సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధానమంత్రి మన్ కి బాత్ 99వ సంచిక బ్రెయిలీ లిపిలో కూడా అందుబాటులోకి
దృష్టిలోపం ఉన్న విద్యార్థుల కోసం ఆధునిక ఏఐ కోర్సులను పరిచయం చేసిన
జాతీయ దివ్యాంగజన్ సాధికారత సంస్థ
31 MAY 2023 9:50PM by PIB Hyderabad
డెహ్రాడూన్‌లో ఉన్న నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ ది ఎంపవర్‌మెంట్ ఆఫ్ పర్సన్స్ విత్ విజువల్ డిజేబిలిటీస్, సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ క్రింద ఉంది. ఇది అత్యాధునిక బ్రెయిలీ ముద్రణాలయాన్ని కలిగి ఉంది. ఇది ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోడీ మన్ కీ బాత్ కార్యక్రమం బ్రెయిలీ వెర్షన్‌ను అందిస్తుంది. ఇన్‌స్టిట్యూట్ వివిధ మెటీరియల్‌లను బ్రెయిలీ లిపిలోకి మార్చడాన్ని కొనసాగిస్తుంది. బ్రెయిలీ ప్రెస్‌ ఇన్‌ఛార్జ్‌ ఎంఐ అహ్మద్‌ ఈ సమాచారాన్ని పంచుకున్నారు. ప్రెస్ కూడా వికలాంగుల కోసం ఓటరు జాబితా కార్డుల బ్రెయిలీ వెర్షన్‌లను రూపొందిస్తుంది. వికలాంగులను ఉద్ధరించడం, వారి విద్యను మెరుగుపరచడం మరియు వారి సామాజిక, ఆర్థిక మరియు మానసిక అభివృద్ధికి తోడ్పాటు అందించడం దీని ఉద్దేశ్యం. అదనంగా, ప్రెస్ మత గ్రంథాలు, విద్యా సంబంధ పుస్తకాలు వివిధ రచయితల రచనలను బ్రెయిలీ లిపిలోకి అనువదిస్తుంది.
దృష్టి లోపం ఉన్న వారి కోసం పుస్తకాలను ప్రచురించడంతో పాటు, ఈ సంస్థ వారి ఎదుగుదల కోసం సమగ్ర విద్యపై దృష్టి పెడుతుంది. ఏదేమైనప్పటికీ, ఒక వికలాంగుడికి ఉపాధ్యాయునిని కేటాయించినప్పుడు, అది తల్లిదండ్రులపై కూడా బాధ్యతను పెంచుతుంది. 4 మరియు 12 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు గల పిల్లలు, వారి తల్లిదండ్రులతో కలిసి, నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ ది ఎంపవర్‌మెంట్ ఆఫ్ విజువల్ డిజెబిలిటీ ఇంటర్వెన్షన్ కేంద్రంలో హాజరవుతారు. ఉపాధ్యాయులు ఈ విద్యార్థులకు వారి తల్లిదండ్రుల సమక్షంలో ప్రతిరోజూ బోధిస్తారు. వికలాంగులకు, అంధ విద్యార్థులకు బోధించడం ఒక సవాలుతో కూడుకున్న పని, ఎందుకంటే దృష్టి లోపం ఉన్న పిల్లలు సరైన కంటి చూపుతో పోరాడుతున్నారు.
నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ ది ఎంపవర్‌మెంట్ ఆఫ్ దివ్యాంగజన్ విద్యార్థులకు ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఏఐ)తో సహా ఆధునిక కోర్సులను అందిస్తోంది. ఈ సంవత్సరం నుండి, యువ అభ్యాసకుల కోసం ఏఐ కోర్సులను ప్రవేశపెట్టడానికి సన్నాహాలు జరిగాయి. ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అందిపుచ్చుకోవడం ద్వారా ఐటీ రంగంలో విద్యార్థుల పనితీరును మెరుగుపరచడం ఈ సంస్థ లక్ష్యం. ఏఐ యంత్రాలు, కంప్యూటర్ సిస్టమ్‌లు, నిపుణుల వ్యవస్థలు, స్పీచ్ రికగ్నిషన్, దృష్టి లోపం ఉన్నవారి కోసం పరికరాలు వంటి ప్రత్యేక ఏర్పాట్లు, నిర్దిష్ట ఏఐ అప్లికేషన్‌లలో వారి అభివృద్ధికి తోడ్పడేందుకు రూపొందించారు.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Prime Minister Narendra Modi's Mann ki Baat 99th edition also available in Braille script
National Institute for the Empowerment of Divyangjan Introduces Modern AI Courses for Visually Impaired Students
31 MAY 2023 9:50PM by PIB Delhi
The National Institute for the Empowerment of Persons with Visual Disabilities, located in Dehradun, is under the Ministry of Social Justice and Empowerment. It has a state-of-the-art Braille press that provides a Braille version of Prime Minister Narendra Modi's Mann ki Baat program. The institute will continue to convert various materials into Braille script. M I Ahmad, in charge of the Braille press, shared this information. The press also creates Braille versions of voter list cards for the differently abled. Its purpose is to uplift disabled individuals, improve their education, and support their social, economic, and mental development. Additionally, the press translates religious scriptures, academic books, and works by various authors into Braille script, making them accessible to institutions and visually impaired people across the country.
In addition to publishing books for the visually impaired, this institute focuses on comprehensive education for their overall growth. However, when a disabled person is assigned a teacher, it also places increased responsibility on the parents. Children between the ages of 4 and 12, accompanied by their parents, attend the cross-disability early intervention center at the National Institute for the Empowerment of Persons with Visual Disability. Teachers instruct these students daily in the presence of their parents. Teaching young handicapped and blind students is a challenging task, as visually impaired children struggle with proper eyesight.
The National Institute for the Empowerment of Divyangjan offers modern courses, including artificial intelligence (AI), to students. Starting this year, preparations have been made to introduce AI courses for young learners. The institute aims to enhance the students' performance in the IT sector by leveraging modern technology. Special arrangements, such as AI machines, computer systems, expert systems, speech recognition, and equipment for the visually impaired, have been made to support their development in specific AI applications.