સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ નિકાસમાં 23 ગણો વધારો
સંરક્ષણ પ્રાપ્તિમાં ‘મેડ ઇન ઇન્ડિયા’ ઉત્પાદનોનો હિસ્સો વધ્યો
31 MAY 2023 12:48PM by PIB Ahmedabad
ભારતની સંરક્ષણ નિકાસ નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં લગભગ રૂ. 686 કરોડથી નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 16,000 કરોડ થયા છે. આ નોંધપાત્ર 23 ગણો વધારો વૈશ્વિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષેત્રે ભારતની પ્રગતિ દર્શાવે છે. નિકાસ 85થી વધુ દેશો સુધી પહોંચવા સાથે, ભારતના સંરક્ષણ ઉદ્યોગે તેની ડિઝાઇન અને વિકાસની ક્ષમતા વિશ્વને બતાવી છે, હાલમાં 100 કંપનીઓ સંરક્ષણ ઉત્પાદનોની નિકાસ કરે છે.
સંરક્ષણ નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સરકારે છેલ્લા 9 વર્ષોમાં સંખ્યાબંધ નીતિગત પહેલ કરી છે અને સુધારાઓ લાવ્યા છે. નિકાસ પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવામાં આવી છે અને એન્ડ-ટૂ-એન્ડ ઓનલાઈન નિકાસ અધિકૃતતા સાથે વિલંબને ઘટાડીને અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા લાવીને ઉદ્યોગને અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે.
વધુમાં, આત્મનિર્ભર ભારત પહેલોએ દેશમાં સ્વદેશી ડિઝાઇન, વિકાસ અને સંરક્ષણ સાધનોના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહિત કરીને દેશને મદદ કરી છે, જેનાથી લાંબા ગાળે આયાત પરની નિર્ભરતા ઓછી થઈ છે. વિદેશી સ્ત્રોતોમાંથી સંરક્ષણ પ્રાપ્તિ પરનો ખર્ચ 2018-19માં કુલ ખર્ચના 46% થી ઘટીને ડિસેમ્બર, 2022માં 36.7% થઈ ગયો છે.
સંરક્ષણ નિકાસ (કરોડ રૂપિયામાં)
ભારત, જે એક સમયે મુખ્યત્વે સંરક્ષણ સાધનોના આયાતકાર તરીકે જાણીતું હતું, હવે તે ડોર્નિયર-228 જેવા એરક્રાફ્ટ, આર્ટિલરી ગન, બ્રહ્મોસ મિસાઇલ્સ, પિનાકા રોકેટ અને લૉન્ચર્સ, રડાર, સિમ્યુલેટર, આર્મર્ડ વાહનો વગેરે સહિત મોટા પ્લેટફોર્મની નિકાસ કરે છે. એલસીએ-તેજસ, લાઇટ કોમ્બેટ હેલિકોપ્ટર, એરક્રાફ્ટ કેરિયર્સ અને એમઆરઓ પ્રવૃત્તિઓ જેવા ભારતના સ્વદેશી ઉત્પાદનોની માગ પણ વધી રહી છે.
સ્ત્રોતો: 1, 2, લોકસભા અતારાંકિત પ્રશ્ન નંબર 4861 તારીખ 31 માર્ચ, 2023

Ministry of Defence
Defence Exports Rise 23 Times
Share of ‘Made in India’ Products in Defence Procurement Up
31 MAY 2023 12:48PM by PIB Ahmedabad
India's defence exports have reached an all-time high, surging from Rs. 686 Crore in FY 2013-14 to nearly Rs. 16,000 Crore in FY 2022-23. This remarkable 23-fold increase reflects India's progress in the global defence manufacturing sector. With exports reaching more than 85 countries, India’s defence industry has shown its capability of design and development to the world, with 100 firms exporting defence products at present.
To give a push to defence exports, Government has taken a number of policy initiatives and brought reforms over the last 9 years. Export procedures have been simplified and made industry-friendly with end-to-end online export authorisation curtailing delays and bringing Ease of Doing Business.
Further, the Atmanirbhar Bharat initiatives have helped the country by encouraging indigenous design, development and manufacture of defence equipment in the country, thereby reducing dependency on imports in the long run. The expenditure on defence procurement from foreign sources has reduced from 46% of overall expenditure in 2018-19 to 36.7% in December, 2022.
Defence Exports (In ` Crore)
India, once known primarily as a defence equipment importer, now exports a wide range of major platforms, including aircraft like the Dornier-228, artillery guns, Brahmos Missiles, PINAKA rockets & launchers, radars, simulators, armoured vehicles, etc. The global demand for India's indigenous products, such as the LCA-Tejas, Light Combat Helicopters, Aircraft Carriers, and MRO activities, is also on the rise.
Sources: 1, 2, Lok Sabha Unstarred Question No. 4861 dated March 31, 2023