Ministry of Environment, Forest and Climate Change
The ‘Gujarat Climate Champions Forum’ launched at the First Ever Climate Action Summit
04 JUN 2023 4:57PM by PIB Ahmedabad
To commemorate the 50th World Environment Day, UNICEF and Elixir Foundation, in partnership with the Department of Climate Change and Press Information Bureau organized Gujarat's first-ever Climate Action Summit on 4 June 2023 in Ahmedabad. The Summit served as a unique platform to foster collaboration and innovation around climate action.
In his keynote address, Mr Amit Thaker, Hon’ble MLA said, “Amidst the challenges posed by climate change, we must not overlook the wisdom and resilience embedded within our older traditions and culture. Our ancestors lived in harmony with nature, understanding the delicate balance between human existence and the environment. By reviving and embracing these time-honored practices, we have the opportunity to rediscover sustainable solutions that can help mitigate the climate change issue. Let us draw inspiration from our rich heritage, merging traditional wisdom with modern innovation, and pave a path towards a greener and more sustainable future.”
During the Summit, the Gujarat Climate Champions Forum (GCCF) was launched as a critical initiative aimed at addressing the challenges of climate change and promoting sustainability in the State. The GCCF has been set up and convened by UNICEF as one of the recommendations of the Climate Champions Meet organized on 10 April 2023 in collaboration with the Climate Change Department, Government of Gujarat and Elixir Foundation. A letter of support was received from Shri Mukesh Patel, Hon’ble Minister of State for Forest and Environment, Climate Change, Water Resources and Water Supply, Government of Gujarat who appreciated the effort put into organising the Climate Action Summit and the launch of the Gujarat Climate Action Summit.
Speaking during the inaugural session, Ms. Moira Dawa, Communication, Advocacy and Partnership Specialist at UNICEF said, “The GCCF aims to raise awareness, build capacity, foster collaboration, advocate for policies, promote innovation, empower youth and mobilize action to address climate change challenges, promote sustainability, and build resilience in Gujarat. We believe that by mobilizing leaders from different sectors and amplifying their efforts we can create a groundswell of momentum towards a sustainable and resilient future for the children who are at highest risk of Climate Change.”
With a focus on Mission LiFE, the summit provided a platform for participants to present concrete and realistic plans that align with the goals of Mission LiFE. The solutions and recommendations from the Summit highlighted the transformative impact of climate action on people's lives and emphasised the need for systemic change. It also fostered a sense of responsibility and ownership among the young minds, our next generation of leaders, by empowering them to become advocates for climate action.
Through a series of workshops, training programs, and collaborative projects, the GCCF will equip young champions with the necessary skills, knowledge, and resources to make a significant impact in the coming days.
Mr. Mayur Parmar, Deputy Collector, Panchmahal while sharing his ideas at the Climate Action Summit said that “Nature has bestowed upon us its unparalleled beauty, and we have been privileged to witness its wonders firsthand. But with this privilege comes an even greater responsibility – to safeguard the treasures that lie within our forests and flow within the waves of our oceans. It is our duty to ensure that future generations are not left bereft of the awe-inspiring miracles of nature. Let us rise together, hand in hand, and take bold and decisive action to protect and preserve our planet for the sake of those who will inherit it from us.”
Mr. Unmesh Dixit, Executive Director of Ahmedabad Management Association stressed that “Saving the environment is not solely the responsibility of governments or large organizations. It begins with each and every one of us, taking small steps and individual actions that collectively create a powerful impact. Our choices matter, whether it's reducing waste, conserving energy, or embracing sustainable practices in our daily lives. By recognizing the significance of our individual actions, we can ignite a ripple effect of positive change and inspire others to join us on this crucial journey to protect and preserve our planet for future generations.”
The Climate action summit also featured a dynamic panel discussions on “Mission LiFE and role of Young People” which shed light on the pivotal role of young people in driving Mission LiFE forward. The discussions explored innovative ideas, empowering young individuals to take ownership and actively contribute to climate action. Together, the panel members recognized that when young voices are amplified, and their actions are supported, they have the power to shape the destiny of our planet. The panel members were Mr. Nagesh Patidar (WASH Specialist, UNICEF), Mr. Lokendra Balasaria (Founder, Treewalk) and Ms. Anjali Mehta (Founder, Project Amdavad)
The panel was followed by research and poster presentation by the students of Adani Vidhya Mandir, Solutions Cafe and special talk on “Individual Environment Responsibility” by Wing Commander Dharmendra Sharma.
The Climate Action Summit was attended by over 150 change makers including the GCCF partners - American Corner, British Deputy High Commission, EarthDay Network, Student for Development, ARC Foundation, Treewalk Community, MultiTasking Mommies, World Around You, Greenstraw Foundation, Project Amdavad, Curtail and Sustain, among others.

પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
સૌપ્રથમ ક્લાઈમેટ એક્શન સમિટમાં ‘ગુજરાત ક્લાઈમેટ ચેમ્પિયન્સ ફોરમ’નો પ્રારંભ થયો
04 JUN 2023 4:57PM by PIB Ahmedabad
50મા વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસની ઉજવણી કરવા માટે, યુનિસેફ અને એલિક્સિર ફાઉન્ડેશન, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ક્લાઈમેટ ચેન્જ અને પ્રેસ ઈન્ફોર્મેશન બ્યુરોની ભાગીદારીમાં 4 જૂન 2023ના રોજ અમદાવાદમાં ગુજરાતની પ્રથમ ક્લાઈમેટ એક્શન સમિટનું આયોજન કર્યું હતું. આ સમિટને આબોહવાની ક્રિયાની આસપાસ સહયોગ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક અનન્ય પ્લેટફોર્મ તરીકે રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી અમિત ઠાકરે, માનનીય ધારાસભ્ય તેમના મુખ્ય વક્તવ્યમાં જણાવ્યું હતું કે, “આબોહવા પરિવર્તન દ્વારા ઊભા થયેલા પડકારો વચ્ચે, આપણે આપણી જૂની પરંપરાઓ અને સંસ્કૃતિમાં સમાવિષ્ટ શાણપણ અને સ્થિતિસ્થાપકતાને અવગણવી જોઈએ નહીં. આપણા પૂર્વજો માનવ અસ્તિત્વ અને પર્યાવરણ વચ્ચેના નાજુક સંતુલનને સમજીને પ્રકૃતિ સાથે સુમેળમાં રહેતા હતા. આ સમય-સન્માનિત પ્રથાઓને પુનર્જીવિત કરીને અને અપનાવીને આપણે બધા પાસે ટકાઉ ઉકેલો ફરીથી શોધવાની તક છે જે આબોહવા પરિવર્તનની સમસ્યાને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. ચાલો આપણે આપણા સમૃદ્ધ વારસામાંથી પ્રેરણા લઈએ, પરંપરાગત શાણપણને આધુનિક નવીનતા સાથે જોડીએ અને હરિયાળા અને વધુ ટકાઉ ભવિષ્ય તરફનો માર્ગ મોકળો કરીએ.
સમિટ દરમિયાન, ગુજરાત ક્લાઈમેટ ચેમ્પિયન્સ ફોરમ (GCCF) એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ તરીકે શરૂ કરવામાં આવી હતી જેનો ઉદ્દેશ્ય આબોહવા પરિવર્તનના પડકારોને સંબોધિત કરવા અને રાજ્યમાં ટકાઉ ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો. GCCF ની સ્થાપના યુનિસેફ દ્વારા 10 એપ્રિલ 2023 ના રોજ ક્લાઈમેટ ચેન્જ વિભાગ, ગુજરાત સરકાર અને એલીક્સિર ફાઉન્ડેશનના સહયોગથી આયોજિત ક્લાઈમેટ ચેમ્પિયન્સ મીટની ભલામણોમાંની એક તરીકે કરવામાં આવી છે. વન અને પર્યાવરણ, આબોહવા પરિવર્તન, જળ સંસાધન અને પાણી પુરવઠાના માનનીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી મુકેશ પટેલ દ્વારા ક્લાઈમેટ એક્શન સમિટ અને ગુજરાત ક્લાઈમેટ ચેમ્પિયન્સ ફોરમની શરૂઆત માટે સમર્થન પત્ર પણ પ્રાપ્ત થયો હતો, જેમણે આવા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી.
ઉદઘાટન સત્ર દરમિયાન બોલતા, સુશ્રી મોઇરા દાવા, યુનિસેફના સંચાર, હિમાયત અને ભાગીદારી વિશેષજ્ઞે જણાવ્યું હતું કે, “GCCF નો ઉદ્દેશ્ય જાગરૂકતા વધારવા, ક્ષમતા નિર્માણ, સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા, નીતિઓની હિમાયત, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, યુવાનોને સશક્ત બનાવવા અને કાર્યને ગતિશીલ બનાવવાનો છે. આનાથી આબોહવા પરિવર્તનના પડકારોને પહોંચી વળવામાં, ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને ગુજરાતમાં સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવવામાં મદદ મળશે. અમે માનીએ છીએ કે વિવિધ ક્ષેત્રોના નેતાઓને એકત્ર કરીને અને તેમના પ્રયત્નોને વિસ્તૃત કરીને અમે એવા બાળકો માટે ટકાઉ અને સ્થિતિસ્થાપક ભાવિ તરફ ગતિનો આધાર બનાવી શકીએ છીએ જેઓ હવામાન પરિવર્તનના સૌથી વધુ જોખમમાં છે."
મિશન લાઇફ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, સમિટે સહભાગીઓને મિશન લાઇફના લક્ષ્યો સાથે સંરેખિત નક્કર અને વાસ્તવિક યોજનાઓ રજૂ કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું. તે યુવા દિમાગમાં જવાબદારી અને માલિકીની ભાવનાને ઉત્તેજીત કરવામાં પણ મદદ કરે છે જેઓ આપણી આગામી પેઢીના નેતાઓ છે અને તેમને આબોહવાની ક્રિયાના હિમાયતી બનવા માટે સશક્ત બનાવે છે.
શ્રેણીબદ્ધ વર્કશોપ, તાલીમ કાર્યક્રમો અને સહયોગી પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા, GCCF યુવા ચેમ્પિયનને આવનારા દિવસોમાં નોંધપાત્ર પ્રભાવ પાડવા માટે જરૂરી કૌશલ્યો, જ્ઞાન અને સંસાધનોથી સજ્જ કરશે.
પંચમહાલના ડેપ્યુટી કલેક્ટર શ્રી મયુર પરમારે ક્લાઈમેટ એક્શન સમિટમાં તેમના વિચારો શેર કરતાં જણાવ્યું હતું કે “કુદરતે આપણને તેની અપ્રતિમ સુંદરતા આપી છે, અને આપણને તેની અજાયબીઓ જાતે જ જોવાનો લહાવો મળ્યો છે. પરંતુ આ વિશેષાધિકાર સાથે વધુ મોટી જવાબદારી આવે છે - આપણા જંગલોમાં રહેલા અને આપણા મહાસાગરોના મોજામાં વહેતા ખજાનાની સુરક્ષા કરવાની. ભવિષ્યની પેઢીઓ કુદરતના અદ્ભુત ચમત્કારોથી વંચિત ન રહે તે સુનિશ્ચિત કરવાની આપણી ફરજ છે. ચાલો આપણે સાથે મળીને ઉભા થઈએ અને આપણા ગ્રહને જેઓ આપણી પાસેથી વારસામાં મેળવશે તેમની ખાતર આપણા ગ્રહને બચાવવા અને બચાવવા માટે હિંમતભેર અને નિર્ણાયક પગલાં લઈએ.”
અમદાવાદ મેનેજમેન્ટ એસોસિએશનના એક્ઝિક્યુટિવ ડાયરેક્ટર શ્રી ઉન્મેષ દીક્ષિતે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે “પર્યાવરણ બચાવવું એ માત્ર સરકાર કે મોટી સંસ્થાઓની જવાબદારી નથી. તે આપણામાંના દરેક સાથે શરૂ થાય છે, નાના પગલાઓ અને વ્યક્તિગત ક્રિયાઓ જે સામૂહિક રીતે શક્તિશાળી અસર બનાવે છે. અમારી વ્યક્તિગત ક્રિયાઓના મહત્વને ઓળખીને, અમે સકારાત્મક પરિવર્તનની એક લહેર પ્રજ્વલિત કરી શકીએ છીએ અને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે અમારા ગ્રહને બચાવવા અને જાળવવા માટે આ નિર્ણાયક પ્રવાસમાં અમારી સાથે જોડાવા માટે અન્ય લોકોને પ્રેરણા આપી શકીએ છીએ."
ક્લાઇમેટ એક્શન સમિટમાં "મિશન લાઇફ અને યુવાનોની ભૂમિકા" પર ગતિશીલ પેનલ ચર્ચા પણ દર્શાવવામાં આવી હતી જેણે મિશન લાઇફને આગળ ચલાવવામાં યુવાનોની મુખ્ય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ચર્ચાઓએ નવીન વિચારોની શોધ કરી, યુવા વ્યક્તિઓને માલિકી લેવા અને આબોહવાની ક્રિયામાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવા માટે સશક્તિકરણ કર્યું. એકસાથે, પેનલના સભ્યોએ ઓળખ્યું કે જ્યારે યુવાન અવાજો વિસ્તૃત થાય છે, અને તેમની ક્રિયાઓને સમર્થન આપવામાં આવે છે, ત્યારે તેઓ આપણા ગ્રહના ભાગ્યને આકાર આપવાની શક્તિ ધરાવે છે. પેનલના સભ્યો શ્રી નાગેશ પાટીદાર (વોશ નિષ્ણાત, યુનિસેફ), શ્રી લોકેન્દ્ર બાલાસરિયા (સ્થાપક, ટ્રીવોક) અને કુ. અંજલી મહેતા (સ્થાપક, પ્રોજેક્ટ આમદાવાદ) હતા.
પેનલને અદાણી વિદ્યા મંદિરના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા સંશોધન અને પોસ્ટર પ્રેઝન્ટેશન દ્વારા અનુસરવામાં આવ્યું હતું અને ત્યારબાદ સોલ્યુશન્સ કાફે ઓફ યુથ દ્વારા અને વિંગ કમાન્ડર ધર્મેન્દ્ર શર્મા દ્વારા "વ્યક્તિગત પર્યાવરણ જવાબદારી" પર વિશેષ વાર્તાલાપ સાથે સમાપ્ત થયું હતું.
ક્લાઈમેટ એક્શન સમિટમાં અમેરિકન કોર્નર, બ્રિટિશ ડેપ્યુટી હાઈ કમિશન, અર્થડે નેટવર્ક, સ્ટુડન્ટ ફોર ડેવલપમેન્ટ, એઆરસી ફાઉન્ડેશન, ટ્રીવોક કોમ્યુનિટી, મલ્ટિટાસ્કિંગ મોમીઝ, વર્લ્ડ અરાઉન્ડ યુ, ગ્રીનસ્ટ્રો ફાઉન્ડેશન, કર્ટેલ અને સસ્ટેઈન, પ્રોજેક્ટ અમદાવાદ સહિત 150 થી વધુ ચેન્જ મેકર્સે હાજરી આપી હતી.