पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
जागतिक पर्यावरण दिनानिमित्त गोव्यात खारफुटी लागवड मोहिमेचे आयोजन
05 JUN 2023 6:56PM by PIB Mumbai
पणजी, 5 जून 2023
केंद्रीय पर्यटन, बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग राज्यमंत्री श्रीपाद नाईक यांच्या हस्ते आज गोव्यात चोराव येथील डॉ.सलीम अली पक्षी अभयारण्यात खारफुटीच्या रोपट्यांची लागवड करण्यात आली. केंद्रीय पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल मंत्रालयाच्या अधिपत्याखाली देशभर सुरु करण्यात आलेल्या मिष्टी अर्थात किनारपट्टी अधिवास आणि ठोस उत्पन्नासाठीच्या कांदळवन उपक्रमाचा भाग म्हणून हा कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता. 5 जून या आजच्या जागतिक पर्यावरण दिनानिमित्त गोवा राज्य सरकारचा वनविभाग आणि उत्तर गोव्यातील वन्यजीव आणि पर्यावरण पर्यटन संस्था कांपाल रेंज यांनी संयुक्तपणे या कार्याक्रमाचे आयोजन केले.
या कार्यक्रमात बोलताना केंद्रीय राज्यमंत्री श्रीपाद नाईक म्हणाले की,आपल्यापैकी प्रत्येकाने वृक्षारोपण आणि प्लास्टिकबंदीची अंमलबजावणी केली पाहिजे. “गोवा राज्य सरकार आणि त्यांचा वनविभाग या आघाडीवर चांगले काम करत आहे. अशा मोहिमांसाठी लोकसहभाग देखील अत्यंत महत्त्वाचा असतो. पर्यावरण रक्षणासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दिलेल्या संदेशावर आपण आपले कार्य पुढे सुरु ठेवले पाहिजे.”
खारफुटी लागवडीविषयी बोलताना केंद्रीय राज्यमंत्री म्हणाले की, मिष्टी उपक्रमाचा भाग म्हणून देशभरातील 9 राज्यांमध्ये 75 ठिकाणी हा खारफुटी लागवड कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला आहे. “तापमानातील वाढीमुळे आपण किती अस्वस्थ होत आहोत याचा अनुभव आपण घेतला आहे. म्हणूनच, पर्यावरणाच्या रक्षणासाठी, आपण अशा प्रकारचे कार्यक्रम अधिकाधिक प्रमाणात आयोजित केले पाहिजेत,” ते म्हणाले.
मये येथील आमदार आणि गोवा राज्य फलोत्पादन महामंडळाचे अध्यक्ष प्रेमेंद्र शेट म्हणाले की स्वच्छ वातावरण राखण्यासाठी आपल्याला एकल वापराच्या प्लास्टिकविरुध्द उभे ठाकले पाहिजे. “पर्यावरणाचे हरप्रकारे संरक्षण करण्याच्या धेय्यासह आज खारफुटी लागवड कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला आहे. भावी पिढ्यांच्या हितासाठी आपण पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दिलेला पर्यावरण रक्षणाचा संदेश अनुसरला पाहिजे.”
याप्रसंगी उपस्थितांना संबोधित करत गोवा वनविभागाचे प्रमुख मुख्य वनसंरक्षक राजीव कुमार गुप्ता म्हणाले की मिष्टी कार्यक्रमाअंतर्गत संपूर्ण राज्यात कांदळवन लागवड मोहिमा राबविल्या जाणार आहेत.
गोवा वनविभागाचे अतिरिक्त प्रमुख मुख्य वनसंरक्षक उमाकांत, वन(विकास) विभागाचे मुख्य वनसंरक्षक प्रवीण कुमार राघव, मुख्य वनसंरक्षक सौरभ कुमार तसेच गोवा वनविभागातील इतर अनेक वरिष्ठ अधिकारी या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
केंद्रीय अर्थसंकल्प 2023-24 मध्ये केंद्र सरकारने मिष्टी योजनेची सुरुवात करण्याची घोषणा केली होती. या योजनेनुसार आर्थिक वर्ष 2023-24 पासून पुढील पाच वर्षांच्या काळात देशातील 11 राज्ये तसेच 2 केंद्रशासित प्रदेशांमधील एकूण 540 चौरस किलोमीटर क्षेत्रापैकी कांदळवनांच्या विकासासाठी योग्य क्षेत्राचा व्यापक प्रमाणात शोध घेण्यात येणार आहे.सरकारी-खासगी भागीदारीच्या माध्यमातून उत्कृष्ट लागवड तंत्रांचे सामायीकीकरण, संवर्धन उपक्रम, व्यवस्थापन पद्धती आणि संसाधनांना चालना देणे ही मिष्टी योजनेची प्रमुख उद्दिष्ट्ये आहेत.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Mangrove plantation drive organized to mark World Environment Day
05 JUN 2023 5:36PM by PIB Mumbai
Goa | June 5, 2023
Union Minister of State for Tourism, Ports, Shipping and Waterways Shripad Naik today planted mangrove saplings at Dr Salim Ali Bird Sanctuary, Chorao, as part of the nation-wide launching of Mangrove Initiative for Shoreline Habitats and Tangible Incomes (MISHTI) scheme under the Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Government of India. The program was organized in association with Forest department, government of Goa and Wildlife and Ecotourim, Campal Range, North Goa, to mark Environment Day on June 5.
Speaking at the function, Union MoS Shripad Naik said that tree plantation and plastic ban need to be implemented by one and all. “The State government and Goa Forest department are working very well on this front. People's participation is also very important for such campaigns. We need to carry forward Prime Minister Narendra Modi’s message for protection of the environment.”
Talking about the mangrove plantation, the minister said that under as part of the launch of MISHTI, mangrove plantation programs were organized at 75 mangrove sites in nine states in the country. “We have experienced how uncomfortable we feel because of the rise in temperature. Hence, we need to organize more and more such programs to protect the environment,” he said.
Maem MLA Premendra Shet, who is also the chairman of Goa State Horticultural Corporation Ltd, said that we need to come up against single-use plastic to ensure a clean environment. “The mangrove plantation drive has been organized today with a motto of protecting the environment in whatever way possible. For the betterment of the future generations, we need to follow Prime Minister Narendra Modi’s message of environment protection.”
Rajiv Kumar Gupta, Principal Chief Conservator of Forests, Goa, said that more mangrove plantation drives would be conducted across the state under MISHTI scheme.
Additional Principal Chief Conservator of Forests, Goa, Umakant; Chief Conservator of Forests (Development) Praveen Kumar Raghav, Chief Conservator of Forests Saurabh Kumar, and other senior officers of Forest department, Goa, were present on the occasion.
The central government had rolled out the MISHTI scheme in budget 2023-24. The scheme envisages to comprehensively explore the possible area for development of Mangroves covering approximately 540 Sq. Kms. spreading across 11 States and 2 Union Territories during five years commencing FY 2023-24 onwards. The sharing of best practices on plantation techniques, conservation measures, management practices and resources mobilization through Public Private Partnership are objectives of the MISHTI scheme.