RRRLF and Additional Mission Director, NML mentioned the nationwide activities of NML and RRRLF in respect of establishment of model libraries, proving quality library services to the poor, deprived and underprivileged community. He mentioned that according to the announcement in the last union budget, Government of India has allocated Rs.5000 crore to establish libraries in village panchayat levels and RRRLF is trying to ensure all kinds of need based educational support to the local community. He also added that corporate houses and Public Sector Undertakings (PSUs) are being approached to invest under CSR head for upliftment and betterment of library services. He emphasized the concept of “drawing room” libraries instead of traditional libraries to increase the footfall in the libraries.
Dr. M. Vijaykumar, University Librarian explained the importance of the Capacity Building Programme for public library professionals and welcomed all the guests and participants from Andhra Pradesh, Telengana, Karnataka, Puducherry, Tamilnadu and Kerala for attending the programme.
Among the other dignitaries, Shri Dipanjan Chatterjee, Project Officer, NML, Controller of Examination, Pondicherry University, Director, HRDC, Pondicherry University, School of Deans, Head of the Departments, teaching faculty, administrative officers and library team were present.
62 library professionals will be trained in this training programme in respect of the management of libraries, use of modern ICT skills, library automation, use of social media, soft and interpersonal skills, preservation and conservation techniques etc. The programme will continue till 16th June, 2023.
Dr. M. Baskar, Senior Assistant Librarian, Central Library, Pondicherry University proposed the vote of tthanks.