विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
जागतिक महासागर दिना निमित्त राष्ट्रीय समुद्रविज्ञान संस्थेने आयोजित केली समुद्रकिनारा स्वच्छता मोहीम
08 JUN 2023 9:03PM by PIB Mumbai
पणजी, 8 जून 2023
जागतिक महासागर दिना निमित्त, केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालयाअंतर्गत, राष्ट्रीय समुद्र विज्ञान संस्थेने (एनआयओ) आज गोव्यामधील कारंझालेम बीच येथे समुद्रकिनारा स्वच्छता मोहिमेचे यशस्वीपणे आयोजन केले. आपले महासागर आणि किनारपट्टी भागाचे संरक्षण आणि जतन करण्याचे महत्व अधोरेखित करणे, हे या उपक्रमाचे उद्दिष्ट होते.
ओशन सोसायटी ऑफ इंडियाचे सचिव डॉ. मणी मुरली यांनी उपस्थितांना संबोधित करताना, सर्व मान्यवर समुद्रशास्त्रज्ञांना शुभेच्छा दिल्या. सहभागींमध्ये नवीन आणि तरुण चेहऱ्यांच्या लक्षणीय उपस्थितीची त्यांनी दखल घेतली, ज्यामधून महासागर संवर्धनाच्या उदात्त कामाप्रति त्यांची आवड आणि समर्पण दिसून आले.
8 जून हा दिवस जागतिक महासागर दिवस म्हणून साजरा करण्यासाठी संयुक्त राष्ट्रांच्या सर्वसाधारण सभेने 5 डिसेंबर 2008 रोजी मान्यता दिली असून, कोस्टल स्टडीज इन्स्टिट्यूट (CSI), अर्थात समुद्र किनारा अभ्यास संस्था आणि राष्ट्रीय समुद्र विज्ञान संस्था (एनआयओ) या दोन्ही संस्था हा दिवस दर वर्षी साजरा करतात. या परंपरेला अनुसरून, हा दिवस साजरा करण्यासाठी, एनआयओ मंचाचे संशोधक आणि विद्यार्थी संघटनेने संस्थेच्या परिसरात अनेक प्रबोधनात्मक कार्यक्रमांचे आयोजन केले होते.
जागतिक महासागर दिनाच्या अनुषंगाने, एनआयओ ने, नॅशनल सेंटर फॉर कोस्टल रिसर्च (NCCR) आणि ओशन सोसायटी ऑफ इंडिया (OSI) च्या सहयोगाने, गोव्याच्या समुद्र किनार्‍यावर व्यापक समुद्रकिनारा स्वच्छता कार्यक्रम आयोजित केला होता. देशातील विविध राज्यांमधील 17 समुद्रकिनारे या उपक्रमासाठी निवडण्यात आले असून, त्या ठिकाणी अशा स्वरुपाची स्वच्छता मोहीम राबवण्यात आली. ही एकी प्रेरणादायी असून, गोवा इथे आयोजित करण्यात आलेल्या या मोहिमेने सहभागींमध्ये सौहार्दाची भावना निर्माण केली.
समुद्रकिनारा स्वच्छता कार्यक्रमादरम्यान, दिलेल्या सूचनांचे काटेकोरपणे पालन करून सहभागींनी प्लॅस्टिक, जैव-कचरा आणि काच यांसारख्या टाकाऊ पदार्थांचे विलगीकरण केले. सहभागींनी आपल्या नागरी जबाबदारीचे पालन करून, परिश्रमपूर्वक कचऱ्याचे वर्गीकरण आणि संकलन केले. पुढील विल्हेवाट लावण्यासाठी आणि पुनर्वापरासाठी पणजी शहर महामंडळाकडे (CCP) तो कचरा सुपूर्द केला जाईल.

Ministry of Science & Technology
National Institute of Oceanography Organizes Beach Cleanliness Drive in Commemoration of World Ocean Day
08 JUN 2023 7:20PM by PIB Mumbai
Goa | June 8, 2023
The National Institute of Oceanography (NIO), under the Union Ministry of Science and Technology, successfully organized a beach cleanliness drive at Caranzalem Beach in Goa today, as a significant observance of World Ocean Day. This endeavor aimed to emphasize the paramount importance of safeguarding and preserving our oceans and coastal areas.
Dr. Mani Murali, Secretary of the Ocean Society of India, addressed the gathering, extending his felicitations and heartfelt wishes to all the distinguished oceanographers present. He took note of the considerable presence of new and young faces among the participants, signifying a burgeoning interest and dedication towards the noble cause of ocean conservation.
World Oceans Day, officially designated by the United Nations General Assembly on December 5, 2008, as an annual global observance on June 8th, has been consistently celebrated by both the Coastal Studies Institute (CSI) and the National Institute of Oceanography (NIO). In adherence to this tradition, the research fellows of the NIO forum, and the student council of NIO orchestrated a series of enlightening programs within the premises of NIO to mark the occasion.
In harmony with the World Oceans Day festivities, NIO collaborated with the National Centre for Coastal Research (NCCR) and the Ocean Society of India (OSI) to conduct an extensive beach cleaning program along the Goa coast. In an inspiring display of unity, 17 coastal locations across diverse states of India were identified for similar beach cleaning initiatives, instilling a sense of camaraderie among the participants assembled in Goa.
During the beach cleaning program, meticulous instructions were imparted to the conscientious participants, emphasizing the segregation of waste materials such as plastic, bio-litter, and glass. In a demonstration of civic responsibility, they diligently sorted and collected the waste, which will subsequently be handed over to the City Corporation of Panaji (CCP) for proper disposal and recycling.